dangson
Đã tốn tiền
Xin phép quote một số chia sẻ của ae và đẩy topic làm chỗ cho ae bàn luận về nồi IH.
---
Nhờ mọi người tư vấn nồi IH cho 2~4 người ăn.Giá rổ loang quanh 2-4 củ. Ưu tiên đơn giản, dễ sử dụng, không cần nhiều chức năng.
Không hàng bãi ạ. Nhà mình không quen dùng. ^^
Thanks mọi người.
Update: Vẫn chưa mua được nồi ưng ý. Thực ra là lười. =]]
---
Nhờ mọi người tư vấn nồi IH cho 2~4 người ăn.
Không hàng bãi ạ. Nhà mình không quen dùng. ^^
Thanks mọi người.
Update: Vẫn chưa mua được nồi ưng ý. Thực ra là lười. =]]
Mình cũng mua cho bố mẹ ở quê 1 cái Toshiba giống của bạn nhưng là loại 1.8L và nồi bằng gang, loại này nấu ít thì ok, còn nấu tầm 3 bò gạo thì cơm rất chán.
Cái IH Panasonic giá của hãng đề thế thôi nhưng giá mình mua thực tế năm 2016 là 19.9 triệu, năm 2018 mình ra Pico hỏi thử thì giá 18.2 triệu. Về chất lượng hạt cơm của nó hơn so với nồi điện tử, IH thường có mấy cái cơ bản sau:
Với 2 cái gạch đầu tiên theo mình thì cơm nó hơn là do:
- Các hạt cơm chín đều 10 hạt như 10, không phân biệt khu vực trong nồi, ko phân biệt nấu nhiều hay nấu ít.
- Đổ chuẩn nước thì hạt cơm chỉ nở hơn 1 chút so với hạt gạo, gần như ko thấy bị vỡ, nứt nhưng cơm vẫn chín đều, bùi từ trong đến ngoài hạt, nhìn như rời rạc nhưng lại rất dẻo, dính. Chan canh vào thì như kiểu ăn gạo chan nước nhưng đảm bảo là ngon, cơm không bị rữa nhanh.
- Ủ cơm liên tục trong vòng 12 đến 16 giờ cơm gần như ko chuyển màu, độ dẻo vẫn ko bị suy giảm nhiều.
Nói tóm lại theo cá nhân mình và bà mẹ vợ nhận xét thì ăn cơm nó nấu xong ăn cơm loại khác không còn thấy ngon nữa, con vợ thì bảo đúng là ngon thì có ngon nhưng đắt quá. Lúc đầu định xách tay từ Nhật về, tính ra giá về đến VN khoảng 12 triệu, nhưng lăn tăn vụ điện đóm nên xúc luôn hàng 220V.
- Gạo bị đun trong môi trường áp suất cao, nhiệt độ lớn trong thời gian ngắn (đặt chế độ gạo trắng dài, nấu ngon thì tổng time 48 phút, trong đó thời gian ủ ở nhiệt độ 30 độ mất 30 phút rồi, thời gian thực sự nấu có 18 phút thôi).
- Trong thời gian 18 phút nấu trên, khi áp suất đủ lớn nồi sẽ chủ động xả áp suất 8 lần để đảo cơm (trộn cơm) trong nồi.
Nồi cơm điện có thể chia làm 3 loại sau:
1. Loại nồi cơm điện cơ, nồi này cấu tạo đơn giản có một cái lẫy bật chế độ nấu Cook, khi nào chím chyển sang chế độ Warm, đặc điểm nhận dạng rất là có cái lẫy nấu, ủ ấm, nhấc nồi ra có lò xo tiếp điểm đáy nồi. Công nghệ dây maso truyền nhiệt từ ngoài vào trong.
Ưu điểm: rẻ tiền, cấu tạo đơn giản. Nấu rất nhanh tầm 25~30 phút có cơm ăn.
Nhược điểm: Cơm không ngon, tệ nhất trong các loại nồi cơm điện.
2. Loại thứ 2: nồi điện tử, đây cũng là loại nồi cơm cơ nhưng cải tiến thêm một số mạch điện tử lập trình các chu kỳ nấu.
Đặc điểm nhận dạng: Nồi có nút bấm, có thể có màn hình LCD hiển thị, nhiều chức năng nấu như cơm, cháo, canh,... Lòng nồi cũng có cái lò xo tiếp điểm. Vẫn công nghệ dây mayso + một số mạch điển tử.
Ưu điểm: nấu cơm ngon hơn loại cơ truyền thống, nhiều chế độ nấu.
Nhược điểm: giá thành cao hơn nồi cơ truyền thống, thời gian nấu lâu hơn tầm 30~40 phút.
3. Nồi cao tần: còn gọi là nồi IH (Induction Heating)
Đặc trưng của nồi này công nghệ cao tần, sử dụng công nghệ cao tần để tạo nhiệt. Nồi cơ truyền thống nhiệt lượng được tạo từ dây mayso qua mâm nồi truyền vào đáy nồi còn nồi cao tần thì chính bản thân cái xoong nó tạo nhiệt có thể nói nhiệt truyền từ xoong nồi ra ngoài. Nồi cơ thì chỉ truyền nhiệt 1 phía từ đáy nồi lên nhưng cao tần thông thường truyền từ tạo nhiệt từ đáy nồi, thành nồi thậm chí một số nồi cao cấp còn tạo nhiệt cả phần nắp nồi tức là nồi đó có thể truyền hiệt tất cả các hướng. Do được điều khiển bằng từ trường nên nó tạo nhiệt và điều khiển nhiệt độ rất tốt hơn xa nồi sử dụng nhiệt từ mayso.
Đặc điểm nhận dạng: Có chữ IH trên nồi, đáy xoong không có lò xo rơ le, có màn hình hiển thị, nhiều chức năng nấu cơm thực chất nó cũng là một sự nâng cấp của nồi điện tử nhưng sử dụng công nghệ nhiệt cao tần. Nhiều chức năng nấu
Ưu điểm: do truyền nhiệt trực tiếp và kiểm soát nhiệt rất tốt nên cơm ngon, ngon nhất trong các loại nồi nấu cơm, nấu nhiều loại, do kiểm soát nhiệt độ tốt nên nó có thể có chức năng nấu cơm cháy, tạo lớp cháy đáy nồi cho những người thích ăn cơm cháy. Tiết kiệm điện năng. Tiết kiệm điện năng ở đây do truyền nhiệt trực tiếp không qua trung gian mâm nồi, xoong nồi.(*)
Nhược điểm: giá thành rất cao, nếu nồi cơm cơ giá 1 thì nồi điện tử đắt gấp 2 ~ 5 lần thì nồi cao tần cũng thế đắt 5~7 lần nồi điện tử. Nhược điểm thứ 2 là thời gian nấu rất lâu, lâu nhất trong các thế hệ nồi cơm thời gian nấu từ 45phút~1 tiếng.
Một số nồi cao tầng nâng cáp lên có thêm các chức năng như chân không, áp suất...
Đây là thông tin cơ bản của các hệ nồi cơm điện.
Tôi từng nấu cơm từ các loại bếp từ củi, mùn cưa, bếp dầu, bếp điện giờ nồi cơm điện nhưng dừng lại ở nồi cao tần là ngon cơm thật sự, khi nồi cao tần có sự cố phải mua cơm hàng, hay dùng nồi cơ nấu cơm thực sự không ăn nổi khó nuốt, ăn nồi cao t ần quen rồi khó có thể quay lại nồi cơm cơ nữa. Cái này giống như người gõ bàn phím cơ rồi không muốn gõ bàn phím thường.
Last edited: