thảo luận Caffè tại gia

em toàn uống đá ấy thím nhưng trữ bình giữ nhiệt inox thì vào cty (đi khoảng 30p) nó ko còn vị mất cả hương mới cay nên tính chỉ cần con ceramivac giữ dc vị tầm 1h là đẹp
ở nhà cà vừa ra lò nện thẳng vào ly đá thơm ngon, xách vào cty uống chán ko tả
vxgKi1P.gif
sao ko dậy sớm tí, quất at home 1 hiệp cho giãn tâm trí?
Đem vào cty cốt chỉ uống chống bùn ngủ, chứ chả có ko gian để thư thái gì cả
 
Theo em thì cứ pha tại chỗ
thôi thím cty em làm trễ 9h 9h30 nên thường em ngủ nướng xong chạy ra ăn sáng rồi đi làm, pha ở nhà là để tránh em ngủ nướng quá độ
+ vào cty ngồi pha tỉ mỉ lại tốn time dân chúng nó report thì cũng ko tốt rồi em làm vậy mấy đứa nhỏ trong team làm theo nữa thì lại bome
:shame: xay sẵn đêm trước để hôm sau xài đó bác. Vào công ty khi nào dead-time (như em là load data) thì bấm đun nước (bình nóng lạnh ko đủ nhiệt), rồi thả vào pha, tầm 3 phút, ông nào vào khịa đấm vỡ mồm :matrix:
 
Theo em thì cứ pha tại chỗ

:shame: xay sẵn đêm trước để hôm sau xài đó bác. Vào công ty khi nào dead-time (như em là load data) thì bấm đun nước (bình nóng lạnh ko đủ nhiệt), rồi thả vào pha, tầm 3 phút, ông nào vào khịa đấm vỡ mồm :matrix:
Mình thì có sẵn 1 bộ pour trên cty, sáng dậy cân cà rồi xay mất tầm 2-3', xay xong cho vào túi zip mang đi, mấy hôm đầu cũng mời mọi người quanh đấy uống thử mà may ai cũng kêu không hợp nên sau tự pha tự uống.
 
1614053108492.png

Con này ổn không hả các thầy? :( E loanh quanh vẫn chưa chọn được chỗ nào ( rẻ nhưng phải ngon =]] )
 
Con này ổn không hả các thầy? :( E loanh quanh vẫn chưa chọn được chỗ nào ( rẻ nhưng phải ngon =]] )
hổng hiểu sao chứ cà hạt em ko bao h mua blend, trc uống xay sẵn cũng vậy đơn giản blend tỉ lệ thế nào mà đều mỗi lần pha dc, chỉ có tự mua cân đong đếm thôi ko thì pha mỗi lần mỗi khác
XmZBxvA.gif


hôm trc có đọc cái bài rang cà blend thì blend ngay trong lúc rang lúc đó đảo thế éo nào mà đều từng bọc theo tỉ lệ dc mấy cái này gây mơ hồ vl
 
hổng hiểu sao chứ cà hạt em ko bao h mua blend, trc uống xay sẵn cũng vậy đơn giản blend tỉ lệ thế nào mà đều mỗi lần pha dc, chỉ có tự mua cân đong đếm thôi ko thì pha mỗi lần mỗi khác
XmZBxvA.gif


hôm trc có đọc cái bài rang cà blend thì blend ngay trong lúc rang lúc đó đảo thế éo nào mà đều từng bọc theo tỉ lệ dc mấy cái này gây mơ hồ vl
Thực ra E cũng không khoái blend kiểu này lắm nhưng bên này ít sự lựa chọn cho Ro quá :p Nên E tính thử xem sao thôi.
 
Các bác cho em hỏi có loại máy nào vừa xay vừa pha cà phê để ở văn phòng không, cho em xin mẫu với ợ.
 
cái cối xay tay thì nằm trong kế hoạch của mình rồi ạ.
nói chung tools cơ bản đã đầy đủ. Giờ chỉ còn thiếu kinh nghiệm và kiến thức thôi. Cái này ngoài giao lưu cọ sát để phê thì cũng có thể ngồi ở nhà mò mẫm tự đọc, quan trọng là đọc trúng nguồn kiến thức không độc.

Em mới mua thử cái cân rẻ tiền, ko có chức năng timer, nhưng do em ko cần, vì đeo garmin liếc cái cũng biết được bao nhiêu giây.
Mới test độ lặp lại của nó khá là ok.
Bác nào ngán tiền đầu tư cho cân thì có thể xài tạm để thử.
Em nghĩ Cân cũng là thứ rất quan trọng sau cối. Vì nó sẽ cho mình thống kê được các kết quả thực nghiệm 1 cách chỉnh chu và logic hơn.
View attachment 416634
Sách vở, web, youtube đầy ra mà fen :shame:
quan trọng đầu tiên là đầy đủ dụng cụ cần thiết trước đã, và kiếm mẻ cà chất lượng ổn áp nhất có thể :shame:
 
Công ty mình có phòng pantry nhỏ nhỏ vứt đồ pha vào đó. trong đó bình thủy luôn set 98 độ
khi pour thì đổ ra bình rót tráng phễu 1 lượt lượt 2 là pour thì nhiệt tầm 93-95 độ theo cái nhiệt kế
thời gian pha pour mất tầm loanh quanh <10 phút. chuẩn bị công đoạn cân xay tráng lấy đá mất tầm hơn 5 phút rót 3 phút là ngắt. thỉnh thoảng pha phin thì mất tầm 3 phút;ì rót xong mang vào bàn làm việc cho nó chảy hết thì thôi
 
