thảo luận "Đây thôn Vĩ Dạ": Huế đẹp buồn trong mối tình khắc khoải

Trong này và những khi nói về Huế, mọi người hay nói tới cơm hến. Cơm này mình ăn ở Đà Nẵng (do bà người Huế nấu) và ở Huế đều thấy k thích, nó đậm vị của hến quá, hến ít thì thấy ngọt, nhưng nhiều quá thì nó hơi gắt. Người yêu mình cũng k thích món này. Chắc giống người Quảng thích mì Quảng mà vùng khác k thích vậy. a gặp ai nói thế chưa?
Đúng tầm 50% . Mẹ tôi là người Huế , làm dâu cồn Hến . Nguồn gốc món này là từ nơi này , bán cũng được hơn 10 năm rồi . Hiện tại tôi đang làm việc ở miền Nam , có nghe review từ đồng nghiệp đi Huế thì người ăn được món này người không chứ không hẳn là người nơi khác sẽ ăn không được :big_smile:
Ông có ra Huế thì tôi nổ địa chỉ tới ăn thử , mẹ tôi bán cho dân địa phương ăn chứ không bán du lịch :byebye:
 
Đây mike pence vùng Vỹ Dạ đó! Đường Hàn Mạc Tử là khởi đầu của Vùng Vỹ Dạ. Thật trùng hợp Huế đặt tên cho đường!
Gạch chéo là "bến Sông Trăng" đi đò xưa từ bên Phú Hiệp qua Vỹ Dạ, còn "dòng nước buồn thiu hoa bắp lay" là bắp họ trồng ở cồn Bắp hay còn gọi là cồn Hến, nước chảy qua cồn này rất êm hầu như lững thững cái đảo trên hình đó, nên nhìn dòng nước rất buồn. Mike Pence ghé Huế cứ tới quán cafe Vỹ Dạ Xưa uống càe ra bờ sông ngồi uống là cảm nhận được câu thơ này.
View attachment 779680
Có lần ra Huế ở lại khách sạn trên đường Nguyễn Sinh Cung, chỗ ngay gần cái cầu bắt qua đảo, qua đó ăn mấy món Huế, ngon mà cũng ko rẻ lắm. Huế đường nó bé bé đi khá vất vả, có lần theo a Google đi mịa nó vào đường chật ém luôn, toát mồ hôi.
 
Trong này và những khi nói về Huế, mọi người hay nói tới cơm hến. Cơm này mình ăn ở Đà Nẵng (do bà người Huế nấu) và ở Huế đều thấy k thích, nó đậm vị của hến quá, hến ít thì thấy ngọt, nhưng nhiều quá thì nó hơi gắt. Người yêu mình cũng k thích món này. Chắc giống người Quảng thích mì Quảng mà vùng khác k thích vậy. a gặp ai nói thế chưa?
Thường khi ăn người bán sẽ tự nêm nếm gia vị luôn nên có người thích hoặc không. Mình nói họ đừng bỏ gia vị để mình tự bỏ là OK. Nếu ăn vị dịu thì một số quán có loại nước mắm đường tỏi ớt nêm vô tô cơm hến là hết sẩy đúng kiểu ngọt miền nam pha tí đậm đà miền trung.
 
Đúng tầm 50% . Mẹ tôi là người Huế , làm dâu cồn Hến . Nguồn gốc món này là từ nơi này , bán cũng được hơn 10 năm rồi . Hiện tại tôi đang làm việc ở miền Nam , có nghe review từ đồng nghiệp đi Huế thì người ăn được món này người không chứ không hẳn là người nơi khác sẽ ăn không được :big_smile:
Ông có ra Huế thì tôi nổ địa chỉ tới ăn thử , mẹ tôi bán cho dân địa phương ăn chứ không bán du lịch :byebye:
ủa, ở đâu cồn hến thế đồng dâm
 
Có lần ra Huế ở lại khách sạn trên đường Nguyễn Sinh Cung, chỗ ngay gần cái cầu bắt qua đảo, qua đó ăn mấy món Huế, ngon mà cũng ko rẻ lắm. Huế đường nó bé bé đi khá vất vả, có lần theo a Google đi mịa nó vào đường chật ém luôn, toát mồ hôi.
Cái đảo đó là cái cồn đó , gọi là cồn Hến
Nguồn gốc món cơm hến là từ cồn này
Quê nội của tôi :bad_smelly:
Nếu đã đọc qua bài thơ Đây Thôn Vĩ Dạ thì về đây thì thấy có mấy cảnh giống vậy :boss:
 
gái gú nên hỏng thận phải đi xe lăn đó anh
ucheJZL.gif
Về nhà mau. Ra khỏi nhà đi nói xấu tôi à? :angry:
 
Trong này và những khi nói về Huế, mọi người hay nói tới cơm hến. Cơm này mình ăn ở Đà Nẵng (do bà người Huế nấu) và ở Huế đều thấy k thích, nó đậm vị của hến quá, hến ít thì thấy ngọt, nhưng nhiều quá thì nó hơi gắt. Người yêu mình cũng k thích món này. Chắc giống người Quảng thích mì Quảng mà vùng khác k thích vậy. a gặp ai nói thế chưa?
Vâng anh. Mỗi người mỗi gu mà.

Cơ mà tôi nghĩ có thể anh ăn cơm hến ở Huế, nếu đc thì Cồn Hến thì có thể anh sẽ có cái nhìn khác, tôi nghĩ sẽ rất khác bọt với cơm hến ở ĐN.
 
