đánh giá [Rì viu] Một vòng quanh Gruzia, phía bên kia Kavkaz có gì?

Chapter 6. Tbilisi (phần 5). Review đồ ăn - 1.
Sau thất bại với Shova Lomi, mình theo chỉ dẫn của Wanderlust tìm đến 1 quán cũng khá nổi tiếng khác về đồ ăn truyền thống của Gruzia là quán Salobie Bia trên đại lộ Shota Rustaveli trên Phố cổ Tbilisi.
Nói một chút về khu phố cổ Tbilisi (Dzveli Tbilisi), nó có đặc điểm đúng như tên vậy. Đây là khu lõi đầu tiên của thành phố Tbilisi cổ, với các ngôi nhà và con đường lát đá cục từ thời thế kỷ thứ 5-19. Còn đại lộ Shota Rustaveli thì như kiểu Tràng Tiền trên phố cổ Hà Nội vậy, cực kỳ trung tâm, là nơi tập trung của các nhà hàng, khách sạn đắt tiền. Không thấy chúng nó review gì về giá rổ của Salobie Bia nên cũng hơi run ví. Không sao, thử đặc sản phải thử đúng chỗ.
Nói chung Tbilisi bé nên đi cũng nhanh.

Vỉa hè đại lộ Shota Rustaveli, cách nhà hàng Salobie Bia khoảng 50 mét.

20212c08d1d0-423a-4967-a08a-dfb66e15095c.jpg


Đến đúng địa chỉ, ơ kìa sao không thấy cái nhà hàng nào. Mà xem trên google map thì báo là vẫn đang hoạt động, lại còn đông khách hơn ngày thường nữa chứ. Cuối cùng để ý kỹ thì cũng thấy 1 cánh cửa kính dẫn xuống hầm, chẳng có biển mọe gì cả.
Và sau khi xuống hết cầu thang thì mới thấy 1 cái biển treo: Salobie Bia.

Cái cửa vào đây, chả có số nhà hay biển quảng cáo gì hết, không căng mắt ra thì cũng không nghĩ đó là cái cửa vào 1 nhà hàng nổi tiếng. Đúng là có tiếng rồi không cần phô nữa, thằng nào muốn ăn thì tự mà mò.

2021e3b2e9d8-db6c-4ac7-a8cd-f949118ae8f6.jpg


Biển treo vầy luôn, thách thức người khác tìm ra :v
202164cde5c3-f69f-487b-9f91-a24bde16cf6d.jpg


Ok, cuối cùng cũng tìm thấy. Đi vào qua mấy lần cửa nữa thì tới khu quầy bar, không ai ngồi đó cả. Khách ăn tít bên trong. Bài trí thì không biết phải nói thế nào, chắc truyền thống nó vậy.

Quầy bar được trang trí bằng dụng cụ nấu rượu nho truyền thống của người Gruzia. Ở Gruzia có 1 câu: Tộc Gruzia sinh ra đã nằm giữa những dây nho và biết nấu rượu nho rồi.

20214e8a5f91-4936-4eca-9ac6-1b5639b9bda8.jpg


Bài trí với những poster Xô Viết cũ.

20219daee53f-57e3-4440-893a-673788839035.jpg


Khách ngồi mấy phòng trong cũng đông, độ 6-7 bàn, thử ngó vào trong khu bếp ới thì 1 em phục vụ chạy ra. Thủ tục đầu tiên là hỏi hộ chiếu vắc xin (app, quét QR), cơ mà bọn Hàn Xẻng với EU không cùng hệ nên nó không nhận ra QR cùa app COOV Hàn. Tuy nhiên trên app vẫn có thông tin tên tuổi, loại vaccine, ngày tiêm bằng tiếng Anh nên vẫn Ok, mà là nhà hàng họ làm khó mình làm gì. Xong xuôi vụ xét giấy đó, mình mới bảo là tìm 1 bàn yên tĩnh càng tốt vì bên ngoài khá ồn, ẻm dẫn vào phòng trong, có 1 bàn nhỏ gần tường đúng ý, tiện đặt go quay luôn.

