Bánh xèo - Món ngon dân dã của ba miền

Tôi quê An Giang. Hồi còn học sinh hè lớp tôi hay đi núi Cấm chơi, thời đó học sinh thích nhất là leo núi lên suối Thanh Long tắm, dọc đường có mấy quán bánh xèo ăn bao ngon, view đẹp luôn. Hơn 15 năm rồi chưa đi lại không biết còn không nữa. À nói về bánh xèo thì bánh xèo miền Tây không có dầu mỡ nha, bánh xèo miền Trung mới nhiều dầu mỡ, tôi ít ăn bánh xèo miền Trung cũng vì lí do này. Cá nhân tôi thấy bánh xèo miền Tây ngon nó là do sự kết hợp của: vỏ bánh mỏng giòn béo mùi nước cốt dừa, thêm ít đậu xanh bùi bùi, củ sắn (củ đậu) giòn ngọt, cộng với các loại rau tăng thêm hương vị, chấm vào chén nước mắm chua ngọt cay cay thì tuyệt vời !!! Bánh xèo không cần thịt hay tôm gì cả chỉ nhiêu thế là đủ.
 
Ừ chắc bánh khọt á , đợt ăn ở vũng tàu, cũng nướng trên cái bếp mấy ô nhỏ như thím kia nói, ngọt quá, ko ăn đc
Bánh khọt là chiên rán ngập dầu, bánh căn thì chỉ đơn thuần là nướng thôi, giống nhau ở hình dáng cái bánh chứ cách chế biến khác hẳn nhau á :big_smile:
 
Mình dân miền trung chính gốc khi vô sg thì mình mới ngớ người cái vụ: Cuốn bánh tráng/ rau ăn chung với bánh xèo (Quê mình toàn bỏ rau, nước mắm vô rồi trộn lên ăn) + Ở SG thì bánh xèo có bột nghệ nên tạo ra màu vàng, và thông thường dầu rất nhiều nên ăn vài cái ngán tận cổ. Đúng chất quê mình thì thường dùng mỡ quét qua bánh xèo, rồi thêm miếng giá + miếng thịt + tôm/ mực nữa. Ăn thì đổ mắm ngọt vào chén + rau nữa thì tuyệt vời. Giờ ngẫm lại mà thấy thèm:cry:
 
Bánh xèo ăn 1 cái ngấy tận cổ, cá nhân khoái bánh bèo hơn :big_smile:
miền bắc có bánh xèo à ? :oops:
Người trong đấy ra ngoài này bán hàng ăn nhiều lắm, chỗ tôi món chè bưởi còn xuất hiện từ những năm 99 2000 cơ.


via theNEXTvoz for iPhone
 
Ở Thanh Hóa thì đây gọi là bánh xèo
u40wsAh.png

1667988139344.png
 
Bánh xèo miền trung thì hơi nhiều dầu mỡ, bản thân thì thích ăn bánh xèo miền tây do ít dầu mỡ hơn. Nhưng mà cả 2 đều ngon nhé. Ăn lần nào cũng xin rau thêm, tốt tiêu hoá. :still_dreaming:

Nghe mấy thím #trên nói có bánh xèo miền bắc. Chưa có dịp thử lần nào, nếu gặp tiệm nào bán thì sẽ thử. :dribble:
 
Bánh khọt là chiên rán ngập dầu, bánh căn thì chỉ đơn thuần là nướng thôi, giống nhau ở hình dáng cái bánh chứ cách chế biến khác hẳn nhau á :big_smile:
Đợt mình làm ở sài gòn ăn đồ miền nam thì có nhiêud món ngon, ngon nhất là các loại lẩu như lẩu cá kèo, lẩu chua, các loại canh chua như canh cá hú, cá quả.
Cơm tấm ăn tạm, vì ngọt ko thích nhưng ăn cũng đc, mình chủ yếu ăn trưa ở tiệm vì làm xây dựng thì trưa ăn ếch rô ti hay sả ớt gì đó, chiều ăn canh chua cá hú, nào có tiền đổi sang cá lóc, công nhận ngon, mà ăn thế suốt 5 6 tháng liền.
Ăn vặt chỉ có ốc, với vịt lộn, mà vịt lộn mình cần gừng nên ko ăn đc nhiều do ko có gừng.
Nói chùn đồ ăn cũng đc mà phải biết lựa món

