10.000 người có nhu cầu vay vốn nhanh bị lừa tiền

Cryolite.C

Senior Member
https://zingnews.vn/10000-nguoi-co-nhu-cau-vay-von-nhanh-bi-lua-tien-post1353699.html
Qua điều tra, cơ quan công an xác định có khoảng 10.000 nạn nhân của đường dây lừa đảo này.

Sau khi mua thông tin khách hàng có giá 3.000-10.000 đồng/hồ sơ, các đối tượng đã giả danh cán bộ ngân hàng gọi điện giới thiệu các gói vay không cần thế chấp, nhưng lại đưa ra loạt lý do yêu cầu họ phải đóng tiền.

Mất 43 triệu vì muốn vay 40 triệu

Ngày 8/9, thượng tá Nguyễn Việt Phương, Trưởng công an thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho biết đơn vị vừa quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 2 bị can về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng Internet.

Trước đó, đơn vị này nhận được đơn trình báo của chị L.T.T. (SN 1983, trú tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) về việc bị lừa đảo gần 43 triệu đồng. Theo trình báo của nạn nhân, ngày 15/3, một đối tượng tự xưng là nhân viên ngân hàng giới thiệu với chị T. các gói vay vốn không cần thế chấp, lãi suất thấp, giải ngân nhanh.

Tin lời, chị T. ngỏ ý vay số tiền 40 triệu đồng. Sau đó, người này nhiều lần gọi điện yêu cầu nạn nhân chuyển khoản các loại phí để được giải ngân khoản vay, bao gồm phí bảo hiểm, phí nâng hạng tín dụng, phí mở tài khoản… Nếu không đáp ứng yêu cầu đó, chị T. không nhận được vay vốn. Tổng số tiền chị T. đã chuyển khoản cho người này là gần 43 triệu đồng.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, công an xác định người gọi điện cho chị T. đang ở TP.HCM. Các tổ công tác do thượng tá Nguyễn Tiến Dũng, Phó trưởng Công an thị xã Hương Trà, chỉ đạo đã vào TP.HCM phối hợp với Công an xã Phong Phú (huyện Bình Chánh), Công an phường Phú Thuận (quận 7) và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an xác định nơi ở của người nghi vấn.

Kiểm tra địa điểm trên, cơ quan công an phát hiện một nhóm người đang thực hiện các cuộc gọi để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Trong số này có 2 nghi phạm liên quan hoạt động lừa đảo chị T. là Lại Thị Ngọc Trang (SN 1991, đóng vai trò cầm đầu) và Nguyễn Văn Trường (SN 2002, cùng trú tại phường Bình Thuận, quận 7, TP.HCM).

Điều tra bước đầu cho thấy Trang đã thuê nhà và lập Công ty TNHH Kinh doanh Đầu tư Hưng Thịnh. Sau đó, Trang mua sắm các thiết bị, tuyển dụng nhân viên, hướng dẫn phương thức lừa đảo, trả lương, chi hoa hồng và tổ chức hoạt động lừa đảo.

Mua thông tin khách hàng giá 3.000 đồng

Nhóm này mua mỗi thông tin khách hàng với giá từ 3.000 đến 10.000 đồng/người, sau đó, phân công nhân viên (trong đó có Nguyễn Văn Trường) giả danh cán bộ ngân hàng gọi điện giới thiệu các gói vay không cần thế chấp.

Nếu khách hàng đồng ý vay, họ yêu cầu khách hàng chụp ảnh CCCD hoặc CMND và hộ khẩu chuyển vào Zalo để làm hồ sơ xét duyệt. Sau đó, nhóm này thông báo hồ sơ đã được duyệt, yêu cầu khách hàng đóng tiền bảo hiểm khoản vay và cam kết hoàn trả khi giải ngân.

Vài ngày sau, họ gọi điện thông báo chuẩn bị giải ngân, đề nghị nộp trước tiền trả góp tháng thứ nhất. Nhiều trường hợp, nhóm lừa đảo thông báo hồ sơ trục trặc rồi yêu cầu khách hàng nộp thêm phí hoặc nộp tiền trả góp tháng 2, xin tiền hỗ trợ làm hồ sơ cùng các chi phí khác.

 
Top