thảo luận [Voz Can Cook] Hướng dẫn vozer nấu ăn gia đình.

Phần 4: Bảo quản thực phẩm - nguyên liệu.

Không phải lúc nào ta cũng có thời gian để đi chợ mua đồ, hoặc chỉ thiếu những thứ rau nêm linh tinh. Vì không biết cách bảo quản nên ta không thể kéo dài thời gian sử dụng của nguyên liệu, khiến nguyên liệu nhanh hỏng, khi cần dùng thì không có để dùng. Mình sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo quản nguyên liệu tốt nhất.

Nguyên liệu chính:
- Thịt heo:
  • Với thịt nóng: mua sớm, về rửa sạch, chia phần vào túi zip cấp tủ đông. Thịt nóng sử dụng tối đa là 1 tuần, sau 1 tuần sẽ không ngon.
  • Với thịt mát: rửa sạch, chia phần túi zip, bảo quản ngăn đông mềm hoặc tủ mát độ lạnh thấp 0-5 độ. Thịt mát thường sử dụng đc khoản 1 tuần với đông mềm. Về cơ bản thịt mát đã được bảo quản trước đó rồi.
  • Thịt đông lạnh: Chỉ mua thịt đông lạnh trong siêu thị - CH tiện lợi, không mua ngoài chợ.
++ Nếu thịt đã rã đông thì phải sử dụng ngay, không kéo dài thời gian bảo quản.
++ Nếu thịt chưa rã đông thì cấp đông trong tủ đông, thời gian tối đa là 1 tháng.
- Thịt bò:
+ Thịt nóng: rửa sạch, chia phần theo mục đích sử dụng, có thể thái mỏng rồi chia từng túi nhỏ (ăn mì gói). Cấp đông sử dung 7-10 ngày. Nếu thịt rã đông hoàn toàn không để quá 2 ngày trong tủ lạnh.
+ Thịt đông lanh: Tuy nói là đông nhưng các bạn sẽ không mua đc thịt đông nguyên khối như thịt heo, mà thường là rã đông hoàn toàn rồi mới bán. Thịt xuất hiện trong siêu thị với nhiều phần thịt khác nhau. Mua về sử dụng ngay, không để quá 2 ngày trong tủ, không cấp đông lại.
- Gà:
  • Gà nóng: rửa sạch, tách riêng nội tạng, chia phần vào túi zip cấp đông. Tối đa 1 tuần.
  • Gà đông lạnh gần đây xuất hiện khá nhiều, áp đảo cả gà CN trong nước. Rửa sạch lưu tủ mát tối đa 2 ngày, không cấp đông lại.
- Cá:
+ Chọn cá thịt cứng chắc, da bóng mượt, mắt không đỏ, không có vết thương trên cơ thể. Làm sạch, loại bỏ mang - nội tang, rửa sạch, chia phần túi zip. Cấp đông. 7 ngày.
  • Bạch tuột - mực: bỏ nang, lấy mắt, lấy túi. Rửa sạch, không cần để quá ráo, chia phần vào túi zip cấp đông. 7 ngày.
  • Tôm: rửa sạch, thả vào túi zip, cho nước vô ngập tôm. Cấp đông. 10-15 ngày.
    • Cua: thường là cua còn sống khi mua về, tuyệt đối không giữ cua sống, vì khi kéo dài thời gian sống cua sẽ đói nên mất thịt( nhiều người bán hướng dẫn lưu cua sống trong thùng mút 5-7 ngày bằng cách giữ ẩm dây buộc cua), lúc ăn dù cua sống vẫn ốp. Mua về để nguyên cho vào túi hút chân không (có thể thay bằng túi zip) cấp đông trực tiếp khi cua còn sống. Lưu tủ đc 15-20 ngày. Đảm bảo thịt không bị mất đi.
    • Ghẹ thường là chết khi mua: mua về rửa sạch, hấp chín. Cấp đông nếu sử dụng không hết. Lưu ý với ghẹ là phải hấp rồi mới cấp đông.
Nguyên liệu phụ:
  • Với các loại rau; rửa sạch, để thật ráo nước, cho vào hộp có lót khăn giấy lụa ở dưới. Rau nhanh hư là vì úng nước, nếu khô ráo, có độ ẩm, rau sẽ để đc 3-5 ngày. Thao tác với rau bằng kéo và dao, không dùng tay ( bị dập rau).
  • Hành tím, tỏi, gừng, riềng: Cho vào 1 cái rổ bằng mây hoặc tre. Để ngoài, kiểm tra không cho đọng nước hay ẩm thấp. Nếu thoáng mát, nguyên liệu chỉ héo và khô lại từ từ, không bị hỏng. 10-15 ngày.
  • Sả: Cho vào 1 ca nước, nước khoản 1cm tính từ gốc sả lên. Hết nước thì châm vào. Không để sả trong tủ lạnh hay bên ngoaif, sẽ bị héo.
  • Hành - ngò:
+ Hành: nếu sử dụng nhiều, rửa sạch, loai bỏ gốc và ngọn, để ráo nước hoàn toàn, dùng màn bọc thực phẩm quấn lại. 2 ngày.
  • Ngò: nếu sử dụng nhiều, rửa sạch, ngâm nước, cho vào hộp ngập nước, để tủ mát: 2 ngày.
  • Nếu chỉ dùng 2 loại trên để nấu canh, làm rau nêm: rửa sạch, thái nhỏ. cho vào khuôn làm đá, cho nước vào. Cấp đông trong tủ, khi dùng thì rã đông. Vẫn lưu mùi và giữ được màu xanh. 7-10 ngày.

