thảo luận Ratatouille - món rau củ 'ôi thiu' lừng danh nước Pháp

Cryolite.1

Senior Member
https://vnexpress.net/ratatouille-mon-rau-cu-oi-thiu-lung-danh-nuoc-phap-4369461.html
Từ một món ăn đồng nghĩa với dở, ôi thiu, ratatouille trở thành niềm tự hào của ẩm thực Pháp, được đặt tên cho bộ phim hoạt hình nổi tiếng.

Cách đây hơn một thập kỷ, vào năm 2007, xưởng phim hoạt hình Pixar cho ra mắt bộ phim "Ratatouille", tựa tiếng Việt là "Chuột đầu bếp". Bất kỳ món ăn nào, dù chỉ là món tầm thường, sẽ trở thành một kiệt tác ẩm thực nếu bạn đặt cả tâm hồn vào đó. Đấy chính là ý tưởng bao trùm của bộ phim hoạt hình. Ratatouille, món rau củ hầm dân dã, với nguyên liệu được trồng dưới ánh mặt trời của vùng Languedoc và Provence, được chọn để truyền tải thông điệp trên.

Món ratatouille xuất hiện trong bộ phim cùng tên. Ảnh: Pixar/Disney

Món ratatouille xuất hiện trong bộ phim cùng tên. Ảnh: Pixar/Disney

Từng có một thời gian dài, món rau củ hầm này không được coi là món dành cho những người sành ăn, thậm chí đồng nghĩa với đồ ăn dở, ôi thiu. Ratatouille được nhắc đến lần đầu trong từ điển Lịch sử Pháp ngữ vào năm 1778. Từ này được xem là xuất phát từ "ratatolha" của tiếng Occitan, để chỉ một phương pháp nấu ăn gồm trộn và hầm các nguyên liệu khác nhau.

Theo thuật ngữ của quân đội Pháp, "rata" từ "ratatouille" dùng để gọi bất kỳ món hầm nào, ví dụ như đậu đũa, khoai tây hoặc rau và thịt, thậm chí cả thức ăn thừa được hâm nóng. Trong một số câu chuyện của Pháp, các phù thuỷ nấu ratatouille từ chuột và ếch.

Món rau củ bình dân nhưng lừng danh nước Pháp. Ảnh: Grigory Sobchenko

Món rau củ bình dân nhưng lừng danh nước Pháp. Ảnh: Grigory Sobchenko

Việc sử dụng rau để nấu món hầm này bắt đầu phổ biến từ khoảng thế kỷ 18. Thành phần chính để tạo nên món ăn là ớt chuông, bí xanh, cà chua - những loại rau củ xuất hiện tại châu Âu nhờ thương mại thuộc địa cuối thế kỷ 16. Cho đến cuối thế kỷ 19, từ "ratatouille" mới chính thức được dùng để gọi hỗn hợp rau củ hầm. Công thức tiêu chuẩn của món ăn được tạo ra bởi một đầu bếp của khách sạn ở Nice, song người ta tin rằng anh ấy đã lấy ý tưởng từ món ăn của những người nông dân. Từ đó, ratatouille trở nên nổi tiếng và sau này, tập trung nhiều hơn vào nguyên liệu là rau tươi và các thực phẩm theo mùa.

Giờ đây, ratatouille phổ biến và được phục vụ rộng rãi khắp vùng Địa Trung Hải. Ở mỗi quốc gia, tùy vùng miền mà món ăn có thành phần khác nhau. Tại vùng Provence của Pháp, nơi món ăn được xem như đặc sản, ratatouille bao gồm các loại thảo mộc địa phương khiến nó trở nên đặc biệt: húng tây, cần tây, hương thảo, húng quế, ngải giấm xanh, ô liu. Các loại rau thơm, ngoại trừ húng quế, được buộc thành bó để dễ dàng lấy ra khỏi nồi sau khi món ăn đã chín. Người ta thường cho lá húng quế tươi vào sau cùng để hương vị không bị bay hơi.

Các bước chế biến Ratatouille. Ảnh: Grigory Sobchenko

Các bước chế biến Ratatouille. Ảnh: Grigory Sobchenko

Từng có nhiều tranh cãi trong việc làm thế nào để cắt rau củ cho món ăn này đúng cách, thành từng khúc hay thái lát, thái lớn hay thái nhỏ. Tuy nhiên, mỗi cách đều có ưu điểm riêng. Thái thành từng khúc to sẽ nhanh hơn, song nấu sẽ lâu hơn và rau sẽ mất đi hương vị. Thái lát nhỏ tốn khá nhiều công sức, nhưng việc nấu nướng sẽ tốn ít thời gian hơn và hương vị thì đậm đà hơn.

