kiến thức Thảo luận về dao nhà bếp (cách chọn dao, mẫu dao...).

z2878096618907_4402325894ca9f419ca973826f93b3c0.jpg
z2878098379991_274f562251e2cd4c7c11912b0e20ddf3.jpg



Nay làm con này thấy đẹp quá các bác ạ. Chẳng biết gọi mẫu này là mẫu gì.
 
Bác cho em hỏi kua bộ 500k này nó có bao gồm cả đá hay là phải mua đá dưới link ạ. Mà nên mua đá cao cấp hay đá khác bác nhỉ
 
Bác cho em hỏi kua bộ 500k này nó có bao gồm cả đá hay là phải mua đá dưới link ạ. Mà nên mua đá cao cấp hay đá khác bác nhỉ
Bộ 500k nó gồm cả đá rồi nhưng mịn nhất cỡ 1500 thôi, muốn mịn hơn phải mua thêm (3000 là đủ)
 
Last edited:
5. Dao chặt 51134762557_f5274fbe92_c.jpg Con này thì phổ biến rồi. Chuyên chặt các loại như gà,vịt xương xảu các kiểu. Thông số bao gồm: Tổng chiều dài : 350 mm Chiều dài phần lưỡi :215 mm Rộng lưỡi : 90 mm Cân nặng:700 gram Độ dày gáy dao: 5 mm Cán: Tròn


Mình muốn mua loại này thím ơi

via theNEXTvoz for iPhone
 
Vừa làm em katana santoku trên shopee, thấy cũng gọn, quảng cáo làm từ thép ko gỉ AUS8 nhiệt luyện cho độ cứng 59, lưỡi dao được mài thủ công.
2021ce726305-2911-4803-820f-2faf711a0c81.png

2021872ef81b-5376-4339-9313-b93c6097d92e.png

202165b8ac80-fff4-4d24-b250-8c6a774b63d5.png

2021d16432bf-6d66-422f-ace4-33260c5cc2e0.png


via theNEXTvoz for iPhone
 
Last edited:
Vừa làm em katana santoku trên shopee, thấy cũng gọn, quảng cáo làm từ thép ko gỉ AUS8 nhiệt luyện cho độ cứng 59, lưỡi dao được mài thủ công.


via theNEXTvoz for iPhone
Đẹp quá bác. Giờ dùng trải nghiệm thôi. Nhìn nó hoàn thiện chuôi khá mịn mắt. Quả thớt đc tặng à bác.
 
Mới làm con chặt này của tàu: Shibazi F216-1, ngon choét 960K. Ship aliexpress 2 tháng mới về
View attachment 839396
Dao tàu chặt khá ok. E ghét mỗi cái là chuôi gỗ của nó thôi. Có 2 điểm
1. Chuôi hình tròn. Làm chuôi kị nhất là chuôi nó kiểu tròn mà người ta dùng máy tiện để nó làm tròn vo ấy. Cầm vào khó chịu lắm. Điều này nhận thấy khi bác cầm giữa 1 cây tròn và cây hình elip chẳng hạn.
2. Gỗ. Đó là chất gỗ của nó. Nói về gỗ thì VN ăn đứt luôn ạ. Bác cứ dùng tầm 1-2 thì biết cái chuôi này xuống cấp khá nhanh. Đặc biệt là dao nhật luôn ấy. Có lẽ là do gỗ của họ ở dạng bình thường.
 
vậy đá kim cương link của bác to vậy có kẹp vào dc bộ dụng cụ trên ko ạ
Về phần đá mài bằng đá kim cương e lại có góc nhìn khá khác. Hôm nào em viết bài về vấn đề này để các bác tham khảo.
 
Santoku hàng chợ :doubt:
KK chợ là chợ thế nào bác "Shop" đó. Thật ra để đánh giá 1 cây dao nó có nhiều điểm khác nhau để đánh giá lắm bác. Chứ chỉ lấy mác thép ra mà đánh giá thì cứ thép như d1 mà làm hết mất bác.
 