Các món ăn đã nấu chín:
  • Cơm: nếu ăn không hết có thể cho vào tủ mát, bọc màn bọc thực phẩm, hoặc mở nắp đậy 1 cái rổ lên trên. Cơm hư khi bị bí hơi, đọng nước.
  • Món kho: Buổi tối hâm lại, để hé nắp, nếu có thời gian thì đợi nguội rồi cho vào tủ lạnh. Hâm lại sau mỗi lần tác động vào món ăn. Không đảo, trộn khi món ăn đã hâm lại 2 lần trở lên.
  • Đồ khô: Quấn giấy báo, cho vào túi zip, bảo quản tủ mát.
  • Nước mắm nhỉ cá cơm: Bảo quản trong chai thủy tinh, phơi ngoài nắng, khi ăn chỉ cần lấy ra từng chai nhỏ, ăn hết thì lấy thêm. Phải bảo quản ngoài nắng trực tiếp, càng nắng càng tốt. Mắm không bị đổi màu, đổi mùi.
*** Với những bạn ở 1 mình, không hợp khẩu vị ăn bên ngoài, hoặc đơn giản là tiết kiệm chi phí.... Có thể nấu 1 lúc nhiều rồi chia phần bảo quản trong tủ đông để ăn dần, áp dụng cho cả những món nước như: bún, phở..., chia từng phần vào túi zip sau khi nấu xong, cấp đông. Khi ăn có thể dùng lò vi sóng hoặc rã đông rồi hâm lại. Đây là cách bảo quản của những nhà hàng bán nhiều món, nhưng 1 vài món bán chậm. Các bạn yên tâm là sẽ không ảnh hưởng đến chất lượng món ăn nhiều.

*** Không bao giờ cấp đông nguyên liệu đã rã đông hoàn toàn. Không để chung thịt - cá với các loại rau - đồ chín, tránh trường hợp nhiễm khuẩn chéo.
Không rã đông thịt heo - bò trực tiếp dưới vòi nước, rã đông trong tủ mát 24-48 giờ. Thịt gà có thể rã dưới nước được, tôm - mực - bt rã nước lạnh + đá sẽ nhanh và tốt hơn là rã đông tự nhiên.
Không để nguyên liệu tiếp xúc với hơi lạnh trực tiếp, sẽ gây cháy (lạnh), ở nhà nên có sẵn túi zip hoặc đầu tư máy và túi hút chân không( giá rẻ mà hiệu quả cực cao).
 
