thảo luận Chút kỳ công trong bát phở Hà Nội 'nhà làm'

Mình dân miền Trung, không ăn được quá ngọt, đặc biệt là vị ngọt đường.
Nước dùng nhạt thật thím ạ. À không phải ăn ở Lò Đúc mà là chi nhánh chỗ mình.

Miền trung thì chuyên trị mặn hoặc cay rồi. Ăn thấy nhạt cũng ko lạ chứ phở thìn nó xào lên thì k nhạt đâu.
 
Mình dân miền Trung, không ăn được quá ngọt, đặc biệt là vị ngọt đường.
Nước dùng nhạt thật thím ạ. À không phải ăn ở Lò Đúc mà là chi nhánh chỗ mình.

Dân miền trung ăn mặn nên thấy nhạt cũng ko lạ. Vả lại thìn lò đúc giờ bán thương hiệu với cả giờ cũng ko ngon nữa đâu. Hà Nội nhiều quán ngon hơn. À nếu ăn mặn thì có dịp lên hà nội ăn phở mặn gầm cầu chắc sẽ vừa miệng.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Dốt.
Bỏ nước mắm là phở nam định.
Phở hà nội ko bao giờ cho nước mắm vào cả, cũng ko đậm or mặn như thằng trên.
Bắc this bắc that.


Gửi bằng vozFApp
Đúng nick đa nhân cách đọc hiểu cũng đa cách luôn, đọc kĩ chưa phở làm đúng thì mặn do nước mắm cá.
https://pasgo.vn/blog/canh-nau-pho-ha-noi-xua-chuan-huong-vi-ha-thanh-80-nam-ve-truoc-4116
Đọc xem nó dùng gì.
Tôi nói phở miền Bắc vs miền Nam nói chung, ông vác phở HN vs SG, đọc hiểu kém thì đừng có quote.


À nếu ăn mặn thì có dịp lên hà nội ăn phở mặn gầm cầu chắc sẽ vừa miệng.
Hàng này ăn mặn vcđ, kiểu lạm dụng muối, giá cũng mặn. Phở Phùng Hưng ổn hơn.
 
Tóm lại chỗ nào ngon
qZV215Z.png
thượng đẳng cho đã thì cũng ói ra cái tên để ng ta cất công ra biết chỗ mà ăn chứ. Tôi bookmark cái phở tư lùn rồi nhé.
 
Mấy ông sành ăn cho vài cái địa chỉ hôm nào thử phát.
Bát Đàn tôi ăn rồi, cũng ngon chứ đâu đến mức chán chết, Thìn Lò Đúc chưa ăn, Thìn Bờ Hồ thì như l* thật, quán phở bò chỗ Đại La ăn cũng tạm, nhưng mặn quá. Trước bên Bạch Mai có phở Thủy ăn khá ngon mà vỡ nợ trốn mẹ rồi.
 
Mấy ông sành ăn cho vài cái địa chỉ hôm nào thử phát.
Bát Đàn tôi ăn rồi, cũng ngon chứ đâu đến mức chán chết, Thìn Lò Đúc chưa ăn, Thìn Bờ Hồ thì như l* thật, quán phở bò chỗ Đại La ăn cũng tạm, nhưng mặn quá. Trước bên Bạch Mai có phở Thủy ăn khá ngon mà vỡ nợ trốn mẹ rồi.

Khôi hói, phở lâm - hàng vải, tuấn râu - 643 đê la thành, phở định 3 - phố đồng bông, phở Phùng Hưng, phở gầm cầu (nếu ăn được mặn), phở biên - lê văn hưu, phở thật trần quang khải... tạm thế đã.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Đúng nick đa nhân cách đọc hiểu cũng đa cách luôn, đọc kĩ chưa phở làm đúng thì mặn do nước mắm cá.
https://pasgo.vn/blog/canh-nau-pho-ha-noi-xua-chuan-huong-vi-ha-thanh-80-nam-ve-truoc-4116
Đọc xem nó dùng gì.
Tôi nói phở miền Bắc vs miền Nam nói chung, ông vác phở HN vs SG, đọc hiểu kém thì đừng có quote.



Hàng này ăn mặn vcđ, kiểu lạm dụng muối, giá cũng mặn. Phở Phùng Hưng ổn hơn.

Người ta nói cũng đúng đấy. Nấu phở kiểu nam định thì dùng mắm khá nhiều. Chính vì thế nước phở nam định mùi khá nồng, nước dùng cũng khá mặn. Phở nấu kiểu hà nội thì dùng muối là chính. Đặc điểm những quán phở hà nội là hay có chai nước mắm. Khi ăn người ăn sẽ cho một chút nước mắm vào để dậy mùi bò lên. Vì thế vị và mùi nước phở hà nội nó thanh và không bị nồng.


via theNEXTvoz for iPhone
 
Đm lắm đứa đi ăn phở không biết học đâu ra cái kiểu ăn mỗi bánh phở với thịt, nước vứt đi.
Không nói cái kiểu nước phở bằng bột nêm, bột ngọt nhé, phở đắt tiền, nước ngon nó cũng vứt đi.
Nước phở không lần nào mình húp hết nước được, phải bỏ từ 1/2 đến 2/3 nước dù ăn bất kỳ chỗ nào.

