thảo luận Ratatouille - món rau củ 'ôi thiu' lừng danh nước Pháp

Cái bài chủ đề Le Festin của phim hay thật sự. Lên youtube nghe bản tiếng Pháp phê hết cả óc
Nf5AKDo.png
 
Mình thích phim này lắm :beauty:
Thích cả bài nhạc phim nữa, dù chẳng biết chữ tiếng Pháp nào

Bạn nào am hiểu âm nhạc cho mình hỏi kĩ thuật ngân đầu bài này là gì nhỉ.
Mình cũng rất mê bài này, nghe đã gì đâu. Nhiều đoạn ngân cao kiểu lơ đảng, bất cần, có tí gì đó như "ngáy ngủ", "vương vai sau khi thức dậy", nghe high gì đâu.
 
Nó đếch phải là cực phẩm. Chẳng qua cái phim nó làm người ta nhắc đến món đấy thôi.

Kể cả trong phim, lúc lão bình luận ăn thử thì cũng chỉ làm nó gợi nhớ đến cảm giác được mẹ nấu cho món đó, sau khi khóc thút thít khi đi chơi ở ngoài về. Nó là thức ăn của tuổi thơ, là món ăn mang đậm tình gia đình.

Bộ phim phê phán ngành ẩm thực tinh hoa của Pháp, nơi mà các đầu bếp lo chạy theo Michellin Star, bỏ qua những giá trị cốt lõi của ẩm thực. Thế đéo nào qua tay vozer lại thay đổi hết cmn nó ý nghĩa.
Tôi ưng comment của bạn như ưng avatar của bạn vậy, thằng comment trên nó méo coi phim nên không hiểu ccc gì hết lại bị tư tưởng cuồng Tây làm mờ mắt nên thông cảm bạn nhé.
 
Về ẩm thực Việt thì thấy bài này khá đúng, ẩm thực của ta vẫn còn sơ khai chưa được chuẩn hóa, chúng ta vẫn cứ chống chế với nhau "ngon miệng là được" thì không tiến bộ được
hB8nmx5.png


http://soi.today/?p=209007
Lão Peter Phó đó có biết cái mịa gì đâu, toàn chém gió đó anh, anh lục xem bài món larb Lào mà lão chém gì mà vi khuẩn yếm khí thì mình biết lão toàn dùng từ cao siêu lòe người đọc rồi. Nấu ăn trên soi thì chỉ có Pha Lê nói đúng nhất & nắm kỹ thuật nhất thôi, hình như cô ấy học Le Cordon Bleu, nhưng chỉ đúng về nấu ăn thôi nhé, còn mấy cái dinh dưỡng & vi sinh thì anh cũng đừng tin (lạ cái team đầu bếp khoái chém về vi sinh mà chẳng biết ccg cả) đọc văn thì mình đoán là gái dẫm. Thôi quay lại chuyện bếp núc, bọn Pháp ngày trước cũng là đám phàm phu tục tử ăn uống kiểu chém to kho mặn chứ chẳng biết ẩm thực gì cả. Như anh nói, sau nhờ Napoleon đánh khắp thế giới thì lão mới biết ăn ngon mặc đẹp & đòi nâng tầm món ăn lên. Vậy là có lão đầu bếp Marie-Antoine Carême này hệ thống lại tất cả kỹ thuật nấu nướng & nâng tầm nghề bếp. Lão là cha đẻ của ngành ẩm thực Pháp ngày nay mà thế giới phải học theo, vì lão hệ thống lại khá chuẩn, cứ ẩm thực Tây - Tàu dựa vào đó bắt chước là ok. Ngày trước đầu bếp chưa được gọi là 1 nghề, toàn là đám vozer loser ko nghề ngỗng ôm cái chảo nấu ăn nên bị tai tiếng luộm thuộm & bố láo. Nên lão Carême này bắt đầu bếp phải quy củ, trang phục chỉnh tề, đội nón, giày da đánh bóng, ko hút thuốc ... Sau được là đầu bếp Hoàng gia cho Napoleon & các quý tộc khác. Có nhiều cách sử dụng nhiệt để làm chín thực phẩm, nhưng nhìn chung chia ra làm 3 phương pháp chính:
- Làm chín thực phẩm nóng ướt: hấp, luộc, hầm, chần, kho, om, nấu ...
– Làm chín thực phẩm nóng khô: nướng, đút lò ...
- Làm chín thực phẩm trong chất béo: chiên, xào, rang ...
Không dùng nhiệt thì có phương pháp muối chua, trộn dầu giấm, ngoài ra còn có ăn sống kiểu Nhật. Món Việt Nam cũng nằm trong những kỹ thuật đó thôi, nhưng chưa được hệ thống rõ ràng, gần đây có trường bếp hướng nghiệp Á - Âu cũng hệ thống lại rồi. Từ từ khi dân mình giàu thì sẽ ăn ngon mặc đẹp thôi. Trong đám châu Á bọn giàu mà chưa sang là bọn Hàn, vẫn loanh quanh thịt nướng, kimchi, canh đậu hủ ...

