Chúng ta đã bị dắt mũi như thế nào?

Tôi thì người tiêu dùng định tính, theo thói quen nên ít khi quan tâm đến mấy cái thớt nói. Kiểu gia đình ăn quen cái gì thì xài cái đó thôi. :D
 
Mắm bác nào chịu khó thì có thể tự làm nhé. Mua cá săn sắt hoặc cá rô bé, nhốt 1 ngày cho nó ỉa hết cứt đi, sau đó cho vào 1 lọ thuỷ tinh rồi dùng muối biển cho vào vừa đủ là được, cho ít ớt chín rồi ít xả vào sau đó đậy kín ủ 1 tháng cho đến khi thấy nó chảy nước ra. Đem nấu lên rồi nếm lại xem nếu mặn quá thì cho thêm nước, tanh quá thì cho thêm xả, rồi cho vào lọ mỗi lần dùng thì lấy ra 1 ít nấu lên chấm. Đây là miền bắc còn miền biển có cá biển thì tốt hơn.


Về nước tương làm như sau, lấy hạt đỗ tương cho nước đun lên đến khi bở ra đãi vỏ đi rồi dùng lá dong hoặc lá chuối gói lại thật kín, à nhớ trộn thêm ít muối. Ủ tầm 2 tuần nếu chưa mùi thì 3 tuần, mở ra giã hoặc xay cho mịn rồi nặn thành bánh hình tròn mỏng rồi cho lên lá chuối, đem phơi hoặc sấy cho khô. Ăn thì đem nướng lên, rồi giã ra cho nước vào sệt sệt chấm các loại thịt luộc thì cực ngon. Món này Miền bắc mới có. Chấm thịt hoặc rau cực ngon luôn.

Gửi từ Vsmart Live bằng vozFApp
 
Bài viết thú vị quá thớt ơi. :love::love:
Thím nào hay xem tivi để ý. Mấy giờ vàng tụi nước mắm, mì tôm, hạt nêm, dầu ăn quảng cáo nhiều kinh khủng.
Hóng thím chém thêm về vụ sữa :p
 
Thử nước tương càng cua của khựa đi bác, đúng đậu nành nguyên chất, đợt đi bắc kinh chơi đĩ toàn thấy họ ăn cái đó, sau này shopee vs lzd có bán luôn.

Để hôm nào thử keke cũng thấy cái đó trên shoppe rồi
Hiện đang ăn Hắc Xì Dầu của Amok :ROFLMAO::ROFLMAO:

Sent from Xiaomi Redmi Note 4 using vozFApp
 
Chính xác, Masan dắt mũi quá nhiều quá lâu với chiêu trò truyền thông bẩn của lũ nó rồi.

Tôi hay đi Vinmart, từ dạo Masan mua lại, cứ vô là nghe bài "Là người Masan, tồi sống với bao damn mê..." khắm vlc, có mà đam mê đồ ăn bẩn truyền thông bẩn ấy. Từ đó không bao giờ vô Vinmart nữa :whistle:
 
Không biết có nhớ nhầm không nhưng chương trình thương vụ bạc tỷ ông shark có nói sp lên dây chuyền công nghiệp thì giá nguyên vật liệu không đc vượt quá 25% tổng giá thành phẩm @@
Chính xác mình nhớ ra cái bánh gạo là do xem sark tank
jXIRwTd.png
 
Bài viết thú vị quá thớt ơi. :love::love:
Thím nào hay xem tivi để ý. Mấy giờ vàng tụi nước mắm, mì tôm, hạt nêm, dầu ăn quảng cáo nhiều kinh khủng.
Hóng thím chém thêm về vụ sữa :p
Cảm ơn fen... Sữa mình không quan tâm nhiều nên không dám chém
jXIRwTd.png
 
Nhà tôi ăn mắm từ lâu rồi
Đợt chinsu mới ra cũng mua về dùng thử và vất đi ngay sau 1 bữa cơm :shame:
Thím nào có điều kiện mua mắm truyền thống thì mua về mà dùng, nó khác hẳn đấy, nếu mặn không chấm được thì pha chanh tỏi, hoặc để nấu ăn (nhà tôi dùng mắm nấu ăn thay bột canh và mỳ chính luôn) món ăn sẽ ngon hơn nhiều :byebye:
 
