thảo luận 10 món ăn nổi tiếng nhất tại Italy

geany

Senior Member
Nhắc đến đất nước hình chiếc ủng, ngoài pizza, pasta, thực khách còn có thể thưởng thức các món ăn nổi tiếng khác như bottarga, risotto, gelato, tiramisu...

PizzaKhông có món ăn nào phổ biến hoặc đại diện, mang tính biểu tượng về Italy nhiều như pizza. Dễ dàng, rẻ và nhiều nhân, bánh pizza từ lâu đã trở thành một món ăn nhẹ hoặc bữa ăn thông thường, đặc biệt là ở Naples, nơi lần đầu tiên được thêm nước sốt cà chua. Khi Nữ hoàng Ý Margherita đi qua thành phố nhộn nhịp trong chuyến tham quan vương quốc của mình vào năm 1889, bà đã yêu cầu thử món ăn này và thấy rất nhiều thần dân của mình đã ăn. Một doanh nhân địa phương đã phục vụ cho cô ấy sự kết hợp huyền thoại của nước sốt cà chua, phô mai mozzarella và húng quế, tạo ra (hoặc nhiều khả năng là xây dựng thương hiệu) bánh pizza Margherita. Dù là do ngẫu nhiên hay do thiết kế, Margherita cũng hiển thị màu sắc của quốc kỳ Ý.

Pizza
Không có món ăn nào phổ biến hoặc đại diện, mang tính biểu tượng về Italy như pizza. Một trong những loại pizza nổi tiếng nhất thế giới chính là Margherita, gắn liền với truyền thuyết về chuyến ghé thăm Naples của hoàng hậu Italy, Margherita xứ Savoy. Tương truyền, để vinh danh bà, đầu bếp ở Naples đã tạo ra một loại pizza mang tên hoàng hậu với phần phủ bên trên là cà chua, phô mai, húng quế. Đây cũng là loại pizza được nhiều người yêu thích vì 3 màu sắc chủ đạo của nó: xanh-trắng-đỏ cũng tương tự như màu quốc kỳ Italy. Ảnh: Flickr

Bít tết FiorentinaĐây là món thịt bò bít tết nổi tiếng của Florence và dùng làm món chính cho bữa trưa hoặc tối.

Bít tết Fiorentina
Đây là món thịt bò bít tết nổi tiếng của Florence và dùng làm món chính cho bữa trưa hoặc tối. Thịt để làm bít tết là thịt sườn chữ T cắt dày, tầm 5 cm từ thăn của một con bò Chianina được nuôi ở vùng Tuscany. Nó sẽ được nấu chín trong vòng 5-7 phút, bên ngoài chín bên trong tái. Ảnh: Pinterest

BottargaĐây là món trứng cá đối ướp muối mặn, và là một khối trứng cá lớn nếu bạn mua nguyên trong túi và có tên gọi khác, sang chảnh hơn là trứng cá muối caviar của vùng Sicily. Vào tháng 8 hoặc 9, người dân miền nam đất ước lấy trứng cá đối ướp muối và phơi khô trong 6 tháng. Thành quả chúng ta có được là những khối trứng rắn có màu hổ phách hoặc cam, cắt lát khi ăn hoặc xay nhỏ để rắc lên mì ống. Trong lịch sử, đây là món ăn dành cho người nghèo, vì chúng có thể bảo quản được lâu. Nhưng giờ đây, nó được coi là một trong những loại thực phẩm sang trọng, được nhiều người yêu thích chỉ sau mỗi nấm cục truffles. Ảnh: Serious eats

Bottarga
Đây là món trứng cá đối ướp muối mặn, và là một khối trứng cá lớn nếu bạn mua nguyên trong túi và có tên gọi khác, sang chảnh hơn là trứng cá muối caviar của vùng Sicily. Vào tháng 8 hoặc 9, người dân miền nam đất ước lấy trứng cá đối ướp muối và phơi khô trong 6 tháng. Thành quả chúng ta có được là những khối trứng rắn có màu hổ phách hoặc cam, cắt lát khi ăn hoặc xay nhỏ để rắc lên mì ống. Trong lịch sử, đây là món ăn dành cho người nghèo, vì chúng có thể bảo quản được lâu. Nhưng giờ đây, nó được coi là một trong những loại thực phẩm sang trọng, được nhiều người yêu thích chỉ sau mỗi nấm cục truffles. Ảnh: Serious eats