Last edited:
có cái rã đông thì dạo này xem mấy cái video bỏ muối + giấm vào nước lạnh là rã nhanh có ổn ko nhỉ các bác ? :angry:
 
có cái rã đông thì dạo này xem mấy cái video bỏ muối + giấm vào nước lạnh là rã nhanh có ổn ko nhỉ các bác ? :angry:
K nha thím, chỉ có tôm, mực, bạch tuộc là rã nước lạnh + đá thôi. Gà là hạn chế khi gấp thì đc, còn lại heo, bò, cá thì tuyệt đối k rã nước.
Dùng lò vi sóng cũng đc nhưng dễ bị chín nhẹ.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Xong những kiến thức cơ bản rồi thì mình sẽ hướng các thím vào món ăn, mình sẽ chia ra làm 3 bửa chính: sáng - trưa - tối.
Bài đầu tiên mình sẽ hướng dẫn các thím vài loại xốt cơ bản.
Công thức mình sưu tầm (có thay đổi cho phù hợp) + tự nghiên cứu, khá lộn xộn, có thể sẽ giống đâu đó.

  • Các bạn cũng biết trên thị trường có rất nhiều loại xốt, hay gặp nhất là xốt nướng, gần đây có thêm xốt kho thịt - cá.... Tuy nhiên nó còn xa lạ và khẩu vị cũng không phù hợp lắm, 1 phần vì là xốt công nghiệp nên khá nhiều chất bảo quản, 1 phần vì khẩu vị.
  • Sử dụng xốt trong nấu ăn gia đình hay nhà hàng đều rất tiện lợi, nó giúp ta tiết kiệm được thời gian, nguyên liệu, định lượng. Thời gian bảo quản cũng tương đối dài ~30 ngày trong tủ mát. Khi nguyên liệu được nấu chín kỹ, cùng với 1 lượng đường vừa đủ hoặc dầu ăn, ta có thể bảo quản được lâu mà không dùng đến hóa chất.

1 thìa cf ~ 5g - 3ml dd.
1 thìa canh ~ 15g -8ml dd.
1ml nước ~ 1g
1ml dầu ăn ~ 0,8g
Nếu không có cân tiểu ly có thể ước lượng gia vị bằng cách trên, nêm nếm lại sau cho phù hợp khẩu vị.

Các loại xốt cơ bản:

Xốt xào:
- Xốt dầu hào:

+ Dầu ăn 8g.
+ Hành tím - tỏi băm: 5g-5g
+ Dầu hào (magi or lee kum kee (LKK)): 120g
+ Hắc xì dầu ( xì dầu đặc biệt - dark soy sauce): 15g
+ Dầu mè con két ( chỉ dùng duy nhất loại dầu mè này): 10g
+ Hạt nêm: 35g
+ Đường: 60g
+ Bột ngọt: 10g.
+ Nước: 60g.
* Làm nóng dầu, phi thơm hành tỏi, cho hết gia vị vào đảo đều, khi sôi lên thì tắt bếp. Để nguội, cho vào lọ thủy tinh, bảo quản tủ mát. Dùng xào rau.
- Xốt sate ( sate có nhiều loại: xào, nướng, ăn kèm....)
+ Dầu ăn: 200g
+ Hành tím - tỏi - sả băm: 50g.
+ Riềng băm: 20g.
+ Ớt đỏ băm: 30g
+ Ớt sừng băm: 40g
+ Đường: 35g
+ Muối: 10g
+ Hạt nêm: 10g.
* Dầu nóng, cho hết nguyên liệu băm vào đảo đều, lửa vừa - đảo đều tay liên tục, đến khi vàng ( 5-7p), cho gia vị vào tắt bếp.
- Xốt chua ngọt:
  • Tỏi - hành tím - gừng băm: mỗi thứ 10g.
  • Ớt sừng-ớt đỏ băm: 3-2 quả
  • Dấm trắng (công nghiệp) 90g.
  • Đường: 110g
  • Tương cà - tương ớt: mỗi loại 45g.
  • Hạt nêm: 15g,
* Phi thơm hành tỏi gừng, cho ớt vào, cho hh (đã trộn sẵn) gia vị trên vào, đảo đều. Cho 1 ít bột bắp vào lấy độ sệt ( lưu ý là chỉ 1 ít, thấy hơi sệt lại là được). Có thể dùng dầu màu điều để phi thơm nguyên liệu. Dùng xào sườn chiên.
- Xốt me:
  • Gừng thái lát: 5 miếng
  • Đường phèn: 3 thìa canh
  • Me: 300g (Lưu ý: Các bạn phải ngâm me với nước sôi cho me tan ra, sau đó vớt hạt bỏ đi)
  • Dầu hào: 30g
  • Đường trắng: 2 thìa canh
  • Nước mắm: 2,5 thìa canh
  • Sả băm: 2 nhánh
  • Tỏi băm: 5 tép
  • Hành tím băm: 2 củ
  • Hành tây : 1/2 củ
  • Nước: 150g
  • Ớt sừng băm: 2 quả
* Cho ¼ thìa canh dầu vào chảo, làm nóng dầu, cho nguyên liệu: hành, tỏi, sả, gừng vào xào thơm. Cho nước và nc me vào, nêm gia vị. Nấu cho sệt lại 1 chút. Choớt sừng băm vào, nếm lại lấy vị chua - ngọt tùy khẩu vị.
Dùng xào vịt lộn, cua, tôm....
Xốt nướng: Ít dùng nên ưu tiên làm tới đâu sử dụng hết tới đó. Có thể bảo quản được 30 ngày.
  • Khi ướp cho xốt vào, xốt áo đều hết nguyên liệu là được, có thể dư 1 chút khi nướng ta quét lên thịt sẽ ngon hơn. Xốt nướng dư không ảnh hưởng gì cả.
  • Để rút ngắn thời gian ướp, ta có thể vừa nướng vừa quét xốt, hoặc nhúng ngược vào tô thịt ướp.
  • Với các loại hải sản: nướng chín rồi hãy quét xốt, quét từ 1-2 lần, lật nhanh tay để không bị cháy. Không cần ướp trước đối với tôm.

Xốt ướp nướng Hàn Quốc
  • 50g nước tương Hàn, có thể thay bằng tam thái tử
  • 1/2 trái lê xay nhuyễn
  • 4 thìa cf dầu mè
  • 1 thìa cf mè trắng đã rang.
  • 1 thìa cf mè đen đã rang
  • 10g gừng tươi cà nhuyễn
  • 1 củ tỏi đập dập băm nhuyễn
  • 10 g hành tây băm nhuyễn
  • 2 thìa cf đường
  • 1/2 thìa cf tiêu

=> Nấu sôi, tắc bếp. Nướng thịt bò.


Xốt nướng muối ớt
  • Hành tây: 1/2 củ
  • Hành tím bằm: 4 củ
  • Tỏi bằm: 3 củ
  • Xả bằm: 3 nhánh
  • Ớt đỏ: 100g, băm nhỏ
  • Tương ớt: 20g
  • Muối hạt: 10g
  • Hạt nêm: 35
  • Đường: 30g
  • Mật ong: 20g
  • Nước mắm: 20g

=> Phi thơm, tỏi, hành tím, sả, ớt. Cho 2 chén nước vào, nêm gia vị. Nấu sệt lại là được. Có thể đi xay để ướp cho nhanh thấm.
Nướng hải sản.
Chao đỏ
Hành tím bằm : 4 củ
Tỏi bằm: 4 củ
Chao đỏ: 80g
Chao trắng: 80g
Sa tế: 5rg
Hạt nêm: 6 thìa cf
Đường: 70g
Ngũ vị hương: 5g
Đậu hủ non: 20g
Màu điều ( có hoặc không)
100g nước
=> cho tất cả vào xay nhuyễn
Dùng để ướp nầm, vịt.