Trong này và những khi nói về Huế, mọi người hay nói tới cơm hến. Cơm này mình ăn ở Đà Nẵng (do bà người Huế nấu) và ở Huế đều thấy k thích, nó đậm vị của hến quá, hến ít thì thấy ngọt, nhưng nhiều quá thì nó hơi gắt. Người yêu mình cũng k thích món này. Chắc giống người Quảng thích mì Quảng mà vùng khác k thích vậy. a gặp ai nói thế chưa?
Tôi thì mới chỉ đọc đến đoạn "...cơm hến." là nước miếng nó tự ứa ra.
 
Vâng anh. Mỗi người mỗi gu mà.

Cơ mà tôi nghĩ có thể anh ăn cơm hến ở Huế, nếu đc thì Cồn Hến thì có thể anh sẽ có cái nhìn khác, tôi nghĩ sẽ rất khác bọt với cơm hến ở ĐN.
Ăn ở Huế 2 lần rồi, nhưng chưa thấm dc, k phải dạng k ăn nổi, nhưng chưa thấy dc cái ngon của nó. Chắc lần sau sẽ ghé Cồn Hền. Mấy cái liên quan đến cảm nhận cá nhân này thì đôi khi đúng thời điểm, tâm trạng thì lại thấm.
 
Uổng thế, bài này cực hay :sad:
Lúc đọc cmt trước của fence cũng có google thử bài thơ.
Nhưng chưa thấm lắm.
Thấy tả mẹ, k ấn tượng, có lẽ cuộc sống với ba mẹ cứ đều đều qua ngày tháng, k phải quá khó khăn khổ sở, dc ba mẹ cho ăn uống đủ đầy, lại thêm tuổi thơ nhỏ dại chả để ý nhiều, nên k có ấn tượng mấy.
Fence đọc thấy nhớ mẹ à?
 
Ăn ở Huế 2 lần rồi, nhưng chưa thấm dc, k phải dạng k ăn nổi, nhưng chưa thấy dc cái ngon của nó. Chắc lần sau sẽ ghé Cồn Hền. Mấy cái liên quan đến cảm nhận cá nhân này thì đôi khi đúng thời điểm, tâm trạng thì lại thấm.
Vâng anh. Cơ mà lỡ như anh vẫn cảm thấy không hợp khẩu vị thì đó cũng là chuyện thường. :byebye:

suy cho cùng, cũng chỉ là món ăn thôi mà. Tôi có một vài bạn bè ngoại tỉnh không thích bún bò Huế đấy thôi, cơ mà ít, ít cực, phần lớn mê tít. :beauty:
 
Lúc đọc cmt trước của fence cũng có google thử bài thơ.
Nhưng chưa thấm lắm.
Thấy tả mẹ, k ấn tượng, có lẽ cuộc sống với ba mẹ cứ đều đều qua ngày tháng, k phải quá khó khăn khổ sở, dc ba mẹ cho ăn uống đủ đầy, lại thêm tuổi thơ nhỏ dại chả để ý nhiều, nên k có ấn tượng mấy.
Fence đọc thấy nhớ mẹ à?

nhớ tuổi thơ hồi bé vẫn được mẹ chăm và trông thôi, và cảm nhận được tình cảm tác giả cho mẹ ổng thôi,

ps: mẹ mình đang sống khỏe :smile:
 
Trong này và những khi nói về Huế, mọi người hay nói tới cơm hến. Cơm này mình ăn ở Đà Nẵng (do bà người Huế nấu) và ở Huế đều thấy k thích, nó đậm vị của hến quá, hến ít thì thấy ngọt, nhưng nhiều quá thì nó hơi gắt. Người yêu mình cũng k thích món này. Chắc giống người Quảng thích mì Quảng mà vùng khác k thích vậy. a gặp ai nói thế chưa?
Bạn nói đúng. Cơm Hến dân sinh ra lớn lên ở Huế như mình ăn là được và thèm thuồng, ngoại tỉnh thì 50-50 kẻ thích người không. Huế có câu ca dao
"Rau thơm, cơm nguội, Hến sông.
Món ngon, dân dã không hề kém sang!"


Gốc tích cơm Hến là
Cơm Hến là món ăn truyền thống và dân dã của Huế từ thế kỷ 16 khi đoàn người phía bắc theo chân Tiên Chúa Nguyễn Hoàng vào Nam sinh sống rồi dân nghèo cày cuốc sống ven sông sáng tạo ra món ăn dân dã này.

Cơm Hến gồm: Cơm nguội, cùng các món rau cắt ghém lại, trộn với gia vị, tóp mỡ da heo đậu phụng và Hến bắt từ sông Hương chế biến khá cầu kỳ thậm chí còn cầu kỳ hơn cả Bún Bò Huế mới ra món này nhưng nguyên liệu thì rất rẻ tiền.
Đặc biệt, cơm để ăn Cơm Hến ngon phải là cơm nguội để qua đêm, nấu từ loại gạo rẻ tiền, hạt nở tung toé, rời rời ra. Còn cơm nóng hay cơm nấu từ gạo đắt tiền thơm dẻo thì sẽ làm món Cơm Hến Huế rất dở, rất khó ăn. Đúng là món ăn dân dã của người lao động nghèo, cơm cũng phải từ loại gạo đạt chuẩn nghèo ăn mới ngon!

Dần dần, người ta còn thay cơm bằng bún, tạo nên món Bún Hến rất ngon, rồi đẻ thêm Mì Tôm Hến, Miến Hến, Mì Gạo Hến, Hủ Tiếu Hến.... thôi thì đủ cả. Nhưng ngon nhất, dân dã nhất là Cơm Hến và Bún Hến: 1 tô chỉ 7-10 ngàn. Ăn 2 tô là đủ buổi sáng.... ăn xong còn thèm.
Chỉ cần nhắc hai từ "Cơm Hến"; "Bún Hến" là tự động nước miếng tuôn trào.
 
Last edited:
Back
Top