thảo luận Caffè tại gia

Có tiền đầu tư đồ để lên đỉnh là chuyện tất yếu. nhưng bên đó có bọn dở lúc nào cũng thủ dâm cà tự rang mới ngon, biến nó thành “chuẩn” mới là ngu dốt.
Thẩm du, với toàn mua mấy nhà rang vớ vẩn xong rồi phán vậy ý mà bác. Cho họ thử cùng loại cà với cùng gu của họ, một họ rang với một loại thợ ngon họ rang là tắt cmn điện ngay thôi. Không phủ nhận việc họ tự rang mang lại nhiều cái được, ví như giá rẻ, rang hợp gu họ uống...nhưng mà bảo ngon hơn nhà rang chuyên nghiệp, hay nói đấy là tiêu chuẩn cho tất cả mọi người thì quá là ảo tưởng :ROFLMAO:
 
Mời các thím ly cà phê blend của :ro,bourbon, typyca, kilimanjaro :amazed:
1F2E3478-5128-4210-8459-6495398159D0.jpeg
 
Trước có nghe thím Jet nói về “túi hương” trong hạt, đại khái là rang không được làm vỡ nó trong quá trĩnh rang, mà tìm chưa được cuốn sách nào nói về vấn đề này. Đọc xong sang vả vỡ cmn mồm idol với mấy thằng bưng bô. Tiêu chuẩn cửa chứng nó là “khe banh nứt; hạt múp míp” nhờ công thức bí truyền của lão idol rang trên cái máy hot air. Em nghe mà ngứa cả đít ;)

Lão toàn đòi nhất VN, đầu tiên VN... luôn mới ghê. Toàn ngồi chê các barista khác học tốn ngàn $ mà trình thua xa lão. Sao lại sân si thế nhỉ, nhất là cũng lớn tuổi rồi.

Sent from Samsung SM-J7109 using vozFApp
 
Trước có nghe thím Jet nói về “túi hương” trong hạt, đại khái là rang không được làm vỡ nó trong quá trĩnh rang, mà tìm chưa được cuốn sách nào nói về vấn đề này. Đọc xong sang vả vỡ cmn mồm idol với mấy thằng bưng bô. Tiêu chuẩn cửa chứng nó là “khe banh nứt; hạt múp míp” nhờ công thức bí truyền của lão idol rang trên cái máy hot air. Em nghe mà ngứa cả đít ;)
Ban đầu thì thím sẽ phải xem hồ sơ hạt, đánh giá qua xem hạt này nó trồng ở vùng đấy, chăm sóc như thế thì hạt sẽ tổng hợp chất gì? Cảm quan bằng mắt sau khi học lí thuyết nhìn màu hạt sẽ phân tích nó nhiều cái chất gì... sau đó thím sẽ đo độ ẩm, density... xong rồi đánh giá thể chất hạt như vậy thì phát triển pha cái gì, ví dụ pha pour thì hạt phải cực tốt, hay pha espresso, hay pha phin, hay chỉ để làm nền cho espresso... sau khi xác định được hướng đi với hạt thì thím sẽ lên profile, ví dụ pha pour thì thím thích hương thơm nhiều hay body nhiều, hay thích cân bằng hay abcxyz tuỳ thím phát triển :D
Kiểu thế. Nhưng để đánh giá được hạt và lên đc profile rang đúng thì nó là vấn đề dài
 
Ban đầu thì thím sẽ phải xem hồ sơ hạt, đánh giá qua xem hạt này nó trồng ở vùng đấy, chăm sóc như thế thì hạt sẽ tổng hợp chất gì? Cảm quan bằng mắt sau khi học lí thuyết nhìn màu hạt sẽ phân tích nó nhiều cái chất gì... sau đó thím sẽ đo độ ẩm, density... xong rồi đánh giá thể chất hạt như vậy thì phát triển pha cái gì, ví dụ pha pour thì hạt phải cực tốt, hay pha espresso, hay pha phin, hay chỉ để làm nền cho espresso... sau khi xác định được hướng đi với hạt thì thím sẽ lên profile, ví dụ pha pour thì thím thích hương thơm nhiều hay body nhiều, hay thích cân bằng hay abcxyz tuỳ thím phát triển :D
Kiểu thế. Nhưng để đánh giá được hạt và lên đc profile rang đúng thì nó là vấn đề dài
Fen có làm trong ngành cà phê không vậy? Nhìn bộ gear với hiểu biết của fen, nói uống cà để lấy sức chạy grab thì khó tin quá :shame:

Sent from samsung SM-N950F via nextVOZ
 
Fen có làm trong ngành cà phê không vậy? Nhìn bộ gear với hiểu biết của fen, nói uống cà để lấy sức chạy grab thì khó tin quá :shame:

Sent from samsung SM-N950F via nextVOZ
không thím ơi :( thực ra thì mình trước chả thích cà phê lắm. cơ bản là ngày trước cà phê nó đắng, khét uống mình không thể nuốt được nên toàn chọn sữa chua đánh đá khi ra quán cà phê. Nhưng mà lại thích chiều tối làm xong ngồi cà phê đợi hết tắc đường mới về nên hay lê la cà phê.
Sau rất nhiều lần ngồi cà phê linh tinh thì mình cũng đúc kết ra vài quán cà phê hợp với mình ( vẫn là nâu đá thôi ) nhưng nó béo ngậy, sữa không ngọt quá mà vừa đủ. nói chung là nó hợp :D.
Xong ông anh mới rủ mình ra quán lão hay ngồi, uống đúng ngon luôn xong mình gắn đít ở đó phải 2 năm trời, cứ chiều tối hoặc buổi trưa là mình phi ra đó ngồi ngắm đường :D. xong cũng lọ mọ mua phin ở đó, hạt đó về pha mà mãi chả pha nên hồn như họ. Nên hỏi họ cách pha, về pha thấy cũng ổn ổn.
Sau đó hay post ảnh cà phê lên facebook, instagram thì bọn củ nồi facebook nó quảng cáo, quảng cáo con gina goat kêu là smart nọ kia. mình nhìn đẹp lòi nó khác hẳn cái phin của mình thế là mua. Mua xong về dùng chả biết dùng sao, thấy nó có mấy cái kiểu pha pour, cold drip... xong mới lên google search pha pour over là gì... rồi lần mò bập vào speci :( rồi tới giờ :D.
 
không thím ơi :( thực ra thì mình trước chả thích cà phê lắm. cơ bản là ngày trước cà phê nó đắng, khét uống mình không thể nuốt được nên toàn chọn sữa chua đánh đá khi ra quán cà phê. Nhưng mà lại thích chiều tối làm xong ngồi cà phê đợi hết tắc đường mới về nên hay lê la cà phê.
Sau rất nhiều lần ngồi cà phê linh tinh thì mình cũng đúc kết ra vài quán cà phê hợp với mình ( vẫn là nâu đá thôi ) nhưng nó béo ngậy, sữa không ngọt quá mà vừa đủ. nói chung là nó hợp :D.
Xong ông anh mới rủ mình ra quán lão hay ngồi, uống đúng ngon luôn xong mình gắn đít ở đó phải 2 năm trời, cứ chiều tối hoặc buổi trưa là mình phi ra đó ngồi ngắm đường :D. xong cũng lọ mọ mua phin ở đó, hạt đó về pha mà mãi chả pha nên hồn như họ. Nên hỏi họ cách pha, về pha thấy cũng ổn ổn.
Sau đó hay post ảnh cà phê lên facebook, instagram thì bọn củ nồi facebook nó quảng cáo, quảng cáo con gina goat kêu là smart nọ kia. mình nhìn đẹp lòi nó khác hẳn cái phin của mình thế là mua. Mua xong về dùng chả biết dùng sao, thấy nó có mấy cái kiểu pha pour, cold drip... xong mới lên google search pha pour over là gì... rồi lần mò bập vào speci :( rồi tới giờ :D.
Hehe này là tự đi tìm thuốc nè :byebye:

via theNEXTvoz for iPhone
 
quanh câu chuyện cà phê cũng buồn cười, mình thấy ai uống kiểu gì cũng được, cơ bản là không phải mấy loại tẩm trộn thì không nói, nhưng cũng đừng nên uống những hạt hỏng.
Mẹ mình nghỉ hưu lên chơi nhà mình, mình pha cà phê thì mẹ sợ bảo uống say lắm. Mình bảo mẹ cứ yên tâm, uống thử cà phê này đảm bảo không say như mấy cà phê của các chú đâu ( nhà mình có mấy ông chú bác làm cà phê trong đắc lắc, lâm đồng ). Thế xong mẹ cũng uống, rồi bảo uh loại này nhẹ nhàng uống được, rồi cứ tằng tằng ngày mình pha 500ml thì cưa đôi 2 mẹ con :D. đợt đó pha cũng toàn ethi với kenya. Một hôm mình mua thử sơn la về pha, cũng không nói trước là pha hạt sơn la, pha xong thì mẹ uống được hớp bảo sao nay pha không ngon như mọi hôm, bảo sao lại không ngon thì bảo không biết tả sao nhưng kiểu uống nó khó uống. Thì mình bảo đây là hạt sơn la VN :D. xong rồi mẹ dần cũng nhận ra kiểu sự khác nhau giữa cách pha, các hạt khác nhau :D