Xốt nướng ngũ vị hương.

Hành tím băm: 4 củ
Tỏi băm: 4 củ
Hành tây băm: 1 củ
Tương ớt: 50g
Sốt ướp đồ nướng BBQ( có hoặc không) : 30g
Ngũ vị hương: 3 thìa cf
Muối: 2 thìa cf
Hạt nêm: 4 thìa cf
Bột ngọt: 2 thìa cf
Đường: 40g

Làm nóng dầu ăn, cho hành tím, tỏi, hành tây vào phi thơm, cho 3 chén nước, nêm gia vị-> tương ớt -> ngũ vị hương. Nấu cho sệt r tắt bếp ( có thể xay lại ướp cho nhanh thấm)
Thịt heo, gà.
Xốt nướng Thái ( sate thái, rất cay)

Tỏi băm: 5 củ
Hành tím băm: 7 củ
Sả băm: 10 cây
Riềng xay: 50g
Ớt đỏ: 10 trái
Ớt sừng đỏ: 10 trái
Hành tây băm: 1/4 củ
Sốt tomyum( sốt để cho vào lẩu thái): 150g
Hạt nêm: 20g
Đường: 80g
Mật ong: 30g
Muối: 2 thìa cf
Tiêu đen: 3 thìa cf
Nước mắm: 4 thìa canh

Phi thơm tỏi, hành tím, sả. riềng. ớt. hành tây. Cho sốt tomyum vào đảo đều, cho vào 300ml nước, nêm gia vị, nấu sệt lại, tắc bếp.
Có thể xay nhuyễn trước khi ướp.
Xốt này mà ăn chân gà, theo đánh giá mình là ngon nhất. Giảm ớt đỏ theo khẩu vị nha.

Gà nướng sả.

  • Nước tương tam thái tử: 50g
  • Mật ong: 30g
  • Đường: 30g
  • Hạt nêm: 20g
  • Tiêu đen: 5g
  • Bột ngọt: 10g
  • Tương ớt: 10g
  • Sả cây: 3 cây băm nhuyễn
  • Tỏi: 2 củ băm nhuyễn.

Cho tất cả vào máy xay cùng với 50ml nước.

- Sả cây 5 nhánh, đập dập, xé sợi. Ướp chung với gà + sốt trên. ( Lượng sốt trên phù hợp với 0,5kg gà)

Xốt rưới sau khi nướng xong:

Băm nhuyễn 4 tép tỏi. Cho dầu nóng vào phi vàng, mở lửa nhỏ, cho vào 50g tương ớt, 10g nc tương tam thái tử, 30g đường. Nấu sôi lên tắc bếp.

Xốt kho cá:

  • 750ml nước mắm (nam ngư)
  • 750ml nước dừa tươi
  • 300g đường phèn
  • 100g đường cát
  • 8g ngũ vị hương
  • 10g bột nghệ
  • Bột ngọt 30g
  • 50g tỏi đập dập
  • 2 trái ớt sừng đỏ (bỏ hột, cắt khúc)
==> cho tất cả vào nồi nấu lửa nhỏ cho tan, ko khuấy
==> sau đó để nguội cho vào tủ mát sử dụng từ từ.

Khi kho cá cho thêm nước màu. Xốt kho ngập cá, có thể gia giảm tùy theo nồi lớn nhỏ.

Có thể áp dụng để kho thịt, trước khi kho thịt thì phi thơm hành - tỏi đập dập. Thêm tiêu vào khi kho.

