Chia sẻ cách làm sữa chua trong vòng 1 phút, dễ hơn nấu mì gói và bổ hơn bú whey

lucasho2312

Member
Đọc topic nọ thấy dân mình mua sữa chua tầu trong khi có thể tự làm sữa chua ăn ngon bổ rẻ
meoqQpA.png


Tốn khoảng 1 phút và ủ qua đêm. Bảo quản trong tủ lạnh tới nửa tháng - 1 tháng nếu tủ lạnh xịn và bọc kỹ. Mang đi làm không sợ bị hư và không cần hâm nóng.

Dinh dưỡng ngang sữa, có thể buff bằng sữa xịn như ensure, sữa mĩ, sữa úc, có bổ sung sắt. Canxi, khoáng chất, vitamin chấp mọi thể loại whey, thịt heo, bò, gà.

Nhưng đáng chú ý là lượng vi khuẩn có lợi. Da ua nhà làm cực kỳ đậm đặc. 1 hũ yakult sữa chua Nhật chỉ có 6.5 tỷ lợi khuẩn trong khi 1 cup sữa chua nhà làm có tới 700 tỷ lợi khuẩn, vượt xa viên thuốc bổ sung men vi sinh (30-100 tỷ vi sinh).
Nguồn: https://yakult.com.mt/ingredients/ https://healthygut.com/articles/scd...ifference-maker-dont-eat-it-at-your-own-risk/
IMG_20200923_180201.jpg


Có thể dùng sữa bột để buff chất dinh dưỡng của sữa tươi. Sữa tươi nguyên chất sắt rất thấp, thậm chí cản trở hấp thụ sắt nên sữa không thể thay thế thịt https://www.dhgpharma.com.vn/vi/che...thuc-pham-can-tro-su-hap-thu-sat-trong-co-the trong khi sữa bột như ensure, glucerna được buff sắt, dha và vô vàn thứ khác.
Sữa chua cũng sẽ hư khi lợi khuẩn hết thức ăn, ở đây là lactose. Ngay khi để tủ lạnh lợi khuẩn vẫn tiếp tục ăn lactose để sinh sản. Sữa tươi có 1 lượng lactose nhất định, sữa bột và sữa đặc đậm đặc hơn, có thể dùng để buff lactose trong sữa tươi mà không thay đổi thể tích.
Ngoài tiệm sữa chua chỉ ủ 8h là max, tôi muốn tối đa lợi khuẩn nên ủ qua đêm tới 24h nên cần lượng lactose dồi dào để nuôi lợi khuẩn. Sữa chua làm từ sữa tươi tôi để chừng 1 tuần là tách nước (hư) nhưng khi tôi buff thêm sữa bột sữa đặt thì 3 tuần không xi nhê nhé vì thức ăn tràn trề cho lợi khuẩn.

Cách làm:
  • 1 hũ sữa chua vinamilk hoặc 2 lọ yakult/betagen
  • 500ml sữa. Sữa tươi, ông thọ, sữa bột gì cũng được. Ở đây tôi dùng sữa tươi + bột sữa thừa của con, của vợ, ensure của mẹ tôi rồi cho vào hũ để dành
    9NN5SUy.png
IMG_20200923_214958.jpg
IMG_20200924_001136.jpg





Cách làm: Hâm nóng 500ml sữa tươi tới 60-70 độ (dùng nước sôi sẽ làm sữa vón cục), ăn ngọt thì thêm đường hoặc sữa đặc ngay tại bước này. Để nguội xuống 45 độ rồi cho lọ cái vào khoáy đều, nhẹ tay kẻo chết men, đậy nắp kín, trùm khăn càng tốt, để qua đêm ở nhiệt độ phòng 25-40 độ (nếu dùng nồi cơm điện thì phải chắc chắn chế độ giữ ấm dưới 45 độ, tùy nồi nóng hơn thì chết men). Có thể để trong thau nước ấm 45 độ nhưng không cần thiết.