Mình chuyển sáng uống espresso với coldbrew cũng được 2 năm. Mà cũng chưa có kiến thức gì để DIY. Chỉ đơn giản mua cafe arabica của shop xay dùm sẵn rồi về uống.
Dạo gần đây mình cảm thấy vẫn cách làm hàng ngày, nhưng hương vị cafe dở dần đi đến ko chấp nhận được.
Nhờ các bác giới thiệu vài cuốn sách hay, hoặc link tham khảo để mình có tí kiến thức làm cho ra cái ly cafe mà bản thân cảm thấy sướng khi tợp 1 ngụm.
Đa tạ.
big_smile.png


via theNEXTvoz for iPhone
Để tối mình về tổng hợp cho thím :sweet_kiss:
 
Mình chuyển sáng uống espresso với coldbrew cũng được 2 năm. Mà cũng chưa có kiến thức gì để DIY. Chỉ đơn giản mua cafe arabica của shop xay dùm sẵn rồi về uống.
Dạo gần đây mình cảm thấy vẫn cách làm hàng ngày, nhưng hương vị cafe dở dần đi đến ko chấp nhận được.
Nhờ các bác giới thiệu vài cuốn sách hay, hoặc link tham khảo để mình có tí kiến thức làm cho ra cái ly cafe mà bản thân cảm thấy sướng khi tợp 1 ngụm.
Đa tạ.
big_smile.png


via theNEXTvoz for iPhone
Việc đầu tiên là xác định tiền đầu tư ban đầu
Việc thứ 2 là đầu tư cái máy xay tay lưỡi thép rẻ rẻ thì C2, Linglong R1 ~1tr, Timmore Slim ~Q2 ~hơn 2tr 1 tẹo tầm trung cấp thì thêm mấy con 1Zpresso K K+; J JE ~4-6tr; end game ComandanteC40 ~(6tr3-7tr tùy shop)/Kinu (6-10tr tùy phiên bản)
Uống es không dùng máy rẻ nhất là brikka 1tr4-2tr tùy phiên bản và to nhỏ (hương vị gần như es nhất trong đám moka) xong rồi đến ROK/flair tầm 4-8tr tùy loại
Uống Coldbrew thì cần cà ngon xay thô ngâm bỏ tủ lạnh từ 16~24h bỏ ra lọc vải (nếu muốn clean hơn thì lọc bằng giấy lọc qua phễu V60) nhưng mình vẫn thích lọc vải hơn nó có vẻ tròn vị và có tinh dầu.
Còn máy thì vô cùng. từ 2tr đến vài trăm triệu cũng có máy pha es;
máy xay cùng từ vài triệu đến trăm triệu cũng có máy xay.
Còn pha thì nó vẫn xoay quanh: Phương pháp pha; Kích thước hạt khi xay/ độ đồng đều hạt sau khi xay; Thời gian pha chế; nhiệt độ nước + chất lượng nước; tỷ lệ cà/ nước.
 
Việc đầu tiên là xác định tiền đầu tư ban đầu
Việc thứ 2 là đầu tư cái máy xay tay lưỡi thép rẻ rẻ thì C2, Linglong R1 ~1tr, Timmore Slim ~Q2 ~hơn 2tr 1 tẹo tầm trung cấp thì thêm mấy con 1Zpresso K K+; J JE ~4-6tr; end game ComandanteC40 ~(6tr3-7tr tùy shop)/Kinu (6-10tr tùy phiên bản)
Uống es không dùng máy rẻ nhất là brikka 1tr4-2tr tùy phiên bản và to nhỏ (hương vị gần như es nhất trong đám moka) xong rồi đến ROK/flair tầm 4-8tr tùy loại
Uống Coldbrew thì cần cà ngon xay thô ngâm bỏ tủ lạnh từ 16~24h bỏ ra lọc vải (nếu muốn clean hơn thì lọc bằng giấy lọc qua phễu V60) nhưng mình vẫn thích lọc vải hơn nó có vẻ tròn vị và có tinh dầu.
Còn máy thì vô cùng. từ 2tr đến vài trăm triệu cũng có máy pha es;
máy xay cùng từ vài triệu đến trăm triệu cũng có máy xay.
Còn pha thì nó vẫn xoay quanh: Phương pháp pha; Kích thước hạt khi xay/ độ đồng đều hạt sau khi xay; Thời gian pha chế; nhiệt độ nước + chất lượng nước; tỷ lệ cà/ nước.
theo anh thì linglong tại sao vẫn ko bằng c40 và kinu, nếu ko tính ngoại hinh, e vừa đặt 1 con r1 từ những gì e tìm hiểu thì lưỡi linglong các loại đều nhái lưỡi c40,kinu độ cũng thì cũng đc quảng cáo là y chang, độ hoàn thiện thì nhinf video test chur shop đăng thì cũng ngon lành, ai review cũng ngon,thế thì tại sao vẫn cần c40,kinu làm gì cho mắc??? e hỏi thật vì e ko thấy sự đột phá nào về hiệu năng để đáng bor ra gấp 6-7 lần số tiền cho 1 cái cối gần như chỉ đc hơn vẻ ngoài
 
Back
Top