Các Vozer đời đầu chắc giờ cũng ngoài 3x hết rồi nhỉ? Chắc các thím - không ít thì nhiều cũng đã từng băn khoăn trăn trở tìm hướng đi riêng cho mình, để mưu cầu vật chất, hạnh phúc nhiều hơn cho gia đình, cho vợ con mình. Đa phần sẽ là tìm cách kinh doanh một thứ gì đó, vì các cụ đã nói rồi:
"Phi thương bất phú", không kinh doanh, thì khó mà giàu lên được.
Tuy vậy, các cụ cũng nói thêm
“Cho bạc cho vàng, không ai trỏ đàng đi buôn” . Kiến thức quý lắm, phải đánh đổi bằng bao nước mắt mồ hôi, có khi cả máu, đâu dễ gì mà chia sẻ cho ai. Tuy vậy biết đâu ở một cõi như Voz lại có le lói điều kỳ diệu? Nhiều khi chỉ nhờ một vài lời chia sẻ vô tư, sau vài năm nữa sẽ có những đại gia Vozer quay lại Topic này phát cạc?
Vì vậy em xin lập Topic này, để các Vozer chia sẻ cho nhau những kiến thức, kinh nghiệm - cả thành công và thất bại - trên con đường kinh doanh nhé
Em trước:
Chuyện 1: Kinh doanh quán lẩu
Quê em – một làng quê vừa qua có làn sóng bỏ làng vào miền Nam/ miền Tây mở quán lẩu.
Chuyện này xuất phát từ 1 bạn bỏ học sớm vào Tây Ninh từ năm 16t, bươn chải làm đủ thứ nghề, xong tới ~ 22t thì quay về gia đình xin thuyết phục đầu tư mở 1 quán lẩu bình dân vì "dân miền Tây nhậu ghê lắm"
(ảnh minh họa dưới)
View attachment 1491810
Lúc đầu có mỗi mẹ bạn ấy ủng hộ, bán vườn cho tiền để bạn này đưa các em vào miền Tây làm. Lúc đầu lo xanh mặt vì chỉ sợ không có khách, ơn giời các cụ cho lộc mà làm ăn ngày 1 khấm khá.
Kết quả: Đến giờ sau 3 năm ae nhà đó đã có 2 quán lẩu cách nhau 20km và ngày càng khấm khá. Tết vừa rồi 3ae bảo chúng con không về vì khách nhậu Tết đông quá, tới mức sẵn sàng trả lương nv 1tr/ng/ngày để ở lại bán thông tết
Kinh nghiệm rút ra:
- Liều thì ăn nhiều
- Khâu đầu bếp mang yếu tố sống còn với nhà hàng. Mẹ 3ae đó kể là chỉ thuê nv khâu bưng bê thôi. Khâu đứng bếp lúc đầu 3ae ôm hết. Sau quán mở rộng thì đón họ hàng vào đó cho đi học nấu ăn rồi đứng bếp tiếp chứ không thuê người ngoài
Chuyện 2: Vẫn là kinh doanh quán lẩu
Vẫn ở làng trên ạ. Thấy 3ae nhà này thành công, có nhiều nhà trong làng cũng gom góp tiền vào miền Nam mở quán lẩu. Có cả thành công và thất bại.
Có 1 nhà vào mở (tạm gọi là quán Bắc), lúc đầu cũng có khách, nhưng sau dân địa phương thấy ngon ăn bèn mở quán cạnh tranh (gọi là quán Nam). Quán Nam thuê giang hồ dọa nạt không cho KH vào quán Bắc bên này
Quán Bắc này thì chỉ có mấy ae mới vào thân cô thê cô, lại hiền lành không dám đấu tranh.
Kết quả: Sau 2 tháng cầm cự thì đành thanh lý quán đi làm thuê trả nợ
Kinh nghiệm rút ra:
- Muốn xâm nhập thị trường thì phải thật hiểu thị trường.
- Có gan thì mới làm giàu được