Nhà tôi ăn mắm từ lâu rồi
Đợt chinsu mới ra cũng mua về dùng thử và vất đi ngay sau 1 bữa cơm :shame:
Thím nào có điều kiện mua mắm truyền thống thì mua về mà dùng, nó khác hẳn đấy, nếu mặn không chấm được thì pha chanh tỏi, hoặc để nấu ăn (nhà tôi dùng mắm nấu ăn thay bột canh và mỳ chính luôn) món ăn sẽ ngon hơn nhiều :byebye:
thế nhà fen ăn nặng mùi mắm lắm... Giờ tôi dùng quen nước mắm công nghiệp rồi... quay lại ăn mắm kia thấy nó nặng mùi quá... cho vài giọt vào canh đã thấy át hết vị luôn
9NN5SUy.png
nhưng mắm truyền thống là tốt nhất rồi.... :big_smile:
 
mẹ các ông tôi đang ngôi công ty đọc báo tiện thể đang nói chuyện với mấy người xung quanh về nước mắm! và họ đang đứng sau màn hình
7hkc60X.gif
 
Giờ xác định ăn/ uống/ thở,.. mọi thứ mình nạp vào người đều auto xác định là có thành phần có hại và tác động đến con người mình, cả theo chiều hướng tốt và xấu. Bản thân con người cũng chính là chuột bạch của chính khoa học loài người nghiên cứu ra thôi. Sai => điều chỉnh.

Cái hay của khoa học là phát triển để làm giảm sức lao động, tăng năng suất. Cái hay của truyền thông là nghiên cứu nắm bắt tâm lý người dùng. Anh muốn khỏe mạnh, đồ ăn sạch, rõ ràng nguồn gốc, không hóa chất tác động. Thì chỉ có anh tự tay làm ra. Còn anh chịu thế phụ thuộc. Thì mãi mãi là kẻ bị dắt mũi, theo hướng này hay hướng khác.

Việc nạp gì vào người phụ thuộc vào nhân sinh quan của cá nhân người dùng. Cái gì cũng muốn tiện, khỏe, ít tốn sức, tốn công nhưng phải "rẻ" phù hợp tiêu chuẩn kép. Huấn Râu said:"..."

Nhiều anh khen các loại nước tương, mắm, vân vân của các nước khác ngon hơn, nhưng lại chẳng thấy anh nào so sánh thành phần?

Bản thân cái comment này từ trên xuống dưới là ý kiến trong đầu mình, không tập trung vào cùng 1 vấn đề nên các thím có thấy hành văn như l thì cũng đừng gạch mình nha :beat_brick:
 
thế nhà fen ăn nặng mùi mắm lắm... Giờ tôi dùng quen nước mắm công nghiệp rồi... quay lại ăn mắm kia thấy nó nặng mùi quá... cho vài giọt vào canh đã thấy át hết vị luôn
9NN5SUy.png
nhưng mắm truyền thống là tốt nhất rồi.... :big_smile:
Thì từ hồi biết mùi vị tôi đã ăn mắm rồi mà, ngót 30 năm rồi :shame:
Canh thì k cho mà chủ yếu nêm mấy món kho, xào thôi :byebye:
Mà tôi thấy fence nào k ăn được mắm khá là thiệt thòi, k chỉ mắm cá mà các loại mắm khác nữa. VN mình đặc biệt có nhiều mắm ngon, mỗi loại phù hợp cho 1 kiểu thức ăn. Thịt chó mắm tôm khỏi bàn rồi :shame:, đậu hay thịt luộc chấm mắm tôm cũng ngon; thím nào ở khu hải dương, quảng ninh, thái bình thì có rau muống mắm cáy; ở biển thì có mắm mực, .... nhắc đến lại thèm :shame:
 
