Sự phát triển của 5G đã kéo dài trong nhiều năm nay nhưng việc thương mại hóa tiêu chuẩn mạng mới này chỉ mới bắt đầu vào năm ngoái. Trong các thảo luận về 5G, chúng ta có cảm giác rằng các nhà sản xuất Trung Quốc đang đi trước. Và thực thế là khi danh sách các bằng sáng chế 5G đầu tiên xuất hiện trên web, đúng là Trung Quốc đang dẫn đầu trong cuộc đua 5G này.

Orange 5G

Tuy nhiên, nhiều người vẫn tin rằng Mỹ và Châu Âu có thể bắt kịp Trung Quốc nếu họ muốn. Gần đây IPLytics (một công ty dữ liệu về bằng sáng chế nổi tiếng quốc tế) đã đăng một bản báo cáo bao gồm danh sách các bằng sáng chế thiết yếu dành cho tiêu chuẩn 5G mới nhất.

Có thể thấy từ báo cáo là các công ty và tổ chức nghiên cứu khoa học của Trung Quốc vẫn đứng đầu danh sách. Gã khổng lồ Trung Quốc - Huawei vẫn ở vị trí số một trong khi ZTE chiếm vị trí thứ 3. Theo báo cáo, Huawei có 3147 bằng chứng nhận thì ZTE có 2561 bằng. Mười công ty và tổ chức khác ngoài Huawei, Samsung, ZTE là LG, Nokia, Ericsson, Qualcomm, Intel, Sharp và NTT Docomo. Nhìn vào danh sách này thì Trung Quốc đứng đầu, tiếp theo là Hàn Quốc và sau đó là Mỹ.

Chinese manufacturer still leads 5G standard essential patent

  1. China (Huawei – 3147 & ZTE – 2561) – 5708 patents
  2. South Korea (Samsung – 2795 & LG – 2300) – 5095 patents
  3. United States (Intel – 1293 & Qualcomm – 870) – 2163 patents
  4. Finland (Nokia – including Alcatel-Lucent) – 2149 – patents
  5. Sweeden (Ericsson) – 1494 patents
  6. Japan (Sharp – 747 & NTT Docomo – 721) – 1468 patents

Ngoài Huawei và ZTE, còn có các công ty và tổ chức khác như Oppo, Học viện Công nghệ Thông tin và Truyền thông Trung Quốc, Vivo, Lenovo, Hongying Innovation và Ziguang Zhanrui có số lượng bằng sáng chế đáng kể. Nói chung, các công ty Trung Quốc chiếm tới hơn một phần ba bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn 5G mới nhất. Sức mạnh của Trung Quốc là không thể chối cãi.

Theo gizchina

You may also like