Xong đợt rồi mẹ mình về quê, bảo cũng thấy uống cà phê hay hay nên đi mua hòa tan về, pha ra mà không thể uống nổi :D. cười vãi.

Đợt này mẹ lại lên chơi, hôm cho uống espresso hạt colom bảo uống kiểu này uống cũng ngon, uống xong thấy nó cứ ngọt ngọt nhỉ :D. Hôm qua lại lấy hạt VN ra pha, mẹ uống được 2 hớp bảo thôi tao không uống nữa, hôm nay không uống nổi :LOL:. Hôm nay mình bỏ hạt guetemala ra pha, cũng không nói gì, đưa mẹ uống cái khen ngay: cà phê nay ngon thế :LOL:. Mình toàn cho mẹ uống mù, uống xong nhận xét xong mình mới bảo nay pha hạt gì. Các cụ tinh thật

Vừa quay ra hỏi mẹ uống hết chưa, mẹ bảo hết rồi, nay ngon nhỉ :D
 
Last edited:
Được mời cà miễn phí pha tại chỗ, mà còn được tặng bình mang về:p.
Ps: các thím chú ý vào bộ gear ultra Portable nhé. Chắc phải tích $$$=((
2167F5D2-83CD-49F4-8B01-FC9A01BBA70F.jpeg
 

Attachments

  • 2D43ADCE-5E8E-4FA1-9011-66088338D154.jpeg
    2D43ADCE-5E8E-4FA1-9011-66088338D154.jpeg
    528.9 KB · Views: 33
quanh câu chuyện cà phê cũng buồn cười, mình thấy ai uống kiểu gì cũng được, cơ bản là không phải mấy loại tẩm trộn thì không nói, nhưng cũng đừng nên uống những hạt hỏng.
Mẹ mình nghỉ hưu lên chơi nhà mình, mình pha cà phê thì mẹ sợ bảo uống say lắm. Mình bảo mẹ cứ yên tâm, uống thử cà phê này đảm bảo không say như mấy cà phê của các chú đâu ( nhà mình có mấy ông chú bác làm cà phê trong đắc lắc, lâm đồng ). Thế xong mẹ cũng uống, rồi bảo uh loại này nhẹ nhàng uống được, rồi cứ tằng tằng ngày mình pha 500ml thì cưa đôi 2 mẹ con :D. đợt đó pha cũng toàn ethi với kenya. Một hôm mình mua thử sơn la về pha, cũng không nói trước là pha hạt sơn la, pha xong thì mẹ uống được hớp bảo sao nay pha không ngon như mọi hôm, bảo sao lại không ngon thì bảo không biết tả sao nhưng kiểu uống nó khó uống. Thì mình bảo đây là hạt sơn la VN :D. xong rồi mẹ dần cũng nhận ra kiểu sự khác nhau giữa cách pha, các hạt khác nhau :D

Xong đợt rồi mẹ mình về quê, bảo cũng thấy uống cà phê hay hay nên đi mua hòa tan về, pha ra mà không thể uống nổi :D. cười vãi.

Đợt này mẹ lại lên chơi, hôm cho uống espresso hạt colom bảo uống kiểu này uống cũng ngon, uống xong thấy nó cứ ngọt ngọt nhỉ :D. Hôm qua lại lấy hạt VN ra pha, mẹ uống được 2 hớp bảo thôi tao không uống nữa, hôm nay không uống nổi :LOL:. Hôm nay mình bỏ hạt guetemala ra pha, cũng không nói gì, đưa mẹ uống cái khen ngay: cà phê nay ngon thế :LOL:. Mình toàn cho mẹ uống mù, uống xong nhận xét xong mình mới bảo nay pha hạt gì. Các cụ tinh thật

Vừa quay ra hỏi mẹ uống hết chưa, mẹ bảo hết rồi, nay ngon nhỉ :D
mẹ thím sành về ẩm thực thế :D
 
Lão toàn đòi nhất VN, đầu tiên VN... luôn mới ghê. Toàn ngồi chê các barista khác học tốn ngàn $ mà trình thua xa lão. Sao lại sân si thế nhỉ, nhất là cũng lớn tuổi rồi.

