thảo luận Đồ ăn Hàn - Nhật khác gì nhau?

Đồ ăn VN ngon và đa dạng nhg quá trình làm ra chưa đủ cầu kì và chi tiết đến mức được rộng rãi dùng trong những nhà hàng fine dining. Kể cả đồ Hàn cx đa dạng và dễ ăn chứ ko thuộc hạng cao cấp lắm.

Tuy Nhật ko đa dạng về món ăn như VN Hay HQ nhg họ rất biết cách làm mới món ăn, và là đất nước đi đầu trong văn hoá ăn đồ sống. Trong những nhà hàng sushi, quá trình làm được công khai và nguyên liệu và công cụ làm đc chọn lọc vô cùng tỉ mỉ. Đại ý là họ biết cách làm cho các nguyên liệu của món ăn trở nên khác biệt, lên 1 tầng cao mới với cái mác tiêu chuẩn Nhật. Điển hình là sự thành công của bò Kobe nghe nhạc giao hưởng 😃, bò wagyu, kẹo socola kitkat, sữa meiji
 
Đồ ăn VN ngon và đa dạng nhg quá trình làm ra chưa đủ cầu kì và chi tiết đến mức được rộng rãi dùng trong những nhà hàng fine dining. Kể cả đồ Hàn cx đa dạng và dễ ăn chứ ko thuộc hạng cao cấp lắm.

Tuy Nhật ko đa dạng về món ăn như VN Hay HQ nhg họ rất biết cách làm mới món ăn, và là đất nước đi đầu trong văn hoá ăn đồ sống. Trong những nhà hàng sushi, quá trình làm được công khai và nguyên liệu và công cụ làm đc chọn lọc vô cùng tỉ mỉ. Đại ý là họ biết cách làm cho các nguyên liệu của món ăn trở nên khác biệt, lên 1 tầng cao mới với cái mác tiêu chuẩn Nhật. Điển hình là sự thành công của bò Kobe nghe nhạc giao hưởng 😃, bò wagyu, kẹo socola kitkat, sữa meiji
Bọn Nhật không ăn nhiều rau tạp như VN chứ bảo nó ít món là sai, nội bánh ngọt nó có nhiều loại bánh ăn ngon vl
 
Bọn Nhật không ăn nhiều rau tạp như VN chứ bảo nó ít món là sai, nội bánh ngọt nó có nhiều loại bánh ăn ngon vl
Tôi ở nhật tính đến nay cx là năm t4 mà đi dọc nhật thấy ngoài sushi, cơm lươn, thịt nướng ra thì set washoku của n cứ na ná nhau chả khác mấy nên thấy ít hơn nc mình. Công nhận đồ ngọt bọn Nhật đỉnh, trc ghét ăn đồ ngọt mà bh ghiền nama chocolate của bọn Royce dã man
 
Tôi ở nhật tính đến nay cx là năm t4 mà đi dọc nhật thấy ngoài sushi, cơm lươn, thịt nướng ra thì set washoku của n cứ na ná nhau chả khác mấy nên thấy ít hơn nc mình. Công nhận đồ ngọt bọn Nhật đỉnh, trc ghét ăn đồ ngọt mà bh ghiền nama chocolate của bọn Royce dã man
Thôi anh, nguyên liệu khác, cách chế biến khác, tên gọi khác mà anh bảo na ná thì chịu.

Vd các loại đồ lên men (muối chua) của nó vô thiên lủng, anh cứ bước chân vào 1 cửa hàng chuyên bán các loại đồ muối chua này sẽ thấy bạt ngàn luôn. Trong khi đếm cả nước Việt Nam chả chắc được nổi 20 loại.

Đây là ví dụ 1 quầy chuyên dưa muối, mỗi mẹt là 1 loại khác nhau
 

Attachments

  • 19758C2C-2B38-4EFB-B221-0AD6F52663E9.jpeg
    19758C2C-2B38-4EFB-B221-0AD6F52663E9.jpeg
    123.7 KB · Views: 230
Last edited:
riêng cái nước mắm đã có bao nhiêu loại rồi đấy anh
mắm tôm, mắm cá, mắm tép, mắm cáy, mắm cua, mắm rươi...
mỗi vùng khác nhau vị mắm lại khác nhau
anh chắc đó giờ chỉ ăn mắm công nghiệp thôi phỏng? :sad:
Nước mắm người ta nói đến ở đây là "nước mắm'' nghĩa đen, thứ dung dịch chiết xuất từ cá biển để làm gia vị. Các thể loại mà anh liệt kê ở trên, tuy tiếng Việt có dùng từ "mắm'' (với hàm ý gia vị chấm + mặn) nhưng do khác nguyên liệu nên không thể đánh đồng với nước mắm - fish sauce.
 