Nay rảnh rảnh nên tôi xin lập topic bàn luận chém gió vui xíu... Cái này thì hẳn rất nhiều người biết và chịu bị dắt mũi tính cả tôi! Nói những thứ dưới đây thay đổi thì tốt hay không thì tôi bảo có tốt có xấu... Tốt là nhiều người giàu lên, còn xấu thì chắc vấn đề sức khoẻ là đáng lưu ý nhất... Ngoài ra cái tính truyền thống dân tộc nó cũng bị ảnh hưởng nhiều, đời bố mẹ bị dắt mũi thì mặc định đời con cái nó còn chả biết sản phẩm gốc nó là cái gì?
- Nước mắm công nghiệp: Cái này thì tôi lên án đầu tiên, mặc dù tôi cũng đang sử dụng các loại nam ngư, đệ nhị, chin su hàng ngày, tôi còn nhớ hồi bé ở làng luôn có 1 2 ông bán nước mắm, tầm 10 hôm lại quay lại chỗ nhà tôi 1 lần để bán mắm, mắm có nhiều loại, loại ngon để chấm, loại thường để nấu canh, kho thịt. Thường loại ngon sẽ có màu cánh gián nhưng đậm hơn loại công nghiệp bây giờ một chút, loại thường thì màu sậm sậm rất xấu, tới nhà này nhà kia thấy bát nước mắm màu gì là cũng biết họ khá giả hay hơi nghèo rồi! Hương vị thì khác hoàn toàn nước mắm công nghiệp, nó rất mặn, thơm mùi cốt cá (thực ra là hôi) chỉ cần đổ 1 chút vào quần áo thì mùi ám rất kinh khủng. Giờ thì thi thoảng mẹ tôi lại mua chút nước mắm cốt bảo ngon lắm, đắt lắm mà lần nào nấu canh tôi cũng đòi dùng loại nam ngư thần thánh vì đơn giản "Tôi đã bị dắt mũi"... Tôi nhớ tầm vài năm trước, có đọc qua tin Tiến Sĩ nước mắm Trần Thị Dung đã đấu tranh hết mình để đòi quyền lợi cho nước mắm truyền thống, tuy nhiên bà vẫn bị vùi dập, đuổi ra khỏi phòng họp và để xxx các tiến sĩ khác ủng hộ loại nước mắm tiên tiến này. Tiếp sau đó là 1 lô loạt các bài báo lên án nước mắm truyền thống... Nào là chứa độc tố, không hợp vệ sinh các kiểu... Cốt là để dìm nước mắm truyền thống xuống, dọn đường cho cái thứ gọi là "nước mắm" ra thị trường. Cái thứ gọi là nước mắm ấy ai cũng biết nó chỉ là 1 thứ nước tổng hợp các thể loại hoá chất, mùi vị và phẩm màu chứ có tí cá tí đạm nào đâu? à thì tôi sai! có cá nhưng nhiều ít thì ai cũng biết
kI4a9lH.jpg

