Chào các member thân yêu!

Từ khi MU FPT đóng cửa đến nay cũng đã gần 6 năm rồi. Nhớ lại hồi đó mình cùng đám bạn trong guild đã thất vọng đến nhường nào. Anh em tụi mình đã đưa ra quyết định là chuyển sang chơi Đột Kích, lập hẳn 1 clan với tên FPT[MU] và cũng khá thành công.

Nhưng rồi tụi mình nhận ra rằng MU Online mới chính là tựa game mà tụi mình mong muốn gắn bó nhất. Và tụi mình đã phải mất rất nhiều thời gian và công sức mới tìm được một bến đỗ vững chắc đến tận ngày hôm nay, khi mình viết bài viết này.

Bởi lẽ hồi đó mặc dù đã chấm dứt hợp đồng với FPT, nhưng IP Việt Nam vẫn không thể chơi MU phiên bản Global. Muốn chơi phải Fake IP, mua các gói VPN, socks… rất vất vả. Đợt đó mình biết đến nhóm của Thịnh Nguyễn, Đinh Mạnh Tuấn… Nhưng rồi sau mấy vụ scandal thì nhóm cũng dần tan rã. Tụi mình lại rủ nhau về các server MU private (lậu) của Việt Nam, thử các bản season 2, season 6… Nhưng đều nhanh chóng nhận ra rằng thứ mà chúng mình cần là một server MU Online phát triển lâu dài chứ không phải những server đi theo lối mòn không có đường ra.

Mãi đến giữa năm 2017, đợt đó không hiểu anh em nào trên face chia sẻ một bài quảng cáo từ 1 server LifeMU mới tinh, season 12. Ban đầu mở test tụi mình không có ý định tham gia, nhưng sau này thấy Đinh Mạnh Tuấn chơi bên đó nên tụi mình cũng thử xem sao.

Bước ngoặt lớn nhất trong sự nghiệp chơi MU Online của tụi mình từ sau khi MU FPT đóng cửa bắt đầu.

Image 

Figure 1Hàng đêm tụ tập PK ở Devias là một thú vui gây nghiện

Đến bây giờ, mình đã đúc kết được rất nhiều điều, những thứ bổ ích có thể giúp mình dễ dàng nhận biết được một khái niệm gọi là “server lâu dài và ổn định”. Mình viết ra đây hy vọng có thể giúp được được mọi người phần nào trong việc tìm kiếm một server MU Online và quyết định có muốn gắn bó với nó hay không.

Đầu tiên mình muốn nói đến 2 yếu tố bên ngoài game trước đó là Marketing và “hệ sinh thái game”

1. Chiêu trò Marketing – Thùng rỗng thì kêu to.

Hàng ngày hàng giờ, các bài viết quảng cáo MU Online vẫn đang ngập tràng newfeeds facebook. Nào là MU Lâu dài ổn định mới open, MU trường tồn, MU không nạp thẻ. Admin tâm huyết, không hút máu, không tuồn đồ vào game…vân vân và mây mây…

Không! Một server MU ổn định thì người ta sẽ không ra thêm server mới. Người ta sẽ không “nổ” như vậy.

Một server ổn định thì trước đó hoặc là nó đã tồn tại và vẫn trên đà phát triển, hoặc đây là lần đầu tiên nó open. Còn không có lý gì một MU đang tốt lại muốn ra thêm các server mới cả.

Vì vậy hãy cẩn thận với câu “đội ngũ admin hơn 10 năm kinh nghiệm..”

2. Hệ sinh thái game: Diễn đàn, cộng đồng, quản lý tài khoản…

Điều đầu tiên khi game thủ được điều hướng tới một server game đó chính là trang chủ hoặc diễn đàn của game đó. Và đừng để những ấn tượng ban đầu về một website màu mè che mờ đi sự cẩu thả của admin trong các câu chữ, lỗi chính tả, các bài viết có phải là chính chủ hay chỉ là copy, có sự đầu tư riêng biệt hay chỉ là các mẫu website có sẵn trên các trang bán template…

3. Phần thưởng đua TOP – thả con tép để bắt con tôm

Cuộc đời này không ai cho không ai thứ gì cả. Một chiếc Iphone X từ việc đua TOP sẽ chẳng là gì so với tiền bạc và công sức các bạn bỏ ra.

Có lẽ nhiều người cho rằng mất tiền để được trải nghiệm cảm giác đua top. Thì xin lỗi, một phần thưởng trong game sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều.

4. Tâm và Tầm của Admin.

Đây chính là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến sự sống còn của 1 server MU Online trong thời buổi hiện nay.