Lasagna (hoặc Lasagne)Đây là một loại mì to bản, phẳng và rất rộng. Người ta thường chế biến chúng dưới dạng xếp lớp chồng lên nhau, xen giữa là phô mai (thường là mozzarella hoặc parmigiano hoặc cả hai), nước sốt, thịt hoặc rau quả. Tại Italy, Lasagna có nhiều biến thể. Ảnh: Ilcorvopasta

Lasagna (hoặc Lasagne)
Đây là một loại mì to bản, phẳng và rất rộng. Người ta thường chế biến chúng dưới dạng xếp lớp chồng lên nhau, xen giữa là phô mai (thường là mozzarella hoặc parmigiano hoặc cả hai), nước sốt, thịt hoặc rau quả. Tại Italy, Lasagna có nhiều biến thể. Ảnh: Ilcorvopasta

RibollitaĐây là một món súp thịnh soạn và được nấu bằng rau củ cùng bánh mì thay vì thịt (theo phương pháp truyền thống). Trước đây, người dân dùng bánh mì để nấu vì chúng rẻ hơn thịt, phù hợp với gia cảnh những người nông dân.Món ăn này được coi là món ăn đặc biệt vào mùa thu của vùng Tuscany, khi hương vị của các loại rau củ thu hoạch đang ở độ ngon nhất. Món súp bùng nổ với vị ngon đậm đà đến từ rau, dù không có thịt. Ảnh: Serious eats

Ribollita
Đây là một món súp thịnh soạn và được nấu bằng rau củ cùng bánh mì thay vì thịt (theo phương pháp truyền thống). Trước đây, người dân dùng bánh mì để nấu vì chúng rẻ hơn thịt, phù hợp với gia cảnh những người nông dân.
Món ăn này được coi là món ăn đặc biệt vào mùa thu của vùng Tuscany, khi hương vị của các loại rau củ thu hoạch đang ở độ ngon nhất. Món súp "bùng nổ" với vị ngon đậm đà đến từ rau, dù không có thịt. Ảnh: Serious eats

Risotto Là món cơm nổi tiếng ở miền bắc đất nước, được nấu với nước dùng để đạt đến độ sền sệt. Nước dùng có thể được ninh từ thịt, cá, rau củ. Nhiều loại risotto được thêm cả bơ, hành tây, rượu vang trắng và phô mai parmesa.

Risotto
Là món cơm nổi tiếng ở miền bắc đất nước, được nấu với nước dùng để đạt đến độ mềm và sánh. Nước dùng có thể được ninh từ thịt, cá, rau củ. Nhiều loại risotto được thêm cả bơ, hành tây, rượu vang trắng và phô mai parmesa. Ảnh: Happy foods tube

OssobucoĐây là món chân bê hầm (hay còn biết đến với tên gọi Chân giò hầm Italy) được ninh nhừ trong lửa nhỏ khoảng 3 tiếng, cho đến khi thịt mềm tan trong nước dùng với rau và rượu vang trắng. Theo truyền thống, người dân thường ăn kèm với một gremolata (hỗn hợp vỏ chanh, rau mùi tây, húng quế...). Ảnh: Simply Recipes

Ossobuco
Đây là món chân bê hầm (hay còn biết đến với tên gọi Chân giò hầm Italy) được ninh nhừ trong lửa nhỏ khoảng 3 tiếng, cho đến khi thịt mềm tan trong nước dùng với rau và rượu vang trắng. Theo truyền thống, người dân thường ăn kèm với một gremolata (hỗn hợp vỏ chanh, rau mùi tây, húng quế...). Ảnh: Simply Recipes

Nấm cục Truffles

Nấm cục Truffles
Nếu muốn ăn loại nấm nổi tiếng này, bạn nên đến các vùng Umbria, Tuscany và Piedmont, vì những nơi này có nấm mọc tự nhiên. Tuy nhiên bạn nên đến vào mùa thu, vì vào các thời điểm khác trong năm, thứ nấm bạn được phục vụ phần lớn sẽ là đồ đông lạnh hoặc nhập khẩu. Tháng 10 và 11, du khách có cơ hội tham gia lễ hội nấm truffle nổi tiếng ở Piedmont. Một trong những cách chế biến nấm cục ngon nhất là bào mỏng (ảnh) ăn cùng mì ống tươi hoặc rắc lên các loại đồ ăn khác như cơm risotto và trứng tráng, nước sốt rưới bít tết hay các món thịt. Ảnh: Premshree Pillai/ Walks of italy