Đồ tàu bên Tq ko biết khu nào ngon, chứ xưa tui đi Quảng Châu ăn rất chán, món nào cũng đầy dầu mỡ, vị nhạt ăn rất khó. Đi cả tuần ko đọng lại đc món ăn nào đáng nhớ từ nhà hàng tới lề đường. Mà tôi thuộc dạng rất dễ ăn, lớn lên trong khu q6 ăn món ng Hoa chợ lớn rất nhiều và thích.

Sent from samsung SM-N975F via nextVOZ
 
Thôi anh, nguyên liệu khác, cách chế biến khác, tên gọi khác mà anh bảo na ná thì chịu.

Vd các loại đồ lên men (muối chua) của nó vô thiên lủng, anh cứ bước chân vào 1 cửa hàng chuyên bán các loại đồ muối chua này sẽ thấy bạt ngàn luôn. Trong khi đếm cả nước Việt Nam chả chắc được nổi 20 loại.

Đây là ví dụ 1 quầy chuyên dưa muối, mỗi mẹt là 1 loại khác nhau
Dưa muối nhiều hơn = nhiều món và đa dạng hơn à?
So các loại mắm vs vn xem nào, từ bắc đến nam có đếm nổi bnh loại mắm ko?
T thấy na ná ở chỗ hầu như n đều theo 1 form gồm đồ chiên, canh rong biển, cá. Chứ chế biến thì ở đâu chả ngần ấy nguyên liệu rồi tẩm ướp khác nhau theo từng vùng
 
:sad: VN ngoài món mắm nguyên chất ra, t koănđược mắm khác vì mùi kinh méo chịuđược
Còn đồ Nhật đi ăn khá ngon và khá thích sốt của nó,
 
Dưa muối nhiều hơn = nhiều món và đa dạng hơn à?
So các loại mắm vs vn xem nào, từ bắc đến nam có đếm nổi bnh loại mắm ko?
T thấy na ná ở chỗ hầu như n đều theo 1 form gồm đồ chiên, canh rong biển, cá. Chứ chế biến thì ở đâu chả ngần ấy nguyên liệu rồi tẩm ướp khác nhau theo từng vùng
Cứ ăn theo set cơm bình dân thì nhật tàu vn mỹ ở đâu chả na ná nhau. VN chế biến mới là quanh quẩn theo 7 món.
 
Đang ở Nhật đây, mà bị dị ứng không ăn được đồ sống nên đành phải bỏ qua sushi, sasumi.
Đỉnh nhất của bọn Nhật theo mình là Wagyu (tức bò Nhật), ôi cứ nghĩ tới cảnh miếng thịt bò thơm ngon mềm mại tan chảy trong lưỡi mà lại thèm :sleep:
 
