thảo luận Quán bánh cuốn đắt hàng suốt 40 năm, ngày bán 200 suất ở Hà Nội

SuperSunDay

Member
Nguồn: https://dantri.com.vn/du-lich/quan-...y-ban-200-suat-o-ha-noi-20210406045642294.htm

Nếu như bánh cuốn Thanh Trì không nhân, đặc trưng bởi cái trắng muốt, thì quán bánh cuốn gần 40 năm của chị em họ Hoàng lại hút khách bởi vị đậm đà của nhân thịt mộc nhĩ và bát nước chấm vừa miệng.​


Quán bánh cuốn "chị em", gần 40 năm đắt hàng nhờ bát nước chấm gia truyền

Bánh cuốn là một thứ đặc sản bình dị của mảnh đất Hà thành, được ăn cùng hành khô, giò chả Ước Lễ, thêm vài nhánh rau mùi, rau húng để tăng thêm mùi vị, chấm nước mắm chua ngọt.

Ngày nay, dạo một vòng quanh khắp phố phường Hà Nội, tần suất xuất hiện của món bánh này cũng không thua kém gì những món ăn phổ biến khác của Thủ đô như là phở, bánh mì…

Nằm trên con phố Phan Phù Tiên (Đống Đa, Hà Nội), quán bánh cuốn do bà Lộc mở từ 1985, ngày nay đang được 2 người con gái của bà tiếp quản, trực tiếp tráng bánh và quản lý quán.​

Quán bánh cuốn đắt hàng suốt 40 năm, ngày bán 200 suất ở Hà Nội - 1

Chị Hoàng Hồng Ánh và chị Hoàng Diệu Hương tiếp quản quán bánh cuốn của mẹ đẻ.​

Từ những ngày đầu mở quán, 4 người con gái của bà Lộc đã cùng nhau phụ với mẹ bán bánh cuốn, mẹ tráng còn con bê bánh phục vụ khách.

"Nhà tôi có 4 chị em gái, 3 chị em ở Hà Nội, 1 chị ở Sài Gòn đều lưu giữ nghề gia truyền của mẹ để lại. Mọi người đến quán toàn thấy mấy chị em gái làm nên hay gọi là quán chị em", chị Hoàng Hồng Ánh cho biết.

Chỉ với một vài dụng cụ "tự chế" đơn giản cùng với 3 nồi nước luôn sôi nghi ngút, chị Hương (em gái chị Ánh) thoăn thoắt múc bột bánh vào nắp tráng bột gáo dừa và dàn mỏng trên mặt vải.

Sau đó úp vung đến khi bánh phồng lên tức đã chín, chị nhanh tay lấy bánh, chị Ánh đỡ lá bánh, cho nhân thịt băm trộn lẫn với mộc nhĩ rồi gấp lại, lớp bánh mỏng dính cuộn đều ôm lấy nhân bên trong bóng bẩy, đầy tinh tế.​

Quán bánh cuốn đắt hàng suốt 40 năm, ngày bán 200 suất ở Hà Nội - 2

Bột gạo làm bánh được hòa loãng, đổ vào chiếc gáo dừa.

Quán bánh cuốn đắt hàng suốt 40 năm, ngày bán 200 suất ở Hà Nội - 3

Chị Hương dàn mỏng bánh trên mặt khuôn vải rồi đậy vung lại.

Quán bánh cuốn đắt hàng suốt 40 năm, ngày bán 200 suất ở Hà Nội - 4

Chị Ánh làm công đoạn gói nhân bánh, thêm hành khô, hoàn thiện đĩa bánh cuốn cho khách.

Nhìn 2 chị em họ làm bánh cuốn như những nghệ nhân, rất điệu nghệ. Những chiếc nồi nhôm dùng để tráng bánh của quán nhỏ hơn so với các quán khác. Chị Ánh nhanh nhảu giải đáp: "Khuôn bánh nhà tôi chỉ nhỏ như chiếc bánh đa nem, bánh tráng mỏng và không bị nhiều bột, lãng phí bột".