*** Các loại xốt có thể đảo mục đích sử dụng cho nhau: xào, nướng, kho.... Tùy theo tay nghề tự diễn biến tự chuyển hóa của mấy bạn.
 
Last edited:
Type tay lười kinh mấy thím ạ. Cái thì nhớ, cái thì chép giấy, cái thì lưu trong mess.... Ngồi edit có tí xốt mà 2 tiếng.
 
Nhiều loại gia vị để làm xốt quá. Những ai bếp nhỏ ít đồ thì khó làm cái này bạn ơi 😤

Chính cungz chỉ là hành tỏi sả thôi thím. Mình viết bài bề xốt trước. Mai viết về món ăn sẽ dễ hơn. Mình sẽ viết công thức chuẩn, sau đó sẽ note những gì không cần thiết. Làm quen từ từ là tự biến hoá được.

Xốt như trên là đơn giản r, xốt mà k đủ vị thì k ngon.


via theNEXTvoz for iPhone
 
Phần 6: Bửa sáng.

Phở gà: Dễ nấu, nhanh, ngon.

Nguyên liệu:

  • Gà ta 1 con 1kg-1kg2: Có thể dùng gà bến tre.
  • Xương gà 1 bộ: Mua trong siêu thị hay chia sẵn.
  • Phở: 2kg. Có thể dùng phở khô, miếng....
  • Hành tím: 100g
  • Gừng: 100g
  • Hành tây: 2 củ.
  • Củ cải trắng: 1 củ nhỏ.
  • Túi gia vị nấu phở natural (vị nam - bắc, tùy chọn): 1 ( chọn loại này, vì có sẵn túi để đựng nguyên liệu, hương vị đầy đủ).
  • Giá, ngò gai, húng quế, hành lá, hành tây (2 củ), ngỗ. Mỗi thứ 1 ít làm rau nêm. Yêu cầu bắt buộc: hành tây, hành lá, húng quế, ngò gai.
  • Gia vị: 40g muối hạt, 40g đường phèn,10g bột ngọt.

Sơ chế:
  • Xương gà rửa qua muối và rượu, chân sơ qua nước sôi, rửa sạch lại.
  • Hành tím, tây - gừng: nướng thớm. Cạo bỏ lớp cháy. Rửa sơ qua nước.
  • Củ cải rửa sạch, bỏ vỏ, cắt khúc nhỏ.
  • Túi gia vị có thể để nguyên, hoặc rang sơ: Thứ tự rang: quế - thảo quả + hoa hồi - các loại còn lại.
  • Rau nêm rửa sạch, hành tây bào mỏng.

Cách nấu:
  • Cho xương gà + gà vào nồi nước ( dùng nồi 10l). Châm đâỳ nước, nấu sôi lửa nhỏ, không đậy nắp, chú ý vớt bọt. Nêm hết gia vị vào.
  • Sau 30p thì cho gói gia vị vào. Chỉ cần 10p là đủ. Phở gà chỉ lấy mùi nhẹ, không để quá nồng ( có thể biến hóa tùy theo sở thích, lấy sớm hơn hoặc để thêm).
  • Vớt hết ra khỏi nồi. Nêm nếm lại gia vị, có thể châm thêm nước tùy ý.
  • Gà nhúng qua nước đá lạnh, xé sợi hoặc chặt nhỏ tùy ý.
  • Nêm 1 thìa canh nước mắm ngon. ( có thể nêm khi ăn, tùy ý)
Trình bày:
  • Trụng bánh phở, dội nước sôi vào tô để lấy nhiệt. Cho bánh phở vào. Xếp gà lên trên mặt, hành lá + hành tây vào. Muốn đẹp thì hành lá nên kết 2 kiểu thái, thái nhỏ và thái sợi dài.
  • Cho nước vào ngập thịt, thêm chút tiêu lên trên.
  • Ăn kèm, húng quế, ngò gai, giá, ngỗ.
  • Thành phẩm khoản 15 tô.
1627806194790.png

