Các loại xốt cơ bản:
Xốt xào:
- Xốt dầu hào:
+ Dầu ăn 8g.
+ Hành tím - tỏi băm: 5g-5g
+ Dầu hào (magi or lee kum kee (LKK)): 120g
+ Hắc xì dầu ( xì dầu đặc biệt - dark soy sauce): 15g
+ Dầu mè con két ( chỉ dùng duy nhất loại dầu mè này): 10g
+ Hạt nêm: 35g
+ Đường: 60g
+ Bột ngọt: 10g.
+ Nước: 60g.
* Làm nóng dầu, phi thơm hành tỏi, cho hết gia vị vào đảo đều, khi sôi lên thì tắt bếp. Để nguội, cho vào lọ thủy tinh, bảo quản tủ mát. Dùng xào rau.
- Xốt sate ( sate có nhiều loại: xào, nướng, ăn kèm....)
+ Dầu ăn: 200g
+ Hành tím - tỏi - sả băm: 50g.
+ Riềng băm: 20g.
+ Ớt đỏ băm: 30g
+ Ớt sừng băm: 40g
+ Đường: 35g
+ Muối: 10g
+ Hạt nêm: 10g.
* Dầu nóng, cho hết nguyên liệu băm vào đảo đều, lửa vừa - đảo đều tay liên tục, đến khi vàng ( 5-7p), cho gia vị vào tắt bếp.
- Xốt chua ngọt:
- Tỏi - hành tím - gừng băm: mỗi thứ 10g.
- Ớt sừng-ớt đỏ băm: 3-2 quả
- Dấm trắng (công nghiệp) 90g.
- Đường: 110g
- Tương cà - tương ớt: mỗi loại 45g.
- Hạt nêm: 15g,
* Phi thơm hành tỏi gừng, cho ớt vào, cho hh (đã trộn sẵn) gia vị trên vào, đảo đều. Cho 1 ít bột bắp vào lấy độ sệt ( lưu ý là chỉ 1 ít, thấy hơi sệt lại là được). Có thể dùng dầu màu điều để phi thơm nguyên liệu. Dùng xào sườn chiên.
- Xốt me:
- Gừng thái lát: 5 miếng
- Đường phèn: 3 thìa canh
- Me: 300g (Lưu ý: Các bạn phải ngâm me với nước sôi cho me tan ra, sau đó vớt hạt bỏ đi)
- Dầu hào: 30g
- Đường trắng: 2 thìa canh
- Nước mắm: 2,5 thìa canh
- Sả băm: 2 nhánh
- Tỏi băm: 5 tép
- Hành tím băm: 2 củ
- Hành tây : 1/2 củ
- Nước: 150g
- Ớt sừng băm: 2 quả
* Cho ¼ thìa canh dầu vào chảo, làm nóng dầu, cho nguyên liệu: hành, tỏi, sả, gừng vào xào thơm. Cho nước và nc me vào, nêm gia vị. Nấu cho sệt lại 1 chút. Choớt sừng băm vào, nếm lại lấy vị chua - ngọt tùy khẩu vị.
Dùng xào vịt lộn, cua, tôm....
Xốt nướng: Ít dùng nên ưu tiên làm tới đâu sử dụng hết tới đó. Có thể bảo quản được 30 ngày.
- Khi ướp cho xốt vào, xốt áo đều hết nguyên liệu là được, có thể dư 1 chút khi nướng ta quét lên thịt sẽ ngon hơn. Xốt nướng dư không ảnh hưởng gì cả.
- Để rút ngắn thời gian ướp, ta có thể vừa nướng vừa quét xốt, hoặc nhúng ngược vào tô thịt ướp.
- Với các loại hải sản: nướng chín rồi hãy quét xốt, quét từ 1-2 lần, lật nhanh tay để không bị cháy. Không cần ướp trước đối với tôm.
Xốt ướp nướng Hàn Quốc
- 50g nước tương Hàn, có thể thay bằng tam thái tử
- 1/2 trái lê xay nhuyễn
- 4 thìa cf dầu mè
- 1 thìa cf mè trắng đã rang.
- 1 thìa cf mè đen đã rang
- 10g gừng tươi cà nhuyễn
- 1 củ tỏi đập dập băm nhuyễn
- 10 g hành tây băm nhuyễn
- 2 thìa cf đường
- 1/2 thìa cf tiêu
=> Nấu sôi, tắc bếp. Nướng thịt bò.