Bún, hủ tiếu thì húp hết nước được
 
Bình luận về phở Nam Định đây, cũng khá chính xác, phở HN có cho nước nắm nhé nhưng công thức khác phở Nam Định

Đinh Huy Hoàng

PHỞ CỒ ĐẠO (22 Đỗ Đức Dục)
1. Bần tăng xin có lời khuyên các bạn là vào bất kì hàng phở Cồ nào ĐỪNG BAO GIỜ GỌI THỊT TÁI.
Lí do rất đơn giản: thịt bò mà các quán thuộc dòng phở Cồ nhập để ... rang cơm, xào mì là chính; chứ không phải để làm phở nước.
- Nghe ra thì rất kì lạ: quán phở lại nhập thịt để bán cơm; nhưng đó là sự thật.
...
2. Chuyện này có gốc gác của nó:
Thời Pháp, ông tổ của phở Cồ là ông Cồ Văn Sửng, vốn ở quê lên gánh nước thuê cho mấy quán phở danh tiếng trên phố Hàng mà học lỏm được cách nấu phở.
Rồi ông bỏ ra mở hàng phở riêng.
Vì học lỏm nên hàng phở của ông mang đầy đủ đặc trưng của phở mót:
- Nước dùng đục: ông Sửng không biết cách làm xương, pha xương.
Ông cứ bỏ xương bò vào ninh như nấu cao hổ rồi chan cho khách ăn. Khách chê gây mùi bò thì ông đánh đậm quế hồi thảo quả hạt mùi để át đi, thành thử giờ ta xơi phở Cồ lúc nào cũng nồng nàn như ăn gà tần thuốc bắc.
- Mặn chát: vì ông Sửng hà tiện dùng mắm chạt, thứ mắm hạng bét vét đáy chạp của làng mắm.
Cái này cũng do khách của ông đa phần là dân lao động, cốt ăn no ăn rẻ chứ không cần ngon nên ông cứ bán cũng chả thằng nào chê.
- Bánh to: vốn gốc là dân lực điền ăn khỏe nên ông Sửng cất công đi đặt hàng bánh cuốn chế riêng cho ông loại bánh phở bản dày cứng màu ngà ngà, rồi ông thái dối cho thật to để khách ăn no lâu.
Vậy là khác với các hàng phở nấu kiểu Hà Nội là thứ để khách ăn chơi, "ăn quà" thì phở ông Sửng là để cho đám ăn no.
Cái phân khúc “khách ăn no” này cũng giúp dòng phở Cồ đình đám một thủa.
Nhưng rồi thời thế đổi thay, thiên hạ no đủ bắt đầu muốn ăn ngon, thì dần dần các hàng phở Cồ bắt đầu tụt hậu.
Khách vắng dần.
Vậy là các hậu duệ của ông Cồ Văn Sửng phải xoay sang làm thêm cơm rang dưa bò, mỳ xào bò, phở xào,... và cho đến bây giờ thì những món phụ này lại tạo ra 70% doanh thu của quán chứ không phải là phở.
Đó là lí do mà các hàng phở Cồ đều nhập thứ thịt bò rẻ tiền ngoài chợ để ta xào giá, xào dưa ăn cơm; chứ không phải loại thịt bò ngon đặt riêng lò mổ để ăn phở nước.
Phở Cồ giờ chỉ là cái cớ để bán cơm rang mì xào.
Bần tăng đã từng có lần nói, "trong phở lại không có phở", chính là ý như thế.
...
3. Hàng phở Cồ Đạo này đông nhất khu Miếu Đầm, chắc vì bàn ghế gỗ mốc meo xưa cũ như thời bao cấp khiến khách bùi ngùi dĩ vãng mà quay lại.
  • Tái “gí ra đèo”, tất nhiên bần tăng gọi chỉ để khẳng định một điều mình đã biết từ lâu lắm rồi, nhưng chín thì đạt chuẩn. Bát bỏ rất nhiều thịt chín có tí riềm mà ông chủ tính như nạm, ninh vừa tới thái đủ dày để khách ăn cảm nhận là bò thật chứ đéo phải lợn sề.
  • Nước dùng thì các fan của phở Mặn nên về đây mà thấy mình đã vứt tiền đi thế nào khi bỏ tận 80k để xơi bát phở của bà Hà Chột trong khi ở đây mặn xuất sắc hơn lại ... chỉ có 35k.
Mặn xoắn cả lưỡi, đến mức Thánh chịu chả biết nó ngon hay dở.
...
Ăn xong gấp gáp đi tìm quán trà đá thì tổ sư cái Covid làm hàng quán vỉa hè nghỉ cả, Thánh đành vào tạp hóa mua chai La Vie “lít rưỡi” tu ồng ộc kệ mẹ em bán hàng há mồm nhìn.
- Thánh cho 5 điểm !
 
Nói phở trời mưa lạnh lạnh thèm quá, sáng mai phải ra làm 1 tô phở tái nạm gân, thêm chén trứng tái nữa cho đã cái bụng.
 