Nhưng đều giống nhau ở 1 điểm là chả ngon cđg :waaaht: mà tôi anti cái đũa của bọn mọi hàn vl :confident: đúng là nghèo thì hèn, con dân của 1 cường quốc ẩm thực như Đại Việt mà giờ cuồng mấy món của đám mọi Hàn mặc dù ăn như cẹc. Bao nhiêu đời vua trước biết con cháu thần dân mình sau này đi tôn sùng bọn mọi cao ly này chắc căm phẫn lắm :too_sad:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Ừm,Bọn Đài ẩm thực cũng số má và đa dạng, người VN qua ăn khá hợp. Trà sữa của nó cũng phổ biến khắp châu á rồi. Có điều món Đài dễ bị nhầm sang món Tàu nên cũng ko đc chú ý lắm. Cái rau gia vị hay mắm tôm của mình thì bọn đông nam á ăn sẽ hợp, với tây, tàu thì tùy. Phở thì thấy dân châu á như Thái, Hàn, ĐNA mê tít, tây đến HN lại thích bún chả hơn phở. Tôi quen 1 con Thái, 1 con Tàu, nó chỉ ra điểm yếu của đồ ăn VN, tôi thấy cũng hợp lý. Có vài điểm yếu như sau :
  • Con Thái mê tít đồ ăn HN, nhưng có 1 vài quán sau 1 thời gian thì hương vị ko còn giữ được như xưa, nó nói là hình như quán thay đổi công thức. Tôi thì nghĩ chắc sau 1 thời gian thấy quán ăn lên làm ra thì chủ quán cũ bị ép trả nhà rồi bị chủ nhà cướp luôn thương hiệu nên chất lượng như xưa. Hoặc cũng có thể do quán đông khách rồi chuyển cho nhân viên làm nên xuống dốc. Nói chung chất lượng đồ ăn ko ổn định, kể cả 1 quán mình hay ăn nhưng hôm ngon hôm dở, thiếu ổn định. Ít quán cho mình có cảm giác trăm miếng như một như quán bún cá ở Nguyễn Thái Học.
  • Con Tàu đi Nha Trang thì nói đồ VN rẻ, tươi, thanh như đồ Giang Tô quê nó nhưng menu lại quá thiếu đa dạng, món luộc quá nhiều. Nếu đến và ăn 1 lần thì ok nhưng để quay lại thưởng thức lần sau thì khó vì lần 2 thì người ta mong chờ hương vị nào đó khác biệt và đột phá hơn. Cái này VN phải học Thái, đầu bếp phải phát minh ra nhiều món ăn hơn để làm phong phú menu. Công nhận là đồ luộc, hấp thanh đạm thật đấy, nhưng mỗi kiểu hấp xong chấm thì ăn mãi cũng nhàm
  • Thêm 1 điểm yếu nữa. Hàng quán VN nhiều chỗ lụp xụp, bát đũa ko chăm chút.Tôi đi tàu thì thấy mỗi quán dùng 1 kiểu bát đũa khác nhau và cố gắng tạo ra điểm nhấn riêng, chưa biết chất lượng ra sao nhưng chụp ảnh và up lên FB thì món Tàu nhìn bắt mắt và hơn đứt đuôi chứ ko bần như món Việt, nói thì nhiều người bảo tây thích ăn đồ VN vì nó đường phố, gần gũi , bình dân...blah blah.... Tư tưởng rất dốt. Sao ko nghĩ tây nó thích ăn đồ VN vì đồ VN ngon và rẻ chứ ko phải vì thích khổ dâm, bàn ghế lụp sụp. Nhìn đồ ăn sạch sẽ, bắt mắt người chưa ăn mới thèm và giới thiệu nhau chứ
  • Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm, nguyên liệu đầu vào. Hi vọng kinh tế phát triển, nhà nước sẽ quản lý khoản vệ sinh an toàn thực phẩm hơn. Ra đường ăn mà cứ nơm nớp lo có bị ung thư hay đau bụng ko thì sao phát triển được. Với VN nên có thêm nhiều chuỗi nhà hàng ẩm thực, kiểu bánh mì Hội An hay phở 24 nhưng mở rộng ra nhiều nước trên thế giới. Cùi như bọn Pinoy còn có cái Jolie Bee khá là well-known ở châu Á mà VN đ ra đc cái thương hiệu nào ra hồn. Mở được mấy chuỗi kiểu đấy thì chất lượng quảng bá mới tăng, món ăn VN mới biết đến nhiều.

Thank vì cmt chất lượng.
Vụ hương vị kém đi thì cái này t sống ở HN cũng có cảm nhận vậy, lý do cũng thấy đúng luôn. chỉ ko nghĩ là người nc ngoài sang du lịch cũng nhận ra nên ko đề cập.
Menu ko đa dạng thì đọc cũng khá khá nhận xét tương tự về đồ ăn vn của dân tàu trên mạng xh như douyin, bilibili.
Cái cuối thì hoàn toàn đồng ý với fen. vsattp = vệ sinh an toàn thực phẩm mà.
 
Hq: thịt nướng ăn đc, cơm trộn, gimbab dễ ăn, rẻ tiền vẫn ăn đc.
Nhật: đồ rẻ tiền ăn như bòi. Sushi, cơm lươn này nọ phải vào quán tầm trung mới ăn đc, chứ mấy cái sushi rẻ tiền ăn mấy miếng đã muốn nôn.
 
Cứ vào các thớt về đồ ăn Nhật là tôi lại thấy buồn cười về cái gu ẩm thực của vozer. Thằng Nhật xuất khẩu ẩm thực khắp thế giới, từ street food đến nhà hàng cao cấp, nền ẩm thực được công nhận là di sản thế giới, nhưng dưới con mắt các anh thì hẳn là đồ vứt đi, thua xa mắm tôm khắm lặm nhà các anh.
Nói ra thì nó lại chửi là bộ cái miệng thằng Tây lông là chuẩn mực hay sao mà phải theo nó, rồi thì tụi Tây ăn uống ngu thấy mẹ, ăn gà là phải ăn gà dai xé ra chấm muối tiêu chanh như nó mới đúng, gà là phải đi với lá chanh như ý nó mới đúng. VCL.
 
Hq: thịt nướng ăn đc, cơm trộn, gimbab dễ ăn, rẻ tiền vẫn ăn đc.
Nhật: đồ rẻ tiền ăn như bòi. Sushi, cơm lươn này nọ phải vào quán tầm trung mới ăn đc, chứ mấy cái sushi rẻ tiền ăn mấy miếng đã muốn nôn.
Gimbab thì có khác mẹ gì sushi roll đâu?
 
Back
Top