Xốt nướng muối ớt
- Hành tây: 1/2 củ
- Hành tím bằm: 4 củ
- Tỏi bằm: 3 củ
- Xả bằm: 3 nhánh
- Ớt đỏ: 100g, băm nhỏ
- Tương ớt: 20g
- Muối hạt: 10g
- Hạt nêm: 35
- Đường: 30g
- Mật ong: 20g
- Nước mắm: 20g
=> Phi thơm, tỏi, hành tím, sả, ớt. Cho 2 chén nước vào, nêm gia vị. Nấu sệt lại là được. Có thể đi xay để ướp cho nhanh thấm.
Nướng hải sản.
Chao đỏ
Hành tím bằm : 4 củ
Tỏi bằm: 4 củ
Chao đỏ: 80g
Chao trắng: 80g
Sa tế: 5rg
Hạt nêm: 6 thìa cf
Đường: 70g
Ngũ vị hương: 5g
Đậu hủ non: 20g
Màu điều ( có hoặc không)
100g nước
=> cho tất cả vào xay nhuyễn
Dùng để ướp nầm, vịt.
Xốt nướng ngũ vị hương.
Hành tím băm: 4 củ
Tỏi băm: 4 củ
Hành tây băm: 1 củ
Tương ớt: 50g
Sốt ướp đồ nướng BBQ( có hoặc không) : 30g
Ngũ vị hương: 3 thìa cf
Muối: 2 thìa cf
Hạt nêm: 4 thìa cf
Bột ngọt: 2 thìa cf
Đường: 40g
Làm nóng dầu ăn, cho hành tím, tỏi, hành tây vào phi thơm, cho 3 chén nước, nêm gia vị-> tương ớt -> ngũ vị hương. Nấu cho sệt r tắt bếp ( có thể xay lại ướp cho nhanh thấm)
Thịt heo, gà.
Xốt nướng Thái ( sate thái, rất cay)
Tỏi băm: 5 củ
Hành tím băm: 7 củ
Sả băm: 10 cây
Riềng xay: 50g
Ớt đỏ: 10 trái
Ớt sừng đỏ: 10 trái
Hành tây băm: 1/4 củ
Sốt tomyum( sốt để cho vào lẩu thái): 150g
Hạt nêm: 20g
Đường: 80g
Mật ong: 30g
Muối: 2 thìa cf
Tiêu đen: 3 thìa cf
Nước mắm: 4 thìa canh
Phi thơm tỏi, hành tím, sả. riềng. ớt. hành tây. Cho sốt tomyum vào đảo đều, cho vào 300ml nước, nêm gia vị, nấu sệt lại, tắc bếp.
Có thể xay nhuyễn trước khi ướp.
Xốt này mà ăn chân gà, theo đánh giá mình là ngon nhất. Giảm ớt đỏ theo khẩu vị nha.
Gà nướng sả.
- Nước tương tam thái tử: 50g
- Mật ong: 30g
- Đường: 30g
- Hạt nêm: 20g
- Tiêu đen: 5g
- Bột ngọt: 10g
- Tương ớt: 10g
- Sả cây: 3 cây băm nhuyễn
- Tỏi: 2 củ băm nhuyễn.
Cho tất cả vào máy xay cùng với 50ml nước.
- Sả cây 5 nhánh, đập dập, xé sợi. Ướp chung với gà + sốt trên. ( Lượng sốt trên phù hợp với 0,5kg gà)
Xốt rưới sau khi nướng xong:
Băm nhuyễn 4 tép tỏi. Cho dầu nóng vào phi vàng, mở lửa nhỏ, cho vào 50g tương ớt, 10g nc tương tam thái tử, 30g đường. Nấu sôi lên tắc bếp.
Xốt kho cá:
- 750ml nước mắm (nam ngư)
- 750ml nước dừa tươi
- 300g đường phèn
- 100g đường cát
- 8g ngũ vị hương
- 10g bột nghệ
- Bột ngọt 30g
- 50g tỏi đập dập
- 2 trái ớt sừng đỏ (bỏ hột, cắt khúc)
==> cho tất cả vào nồi nấu lửa nhỏ cho tan, ko khuấy
==> sau đó để nguội cho vào tủ mát sử dụng từ từ.
Khi kho cá cho thêm nước màu. Xốt kho ngập cá, có thể gia giảm tùy theo nồi lớn nhỏ.
Có thể áp dụng để kho thịt, trước khi kho thịt thì phi thơm hành - tỏi đập dập. Thêm tiêu vào khi kho.
*** Các loại xốt có thể đảo mục đích sử dụng cho nhau: xào, nướng, kho.... Tùy theo tay nghề tự diễn biến tự chuyển hóa của mấy bạn.