P/S: Nghe đâu đó thì nước mắm công nghiệp chiếm >70% thị phần nước mắm trên toàn Việt Nam chỉ sau vài năm.
- Mì tôm: Đây có thể là phát minh vĩ đại nhất trong lịch sử loài người ấy chứ, nhưng tôi vẫn bảo là bị dắt mũi thôi... À vụ dắt mũi này thì tôi lại ưng cực do thi thoảng vẫn ăn mì tôm khi chả nghĩ ra được ăn cái gì cho tiện. Hồi tôi còn bé xíu thì đã có mì tôm rồi, loại mì đóng thành từng túi to, có tầm 20 bánh mì tôm trong đó, mua thì người bán bán lẻ và đưa thêm cho gói bột canh... Ăn sống, ăn chín đều tiện cả, sau vài năm thì loại mì miniket gói giấy ra đời, (tới giờ tôi vẫn thích ăn loại này do sợi mì nó dai, ăn lẩu có mà bơ phệch). Cuối cùng thì là mì hảo hảo chua cay huyền cmn thoại rồi! còn nhớ lúc ý gói mì nó từ 500đ, lên 700đ, lên 1000đ rồi 1500đ các kiểu... Tôi nghĩ tiền mất giá chứ mì nó "vẫn vậy" sau bao năm
qZV215Z.png
"Vẫn vậy" là gì? là mì tôm làm bằng củ sắn, loại củ mà cái thời hiếm cơm thì người ăn, hơi hiếm thì độn gạo thổi, không còn hiếm thì để cho trâu cho bò ăn hoặc bán cho các nhà máy làm mì tôm, mì chính... Ấy vậy mà vẫn có 1 cái hãng mì nào đó vẫn ra rả câu sologan: "Mì ô mai chua làm từ khoai tây và ăn không sợ nóng". Ngoài ra trong quá trình làm mì thì người ta phải có công đoạn chiên mì qua dầu cọ cho nó chín khét khét thì thôi... Tôi cũng buồn cười là nhiều người đã chấp nhận ăn mì rồi lại còn đòi ăn loại mì màu trắng, sau đó lại tiếp tục trần mì qua 2 nước rồi mới úp bát để ăn... Tất nhiên đỡ độc hơn tẹo nhưng căn bản ăn mì vẫn là nạp độc tố vào cơ thể. Sợi mì ngoài ít chất dinh dưỡng ra thì còn hại dạ dày, không tiêu hoá được...vv Nhưng kệ mịa mấy lý do trên, cái gì chả cần đánh đổi? Như tôi nói ban đầu, mì tôm có khi là phát minh vĩ đại nhất lịch sử loài người.
gtbM3R0.png
- Dầu ăn: Dầu ăn tại Việt Nam được chia làm 2 loại, 1 loại là dầu thực vật (Được làm bằng dầu cọ, dầu dừa abc xyz... đếch biết nó gồm nhiều loại gì, mỗi hãng 1 kiểu) và 1 loại là dầu đậu nành (Có dầu nành trong đấy thật nhưng như thằng nước mắm nhiều ít chả ai biết) ... Phương pháp maketing cũng y xì thằng nước mắm... 1 thời ra rả trên báo rằng: Dầu ăn tốt cho tim mạch, dầu ăn tốt cho sức khoẻ, dầu ăn tốt cho 2 người đàn ông hơn dầu gió...vv
kI4a9lH.jpg
Cái này thì tôi nghĩ bản chất nó là đúng thôi... Nhưng ngược lại thì chai dầu ăn 30k anh mua ngoài chợ, nó rẻ hơn mỡ lợn nhưng có chắc chắn thành phần trong ấy là nguyên chất? mỡ lợn có độc hại như báo chí nói không? Hiện tại gia đình tôi, họ hàng nhà tôi cũng chuyển dần từ dầu ăn sang mỡ lợn rồi... Món xào, món nấu ngon hơn hẳn... thành phần thì: NGUYÊN CHẤT MỠ LỢN!
xKmUa53.png