Dao tàu chặt khá ok. E ghét mỗi cái là chuôi gỗ của nó thôi. Có 2 điểm
1. Chuôi hình tròn. Làm chuôi kị nhất là chuôi nó kiểu tròn mà người ta dùng máy tiện để nó làm tròn vo ấy. Cầm vào khó chịu lắm. Điều này nhận thấy khi bác cầm giữa 1 cây tròn và cây hình elip chẳng hạn.
2. Gỗ. Đó là chất gỗ của nó. Nói về gỗ thì VN ăn đứt luôn ạ. Bác cứ dùng tầm 1-2 thì biết cái chuôi này xuống cấp khá nhanh. Đặc biệt là dao nhật luôn ấy. Có lẽ là do gỗ của họ ở dạng bình thường.
Đúng là chuôi tròn cầm ko thích = chuôi elip nhưng ko đến mức khó chịu đâu thím, nó tùy vào người thiết kế nữa, với cả tay cầm mỗi người. Trc dùng con dao chặt Phúc Sen chuôi cũng gọi là có hơi elip tí nhưng nó làm vuốt to về đuôi, riêng bản thân tôi cầm thì thấy ko thích = chuôi tròn con kia. Còn so với chuôi elip Nhật làm thì tất nhiên là ko = đc rồi.

Chuôi gỗ con này thấy nsx ghi là làm từ rose wood, tôi cũng chả biết gỗ này có OK ko vì ko biết j về gỗ, cơ mà thấy bọn tây thỉnh thoảng cũng có con làm = rose wood, nên chắc nó cũng ko đến mức tồi quá. Dao Nhật thì dùng 2 con kai shun dùng gỗ muồng đen thì phải, cũng chả buồn xem nó là gỗ j. Thấy dùng cũng đc, chưa thấy xuống cấp j. Có mua 1 con deba mitsuboshi loại bình dân ở Aeon thì công nhận là chuôi nó làm quá đểu, ko chấp nhận đc.

Dao việt chặt cũng OK, ghét cái là bị gỉ. Hai nữa là loại ổn ổn tí thì giá quá cao so với thực tế. Các hãng của Đức, Nhật nó đầu tư nhà máy sx, thiết bị, thuê nhân công. bỏ tiền ra QC, PR các kiểu. Phôi thép đầu vào theo tiêu chuẩn, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đầu tư nghiên cứu công nghệ, quản lý chất lượng các khâu sx mà dao công nghiệp của nó cũng chỉ vài triệu đổ lại. VD 1 bộ 3 dao của zwilling: Chef, Utility, Paring, mua sale ở VN có ~ 2tr5/bộ (Trung bình 800k/ cây đi). Trong khi VD: dao thợ VN sx đầu vào thì nhíp phế liệu có nghĩa là cơ tính của nó ko còn đc tốt như lúc ban đầu. Rèn kiểu j thì rèn chắc chắn là ko có quy trình kiểm soát chất lượng từng khâu chuyên nghiệp như bọn kia rồi. Mà nhiều thánh vẫn bán 1 - 3 củ 1 cây dao. Tôi cũng ko hiểu tại sao phải rút tiền ra mua 1 cây dao = ấy tiền mà vẫn gỉ, trong khi lại ko mất tiền QC gì. Giá nhân công, nhà xưởng thì rẻ hơn các nc kia, máy móc nếu có chắc chắn là ko hiện đại = họ, quy trình kiểm tra chất lượng SP từ a đến z thì chưa chắc đã có. Đầu vào thì toàn hàng phế liệu là chính
 
vậy đá kim cương link của bác to vậy có kẹp vào dc bộ dụng cụ trên ko ạ
theo hướng dẫn thì được, mà ảnh chụp nó to thế thôi chứ nhìn xuống dòng kích cỡ thì nó có 160x20x8mm thôi (dài,rộng,dầy) đo với bộ theo dụng cụ của mình thì tương đương
 
KK chợ là chợ thế nào bác "Shop" đó. Thật ra để đánh giá 1 cây dao nó có nhiều điểm khác nhau để đánh giá lắm bác. Chứ chỉ lấy mác thép ra mà đánh giá thì cứ thép như d1 mà làm hết mất bác.
có nhiều thứ rất rẻ nhưng ông Obi chả chịu nâng cấp, VD đinh tán dao bằng đồng hay loại đinh thẩm mỹ, mài dây đai, rẻ bỏ mẹ nó ra (với nhà sx)
EcV5PPL.png
. Con dao ông làm dù kỳ công nhưng nó vẫn thô dại như hàng chợ, ko có nét vượt lên như hàng custom
 
Back
Top