Bánh cuốn ngon nhất khi ăn lúc còn nóng hổi nên khi có khách 2 chị em mới bắt đầu làm. Bánh tráng đến đâu, ăn đến đó, đòi hỏi người ăn phải kiên nhẫn chờ đợi. Thế nhưng, không có ai cằn nhằn, khó chịu, bởi sự chờ đợi của họ luôn được đền đáp xứng đáng bằng đĩa bánh cuốn nóng hổi, thơm nức.

Điểm đặc trưng của quán nằm ở bát nước chấm gia truyền do mẹ chị để lại. Nước chấm được pha từ nước thịt lợn thăn ninh nhừ, sau đó thêm nước mắm, giấm, nước cốt chanh cho vừa vặn. Nước chấm trong, ngọt thanh và không bị lênh láng mỡ.

Gắp từng miếng bánh chấm thật đẫm vào bát nước chấm, cái đậm đà của nhân bánh kết hợp với cái dẻo mịn của lớp vỏ và hương vị độc đáo của nước mắm, của rau mùi hòa quyện khiến thực khách ăn mãi mà không muốn dừng đũa.​

Quán bánh cuốn đắt hàng suốt 40 năm, ngày bán 200 suất ở Hà Nội - 5

Bánh cuốn ở đây ăn cùng với chả quế Ước Lễ, lạp xưởng.

Bên cạnh nước chấm, nhiều thực khách còn "nghiền" hành khô giòn rụm ăn cùng bánh cuốn của quán. Chị Ánh cho biết, hành khô do nhà chị tự làm nên là hành nguyên chất 100%, bột gạo để làm bánh chị cũng tự xay. Thậm chí, hạt tiêu chị mua cả hạt về rang rồi xay nhỏ để rắc vào bát nước chấm.

Ngoài nhân thịt băm mộc nhĩ quen thuộc, quán còn nổi tiếng với món trứng hấp. Trứng được hấp chín khoảng 70%, xắn miếng trứng lòng đào dẻo, ngậy, béo mà không bị tanh.​

Quán bánh cuốn đắt hàng suốt 40 năm, ngày bán 200 suất ở Hà Nội - 6

Bánh phải mỏng, bóng, trắng trong.

Quán bánh cuốn đắt hàng suốt 40 năm, ngày bán 200 suất ở Hà Nội - 7

Nhân bánh được ướp gia vị, xào kỹ cùng mộc nhĩ.

Quán mở bán từ 6 giờ 30 sáng đến 1h30 chiều, đông nhất là những ngày cuối tuần. Trung bình mỗi ngày bán được khoảng 200 đĩa bánh, nhiều thực khách ăn từ khi còn nhỏ, giờ đã lên chức bố, mẹ vẫn thường xuyên tới quán thưởng thức.

Chị Đào Ngọc Anh ở phố Tôn Đức Thắng (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Tôi ăn bánh cuốn ở đây từ khi mới đi học lớp 1, đến nay đã có con rồi tôi vẫn chỉ trung thành quán này. Thỉnh thoảng tôi dẫn cả con đến đây ăn, hương vị vẫn giữ nguyên như vậy từ thời bà Lộc bán. Vỏ bánh vừa mướt, mỏng mà vẫn dai dai không có quán nào có được".​

Quán bánh cuốn đắt hàng suốt 40 năm, ngày bán 200 suất ở Hà Nội - 8

Mỗi đĩa bánh cuốn có giá 20.000 đồng, trứng hấp, chả quế sẽ tính tiền riêng.

Không cao sang, cầu kỳ, bánh cuốn Hà Nội chiếm trọn trái tim của thực khách từ mọi lứa tuổi, mọi địa vị, tầng lớp bởi chính cái vẻ mộc mạc, thanh nhã vốn có của mình, trở thành một thứ đặc sản không thể thiếu của Thủ đô.​
Quán này thì nó là đỉnh của chóp rồi, từ hồi bao cấp đã ăn sáng ở đây, đánh giá là cực kỳ ngon, theo ý kiến cá nhân nó ngon nhất HN luôn, có điều giá đắt.
Với lại chờ hơi lâu vì quán này không tráng sẵn bánh mà khách gọi mới làm.
Mấy chục năm rồi nhà này vẫn chỉ bán ở đây, không mở nơi khác.
Nhà này không dùng bất cứ thứ gì liên quan đến cà cuống cả.
 