TÂM – Chính là tâm huyết, cái bên trong của một người Admin khi mở ra một server. Mục đích của họ khi mở ra server là gì? Là để thu lợi hay là họ có đam mê thực sự với MU Online, muốn xây dựng một cộng đồng lâu dài?

Để nhận biết cái TÂM của một người Admin không phải là khó. Đó là cách mà họ quan tâm đến gamer, cách trả lời tin nhắn, fix các lỗi trong game…Cách mà Admin giao lưu với mọi người.

Một người có TÂM. Không phải lúc nào cũng ngon ngọt dạ vâng, mà là một người biết xử lý đúng mực, không thiên vị và có trách nhiệm với cộng đồng của mình xây dựng nên.

2Giao diện  MU Online 0.99B huyền thoại

TẦM – Nếu như tâm là yếu tố ban đầu để đi đến quyết định mở ra một server MU. Thì TẦM là yếu tố quyết định đến sự sống còn của server MU đó.

Tầm, chính là bản lĩnh của một người Admin, một leader trong cộng đồng MU mà người đó muốn hướng tới. Tầm thể hiện ở cách xác định hướng đi cho server, một chiến lược lâu dài sẽ cần những bước đi vững chắc. Cách quản lý vật phẩm, xử lý dupe, hack…

Có khả năng kiểm soát các loại tiền tệ trong game, các vật phẩm có giá trị. Không để bị lạm phát, tràn lan dẫn đến mất giá trị của server.

Tầm còn thể hiện khi Admin mở ra các Event trong và ngoài game. Mà điều quan trọng là tính sáng tạo, đột phá trong Event đó. Không phải là những thứ cũ rích như đua top phú hộ, truy tìm admin… thật là nhàm chán.

Image 

3Sinh nhật lần thứ 8 của MU FPT - Sự kiện cuối cùng trước khi đóng cửa

Nếu các bạn đã từng chơi MU FPT cho đến những năm tháng cuối cùng. Chắc hẳn đa phần sẽ biết được phần nào lý do mà FPT phải đóng cửa MU Online.

Thứ nhất là cẩu thả trong khâu quản lý nhân sự, đồ đạc bị ‘tuồn’ ra ngoài một cách vô tội vạ. Và như biết trước được sự chấm dứt của MU FPT nên các Mod thi nhau bán đồ ra ngoài để trục lợi cho bản thân.

Thứ 2 là sự yếu kém của đội ngũ Leader. Game nào cũng cần một Leader  - người định hướng cho server phát triển. Và MU FPT thì từ ngay lúc bước sang những năm 2010 đã không có được một sự sáng tạo đáng kể nào. Có chăng chỉ là một vài buổi offline mừng sinh nhật và mấy tấm nhựa Mica khắc chữ Vinh danh Chiến Binh Huyền Thoại...

Không phải nói xấu chứ chơi MU của gamethuvn còn có Tiếng Việt có dấu, chơi MU FPT chính chủ mà Việt hóa không dấu mới vl =))

Mình không chắc có bao nhiều bạn có thể đọc đến cuối bài viết này. Và để cảm ơn các bạn, mình đã dành sẵn một phần quà. Đó là Gift Code do mình liên hệ trực tiếp với Admin của LifeMU - server MU mà tụi mình đã và đang chơi từ 3 năm nay.

LifeMU không phải một server lớn với quy mô với "Đội ngũ Admin hàng chục năm kinh nghiệm". Cũng không phải một server Mới ra ngày hôm nay.… LifeMU đơn giản chỉ là một server mà tụi mình nhìn thấy ở đó, Admin có đủ TÂM và TẦM để duy trì sự ổn định. Là một server mà Team mình đã chinh chiến từ năm 2017, những ngày đầu làm quen season 12 cho tới tận season 15 như bây giờ.

Trang chủ: http://LifeMU.com

Fanpage: https://www.facebook.com/LifeMUssxii/

Group Facebook: https://www.facebook.com/groups/lifemuonline

Nếu ai mới làm quen với MU Online season 15 thì nên vào trang Dammemu để đọc hướng dẫn nhé, rất hay và bổ ích: https://dammemu.com

GiftCode: vozforever (nhớ dùng Giftcode để nhận được wing 4 và phụ kiện trong vòng 1 tháng nhé)

Một lưu ý nhỏ là server có tính ổn định cao và định hướng lâu dài, vì vậy sẽ không thích hợp với những bạn có suy nghĩ chơi sau sẽ bị thọt, chỉ chơi server mới.