Thành quả
jmEBCky.gif
Có thể ăn kèm với trái cây giầm, berry, cherry các loại
IMG_20200923_215040.jpg

IMG_20200923_221713.jpg

Có thể tùy biến bằng ống vani, phô mai con bò cười để làm sữa chua phô mai. Nha đam thái nhỏ là sữa chua nha đam. Nước cốt dừa là sữa chua dừa. Muốn uống loãng có thể pha với nước ép, nước cam các kiểu, 500ml sữa chua đặc pha ra phải 2l sữa chua lỏng.

Chúc anh em thành công
aq4oywg.png


Công viết dài nên để bảo đảm có người xem
BlYu2Cr.png


1600867089430.png
 
Last edited:
Đọc topic nọ thấy dân mình mua sữa chua tầu trong khi có thể tự làm sữa chua ăn ngon bổ rẻ
meoqQpA.png


Tốn khoảng 1 phút và ủ qua đêm. Có thể bảo quản trong tủ lạnh tới nửa tháng - 1 tháng nếu tủ lạnh xịn và bọc kỹ. Mang đi làm không sợ bị hư và không cần hâm nóng.

Dinh dưỡng ngang sữa, có thể buff bằng sữa xịn như ensure, sữa mĩ, sữa úc, có bổ sung sắt. Canxi, khoáng chất, vitamin chấp mọi thể loại whey, heo, bò, gà.

Nhưng đáng chú ý là lượng vi khuẩn có lợi. Da ua nhà làm cực kỳ đậm đặc. 1 hũ yakult sữa chua Nhật chỉ có 6.5 tỷ vi sinh có lợi trong khi 1 cup sữa chua nhà làm có tới 700 tỷ vi sinh, thậm chí vượt xa viên thuốc bổ sung men vi sinh (15-50 tỷ vi sinh).
Nguồn: https://yakult.com.mt/ingredients/ https://healthygut.com/articles/scd...ifference-maker-dont-eat-it-at-your-own-risk/

Để bảo đảm chất lượng men, tôi dùng yakult làm cái và nhân số lượng vi sinh lên 100 lần nhờ chất dinh dưỡng từ sữa bột. Không nên dùng sữa chua vinamilk vì loãng như nước lã, chất lượng thấp nhưng nếu có cứ cho vào để bổ sung.

Nguyên liệu để làm 5l sữa chua (pha ra 50 hũ sữa chua nước):
1 hũ yakult
Sữa bột các loại. Ở đây tôi dùng bột sữa thừa của con, của vợ, ensure của mẹ tôi rồi cho vào hũ để dành
9NN5SUy.png


Cách làm: Hòa tan 10 thìa sữa bột với nước ấm (dưới 40 độ) rồi cho yakult vào khoáy đều, đậy nắp kín, để qua đêm ở nhiệt độ phòng. Kĩ hơn có thể để trong thau nước ấm 40 độ nhưng không cần thiết.

Thành quả
jmEBCky.gif
Có thể ăn kèm với trái cây berry, cherry các loại

Có thể tùy biến bằng ống vani, phô mai con bò cười để làm sữa chua phô mai.

Chúc anh em thành công
aq4oywg.png


Công viết dài nên để bảo đảm có người xem
BlYu2Cr.png
Có ngon như ngoài hàng ko thím hay ngấy? Vì sữa bột hay có vị ngây ngây lắm mặc dù ít đường. Thím có thể chế thêm nha đam ăn cũng lạ lắm.
Khen thớt 1 câu : nguoi dan ong dam dang :ROFLMAO:
 
Tự :beat_brick:, bây giờ mới đọc kỹ bài của bác. Hóa ra làm bằng sữa bột. :D
Mà nhiệt độ phòng tầm bao nhiêu ạ? Hay cho vào nồi cơm điện cắm đó để ủ qua đêm được ko bác?
 
Last edited:
Đọc topic nọ thấy dân mình mua sữa chua tầu trong khi có thể tự làm sữa chua ăn ngon bổ rẻ
meoqQpA.png


Tốn khoảng 1 phút và ủ qua đêm. Có thể bảo quản trong tủ lạnh tới nửa tháng - 1 tháng nếu tủ lạnh xịn và bọc kỹ. Mang đi làm không sợ bị hư và không cần hâm nóng.