Dân hà nội nhưng lên Cao Bằng thích bánh quân trên đó hơn. Bánh cuốn ăn kèm canh xương thêm, giò và măng ngâm móc mật hoà quyện rất đặc sắc. Bánh cuốn HN thì vote ra 113 Xã Đàn, quán sạch sẽ, rộng rãi, ko khổ dâm, thực đơn đa dạng, có cuốn tôm, cuốn lợn, cuốn gà... cả xiên nướng, cà cuống nữa
 
Last edited:
Chả hiểu sao mình ăn bánh cuốn thấy quán nào cũng như quán nào , nc chấm nhạt 1 tí là dc
 
Nhìn ngon nhỉ, trong đây k thấy nhiều quán bánh cuốn ngon, quán bánh ngon thì nước chấm dở và ngược lại, với lại người ta có vẻ thích bánh ướt hơn. Mẹ tôi có quen bà bạn gốc Bắc, bả làm bánh cuốn, bánh giò ngon vl, tự mua bột về làm thì vẫn k ngon bằng
 
Hồi trước ở quê được bác dẫn lên TP Nam Định chơi,ăn bánh cuốn của 1 cụ ở gần chỗ nhà thờ,ăn xong nhớ mãi,cảm giác chỗ đó bán bánh cuốn ngon nhất từng ăn,mà giờ đi qua không thấy cụ bán nữa

Sent from Xiaomi ProMax via nextVOZ
 
Mình lại thích ăn bánh tráng sẵn, mẹ đi chợ về mua bánh cuốn rồi pha nước mắm, thêm phần chả quế, cắt bánh cuốn ra rồi cả nhà cùng ăn sáng, nghĩ tới đã thấy thèm rồi
cdGvfgg.png

Bánh cuốn tráng sẵn ăn ko ra gì đâu.

Bánh cuốn tráng nóng ăn khác 1 trời 1 vực luôn.
 
Mình lại thích ăn bánh tráng sẵn, mẹ đi chợ về mua bánh cuốn rồi pha nước mắm, thêm phần chả quế, cắt bánh cuốn ra rồi cả nhà cùng ăn sáng, nghĩ tới đã thấy thèm rồi
cdGvfgg.png
Hơn ở cái cảm giác đc ăn ở nhà cùng gd thôi. Giống như mâm cơm tất niên hay khoảng khắc giao thừa cùng gd vậy. Chứ thật sự thì nước mắm pha vs bánh cuốn tráng máy ko thể bằng nước mắm ninh xương vs tráng tay mỏng dính ăn nóng đâu phen.
 
Bánh cuốn Hà Nội kiểu nhân thịt mộc nhĩ thì ai ăn tráng sẵn.
Cái bánh cuốn tráng sẵn ở nhà vác ra chợ bán cả ngày chắc là bánh cuốn thanh trì. Nói là bánh cuốn nhưng không cuốn mà tráng xong để nguyên tấm chồng lên nhau bèo nhà bèo nhèo như da vú mấy bà già bán bánh này vậy. Rắc tí tẹo mộc nhĩ lên có cũng như không. Ai mua thì phải lấy kéo cắt ra, vì để lâu nguội nó dính mẹ vào nhau rồi có tách ra được đâu. Vô nghĩa vcl.
Bánh cuốn này mới là để mua về, để ăn nguội. Nhưng tôi nói thật ăn như c loz. Một trong những món ăn thất bại của VN.
(Thế nên cũng chả còn mấy nơi bán nữa.)

1617894223858.png
 
Last edited:
Bánh chỗ này ăn rồi, rất ngon, nước chấm ngon nhưng vỏ bánh còn ngon hơn. Khẩu phần ăn HN thích hơp ăn chơi, ai thích ăn no sẽ thấy đắt.
 
Back
Top