Tiểu sử sơ của lão
1633875444870.png


Các kỹ thuật nấu ăn chính
1633875633314.png


Đồng phục bếp do lão thiết kế, bọn bếp ngày trước bầy hầy quá nên lão bắt mặc áo trắng để dễ kiểm soát, giày da phải đánh thật bóng để tôn trọng nghề nghiệp.
1633878561213.png
 
Last edited:
Thời xưa tôm hùm là thức ăn cho gia súc cũng như phạm nhân. Phạm nhân bị cho ăn nhiều tôm hùm quá nó còn chửi cho như con, nói làm vậy là ngược đãi. :doubt:
Xưa chê tôm vì công nghệ bảo quản chưa có, từ đánh bắt đến khi lên dĩa thì con tôm đã bốc mùi rồi, cái mùi tôm cua ươn chết ai cũng biết nó gớm cỡ nào mà. Không đánh giá theo kiểu ra nhà hàng ngắm con tôm đang bơi rồi chỉ nhân viên bắt lên nấu đâu.
 
Quan trọng là nước nó giàu nó mới làm màu, quảng bá văn hoá của nó được, gần đây thì như đồ ăn hàn vs nhật có cái mẹ gì đâu nhưng mà kimchi, sushi nó nổi tiếng vcl. Nói thật chứ đồ ăn mấy xứ lạnh tuổi nol so dc vs mấy nc nhiệt đới như Việt mình. :rolleyes:
Mèo khen mèo dài đuôi thôi. Ngon hơn thì bắt nó ăn đồ Việt hằng ngày đi rồi nói
 
Quan trọng là nước nó giàu nó mới làm màu, quảng bá văn hoá của nó được, gần đây thì như đồ ăn hàn vs nhật có cái mẹ gì đâu nhưng mà kimchi, sushi nó nổi tiếng vcl. Nói thật chứ đồ ăn mấy xứ lạnh tuổi nol so dc vs mấy nc nhiệt đới như Việt mình. :rolleyes:

Cái sushi nó ngon thật mà :cautious:
 
Mỗi miền 1 khẩu vị thì chuẩn hoá kiểu gì được :censored:
Trc tiên là mấy bạn thanh lịch, phóng khoáng, đáng sống vs cố đô tắt mode wê tao nấu vị ngon hơn trc đã. Nhưng công nhận là vn đặc biệt, ko biết có thằng nào khác giống ko khi gây war chỉ vì cái vị ăn đéo giống chỗ nhà nấu

via theNEXTvoz for iPhone
 
Quan trọng là nước nó giàu nó mới làm màu, quảng bá văn hoá của nó được, gần đây thì như đồ ăn hàn vs nhật có cái mẹ gì đâu nhưng mà kimchi, sushi nó nổi tiếng vcl. Nói thật chứ đồ ăn mấy xứ lạnh tuổi nol so dc vs mấy nc nhiệt đới như Việt mình. :rolleyes:
đồng ý đồ an VN da dang....nhưng mà. chất lượng cách trình bay chưa lên cao được....Jap là nc có nhiều sao Michelin nhất top 50 nhà hàng tốt nhất tg 2021 nó có 4 cái....không đùa được.
 
Thím đùa, nhìn bọn hàn kìa, từ khi Mỹ đem phô mai đến bọn nó nghiện luôn, món nào cũng phải quất cả đống cheese vào, từ ngọt đến mặn
5RqFJEX.png
Xem phô mai làm từ sữa loại lactose ra chưa thím ơi. Chứ 90% dân Á ko tiêu hóa đc lactose trong sữa tươi đâu. Tôi ăn cũng chả sao nhưng ăn xong bị sinh khí với cần canh giữ vùng trời nhà vệ sinh thôi.
 
Về ẩm thực Việt thì thấy bài này khá đúng, ẩm thực của ta vẫn còn sơ khai chưa được chuẩn hóa, chúng ta vẫn cứ chống chế với nhau "ngon miệng là được" thì không tiến bộ được
hB8nmx5.png


http://soi.today/?p=209007

Bà pha lê này kb có p ca sĩ pha lê thời anh chị t k. Đúng là p thò tay vào bếp tây mới thấy nó cầu kì

via theNEXTvoz for iPad
 
Trc tiên là mấy bạn thanh lịch, phóng khoáng, đáng sống vs cố đô tắt mode wê tao nấu vị ngon hơn trc đã. Nhưng công nhận là vn đặc biệt, ko biết có thằng nào khác giống ko khi gây war chỉ vì cái vị ăn đéo giống chỗ nhà nấu

via theNEXTvoz for iPhone
Thế giới cũng thế thôi thím, vùng nào cũng khen cách nấu của mình, chửi sml thằng khác
5RqFJEX.png

https://www.roughguides.com/articles/contentious-world-food/
 
Thím đùa, nhìn bọn hàn kìa, từ khi Mỹ đem phô mai đến bọn nó nghiện luôn, món nào cũng phải quất cả đống cheese vào, từ ngọt đến mặn
5RqFJEX.png
chắc kiểu lúc làm nóng nó chảy ra nhìn ngon mắt.. chứ mình ăn thấy như ... :confused:
 
chắc kiểu lúc làm nóng nó chảy ra nhìn ngon mắt.. chứ mình ăn thấy như ... :confused:
Ăn cũng ngon mà thím. Cái xúc xích phô mai chiên với gà chiên sốt phô mai ăn khá ổn. Còn cái bánh gạo vs mì tôm mà cho phô mai vô thì mình chưa thẩm được thật :doubt:
 
Back
Top