...
 
Quả là cái nôi của ẩm thực phương Tây, món ăn tối giản của dân nghèo cũng nâng thành cực phẩm được
qZV215Z.png

Quan trọng là nước nó giàu nó mới làm màu, quảng bá văn hoá của nó được, gần đây thì như đồ ăn hàn vs nhật có cái mẹ gì đâu nhưng mà kimchi, sushi nó nổi tiếng vcl. Nói thật chứ đồ ăn mấy xứ lạnh tuổi nol so dc vs mấy nc nhiệt đới như Việt mình. :rolleyes:
 
Quả là cái nôi của ẩm thực phương Tây, món ăn tối giản của dân nghèo cũng nâng thành cực phẩm được
qZV215Z.png
Nó đếch phải là cực phẩm. Chẳng qua cái phim nó làm người ta nhắc đến món đấy thôi.

Kể cả trong phim, lúc lão bình luận ăn thử thì cũng chỉ làm nó gợi nhớ đến cảm giác được mẹ nấu cho món đó, sau khi khóc thút thít khi đi chơi ở ngoài về. Nó là thức ăn của tuổi thơ, là món ăn mang đậm tình gia đình.

Bộ phim phê phán ngành ẩm thực tinh hoa của Pháp, nơi mà các đầu bếp lo chạy theo Michellin Star, bỏ qua những giá trị cốt lõi của ẩm thực. Thế đéo nào qua tay vozer lại thay đổi hết cmn nó ý nghĩa.
 
Quan trọng là nước nó giàu nó mới làm màu, quảng bá văn hoá của nó được, gần đây thì như đồ ăn hàn vs nhật có cái mẹ gì đâu nhưng mà kimchi, sushi nó nổi tiếng vcl. Nói thật chứ đồ ăn mấy xứ lạnh tuổi nol so dc vs mấy nc nhiệt đới như Việt mình. :rolleyes:

Về ẩm thực Việt thì thấy bài này khá đúng, ẩm thực của ta vẫn còn sơ khai chưa được chuẩn hóa, chúng ta vẫn cứ chống chế với nhau "ngon miệng là được" thì không tiến bộ được
hB8nmx5.png


http://soi.today/?p=209007
 
Cái nôi của ẩm thực tây là Ý với Hy Lạp nhá. Lúc bọn kia ăn uống cầu kỳ, chế đủ thứ món thì bọn Gaul vẫn chỉ biết nướng và luộc
Ủa rồi sao giờ nó buff lên ghê thế thím. Có cơ duyên nào không nhỉ
YMk8lBu.png
 
Quan trọng là nước nó giàu nó mới làm màu, quảng bá văn hoá của nó được, gần đây thì như đồ ăn hàn vs nhật có cái mẹ gì đâu nhưng mà kimchi, sushi nó nổi tiếng vcl. Nói thật chứ đồ ăn mấy xứ lạnh tuổi nol so dc vs mấy nc nhiệt đới như Việt mình. :rolleyes:
ẩm thực Pháp mà không bằng đông lào thì thủ dâm hơi quá đà rồi đấy
qZV215Z.png

riêng cái món bánh mì nó để lại cho mới được 1 thế kỷ mà còn hít hà nâng tầm như quốc ẩm rồi, ngày xưa mà học được nhiều món Pháp thì ẩm thực Việt đã hóa rồng
p8EF1w9.png
 
Ủa rồi sao giờ nó buff lên ghê thế thím. Có cơ duyên nào không nhỉ
YMk8lBu.png
Nữ hoàng Medici về Pháp làm dâu, đem theo các đầu bếp Italy của mình, từ đó ẩm thực Pháp học cách chế biến của tụi Ý rồi nâng tầm lên.
 
Quả là cái nôi của ẩm thực phương Tây, món ăn tối giản của dân nghèo cũng nâng thành cực phẩm được
qZV215Z.png

Chuyện bình thường, rau khoai lang ngày xưa người nghèo còn đéo thèm ăn chỉ toàn cho lợn ăn thế mà giờ còn thành đặc sản trong nhà hàng cơ mà.
 
Back
Top