Không gian phòng ăn
20219e62b09f-068f-4247-93fd-cc330a074692.jpg


Ẻm đưa menu, nói thực là tuy có tiếng Anh nhưng tên món cũng toàn tiếng Gruzia phiên âm nên chẳng biết mọe gì. Dúi cho em 5 Lari tiền tip rồi bảo em lên cho cái thực đơn.
Món đầu tiên mình chọn là món Kharcho thịt thỏ. Kharcho là 1 món súp cực kỳ nổi tiếng của Gruzia đã được truyền bá khắp Liên Xô, hồi còn ở Nga mình cũng đã từng ăn Kharcho ở rất nhiều nhà ăn, tuy nhiên nó đã bị biến tướng và thiếu vị rất nhiều.
Kharcho nguyên bản phải có đầy đủ 1 chút ngũ cốc (gạo hoặc hạt mì), mận anh đào nghiền, hạt óc chó băm nhỏ và một loại thịt nào đó như bò, cừu hay thỏ. Thịt được hầm nhừ trước, hớt bọt và cho các thành phần vào. Tổng cộng thời gian nấu khoảng 2-2,5 tiếng. Sau khi múc ra bát thì rắc rau mùi lên. Nói chung ngon hay không tùy miệng nhưng vị thì rất đặc trưng.
Bát súp cũng khá to, giá 15 Lari (~ 110K VNĐ). Ăn với bánh mì dẹt Shoti mới nướng đặc trưng. Loại bánh mì này nướng cũng khá hay, họ cán dẹt bánh ra rồi dính thẳng cái bánh lên thành lò giếng để nướng luôn chứ không xếp khay. Ít bột nở nên bánh khá đặc và giòn. 2 Lari cho chỗ bánh (15K VNĐ)

Thịt cũng nhiều nhưng phù phù tại thượng, trầm trầm tại hạ nên nó thế:
20210805b9e4-6bb7-413a-97d0-596d5f189d96.jpg


Nhìn thấy bát súp cỡ này cùng đám bánh mì đã thấy no rồi. Nhưng chả lẽ lại ăn có thế, vì thế nên vẫn lướt menu gọi tiếp.
Bài cũng dài, cắt ra để chap sau tiếp nhé ^^
 
Thím chỉ mình cách nấu súp thịt bò + sữa tươi của thím được không
ZQLQgoY.png

Chapter 5 - Tbilisi (phần 4) - Phố cổ. Tìm quán ăn.

Rời quán cắt tóc, mình bắt đầu lấy điện thoại ra tìm quán ăn. Dù khi đi lang thang 1 mình, mình thường chủ động nấu nướng đúng công thức súp thịt bò + sữa tươi để đảm bảo sức khỏe, tuy nhiên đặc sản thì chắc chắn phải thử rồi. Google trả kết quả đầu tiên là nhà hàng Shavi Lomi, khá nổi tiếng, cũng không xa lắm, chỉ cách độ chưa đến 2 km trong khu phố cổ. Vậy là đi thôi.
 
À, là ăn súp thịt bò cà rốt + uống sữa đảm bảo sức khỏe khi đi dài ngày ấy mà, không phải nấu thịt bò với sữa (dù bọn Mông Cổ cũng hay làm vậy).
Bạn đọc cụ thể mình viết ở đây nhé.
https://www.facebook.com/photo/?fbid=179975286867246&set=a.103925694472206
Cảm ơn thím nhé
ZQLQgoY.png
Cả năm nay cũng tập uống sữa nhiều hơn. Cứ 1 ngày 2 ly sữa bò. Mình bị axit dạ dày, uống sữa vào thấy bớt hẳn
cF0bg3R.png
 
À, là ăn súp thịt bò cà rốt + uống sữa đảm bảo sức khỏe khi đi dài ngày ấy mà, không phải nấu thịt bò với sữa (dù bọn Mông Cổ cũng hay làm vậy).
Bạn đọc cụ thể mình viết ở đây nhé.
https://www.facebook.com/photo/?fbid=179975286867246&set=a.103925694472206
Hôm trước mua cái mobo, nó cho cái mã giảm giá booking mà ko có nhu cầu dùng. Thím hay đi mà cần thì pm mình gửi cho
 