Thế mồm anh chắc kèo là có vấn đề vì đụng quán sài nhiều mỳ chính, ngày nóng anh vẫn có thể cảm nhận được "lớp màng" như vậy. Nó không phải là lớp màng vật lý, mà là lớp màng trong cảm giác ấy
"Có vấn đề"???? Vl tự kỉ ám thị lại quay ra bảo người khác có vấn đề? Mấy thằng toxic như anh thì có lên trời ăn bát phở mà có người bảo do dân Hà Nội làm chắc anh cũng tưởng tượng ra có cái màng trong mồm anh quá. Ai bảo anh trời nóng ăn xong ko có lớp mỡ dính trong mồm? Mùa hè ăn mì ăn phở xong mà uống cốc nước nhiệt độ phòng vào là nó cũng bám bám rồi, chỉ có uống nước ấm hoặc nước ngọt có độ axit nó mới tan ra trôi xuống. Vừa tuần trước có điểm báo mì chính ko có hại lòi ra lắm ông tự kỉ ám thị xong :LOL:))))
 
"Có vấn đề"???? Vl tự kỉ ám thị lại quay ra bảo người khác có vấn đề? Mấy thằng toxic như anh thì có lên trời ăn bát phở mà có người bảo do dân Hà Nội làm chắc anh cũng tưởng tượng ra có cái màng trong mồm anh quá. Ai bảo anh trời nóng ăn xong ko có lớp mỡ dính trong mồm? Mùa hè ăn mì ăn phở xong mà uống cốc nước nhiệt độ phòng vào là nó cũng bám bám rồi, chỉ có uống nước ấm hoặc nước ngọt có độ axit nó mới tan ra trôi xuống. Vừa tuần trước có điểm báo mì chính ko có hại lòi ra lắm ông tự kỉ ám thị xong :LOL:))))
Anh đọc hiểu có vấn đề à? Tôi nói 99% hàng phở sài mì chính - ăn xong sẽ tạo ra lớp màng này. 1% còn lại sài nước xương thật thì không có. Tôi thích ăn phở và ăn ở nhiều nơi rồi nên cảm giác lớp màng này không sai được. Hơn nữa, tôi cũng không uống trà đá như anh nghĩ để mà tạo ra cái bám bám như anh tả đâu. Anh dễ dãi, tào phào thì ăn chỗ nào cũng như chỗ nào thôi
 
Ra ngoài HN ăn biết bao nhiêu quán phở, ăn xong một tí người mình nó bị khó chịu vì quá nhiều bột ngọt.
KẾT LUẬN : Phở HN mang tiếng thủ đô mà ăn 10 quán như một. Toàn bột ngọt, bột ngọt, bột bột ngọt
 
Ra ngoài HN ăn biết bao nhiêu quán phở, ăn xong một tí người mình nó bị khó chịu vì quá nhiều bột ngọt.
KẾT LUẬN : Phở HN mang tiếng thủ đô mà ăn 10 quán như một. Toàn bột ngọt, bột ngọt, bột bột ngọt

Sao đợt trước có thread về bột ngọt không thấy mặt anh vào phản biện nhỉ. Tôi tin chắc là anh cũng chả biết là hàng ngày hàng giờ anh vẫn nốc cả tá bột ngọt vào mồm đâu. Tìm hiểu đi nhé.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Sao đợt trước có thread về bột ngọt không thấy mặt anh vào phản biện nhỉ. Tôi tin chắc là anh cũng chả biết là hàng ngày hàng giờ anh vẫn nốc cả tá bột ngọt vào mồm đâu. Tìm hiểu đi nhé.

via theNEXTvoz for iPhone
Anh không có rảnh vào Voz hàng ngày mà hóng thread đâu em. Thấy post thì anh comment thôi. Em quote thì em viết cái reply nó liên quan vào. Tự nhiên lôi thread bột ngọt, mì chính gì vào bài này. Topic nào ra topic đó chứ em :)) .
Sẵn tiện gửi anh link topic bột ngọt anh đọc với
 
Anh đọc hiểu có vấn đề à? Tôi nói 99% hàng phở sài mì chính - ăn xong sẽ tạo ra lớp màng này. 1% còn lại sài nước xương thật thì không có. Tôi thích ăn phở và ăn ở nhiều nơi rồi nên cảm giác lớp màng này không sai được. Hơn nữa, tôi cũng không uống trà đá như anh nghĩ để mà tạo ra cái bám bám như anh tả đâu. Anh dễ dãi, tào phào thì ăn chỗ nào cũng như chỗ nào thôi

Anh nói cũng chưa thực sự chính xác đâu. Phải nói là 99% hàng phở dùng mì chính đểu anh ạ, chứ mì chính sịn thì tôi tin là anh sẽ không có cảm giác đấy đâu. Anh lên google search msg, chất điều vị 621, 627, 631 và umami nhé. Hàng ngày anh vẫn nốc siêu bột ngọt vào mồm mà không biết đấy và khoa học đã chứng minh bột ngọt không gây hại cho sức khoẻ nhé.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Back
Top