thảo luận Xe bún riêu, canh bún bán hơn 10 năm

Tui nấu bún riêu mà mấy nhà hàng xóm ăn ghiền luôn, lần nào thèm cũng réo tôi nấu. Tui không hấp riêu riêng như quán trên, mà tui trộn riêu với thịt xay, tôm khô giã nhuyễn, trứng gà, chả cua, các gia vị...rồi múc riêu đó bỏ vô nồi nấu tạo thành các cục riêu to, cắn 1 phát ngập miệng, vị ngọt từ riêu cua, tôm khô tứa ra ta nói nó đã.
View attachment 197857
Xin công thức và cách nấu đi bạn :D
 
Tô bún này chắc bán phân khúc 12k
BdgiW7R.gif


via theNEXTvoz for iPhone
 
:sweet_kiss: nhìn ngon quá, mà ko hiểu sao lần nào tôi ăn tôm khô cũng bị tiêu chảy, có lẽ do tôm khô người ta làm dơ quá
Tôm khô không phải nhà làm thì dơ lắm, rửa không sạch bùn đất, phơi ngoài nắng, ruồi bụi nó bám vào, chưa kể có nơi còn sử dụng chất bảo quản để tránh mốc, tránh ruồi bu. Tôm khô mua về bác ngâm rửa 3-4 nước cho sạch, chắc cú hơn thì trụng sơ qua nước sôi bỏ thêm tí muối rồi xối lại nước lạnh. (Dù rằng sẽ làm tôm khô mất đi chất ngọt nhiều. Bác làm vậy đảm bảo ăn sẽ không đau bụng đâu.
 
Kinh nghiệm ăn là các quán bún riêu nào mà ngoài lớp dầu màu điều phía trên mặt, mà phần nước lèo phía dưới nó đỏ cam như gạch tôm thì khuyên là đừng ăn nữa. Họ xài phẩm màu “Gạch tôm” để cho nước lên màu đó, độc lắm, nhà nội tui bán tạp hoá tui biết, màu đó đụng tay vô nó dính rửa ko ra luôn. Chứ bún riêu mà nấu thì chỉ nước đục đục của riêu cua, chứ không có nước trong hay nước màu đỏ cam được.
Update thêm cái hình
View attachment 197920
Giờ riêu cua đâu mà nấu, một kg cua gần 120k, nấu được bao nhiêu nước lèo. Muốn màu đỏ dễ lắm ko khó đâu, mua dầu điều như Bác nói và nấu thêm nhiều cà chua là màu đỏ đẹp thôi. Bún riêu tôi ăn bao giờ nước lèo cũng trong (ăn từ nhỏ đến lớn, toàn chỗ làm ăn uy tín) nước lèo mà đục thì chứng tỏ người nấu kém trong việc xử lý.
 
Kinh nghiệm ăn là các quán bún riêu nào mà ngoài lớp dầu màu điều phía trên mặt, mà phần nước lèo phía dưới nó đỏ cam như gạch tôm thì khuyên là đừng ăn nữa. Họ xài phẩm màu “Gạch tôm” để cho nước lên màu đó, độc lắm, nhà nội tui bán tạp hoá tui biết, màu đó đụng tay vô nó dính rửa ko ra luôn. Chứ bún riêu mà nấu thì chỉ nước đục đục của riêu cua, chứ không có nước trong hay nước màu đỏ cam được.
Update thêm cái hình
View attachment 197920
Ở nhà nấu thì cho bột hạt điều vào là đỏ thôi mà
 
Cũng như ngoài các anh xôi thì nhét 1 đống thịt kho, trứng kho, pate, khác gì đâu?
Đồ ăn vùng miền nó vậy, ăn được thì ăn, không ăn được thì tìm món khác. Nhập gia tùy tục. Có cái chuyện ăn uống kỳ kèo, so đo, làm màu hoài. :whistle:
Tôi chưa thấy chỗ nào bán ngữ thứ anh nói đâu ạ.. Chỉ thấy xôi thêm thịt xíu+ nước sốt.
 

Attachments

  • tải xuống.jpeg
    tải xuống.jpeg
    31.1 KB · Views: 44
Giờ riêu cua đâu mà nấu, một kg cua gần 120k, nấu được bao nhiêu nước lèo. Muốn màu đỏ dễ lắm ko khó đâu, mua dầu điều như Bác nói và nấu thêm nhiều cà chua là màu đỏ đẹp thôi. Bún riêu tôi ăn bao giờ nước lèo cũng trong (ăn từ nhỏ đến lớn, toàn chỗ làm ăn uy tín) nước lèo mà đục thì chứng tỏ người nấu kém trong việc xử lý.
Cua bán có 90k một ký ngoài chợ, người ta bóc tách xay luôn cho mình. Nước trong là vì người ta vớt hết cả cái riêu cua đi, và không sử dụng nước riêu cua đó để nấu. Tui nấu thì sau khi lấy riêu cua nổi lên thì vẫn chừa 1 ít riêu cua còn lại trong nồi, và lấy chính nước riêu cua đó nấu với các nguyên liệu còn lại như xương, cà chua, đậu hủ... ý tôi nói không phải nước lèo trong hay không trong mà là nước lèo có màu đỏ cam thì nên tránh không ăn vì họ sử dụng cái bột gạch tôm để tạo màu đó.
 
