10 hay 20 phút là khoảng thời gian ngủ trưa hiệu quả nhất?

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/10-hay-20-phut-la-khoang-thoi-gian-ngu-trua-hieu-qua-nhat-post1469535.html
Bí quyết để có một giấc ngủ trưa thật ngon nằm ở thời gian. Đối với hầu hết mọi người, giấc ngủ trưa lý tưởng kéo dài từ 10 đến 20 phút.

Một giấc ngủ trưa thật ngon có thể giúp bạn sảng khoái và phục hồi sức khỏe, đặc biệt nếu bạn bị thiếu ngủ, nhưng ngủ trưa muộn có thể tác động tiêu cực đến chất lượng và thời lượng giấc ngủ ban đêm, theo trang web của Hiệp hội Giấc ngủ của Mỹ Sleep Foundation.

Bí quyết để có một giấc ngủ trưa thật ngon nằm ở thời gian. Đối với hầu hết mọi người, giấc ngủ trưa lý tưởng kéo dài từ 10 đến 20 phút.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng thời điểm tốt nhất để chợp mắt là vào đầu đến giữa buổi chiều, khi hầu hết mọi người đều trải qua sự suy giảm tự nhiên về năng lượng và sự tỉnh táo.

Ngủ trưa muộn hơn có thể làm gián đoạn khả năng đi vào giấc ngủ vào ban đêm của bạn. Vì vậy, việc ngủ trưa muộn trong ngày không được khuyến khích.

10 hay 20 phút là khoảng thời gian ngủ trưa hiệu quả nhất? - ảnh 1
Lý tưởng nhất là ngủ trưa trong khoảng 10 phút
SHUTTERSTOCK

Giấc ngủ trưa ngon nhất là vào lúc nào, trong bao lâu?​

Dựa trên kết quả của nhiều nghiên cứu khác nhau, lý tưởng nhất là ngủ trưa trong khoảng 10 phút. Khoảng thời gian này cho phép bạn bắt đầu nghỉ ngơi nhanh chóng mà không phải bước vào giấc ngủ sóng chậm và cảm thấy chệnh choạng quá mức sau khi thức dậy.

Một nghiên cứu cụ thể đã đánh giá các đối tượng sau khi họ ngủ trưa 5, 10, 20 và 30 phút.

Kết quả, những người ngủ trong 10 phút cảm thấy sảng khoái và tràn đầy năng lượng nhất. Họ không cảm thấy chệnh choạng hoặc mệt mỏi khi thức dậy, và hiệu suất nhận thức tổng thể của họ sau khi thức dậy là rất tốt, theo Sleep Foundation.

Nghiên cứu với thời gian ngủ dài hơn cho thấy ngủ trong 20 - 30 phút vẫn mang lại những lợi ích tích cực, nhưng ngủ sau 30 đến 35 phút đã giảm sự tỉnh táo và hiệu suất.

10 hay 20 phút là khoảng thời gian ngủ trưa hiệu quả nhất? - ảnh 2
Hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ đều khuyên nên ngủ trưa trong khoảng từ 1 - 2 giờ, muộn nhất là 2 giờ chiều
SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu cũng phát hiện ngủ chỉ 5 phút không mang lại nhiều lợi ích hơn là không ngủ trưa.

Nghiên cứu do Hiệp hội Tim mạch Mỹ phân tích cho thấy những người ngủ trưa từ 1 giờ trở lên mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh tim mạch cao gấp 1,82 lần so với những người không ngủ trưa. Mặt khác, ngủ ít hơn 30 phút mang lại nhiều lợi ích từ việc giảm huyết áp, cải thiện sự chú ý và cải thiện tâm trạng, theo nhật báo Ấn Độ Hindustan Times.

Giờ ngủ đặc biệt quan trọng đối với giấc ngủ trưa. Hầu hết các chuyên gia về giấc ngủ đều khuyên nên ngủ trưa trong khoảng từ 1 - 2 giờ, muộn nhất là 2 giờ chiều, theo Sleep Foundation.

 
tôi ngủ từ 11h30 đến 13h30 dậy đi làm vẫn không đủ mặc dù ngủ cực sâu, nằm xuống là lịm cmnl không cần làm gì hết mà dậy vẫn mệt
jJnsOYE.png
Ngủ thế thì nhiều quá rồi.
Ngủ trưa chỉ cần 20 phút thôi, tuy lúc mới dậy thì sẽ có cảm giác thèm thuồng hoặc hơi khó chịu vì muốn ngủ tiếp, nhưng trong phần còn lại của buổi chiều sẽ tỉnh táo tuyệt đối.
 

QuangTao1980

Senior Member
tôi ngủ từ 11h30 đến 13h30 dậy đi làm vẫn không đủ mặc dù ngủ cực sâu, nằm xuống là lịm cmnl không cần làm gì hết mà dậy vẫn mệt
jJnsOYE.png

Tại ngủ nhiều mới mệt đó, cứ thử chợp mắt đúng 10p thử xem còn mệt ko
 

alexTVr1

Senior Member
tùy thuộc vào, buổi tôi có ngủ đủ giấc ko, và áp lực công việc của ca sáng, nếu làm việc nhẹ nhàng vào ca sáng thậm chí buổi trưa ko cần ngủ, nhưng buổi sáng mà làm hùng hục, suy nghĩ bể đầu, trưa ko đc đánh 1 giấc, cả buổi chiều coi như vất, còn tối ngủ đủ giấc hoặc dư giấc trưa cũng chả buồn ngủ
 

diasasx

Senior Member
nói chung là tuỳ thể trạng mỗi người, tuỳ độ stress của cơ thể vào thời điểm ngủ / mỗi ngày mỗi khác nhau mà
Có khi chả cần ngủ chiều vẫn tỉnh rụi
Có khi ngủ 15p / 30p tuỳ vào tgian nghỉ trưa ( cty cho nghỉ trưa có 1 tiếng phải trừ luôn đoạn ăn trưa 10-15p
9NN5SUy.png
)
có mấy hôm mệt như choá, ăn trưa xong còn 30p đánh 1 giấc mà mãi gần hết giờ mới vào giấc lim dim phải dậy cay vl
eDEPIVR.gif
 

ptn90

Senior Member
Cứ 12h ăn cơm đến tầm 12h20 đi tắm rồi ngủ đến 1h. Hôm nào không ngủ được là tầm 4-5 là phải đi ngủ bù :(
 

valkyrie1990

Đã tốn tiền
ngủ 15p là đẹp nhất,ko mệt,ko ngái ngủ,đủ sức cày cả buổi chiều,trước ngủ 1h dậy vẫn buồn ngủ ngủ thêm,càng ngủ thì càng mệt
 

ThoHoTre

Senior Member
Mới qua Mỹ, đang tập bỏ ngủ trưa để hòa nhập, do chưa quen nên ngày nào cũng lừ đừ. Bên này ngày làm 8h là tính luôn thời gian ăn + nghỉ trưa luôn rồi. Ví dụ 9h làm đến 17h là xong. Còn bên VN thời gian ăn cơm và nghỉ trưa không được tính vô, nên công ty nào nghỉ 1h30 thì 9h vô 18h30 mới được về.
 
Top