lucasho2312
Member
Đọc topic nọ thấy dân mình mua sữa chua tầu trong khi có thể tự làm sữa chua ăn ngon bổ rẻ
Tốn khoảng 1 phút và ủ qua đêm. Bảo quản trong tủ lạnh tới nửa tháng - 1 tháng nếu tủ lạnh xịn và bọc kỹ. Mang đi làm không sợ bị hư và không cần hâm nóng.
Dinh dưỡng ngang sữa, có thể buff bằng sữa xịn như ensure, sữa mĩ, sữa úc, có bổ sung sắt. Canxi, khoáng chất, vitamin chấp mọi thể loại whey, thịt heo, bò, gà.
Nhưng đáng chú ý là lượng vi khuẩn có lợi. Da ua nhà làm cực kỳ đậm đặc. 1 hũ yakult sữa chua Nhật chỉ có 6.5 tỷ lợi khuẩn trong khi 1 cup sữa chua nhà làm có tới 700 tỷ lợi khuẩn, vượt xa viên thuốc bổ sung men vi sinh (30-100 tỷ vi sinh).
Nguồn: https://yakult.com.mt/ingredients/ https://healthygut.com/articles/scd...ifference-maker-dont-eat-it-at-your-own-risk/
Có thể dùng sữa bột để buff chất dinh dưỡng của sữa tươi. Sữa tươi nguyên chất sắt rất thấp, thậm chí cản trở hấp thụ sắt nên sữa không thể thay thế thịt https://www.dhgpharma.com.vn/vi/che...thuc-pham-can-tro-su-hap-thu-sat-trong-co-the trong khi sữa bột như ensure, glucerna được buff sắt, dha và vô vàn thứ khác.
Sữa chua cũng sẽ hư khi lợi khuẩn hết thức ăn, ở đây là lactose. Ngay khi để tủ lạnh lợi khuẩn vẫn tiếp tục ăn lactose để sinh sản. Sữa tươi có 1 lượng lactose nhất định, sữa bột và sữa đặc đậm đặc hơn, có thể dùng để buff lactose trong sữa tươi mà không thay đổi thể tích.
Ngoài tiệm sữa chua chỉ ủ 8h là max, tôi muốn tối đa lợi khuẩn nên ủ qua đêm tới 24h nên cần lượng lactose dồi dào để nuôi lợi khuẩn. Sữa chua làm từ sữa tươi tôi để chừng 1 tuần là tách nước (hư) nhưng khi tôi buff thêm sữa bột sữa đặt thì 3 tuần không xi nhê nhé vì thức ăn tràn trề cho lợi khuẩn.
Cách làm:
Cách làm: Hâm nóng 500ml sữa tươi tới 60-70 độ (dùng nước sôi sẽ làm sữa vón cục), ăn ngọt thì thêm đường hoặc sữa đặc ngay tại bước này. Để nguội xuống 45 độ rồi cho lọ cái vào khoáy đều, nhẹ tay kẻo chết men, đậy nắp kín, trùm khăn càng tốt, để qua đêm ở nhiệt độ phòng 25-40 độ (nếu dùng nồi cơm điện thì phải chắc chắn chế độ giữ ấm dưới 45 độ, tùy nồi nóng hơn thì chết men). Có thể để trong thau nước ấm 45 độ nhưng không cần thiết.
Thành quả
Có thể ăn kèm với trái cây giầm, berry, cherry các loại
Có thể tùy biến bằng ống vani, phô mai con bò cười để làm sữa chua phô mai. Nha đam thái nhỏ là sữa chua nha đam. Nước cốt dừa là sữa chua dừa. Muốn uống loãng có thể pha với nước ép, nước cam các kiểu, 500ml sữa chua đặc pha ra phải 2l sữa chua lỏng.