Gói gia vị nấu:
1627806276792.png

Bún bò - giò heo.
Nguyên liệu:
  • Giò trước: 1 cái. chặt nhỏ.
  • Xương ống heo: 3kg.
  • Bắp bò: 1kg.
  • Gân bò: 0,5kg.
  • Huyết heo - bò: 200g.
  • Sả: 500g
  • Hành tây: 500g
  • Hành tím: 40g.
  • Rau nêm: Hành lá, rau răm, hành tây, ngò, húng quế, tía tô, rau muống, giá, bắp chuối. Mỗi thứ 1 ít, tùy khẩu vị.
  • Bún: 2kg.
Gia vị: 150g ruốc Huế, 150g nước mắm ngon, 40g muối hạt, 70g hạt nêm, 20g đường, 20g bột ngọt. Màu điều.
Sơ chế:
  • Xương ống rửa sạch, nướng sơ trên bếp ga hoặc dùng đèn khò xém bề mặt. Chần sơ qua nước sôi, rửa sạch lại lần nữa.
  • Bắp + gân bò chần sơ qua nước sôi, rửa sạch
  • Rau rửa sạch. Hành lá + rau răm thái nhỏ, hành tây bào mỏng.
Cách nấu:
  • Hầm 90p cùng với bắp bò + gân bò, sau 90p cho giò heo + hành tây vào. Nấu thêm 45p thì vớt hành tây ra. Khi hầm cho hết gia vị vào, trừ mắm ruốc.
  • Ruốc hòa loãng với nước, cho hết vào nồi sau khi nấu đủ thời gian trên( có thể đợi lắng lấy nước trong bên trên, tùy ý).
  • Vớt hết bò trong nồi ra. Thải mỏng với bắp, gân thái vuông quân cờ.
  • Sả cây bó lại đập dập, cho vào sau cùng, nấu nhẹ 10p là được. Huyết cắt nhỏ cho vào chung với sả.
  • Cho dầu điều lên trên, hoặc dầu ớt bột.
Trình bày:
- Trụng bún, dội nước sôi tráng tô, cho bún vào tô, xếp giò heo, bò, huyết vào tô, cho hành lá hành tây lên trên. Cho nước vào ngập thịt. Thêm 1 chút nước màu.
1627807974673.png
1627807989353.png
1627808000877.png

Bún Riêu Cua.
- Nguyên liệu:
Cua xay: 600
Thịt heo xay: 100g
Huyết heo: 1 miếng
Trứng gà: 2 quả
Đầu hủ: 4 miếng
Cà chua: 6 quả
Mắm tôm, me.
Rau ăn kèm: rau muống bào, giá, tía tô, húng quế, hành lá, ngò gai.
- Sơ chế nguyên liệu:
Cua xay hoà với 2l nước, vắt nhẹ lấy nước cua, làm 2 lần cho đến khi chỉ còn vỏ. Cho vào nồi.
Huyết heo rửa sạch, chần qua nước sôi.
Đậu hủ cắt miếng vừa ăn, chiên vàng.
Rau rửa sạch.
- Cách nấu:
Nước cua nấu lửa nhỏ, khuấy nhẹ đến khi thấy riêu cua đóng lại, vớt hết ra để riêng.
Lấy 1 ít riêu cua trộn với thịt heo, hành tím băm. 1 thìa cf hạt nêm, 2 thìa cf đường, 1 quả trứng gà, 1 lòng trắng trứng gà ( lòng đỏ để lại). Đem hấp cách thuỷ 15p cho chín. Đánh bong lòng đỏ trứng rồi quét lên trên sau 10p hấp, quét 3-4 lần.
Phi thơm hành tím, cà chua băm 2 trái, phi bằng dầu màu điều. Sau đó cho nước cua vào, châm thêm cho đủ 5 lít nước. Nêm 2 thìa cf muối hạt, 6 thìa cf đường, 3 thìa cf hạt nêm, 2 thìa cf mắm tôm. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
Cho nước sôi vào vắt me nhỏ, nêm nc me vào lấy vị chua nhẹ.
Cà chua chẻ múi cau, đậu hủ, huyết heo cho vào nồi nấu sôi lại lần nữa.
Hành lá, ngò gai thái nhỏ.
Khi ăn trụng bún, xếp riêu cua, riêu thịt hấp lên trên, đậu hủ, huyết heo. Cho nước bún lên trên, hành lá ngò gai trên cùng.