À có bữa gọi thử lạp xưởng để ăn, bà bán hàng nói là mày ko ăn đc cái đó đâu, nhưng cứ gọi, mình ăn hơi sang, suất cơm lao động ng ta ăn 25-30k mình lúc nào cũng 40k kèm 1 lon bia, mang đống lạp xưởng ra cắn 1 cái là nhăn mặt bỏ ra luôn, bà kia nói đấy tao nói ko nghe, sau đền cho 1 bát canh chua ko có cá để ăn tạm 😅
 
Sao mấy bác nói nhiều dầu mỡ nhỉ. Thấy chỉ xoa lớp lên chảo để chiên cho chính thôi mà.
 
Đợt mình làm ở sài gòn ăn đồ miền nam thì có nhiêud món ngon, ngon nhất là các loại lẩu như lẩu cá kèo, lẩu chua, các loại canh chua như canh cá hú, cá quả.
Cơm tấm ăn tạm, vì ngọt ko thích nhưng ăn cũng đc, mình chủ yếu ăn trưa ở tiệm vì làm xây dựng thì trưa ăn ếch rô ti hay sả ớt gì đó, chiều ăn canh chua cá hú, nào có tiền đổi sang cá lóc, công nhận ngon, mà ăn thế suốt 5 6 tháng liền.
Ăn vặt chỉ có ốc, với vịt lộn, mà vịt lộn mình cần gừng nên ko ăn đc nhiều do ko có gừng.
Nói chùn đồ ăn cũng đc mà phải biết lựa món

À có bữa gọi thử lạp xưởng để ăn, bà bán hàng nói là mày ko ăn đc cái đó đâu, nhưng cứ gọi, mình ăn hơi sang, suất cơm lao động ng ta ăn 25-30k mình lúc nào cũng 40k kèm 1 lon bia, mang đống lạp xưởng ra cắn 1 cái là nhăn mặt bỏ ra luôn, bà kia nói đấy tao nói ko nghe, sau đền cho 1 bát canh chua ko có cá để ăn tạm 😅
Lạp xưởng thì cũng ít người ăn lắm, do chiên dầu mỡ nên hơi cứng, vị ngọt. Thím thử lạp xưởng tươi xem, chỉ chiên với nước , nên đỡ ngọt, mềm hơn. :byebye:
 
Lạp xưởng thì cũng ít người ăn lắm, do chiên dầu mỡ nên hơi cứng, vị ngọt. Thím thử lạp xưởng tươi xem, chỉ chiên với nước , nên đỡ ngọt, mềm hơn. :byebye:
Lạp xưởng là món ăn chơi nhậu tết, phải chiên rồi chấm với nước tương ngon vãi đái
 
Bánh khọt là chiên rán ngập dầu, bánh căn thì chỉ đơn thuần là nướng thôi, giống nhau ở hình dáng cái bánh chứ cách chế biến khác hẳn nhau á :big_smile:
Bánh khọt ngập dầu là kiểu bánh khọt miền Đông, hay nổi tiếng là bánh khọt Vũng Tàu ấy, còn có loại bánh khọt miền Tây cũng chỉ tráng qua 1 lớp dầu mỏng, bánh dày hơn, mềm hơn, đặc biệt là có đậu xanh và cốt dừa.
 
Sống gần 3 chục năm chưa từng biết bánh xèo thế nào.
Món này chỉ dân miền trong mới ăn nhiều thôi vì dân trong ấy khoái ăn đồ dầu mỡ còn ngoài bắc này ít ăn lắm
 
Back
Top