- Hạt nêm: Nói trước về mì chính... Mì chính tôi hoàn toàn công nhận nó ngon và chuẩn chỉ nó làm thay đổi thói quen người sử dụng tính từ đời bà tôi luôn, món ăn thiếu mì chính giờ thấy nhạt vch... Chị tôi thì tầm 2 năm gần đây đọc đếu ở đâu kêu ăn mì chính gây ung thư, vậy là không ăn nữa, gia nhập phe phái anti mì chính do chính bà thành lập, kiêm chủ bang và 1 mình 1 phe... Tôi thì cứ món ăn ko có mì chính là lại cằn nhằn món nhạt thếch... Tôi còn xui mẹ mua 1 gói mì chính thật to để trong lọ, con sang ăn thì bỏ vào cơ
qZV215Z.png
. Trở lại thằng hạt nêm này thì tôi thấy nó thừa vcl... Cũng tầm dưới chục năm trước nó bắt đầu rộ lên, người người nhà nhà mua để bỏ vào cho ngọt canh, thay thế việc mua xương hầm tốn thời gian các kiểu... Tôi chúa ghét cái hạt này, chả giống vị xương hầm mịa gì cả... Cứ nhợ nhợ ăn giả tạo vl... Thế mà báo đài vẫn ra rả câu: Hạt nêm từ thịt "kệ nó" ngon từ thịt ngọt từ xương... Vâng xương và thịt thì tôi mò wiki nó ra cái này: "Hạt nêm là một loại gia vị tổng hợp, mà thành phần chủ yếu là muối và mì chính - chất điều vị 621 và hai chất điều vị 627, 631."
pxWpEe0.png
- Các sản phẩm mang danh organic: Con người thật kì lạ... Cái thời na pô lê ông cởi chuồng thì họ dùng hàng auto organic... Sau rồi họ cố phát triển để phát minh ra những thứ "không organic" để giờ thì nhà nhà người người lại muốn dùng lại đồ organic... Nhưng mà organic tôi nói ở đây là organic fake nhé các anh... Anh ra chợ, lên thiên địa mua thực phẩm hữu cơ, miếng thịt, ít rau thì chuẩn organic rồi... Cơ mà anh vào siêu thị mua cái chai nước cam đóng hộp mang có cái chữ organic ở vỏ... Nó đắt hơn chai đếch có chữ organic ở bên cạnh tận 30%... Anh nghĩ vừa đắt vừa organic thì an tâm nó tốt cho sức khoẻ rồi, mua thôi... Trong khi 2 chai nó giống mịa nhau về thành phần, đều phẩm màu hoá học các kiểu chứ organic cái gì? Trước tôi có xem 1 video trên facebook về 1 ông vào siêu thị bóc phốt (ông này chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng) thực phẩm organic và thực phẩm nhiều đường... Ông lôi 2 chai nước cam ra so sánh thành phần... thì chai không organic lại là chai nguyên chất hơn... Các hãng làm thực phẩm thường làm "ngu dân" đi bằng cách đổi tên mấy thứ như: Đường, phẩm màu, hoá chất bằng cái tên khác mĩ miều và khó hiểu hơn hay thay vì dùng chứ 3mg/100ml thì họ sẽ dùng 0,3mg/1 lít (Trong khi cái hộp chắc 200ml quá)... Ai không chuyên thì đọc mù tịt... Nên kinh nghiệm tôi là cứ rẻ ngon là phang... đồ đóng hộp nó như nhau.
xqiIWyc.jpg

Ví dụ về: Mang danh organic nhưng có chắn chắn là organic?
Bouns: Cái buồn cười nhất tôi mới biết 1 2 năm gần đây là vụ mực xăm organic... Do chính mấy thằng seoer tôi đẩy lên!
- Thịt thực vật:
Cái này thì mới này, tôi chưa ăn nhưng thấy báo trí rùm beng ủng hộ lắm... Nhưng như tôi nói rồi, cái gì thật vẫn hơn... Con người từ loài vượn chỉ ăn quả này quả kia, tiến hoá xuống đất phải chạy đi săn voi ma mút, kiếm miếng thịt ăn thì mới đủ dinh dưỡng nuôi cái não nó to ra để phát triển như bây giờ... Vậy mà người ta lại thích quay lại thời tiền sử?
kI4a9lH.jpg

Nói chuẩn lắm fence, tôi ưng.

Cách đây chừng 4-5 năm gì đấy, tôi có bà chị làm cho công ty Nhật. Công ty này tìm mua nước mắm nguyên chất và có liên hệ với Masan. Sau khi nói chuyện ok hết rồi thì họ yêu cầu được xem dây chuyền thực tế sản xuất nước mắm, nhưng không được đồng ý. Hỏi lòng vòng thì được biết đại loại là có ướp cá đ** đâu mà có mắm, toàn lấy gì gì đổ vào :burn_joss_stick:

Từ đó đến giờ nhà mình cạch hết không Chinsu Nam ngư gì sất. Mắm thì Nha Trang, xì dầu thì Nam Dương, tương ớt thì Cholimex hoặc Srichara cho lành.
 