Cũng như ngoài các anh xôi thì nhét 1 đống thịt kho, trứng kho, pate, khác gì đâu?
Đồ ăn vùng miền nó vậy, ăn được thì ăn, không ăn được thì tìm món khác. Nhập gia tùy tục. Có cái chuyện ăn uống kỳ kèo, so đo, làm màu hoài. :whistle:
Còn bún riêu chỗ tôi chỉ có riêu + bún + tóp(hay vài miếng đậu)..
Còn mấy thứ như mọc, chả hay thịt..kiểu như gọi thêm topping của mấy quàn trà sữa ấy...
À bún riêu phải có rau muống thái nhỏ ( chẻ ngọn) + hoa chuối, tía tô để ăn kèm..
 
Ở nhà nấu thì cho bột hạt điều vào là đỏ thôi mà
Hạt điều nó có mùi gắt lắm thím ơi, ít ai nấu cho bột đó vào để tạo màu vì sẽ kèm theo mùi khá là gắt, thường là chỉ sử dụng hạt, phi với dầu ăn để ra màu dầu điều. Còn để tạo màu đỏ/vàng cho các món ăn thì người ta thường sử dụng bột gấc.
 
đảm bảo mấy ông miền nam ra hà nội ăn bún riêu cua nghiện cm luôn, ngày nào cũng làm bát riêu cua nước chua 25k ngon vc, đơn giản chỉ là gạch cua với thịt bò hoặc ốc tuỳ ý, tô bún trong bài thập cẩm quá
 
đảm bảo mấy ông miền nam ra hà nội ăn bún riêu cua nghiện cm luôn, ngày nào cũng làm bát riêu cua nước chua 25k ngon vc, đơn giản chỉ là gạch cua với thịt bò hoặc ốc tuỳ ý, tô bún trong bài thập cẩm quá
ăn rồi đéo ghiền, thêm món bún ốc ăn 1 lần chạy luôn, ngoài này nấu ăn cảm tượng nêm chỉ xài bột ngọt muối, ăn cứ lợ lợ
 
ăn rồi đéo ghiền, thêm món bún ốc ăn 1 lần chạy luôn, ngoài này nấu ăn cảm tượng nêm chỉ xài bột ngọt muối, ăn cứ lợ lợ
nó cũng tuỳ quán ông ạ, mấy quán bát nháo bán cho sinh viên với mấy chỗ đông toàn cho mì chính ăn tởm. Quán kia tôi ăn là gần nhà bán hết buổi sáng thôi, màu nước toàn làm từ hành khô, gừng cháy, thảo quả... chứ không dùng phẩm màu
 
Tui nấu bún riêu mà mấy nhà hàng xóm ăn ghiền luôn, lần nào thèm cũng réo tôi nấu. Tui không hấp riêu riêng như quán trên, mà tui trộn riêu với thịt xay, tôm khô giã nhuyễn, trứng gà, chả cua, các gia vị...rồi múc riêu đó bỏ vô nồi nấu tạo thành các cục riêu to, cắn 1 phát ngập miệng, vị ngọt từ riêu cua, tôm khô tứa ra ta nói nó đã.
View attachment 197857
Bún riêu kiểu miền Trung, Tây Nguyên đây mà
Thấy tôm khô bằng tôm tươi thiệt đi thím, khác Việt rõ ràng luôn
 
Bún riêu kiểu miền Trung, Tây Nguyên đây mà
Thấy tôm khô bằng tôm tươi thiệt đi thím, khác Việt rõ ràng luôn
Cái này tui làm theo cách của tui, chứ cũng không có vùng miền gì hết, nhưng cách nấu bún riêu này là kiểu miền nam vị nước đậm đà (khác với ngoài bắc là nước chua). Tui cũng có tham khảo trên mạng, ví dụ người ta trộn riêu cua với thịt xay rồi đem trưng, tui thì ngoài 2 cái đó ra tui trộn thêm tôm khô giã, chả cua rồi đem nấu trực tiếp trong nồi luôn, mốt tui trộn thêm tôm tươi như thím nói xem thế nào. Muốn nấu ăn ngon thì phải nấu nhiều lần mới nghiêm ra được, chứ tui cũng không phải tài giỏi gì mà nấu lần đầu thành công, coi trên mạng thì dễ đó bắt tay vào nấu nêm nếm mới khó. Món ăn mình làm ra mà người khác ăn thấy ngon là vui lắm
A6D3000B-1990-445E-AA7D-731C1FA92154.jpeg
 
Cái này tui làm theo cách của tui, chứ cũng không có vùng miền gì hết, nhưng cách nấu bún riêu này là kiểu miền nam vị nước đậm đà (khác với ngoài bắc là nước chua). Tui cũng có tham khảo trên mạng, ví dụ người ta trộn riêu cua với thịt xay rồi đem trưng, tui thì ngoài 2 cái đó ra tui trộn thêm tôm khô giã, chả cua rồi đem nấu trực tiếp trong nồi luôn, mốt tui trộn thêm tôm tươi như thím nói xem thế nào. Muốn nấu ăn ngon thì phải nấu nhiều lần mới nghiêm ra được, chứ tui cũng không phải tài giỏi gì mà nấu lần đầu thành công, coi trên mạng thì dễ đó bắt tay vào nấu nêm nếm mới khó. Món ăn mình làm ra mà người khác ăn thấy ngon là vui lắm
View attachment 198426
Thì nớ, kiểu trên mạng bày là kiểu vùng đó đó
Thay tôm khô bằng tôm tươi chứ đừng dùng cả hai 1 lúc nhé thím
 
Back
Top