Dinh dưỡng ngang sữa, có thể buff bằng sữa xịn như ensure, sữa mĩ, sữa úc, có bổ sung sắt. Canxi, khoáng chất, vitamin chấp mọi thể loại whey, thịt heo, bò, gà.

Nhưng đáng chú ý là lượng vi khuẩn có lợi. Da ua nhà làm cực kỳ đậm đặc. 1 hũ yakult sữa chua Nhật chỉ có 6.5 tỷ vi sinh có lợi trong khi 1 cup sữa chua nhà làm có tới 700 tỷ vi sinh, thậm chí vượt xa viên thuốc bổ sung men vi sinh (30-100 tỷ vi sinh).
Nguồn: https://yakult.com.mt/ingredients/ https://healthygut.com/articles/scd...ifference-maker-dont-eat-it-at-your-own-risk/
View attachment 208760

Để bảo đảm chất lượng men, tôi dùng yakult làm cái và nhân số lượng vi sinh lên 100 lần nhờ chất dinh dưỡng từ sữa bột. Không nên dùng sữa chua vinamilk vì loãng như nước lã, chất lượng thấp nhưng nếu có cứ cho vào để bổ sung.

Nguyên liệu để làm 5l sữa chua (pha ra 50 hũ sữa chua nước):
1 hũ yakult
Sữa bột các loại. Ở đây tôi dùng bột sữa thừa của con, của vợ, ensure của mẹ tôi rồi cho vào hũ để dành
9NN5SUy.png


Cách làm: Hòa tan 10 thìa sữa bột với nước ấm (dưới 40 độ) rồi cho yakult vào khoáy đều, đậy nắp kín, để qua đêm ở nhiệt độ phòng. Kĩ hơn có thể để trong thau nước ấm 40 độ nhưng không cần thiết.

Thành quả
jmEBCky.gif
Có thể ăn kèm với trái cây giầm, berry, cherry các loại
View attachment 208756
View attachment 208757
Có thể tùy biến bằng ống vani, phô mai con bò cười để làm sữa chua phô mai.

Chúc anh em thành công
aq4oywg.png


Công viết dài nên để bảo đảm có người xem
BlYu2Cr.png


View attachment 208755
Vị sư tỉ này chắc vk thớt:p
 
10 thìa sữa bột + 5 lít nước ấm + Yakult ( hũ bao nhiêu ml?!, xài Betagen đc ko?!)

via theNEXTvoz for iPhone
Tôi xài hũ bé tí 65ml, miễn men còn sống, khuấy kĩ là được hết. Tôi thử sữa chua vinamilk cũng được luôn nhưng chắc ăn nên dùng 2 hũ vì khá loãng.
images (17).jpeg
 
Tự :beat_brick:, bây giờ mới đọc kỹ bài của bác. Hóa ra làm bằng sữa bột. :D
Mà nhiệt độ phòng tầm bao nhiêu ạ? Hay cho vào nồi cơm điện cắm đó để ủ qua đêm được ko bác?
Sg nóng thì nhiệt độ phòng là hơn 30 rồi. Tay chạm không thấy nóng dưới 45 độ là được. Nồi cơm điện hên xui lắm vì có loại để ấm mà cũng 50 độ rồi.
 
Last edited:
Làm bằng yakult hay nhỉ, nhỏ giờ làm suốt mà toàn làm cái bằng yogurt + sữa đặc + sữa tươi 1L :D
Để hôm nào thử xem :D



Mà nhiệt độ phòng tầm bao nhiêu ạ? Hay cho vào nồi cơm điện cắm đó để ủ qua đêm được ko bác?
Nóng qua chết hết men là có nồi sữa nước đó nghen :angry:
 
Okay để mai thử, mà nếu bỏ tỷ lệ yakult nhiều thì có vấn đề gì ko?! Sữa bột chắc e xài lọai này.

2020205f3027-c05a-42a5-bdad-1cbc3de3a65f.png

via theNEXTvoz for iPhone
Hỗn hợp sữa thừa của tôi có glucerna luôn đấy, của mẹ tôi
qZV215Z.png

Nhiều thì tốn tiền thôi fen
JGdqgzY.png
Lần đầu làm nên bổ sung thêm 1 hũ sữa chua vinamilk cho chắc ăn vì ít ra vẫn đặc hơn sữa chua nước như yakult, betagen,...
 
Hay đó bạn, mình hay bỏ vào máy làm sữa chua. Mà bụng mình méo tiêu hoá đc lactoser nên cứ ăn cái gì có sữa là đau bụng, d m =((. Thêm hội chứng ruột kích thích nhẹ nữa.

Gửi bằng vozFApp
 
Đọc topic nọ thấy dân mình mua sữa chua tầu trong khi có thể tự làm sữa chua ăn ngon bổ rẻ
meoqQpA.png


Tốn khoảng 1 phút và ủ qua đêm. Bảo quản trong tủ lạnh tới nửa tháng - 1 tháng nếu tủ lạnh xịn và bọc kỹ. Mang đi làm không sợ bị hư và không cần hâm nóng.

Dinh dưỡng ngang sữa, có thể buff bằng sữa xịn như ensure, sữa mĩ, sữa úc, có bổ sung sắt. Canxi, khoáng chất, vitamin chấp mọi thể loại whey, thịt heo, bò, gà.

Nhưng đáng chú ý là lượng vi khuẩn có lợi. Da ua nhà làm cực kỳ đậm đặc. 1 hũ yakult sữa chua Nhật chỉ có 6.5 tỷ vi sinh có lợi trong khi 1 cup sữa chua nhà làm có tới 700 tỷ vi sinh, thậm chí vượt xa viên thuốc bổ sung men vi sinh (30-100 tỷ vi sinh).
Nguồn: https://yakult.com.mt/ingredients/ https://healthygut.com/articles/scd...ifference-maker-dont-eat-it-at-your-own-risk/
View attachment 208760

Để bảo đảm chất lượng men, tôi dùng yakult làm cái và nhân số lượng vi sinh lên 100 lần nhờ chất dinh dưỡng từ sữa bột. Sữa chua vinamilk rất loãng, chất lượng thấp nhưng nên dùng để bổ sung nếu làm lần đầu.

Nguyên liệu để làm 2l sữa chua (pha ra 20 hũ sữa chua nước):
1-2 hũ yakult, betagen, sữa chua các loại + 1 hũ sữa chua vinamilk
Sữa bột các loại. Ở đây tôi dùng bột sữa thừa của con, của vợ, ensure của mẹ tôi rồi cho vào hũ để dành
9NN5SUy.png
Có sữa tươi xịn thì cứ dùng nhé
View attachment 208767



Cách làm: Hòa tan 15 thìa sữa bột với 2l nước ấm (dưới 45 độ) rồi cho yakult vào khoáy đều (nhẹ tay kẻo chết men), đậy nắp kín, để qua đêm ở nhiệt độ phòng. Kĩ hơn có thể để trong thau nước ấm 45 độ nhưng không cần thiết.

Thành quả
jmEBCky.gif
Có thể ăn kèm với trái cây giầm, berry, cherry các loại
View attachment 208756
View attachment 208757
Có thể tùy biến bằng ống vani, phô mai con bò cười để làm sữa chua phô mai.

Chúc anh em thành công
aq4oywg.png


Công viết dài nên để bảo đảm có người xem
BlYu2Cr.png


View attachment 208806
Tks thím nha. Nhưng góp ý là cái nồi cơm của thím gớm quá :eek::eek:
Em thì hay dùng cái bình ủ sữa chua, cho trọn hộp sữa 1 lít vào, bấm nút qua đêm là thành phẩm.
 

Attachments

  • Capture.PNG
    Capture.PNG
    310.3 KB · Views: 138
Back
Top