Cái này không đúng đâu nè.
Thống kê gì cũng phải dựa vào thống kê khoa học, đúng là bệnh tật giờ nhiều nhưng tuổi thọ con người giờ cao hơn trước rất nhiều. Ngày xưa tỷ lệ chết cao lắm, nhà nào cũng có ông cậu, bà cô lý do chết trẻ cả giờ đẻ có 1 hay 2 đứa nhưng nuôi đứa nào khỏe đứa đó.
Không rõ là ung thư giờ nó nhiều hơn trước hay không thì không rõ nhưng cũng có thể có nhưng không nhiều hơn trước do ngày xưa chết thì biết chết thôi có biết chết vì bệnh gì đâu.
Tôi có mấy ông bà ngày xưa đang khỏe mạnh bỗng dưng ốm chết con cháu về không kịp đó là ngày xưa những thập niên 80 khi tôi còn bé xíu ở quê đi bệnh viện rất khó khăn giờ mới đi thăm bố thằng bạn nằm cả tháng trên bệnh viện chết vì không thể chữa được do quá nhiều bệnh.
Do vậy bảo các cụ ngày xưa ăn có chết đâu giờ cứ chê này nọ là chỉ nói phiến diện thôi, ngày xưa chết đầy rẫy ra xem lại gia phả xem trẻ con người ít tuổi nhiều trung tuổi chết rất nhiều chỉ còn một số sống thọ thôi chả thế mỗi nhà để 5-7 đứa để trừ hao dần là vừa.
Thím này chuẩn này, cái câu ông bà ngày xưa chả khác gì con nhà người ta cả :nosebleed:
 
Nói chuẩn lắm fence, tôi ưng.

Cách đây chừng 4-5 năm gì đấy, tôi có bà chị làm cho công ty Nhật. Công ty này tìm mua nước mắm nguyên chất và có liên hệ với Masan. Sau khi nói chuyện ok hết rồi thì họ yêu cầu được xem dây chuyền thực tế sản xuất nước mắm, nhưng không được đồng ý. Hỏi lòng vòng thì được biết đại loại là có ướp cá đ** đâu mà có mắm, toàn lấy gì gì đổ vào :burn_joss_stick:

Từ đó đến giờ nhà mình cạch hết không Chinsu Nam ngư gì sất. Mắm thì Nha Trang, xì dầu thì Nam Dương, tương ớt thì Cholimex hoặc Srichara cho lành.
Cảm ơn thím này đã cho tư vấn này, em ở Nhật lâu rồi về Việt Nam chả biết dùng loại gì cả @@ Chỉ biết là tránh mặt-sạn thôi.
 
Hồi còn bé,nghiện nước tương Chinsu lắm,lớn lên 1 tí thì sang chảnh hơn,mua Maggi.
Gần đây chơi vs 1 cậu bạn người Mã,được giới thiệu cho loại nước tương tầm 60k 1 chai,nhập khẩu từ Hong Kong
Miếng đầu tiên cảm nhận như mở ra 1 thế giới quan mới,mùi đậu nành đặc trưng xộc lên mũi =((=((

Sent from Xiaomi Redmi K30 using vozFApp
nhãn hiệu gì vậy bác
 
Tôi chia sẻ tí
  • Nước mắm: nhà tôi làm mắm nên lúc nào cũng đầy. Ăn thử mấy cái của massan công nhận nó cho chất điều vị vào nên ăn ngon hẳn, vừa miệng lắm, nhưng vẫn ăn mắm nhà làm vì chấm nó rất "đã". Thành phần toàn chất bảo quản ko à
  • Dầu ăn: từng hóng chuyện, ở đâu thì xin ko nói, nhưng dầu ăn đa phần là dầu cọ rẻ rề trồng ở nơi khác. Các thím cứ xem thành phần chai dầu ăn ấy, dầu cọ, gầu gạo, dầu nành,... tả pí lù thứ trong 1 chai dầu, nhưng quan trọng nhất, dầu cọ là thành phần chính do nó rẻ. Dầu ăn thì tốt nhất, có điều kiện thì dầu oliu, không thì dầu mè, dầu gạo, quan trọng là 100% thành phần dầu chứ không có pha trộn lung tung các loại với nhau. Nhà tôi xưa tự ép đậu phộng thành dầu nhưng cực quá nên giờ thôi.
  • Tương ớt: hạn chế CHolimex nhé. Lại câu chuyện thành phần vì nhà tôi từng làm tương ớt rồi. Chỉ có ớt và đường nấu lên thôi. Hiện tại 1 số chai tương ớt mà thành phần chỉ 25% ớt thì các thím nghĩ 75% còn lại là gì? Tốt nhất kiếm loại Siracha nào đó tầm 80% ớt là ok.
  • Bột nêm, bột ngọt: không bàn vì tôi không ăn loại này. Không chơi!
 
Back
Top