GaletoTrong tiếng Italy, gelato có nghĩa là kem, song nhờ sự phổ biến và đặc trưng về hương vị khiến nó được giữ nguyên tên gelato khi xuất hiện tại các quốc gia khác nhau. Khi nhìn bằng mắt thường, gelato trông sẽ dẻo và đặc quánh hơn kem bình thường. Một món gelato chuẩn vị phải được xúc bằng một chiếc xuổng, thay vì cái xúc kem thông thường. Khi ăn, món kem gelato tan trong miệng nhanh chóng, không xốp như như kem. Điều khiến gelato được nhiều người yêu thích là chúng rất đậm vị. Ảnh: I Heart Italy

Galeto
Trong tiếng Italy, gelato có nghĩa là "kem", song nhờ sự phổ biến và đặc trưng về hương vị khiến nó được giữ nguyên tên "gelato" khi xuất hiện tại các quốc gia khác nhau. Khi nhìn bằng mắt thường, gelato trông sẽ dẻo và đặc quánh hơn kem bình thường. Một món gelato chuẩn vị phải được xúc bằng một chiếc xuổng, thay vì cái xúc kem thông thường. Khi ăn, món gelato tan trong miệng nhanh chóng, không xốp như như kem. Điều khiến gelato được nhiều người yêu thích là chúng rất đậm vị. Ảnh: I Heart Italy

TiramisuSẽ thật thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua món tráng miệng nổi tiếng này. Tiramisu truyền thống gồm các nguyên liệu như bánh quy Savoiardi, lòng đỏ trứng gà, đường, cà phê, phô mai mascarpone và bột cacao. Món bánh thường ăn lạnh, có dạng hình tròn hoặc vuông, được cắt nhỏ. Ảnh: Femina

Tiramisu
Sẽ thật thiếu sót nếu chúng ta bỏ qua món tráng miệng nổi tiếng này. Tiramisu truyền thống gồm các nguyên liệu như bánh quy Savoiardi, lòng đỏ trứng gà, đường, cà phê, phô mai mascarpone và bột cacao. Món bánh thường ăn lạnh, có dạng hình tròn hoặc vuông, được cắt nhỏ. Ảnh: Femina

Anh Minh (Theo Walk of Italy)
https://vnexpress.net/10-mon-an-noi-tieng-nhat-tai-italy-4368355.html
 

huynghia92

Đã tốn tiền
List có cái món Lasagna mình xem mấy channel ẩm thực họ làm vẫn thấy món đó trình bày và cách ăn nó hổ lốn kiểu gì ấy. :D Căn bản kết cấu của lớp pasta và lớp thịt nó ko chắc, dùng dĩa ăn nó bị bở ra. :big_smile:
 

geany

Senior Member
SG có nhà hàng Ý nào ko vozers :sweet_kiss:
Nhà hàng do đầu bếp Ý nấu cũng nhiều đấy, hồi trước dịch thi thoảng ăn bên NAMO Hai Bà Trưng thấy ok lắm. Giờ ko biết còn không hay covid nó đánh bay rồi :sad:
 

solterohp

Senior Member
List có cái món Lasagna mình xem mấy channel ẩm thực họ làm vẫn thấy món đó trình bày và cách ăn nó hổ lốn kiểu gì ấy. :D Căn bản kết cấu của lớp pasta và lớp thịt nó ko chắc, dùng dĩa ăn nó bị bở ra. :big_smile:
IMG_20210905_183055.jpg

Chán , ăn mỗi phô mai ngon thôi phen
 
ẩm thực Ý chưa nói đến món chính thấy tráng miệng kem gelato, tiramisu, đồ uống cà phê đều thấy thượng đẳng hơn phần còn lại của Châu Âu nhìn qua ẩm thực thằng Anh lại cười ỉa
Đồ anh củng nhiều món ngon lắm thím. Nhưng không hiểu sao ở đông lào mấy cháu teen dẩm chỉ biết mỗi trà chiều.
 

iill

Senior Member
Gelato ăn ở hồ Tây đã thấy ngon hơn các loại kem khác rồi, ko biết hàng auth còn ngon như nào nữa :sweet_kiss:

via theNEXTvoz for iPhone
 
Top