tin tức Dùng nồi chiên không dầu như thế nào có lợi sức khỏe

Cryolite.3

Senior Member
https://vnexpress.net/dung-noi-chien-khong-dau-nhu-the-nao-co-loi-suc-khoe-4365896.html
Để tránh tác động của nhiệt độ cao trong thời gian dài lên thực phẩm, người dùng nên cắt khúc hoặc thái lát thực phẩm, hoặc cho nước vào.

Nồi chiên không dầu, còn gọi là nồi chiên không khí, làm chín thức ăn bằng cách đưa nhiệt độ lên cao, có thể tới 200 độ C, sau đó dùng cánh quạt tản nhiệt đều trên bề mặt thực phẩm, giúp thực phẩm chín và có bề ngoài giòn giống cách chiên rán bằng dầu mỡ truyền thống. Công nghệ này giúp loại bỏ nhiều mỡ và dầu trong thực phẩm.

Với loại nồi này, chỉ cần dùng một thìa dầu bôi bên ngoài đồ ăn, bạn có thể cho ra thành phẩm có màu sắc, hương vị tương tự như khi rán ngập cả chảo dầu. Giống như nhiều cách nấu khác, nồi chiên không dầu kích hoạt một phản ứng hóa học - hiệu ứng Maillard - làm cải thiện màu sắc và mùi vị của thực phẩm.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội, cho biết về nguyên lý, nồi chiên không dầu có nhiều lợi ích, quan trọng nhất là nó làm giảm nguy cơ hình thành chất độc acrylamide - một chất nhựa tổng hợp có khả năng gây ung thư ở người.

Acrylamide không có trong thực phẩm chưa qua chế biến, hoặc hàm lượng rất thấp trong các thực phẩm chế biến nhiệt độ thấp hơn như hấp, luộc. Tuy nhiên trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao (hơn 120 độ C) như chiên, nướng, quay, acrylamide sẽ hình thành. Các nghiên cứu chỉ ra acrylamide đặc biệt có ở những thực phẩm giàu carbohydrate như khoai tây chiên và hạt ngũ cốc. Acrylamide liên quan đến sự hình thành một số dạng ung thư như tử cung, vú, tụy...

Vì vậy, về nguyên lý, khi chuyển từ chiên ngập dầu sang nồi chiên không khí sẽ có thể hạ thấp nguy cơ ăn phải acrylamide, giảm nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, dù làm giảm khả năng sinh chất độc acrylamide, các chất độc hại tiềm ẩn khác vẫn có thể hình thành trong nồi chiên không dầu, như polycyclic aromatic hydrocarbons (hydrocarbon thơm đa vòng), heterocyclic amines và nhiều chất lạ khác. Các hợp chất này đều đi kèm với nguy cơ gây ung thư, trong đó, polycyclic aromatic hydrocarbons là chất gần giống than hoạt tính, có khả năng gây ung thư ở nhiệt độ cao.

Theo ông Thịnh, nguyên tắc để dùng nồi chiên không dầu an toàn sức khỏe, giảm khả năng sinh các chất độc hại, chính là tìm cách để tránh tác động của nhiệt độ cao trong thời gian dài lên thực phẩm. Vậy làm thế nào để thực phẩm chín nhanh?

...
 
Dùng nồi chiên ko dầu để làm nóng chả nem hay phết, vẫn giòn rụm

via theNEXTvoz for iPhone
thì nó như cái lò nướng mini thôi.
nEFecFa.png
 
Hôm qua mới làm chục ổ bánh mì bằng cái nồi tàu thôi, nhưng vẫn ok giòn rụm, vàng đều nguyên ổ, ăn ngon vãi
 
Tôi ăn là cứ phải rán bằng dầu ăn mới ngon miệng mặc dù biết là không có lợi cho sức khỏe. Có cái nồi chiên k dầu vứt xó.
 
Đang quan tâm món này. Thím nào gợi ý dùm nồi nào best pp với giá 2 mil. Thanks

Sent from Vsmart Live using vozFApp
 
Back
Top