Sent from Samsung SM-J7109 using vozFApp
hơn 60 rồi bác, lão đó thì cũng ko đáng trách lắm, trách là đám đệ tử kìa, bất chấp liêm sỉ vì miếng ăn mà phải nâng bi cho lão :D
 
tính mình kiểu hay lần mò, muốn chơi cái gì là hay phải tìm hiểu xem cái này nó đã phải tốt nhất chưa? hay abc các thứ. xong đạt mục tiêu phấn đấu :( còn không phấn đấu được thì xin tiền vợ mua haha
Chân lý là đây, thím uống nhiều cà cupping cao có khác. Suy nghĩ vượt hẳn người trần:love:
 
không thím ơi :( thực ra thì mình trước chả thích cà phê lắm. cơ bản là ngày trước cà phê nó đắng, khét uống mình không thể nuốt được nên toàn chọn sữa chua đánh đá khi ra quán cà phê. Nhưng mà lại thích chiều tối làm xong ngồi cà phê đợi hết tắc đường mới về nên hay lê la cà phê.
Sau rất nhiều lần ngồi cà phê linh tinh thì mình cũng đúc kết ra vài quán cà phê hợp với mình ( vẫn là nâu đá thôi ) nhưng nó béo ngậy, sữa không ngọt quá mà vừa đủ. nói chung là nó hợp :D.
Xong ông anh mới rủ mình ra quán lão hay ngồi, uống đúng ngon luôn xong mình gắn đít ở đó phải 2 năm trời, cứ chiều tối hoặc buổi trưa là mình phi ra đó ngồi ngắm đường :D. xong cũng lọ mọ mua phin ở đó, hạt đó về pha mà mãi chả pha nên hồn như họ. Nên hỏi họ cách pha, về pha thấy cũng ổn ổn.
Sau đó hay post ảnh cà phê lên facebook, instagram thì bọn củ nồi facebook nó quảng cáo, quảng cáo con gina goat kêu là smart nọ kia. mình nhìn đẹp lòi nó khác hẳn cái phin của mình thế là mua. Mua xong về dùng chả biết dùng sao, thấy nó có mấy cái kiểu pha pour, cold drip... xong mới lên google search pha pour over là gì... rồi lần mò bập vào speci :( rồi tới giờ :D.
Tâm tư của nghiện chúa, các fen dò xem mình nghiện tới giai đoạn nào rồi :shame:
 
20209551d411-9c6e-4e22-a8a1-4bbf1be94fe2.png


Các fen nào chuyên gia cho hỏi cái công thức mà 1.46TDS*303.8BVE/18.5-24% TBT 5:30
Là sao? Phương thức pour over. Mình biết cái máy kế bên là đo TDS (total dissolved solids) thì khi pha cà espresso thì tỉ lệ chiết xuất rơi vào 18-22% là chuẩn bài và đo bằng máy

via theNEXTvoz for iPhone
 
20209551d411-9c6e-4e22-a8a1-4bbf1be94fe2.png


Các fen nào chuyên gia cho hỏi cái công thức mà 1.46TDS*303.8BVE/18.5-24% TBT 5:30
Là sao? Phương thức pour over. Mình biết cái máy kế bên là đo TDS (total dissolved solids) thì khi pha cà espresso thì tỉ lệ chiết xuất rơi vào 18-22% là chuẩn bài và đo bằng máy

via theNEXTvoz for iPhone
1.46 nhân cho 303.8 là tổng lượng cà phê pha ra chia cho tỷ lệ nước và cà là 1:18.5 ra tds 24%. Cái khung tỷ lệ 18-22% có một số người đánh giá là nó cũ với hiện đại, cà hiện giờ + với máy xay công nghệ cao ít hạt mịn, tỷ lệ hạt đồng đều có thể kéo cái chuẩn lên 24 hoặc 25% mà ko bị chát, gắt. Cái chuẩn 22% trước là khi người thử uống vào và thấy có vị chát, gắt nặng nên nói đó là mức tối đa và giảm dần xuống.
 
Last edited:
Back
Top