Chapter 7. Tbilisi (phần 6). Review đồ ăn - 2.
Sau Kharcho mình chọn 1 món vtaroy (món chính). Hỏi em bồi nên chén món nào dù mình định chọn món Khashlama (1 loại bò hầm). Ẻm nói Khashlama là món của bọn Armenia (và Khash nói chung) nên nếu muốn ăn đúng của Gruzia thì nên ăn món khác. Và ẻm cũng bảo là ăn súp thịt thỏ rồi thì không nên ăn bò hay cừu nữa nặng bụng. Cuối cùng em chọn hộ cho món Shkmeruli, một món gà truyền thống của Gruzia nấu với sữa và sốt tỏi.
Ngoài ra thì đúng bài phải gọi thêm 1 món rau (salad nữa). Với tiêu chuẩn chỉ gọi món đặc trưng của Gruzia nên mình tự chọn món salad nấm hương với sốt Kindzmari, đây là 1 món sốt truyền thống có từ thời hình thành nước Gruzia cổ, gồm dấm nấu từ rượu vang trắng & vài loại rau thơm.
Chốt hạ là chọn 1 cốc rượu phù hợp với tất cả thứ trên. Cũng nhờ em bồi chọn luôn. Mình không uống được nhiều nên gọi 1 cốc Tsitska-Otskhanuri Sapere trắng của vùng Imereti. Đi 1 mình khó gọi nhiều, nếu 2-4 mình thì dễ thử món hơn nhiều.

Ra món:
2021fb801110-c9be-4ecf-be79-c0367c13ee26.jpg


Cụ thể:
- Shkmeruli:
Món này là thịt lườn hoặc đùi gà lọc ra, áp chảo sơ. Sau đó phần gà này cùng sữa, tỏi và hạt óc chó đập vụn (hầu như món nào chuẩn của Gruzia cũng phải có hạt óc chó) được cho vào nồi đất và hầm trong khoảng 20-25 phút.
Ngon thì cũng không gọi là ngon lắm vì với khẩu vị mình thì món này họ nêm hơi mặn, nhưng được cái thịt mềm và rất đặc trưng. Cũng dùng để chấm bánh mì được. Phần ăn cũng nhiều nên khá no.
1 suất này 16 Lari (~ 120K)

202182a4a298-1a17-40b2-be8c-1f0a27635d83.jpg


- Nấm hương với sốt Kindzmari
Món này là món mình thất vọng nhất, kiểu bà dì ghẻ: "Tấm, tao đã cấm mày cho dấm vào nấm, cẩn thận tao cho mày vài đấm". Nấm mềm và ngon nhưng sốt chua vcl. Chắc món này ăn kiểu hương hoa với 1 đĩa cho bàn 4 thôi, mình mình làm cả nên hơi nhiều. Được cái vì nó chua nên giúp đỡ ngấy khi ăn các món thịt nấu sữa rất nhiều .
Về món sốt Kindzmari, món này làm cũng đơn giản. Thành phần chính là dấm từ rượu vang trắng nên mùi của nó phụ thuộc vào loại rượu làm ra nó, nói chung là phảng phất hương vị quả khô. Người ta thêm vào đó chút muối, kha khá nhiều rau mùi và tỏi. Ngày xưa thì người Gruzia dùng cối để nghiền nhuyễn các thành phần, còn giờ thì chắc dùng máy xay sinh tố cho nhanh. Sốt chua vcl nên cứ làm miếng gà mới dám làm miếng nấm và thêm tợp rượu mới chiêu được.

Món nấm với sốt Kindzmari, nói chung 1 mình ăn thì 1/2 hoặc 1/3 chỗ này là đẹp, nhiều voãi. Thiệt hại 13 Lari (~ 100K VNĐ)

202126ea2550-286c-4f77-99bf-2b8b8d0d78c1.jpg


- Rượu Tsitska-Otskhanuri Sapere: Đây là loại rượu vang trắng (drywine/ sukhoi), tức là toàn bộ đường trong nho đã lên men hết, tầm 13 độ và không ngọt. Tuy nhiên, uống vào thấy rõ mùi nho khô và dư vị rất ổn. Mình không sành rượu nên chỉ có thể nói được vậy. Bình thường ăn hay gọi nước khoáng cho nó dễ vào nhưng đến đây chả lẽ không thử rượu )). Cốc rượu 13 Lari (100K) nữa.

Toàn bộ mâm (đang ăn dở vì món nó ra lần lượt cho nóng):
2021bc2b1ae5-e024-468d-9728-55c4b4f2ccc5.jpg


Tổng thiệt hại: ~ 500K cả tip. No lặc lè và hơi tây tây luôn.
Nhắn tin cho thằng cha cắt tóc đếch thấy nhắn lại, bực mình đi lang thang chụp ảnh rồi về nhà luôn. À, trước khi về làm 1 gói Khinkali 1 kg ngoài siêu thị về để luộc ăn đêm và ăn sáng hôm sau.
Khinkali là 1 món như kiểu sủi cảo, món này đi theo quân Mông Cổ lan truyền khắp nơi ở Đông Âu và Trung Á, thành phần chính vẫn chỉ là thịt băm bọc bột rồi luộc/ rán. Mỗi nước nó có chút biến tướng về hình dạng, gia vị và tên gọi nhưng tựu chung thì sủi cảo vẫn là sủi cảo. Mình thử hàng chục loại từ Đông sang Tây rồi thấy khác biệt không đáng kể.

Khinkali:
2021c79e5f18-0eb9-453f-b166-d44ee471f852.jpg


Xong vụ rì viu đồ ăn ở Tbilisi. Sau đó là mình gặp 1 cái hạn lớn, sẽ viết ở phần sau.
 
Hôm trước mua cái mobo, nó cho cái mã giảm giá booking mà ko có nhu cầu dùng. Thím hay đi mà cần thì pm mình gửi cho
Bạn pm mình đi xem giảm được bao nhiêu.
Hiện tại mình cũng Genius level 3 (max) được giảm 15-20% rồi ))
 
Dùng luôn rồi ^^
Cashback 8% nhưng 64 ngày nữa nó mới trả xiền :v
haha, cashback 64 ngày là còn nhanh mà, mình toàn 6 tháng , nhất là thằng aliexpress còn 8 tháng mới trả . Nhưng giảm được đồng nào hay đồng đó, bạn dư tiền thì có thêm nhiều chỗ để đi , trải nghiệm, ae voz cũng được ké qua ảnh . Đợi bài trải nghiệm du lịch mới của bạn
 
haha, cashback 64 ngày là còn nhanh mà, mình toàn 6 tháng , nhất là thằng aliexpress còn 8 tháng mới trả . Nhưng giảm được đồng nào hay đồng đó, bạn dư tiền thì có thêm nhiều chỗ để đi , trải nghiệm, ae voz cũng được ké qua ảnh . Đợi bài trải nghiệm du lịch mới của bạn
Hiện giờ bài viết đang đi sau hành trình thực khoảng hơn 1 tuần nên chắc thớt này sẽ có khoảng 30-40 chap :v
 
Đồ bán trên cầu bắc qua sông Mtkvari, dọc theo đại lộ Grigol Robakidze, các bạn nhìn thấy tượng ai rồi chứ? ;))

20212440be86-4863-4c52-b632-3b1a55642ebe.jpg
Thằng bạn tôi (ảnh dưới) hồi grad school, cũng mới mấy tháng trước sang Georgia cùng phái đoàn OSCE giám sát bầu cử:

AB507FE2-767E-4B32-AF49-1D5C0F04A2B4.jpeg
A3A81D51-85C6-4B38-8004-6CFC107BFE90.jpeg
Nói chuyện có nhắc đến Stalin, nó kể:
When I was in Georgia, we saw Stalin bobble heads everywhere. My Austrian colleague remarked "we couldn't get away with selling souvenirs of our guy."
 
Last edited:
Back
Top