Bánh canh chả cá.
 
Last edited:
Thông tin hữu ích quá, cảm ơn bác.
Btw bác có thể hướng dẫn cách làm những món thông dụng như: trứng chiên kiểu nhà hàng, hoặc mì xào kiểu nhà hàng,... không?
 
Thông tin hữu ích quá, cảm ơn bác.
Btw bác có thể hướng dẫn cách làm những món thông dụng như: trứng chiên kiểu nhà hàng, hoặc mì xào kiểu nhà hàng,... không?
Trứng chiên kiểu nhà hàng là sao thím. Mì thì có xào giòn và xào thường, mì trộn cũng ngon.

via theNEXTvoz for iPhone
 
Trứng chiên kiểu nhà hàng là sao thím. Mì thì có xào giòn và xào thường, mì trộn cũng ngon.

via theNEXTvoz for iPhone
Vd như này nè bác, mình thấy họ thêm khá nhiều rau củ vào (như ca chua, cà rót,...) và nêm gia vị vào, ăn rất ngon và no. Rất phù hợp cho bữa sáng :D

1627824544904.png
 
Vd như này nè bác, mình thấy họ thêm khá nhiều rau củ vào (như ca chua, cà rót,...) và nêm gia vị vào, ăn rất ngon và no. Rất phù hợp cho bữa sáng :D

View attachment 687306
Đó gọi là trứng ốp lết. Ốp lết có rất nhiều cách làm, cực kỳ dễ kết hợp nguyên liệu.

Tuy nhiên, kết hợp với cà chua thì k hợp lý vì cà chua ra nước.

Trứng đút thịt:

Trứng đánh bong lên, cho hành lá thái nhỏ vào, nêm 1 chút nước mắm, chút tiêu.
Thịt heo, bò - xay: xào chín với hành - tỏi phi thơm. Nêm chút hạt nêm.
Chả lụa, jambon, xúc xích. Thái hạy lựu nhỏ. Cho vào cùng thịt đảo đều.
Để lửa nhỏ, sàn đều nguyên liệu ra chảo cho bằng nhau. Cho trứng vào chiên, đậy nắp lại cho chín 2 mặt. Khi có mùi thơm rồi thì lật trở mặt.

HHRwzna.png


via theNEXTvoz for iPhone
 
Đó gọi là trứng ốp lết. Ốp lết có rất nhiều cách làm, cực kỳ dễ kết hợp nguyên liệu.

Tuy nhiên, kết hợp với cà chua thì k hợp lý vì cà chua ra nước.

Trứng đút thịt:

Trứng đánh bong lên, cho hành lá thái nhỏ vào, nêm 1 chút nước mắm, chút tiêu.
Thịt heo, bò - xay: xào chín với hành - tỏi phi thơm. Nêm chút hạt nêm.
Chả lụa, jambon, xúc xích. Thái hạy lựu nhỏ. Cho vào cùng thịt đảo đều.
Để lửa nhỏ, sàn đều nguyên liệu ra chảo cho bằng nhau. Cho trứng vào chiên, đậy nắp lại cho chín 2 mặt. Khi có mùi thơm rồi thì lật trở mặt.

HHRwzna.png


via theNEXTvoz for iPhone
Nice, thanks bác. Sáng mai làm thử mới được :D
 
Back
Top