Chúc anh em thành công
Công viết dài nên để bảo đảm có người xem
Tốn khoảng 1 phút và ủ qua đêm. Bảo quản trong tủ lạnh tới nửa tháng - 1 tháng nếu tủ lạnh xịn và bọc kỹ. Mang đi làm không sợ bị hư và không cần hâm nóng.
Dinh dưỡng ngang sữa, có thể buff bằng sữa xịn như ensure, sữa mĩ, sữa úc, có bổ sung sắt. Canxi, khoáng chất, vitamin chấp mọi thể loại whey, thịt heo, bò, gà.
Nhưng đáng chú ý là lượng vi khuẩn có lợi. Da ua nhà làm cực kỳ đậm đặc. 1 hũ yakult sữa chua Nhật chỉ có 6.5 tỷ lợi khuẩn trong khi 1 cup sữa chua nhà làm có tới 700 tỷ lợi khuẩn, vượt xa viên thuốc bổ sung men vi sinh (30-100 tỷ vi sinh).
Nguồn: https://yakult.com.mt/ingredients/ https://healthygut.com/articles/scd...ifference-maker-dont-eat-it-at-your-own-risk/
Có thể dùng sữa bột để buff chất dinh dưỡng của sữa tươi. Sữa tươi nguyên chất sắt rất thấp, thậm chí cản trở hấp thụ sắt nên sữa không thể thay thế thịt https://www.dhgpharma.com.vn/vi/che...thuc-pham-can-tro-su-hap-thu-sat-trong-co-the trong khi sữa bột như ensure, glucerna được buff sắt, dha và vô vàn thứ khác.
Sữa chua cũng sẽ hư khi lợi khuẩn hết thức ăn, ở đây là lactose. Ngay khi để tủ lạnh lợi khuẩn vẫn tiếp tục ăn lactose để sinh sản. Sữa tươi có 1 lượng lactose nhất định, sữa bột và sữa đặc đậm đặc hơn, có thể dùng để buff lactose trong sữa tươi mà không thay đổi thể tích.
Ngoài tiệm sữa chua chỉ ủ 8h là max, tôi muốn tối đa lợi khuẩn nên ủ qua đêm tới 24h nên cần lượng lactose dồi dào để nuôi lợi khuẩn. Sữa chua làm từ sữa tươi tôi để chừng 1 tuần là tách nước (hư) nhưng khi tôi buff thêm sữa bột sữa đặt thì 3 tuần không xi nhê nhé vì thức ăn tràn trề cho lợi khuẩn.
Cách làm:
- 1 hũ sữa chua vinamilk hoặc 2 lọ yakult/betagen
- 500ml sữa. Sữa tươi, ông thọ, sữa bột gì cũng được. Ở đây tôi dùng sữa tươi + bột sữa thừa của con, của vợ, ensure của mẹ tôi rồi cho vào hũ để dành
Cách làm: Hâm nóng 500ml sữa tươi tới 60-70 độ (dùng nước sôi sẽ làm sữa vón cục), ăn ngọt thì thêm đường hoặc sữa đặc ngay tại bước này. Để nguội xuống 45 độ rồi cho lọ cái vào khoáy đều, nhẹ tay kẻo chết men, đậy nắp kín, trùm khăn càng tốt, để qua đêm ở nhiệt độ phòng 25-40 độ (nếu dùng nồi cơm điện thì phải chắc chắn chế độ giữ ấm dưới 45 độ, tùy nồi nóng hơn thì chết men). Có thể để trong thau nước ấm 45 độ nhưng không cần thiết.
Thành quả
Có thể tùy biến bằng ống vani, phô mai con bò cười để làm sữa chua phô mai. Nha đam thái nhỏ là sữa chua nha đam. Nước cốt dừa là sữa chua dừa. Muốn uống loãng có thể pha với nước ép, nước cam các kiểu, 500ml sữa chua đặc pha ra phải 2l sữa chua lỏng.
Chúc anh em thành công
Công viết dài nên để bảo đảm có người xem
Last edited: