10 năm ăn núi ngủ lều, lương 5 triệu, nhân viên bảo vệ rừng "trụ không nổi"

HP100%

Senior Member
Chịu áp lực công việc lớn trong khi chế độ đãi ngộ còn bất cập, nhiều nhân viên, cán bộ bảo vệ rừng ở Kon Tum xin nghỉ việc. Có đơn vị chỉ trong hơn 2 năm đã có 20 người xin nghỉ việc.

2 năm, 20 nhân viên nghỉ việc
Ngày ngày, những cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng thuộc Ban quản lý Rừng phòng hộ (BQL RPH) Thạch Nham dựng lán, cắm trại trên những rẻo núi chông chênh, không sóng điện thoại, không nước sạch. Mỗi năm, những người giữ rừng chỉ về được với gia đình vài lần.

Sự khắc khổ ấy chỉ để nhận lại với mức lương từ 3-6 triệu đồng/tháng. Những bất cập khiến BQL RPH Thạch Nham trong hơn 2 năm qua đã có khoảng 20 người nhân viên, cán bộ xin nghỉ việc.

10 năm ăn núi ngủ lều, lương 5 triệu, nhân viên bảo vệ rừng trụ không nổi - 1

Những khó khăn về chính sách, áp lực công việc đã khiến nhiều nhân viên, cán bộ quản lý bảo vệ rừng ở Kon Tum xin nghỉ việc.

Trên chiếc xe máy cà tàng, chúng tôi di chuyển gần 5 tiếng đồng hồ để đến Trạm quản lý Bảo vệ rừng số 3, BQL RPH Thạch Nham. Nói là "trạm" nhưng thực ra nơi này chỉ là mấy tấm bạt cũ ghép với ván thừa làm chỗ cho 6 nhân viên bảo vệ rừng tránh mưa nắng, ngủ nghỉ sau những ngày đi tuần tra.

Trạm Bảo vệ rừng số 3 nằm ở trên lưng chừng núi. Mọi thông tin liên lạc ở đây đều là "truyền miệng" vì không có sóng điện thoại. Lương thực chủ yếu cũng chỉ rau rừng, cá suối, mì tôm…

Anh Chu Văn Khánh - Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng số 3 bộc bạch: "Tôi năm nay đã 41 tuổi, có 15 năm làm nghề. Thời gian công tác lâu vậy nhưng mức lương mới được hơn 6 triệu đồng, hàng tháng được hỗ trợ thêm 500.000 đồng tiền công tác phí".

"Sau mỗi ngày tuần rừng vất vả, anh em về trạm nghỉ ngơi, thường mới ngủ được đôi chút thì nửa đêm, nghe tin báo lại lục đục soi đèn đi kiểm tra, xác minh nguồn tin. Anh em trong trạm đều phải chịu trách nhiệm 24/24h với công việc được giao. Trước công việc áp lực, vất vả, trách nhiệm lớn và mức lương lại thấp, các cán bộ trẻ đã lần lượt xin nghỉ việc." anh Khánh bộc bạch.

Tương tự, anh Nguyễn Anh Tuấn năm nay đã 34 tuổi, có hơn 12 năm sống ở khu vực "rừng thiêng, nước độc". Anh Tuấn quê ở Hà Tĩnh nhưng vì "cái nghiệp" nên khi học xong đã xin về vùng miền núi ở huyện Kon Plông, Kon Tum công tác.

z3417869431868030fabd1acc3a8836423eecad4e4abd7-1652673893618.jpeg

Các nhân viên, cán bộ bảo vệ rừng thường sống trong cảnh thiếu thốn đủ bề, triền miên xa gia đình.

Dù đã có 12 năm công tác nhưng mức lương của anh Tuấn hiện nay chỉ khoảng 4,8 triệu đồng. Số tiền này, anh Tuấn dành để gửi về cho vợ ở quê nuôi các con. Hai vợ chồng anh chị gần như chỉ gặp nhau qua... điện thoại.

Anh Tuấn tâm tư: "Mỗi anh em trong trạm chúng tôi phải "gánh trên vai" hơn 1.000ha rừng, tương đương với một tiểu khu. Ở đây địa hình dốc dựng đứng, là địa bàn giáp ranh nhiều tỉnh. Mỗi lần đi rừng về, đôi chân đau rã rời, chuyện trượt chân ngã vực là rất bình thường. Nhiều anh em cũng xin nghỉ vì tai nạn lao động".

Ông Phan Quốc Vũ - Trưởng BQL RPH Thạch Nham thông tin, trong hơn 2 năm qua, đơn vị đã có đến 20 nhân viên xin nghỉ việc hoặc chuyển công tác, trong đó có 10 viên chức.

z3417869442378e3c475dec37ad1c2e3c64e4ae6480622-1652673938195.jpeg

Mỗi năm, anh Tuấn chỉ xin về thăm vợ con được vài lần. Lương tháng hơn 4 triệu đồng, anh đều gửi về cho gia đình, còn bản thân tự hái rau, bắt cá suối xung quanh trạm để qua bữa.

"Dù nguồn chi và các khoản đều còn nhưng theo quy định thì không được chi trả, hỗ trợ thêm cho nhân viên, cán bộ đi tuần tra rừng. Mỗi tháng, các anh em chỉ được nhận khoản lương từ 3-6 triệu đồng và hỗ trợ 500 nghìn đồng. Đơn vị cũng mong muốn cơ quan chức năng giúp tháo gỡ những vướng mắc, bất cập đó", ông Vũ cho biết.

"Không nuôi nổi gia đình, sao bám được rừng?"

Nhiều năm gần đây, khu vực Tây Nguyên đã đẩy mạnh nhiều biện pháp để giữ rừng. Tuy nhiên, hiện tình trạng vi phạm pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng vẫn là vấn đề "nóng" ở Tây Nguyên, làm giảm cả về diện tích, trữ lượng rừng.

10 năm ăn núi ngủ lều, lương 5 triệu, nhân viên bảo vệ rừng trụ không nổi - 4

Hành trình đi tuần tra của những cán bộ bảo vệ rừng luôn rình rập nguy hiểm. Cán bộ, nhân viên lực lượng giữ rừng thường bị nhiều đối tượng đe dọa tính mạng bản thân, gia đình (Ảnh: T.T).

bat-thuong-hang-loat-nhan-vien-quan-ly-bao-ve-rung-nghi-viecmp4still003-1652673985062.jpg

Bữa cơm với mì tôm, rau rừng, cá suối của những người lính giữ rừng (Ảnh: T.T).

z3417869394321680a19084b0bbd2f3dfc8cf39d8e1d30-1652674032760.jpeg

Nhiều năm nay, cán bộ, nhân viên và các chủ rừng luôn kiến nghị, mong có thêm những chính sách đãi ngộ, sự hỗ trợ chính đáng với nhân viên bảo vệ rừng.

z34178693360181641ee0ddb9df7082592e2edbf3a72ac-1652674055225.jpg

Trong lúc chờ những chính sách phù hợp thì các cán bộ, nhân viên giữ rừng vẫn sống trong cảnh thiếu thốn đủ bề.
https://dantri.com.vn/lao-dong-viec...o-ve-rung-tru-khong-noi-20220516111828464.htm
 

BerlusconiIdol

Senior Member
Vl ở Di Linh Lâm Đồng vợ tôi thuê dân tộc K'Ho 1 công 200, vào mùa cà phê/sầu riêng là 250k khoán.
Tính ra còn được hơn 6 triệu 1 tháng bao ăn, mà sáng đi tối về.
Như này thì làm sao mà người ta sống nổi
Lương thôi chứ lậu kiếm cũng ác đấy

Gỗ, đặc sản thú rừng, xyz..

Công việc nhẹ nhàng thôi fen. Toàn chơi với nhậu thôi

Có điều môi trường độc hại quá. Ko gái, ko khu vui chơi, điện nước thiếu thốn,..
 

Atlas19

Senior Member
Vl ở Di Linh Lâm Đồng vợ tôi thuê dân tộc K'Ho 1 công 200, vào mùa cà phê/sầu riêng là 250k khoán.
Tính ra còn được hơn 6 triệu 1 tháng bao ăn, mà sáng đi tối về.
Như này thì làm sao mà người ta sống nổi
Công ngày mùa cao hơn nhiều
Vì họ chỉ làm được thời gian ngắn thôi
 

lam_hieu

Đã tốn tiền
Đội này chính ra khổ nhất luôn ấy chứ, phương tiện hỗ trợ thì ít và thiếu, có thì làm cái nhà bê tông chắc chắn cho anh em + pin mặt trời và mấy cái thiết bị hỗ trợ nữa. Chứ 1 người 1000ha thì quá sức luôn
 

Thichnhieuchuyen

Senior Member
Sao nn ko đầu tư flycam để hỗ trợ nhỉ? Nhiều lúc suy nghĩ cái rừng rộng từ chục đến trăm hecta ,đường đồi núi mà chỉ có mấy người trông thì trông thế nào dc.
 

12h khuya

Đã tốn tiền
Làm nghề này đúng khổ. Dựng cái nhà tạm ngủ giữa rừng, sóng điện thoại ko có, đi lại bằng gps cầm tay, ông nào ko cầm theo pin đề phòng hay vào chỗ sóng yếu rồi đi lạc, huy động người tìm mấy ngày mới ra nữa cơ. Đường rừng thì chỗ nào cũng như nhau, dù thông thuộc đường nguy cơ đi lạc vẫn rất cao.
Đa số ae bám trụ nghề để đợi thi công chức, hay ráng chờ ngày được xét biên chế, sau đó chạy về làm bàn giấy, chứ mấy ai dám bám với chỗ này.
 

Priscilla...

Senior Member
Mình cứ tưởng đây là nhiệm vụ của bên kiểm lâm chứ. Theo đúng bài báo thì các anh vẫn chưa được đầu tư và quan tâm đúng mức thật, kiểu lập ra cho có vậy.
 

Thichnhieuchuyen

Senior Member
Cái này lương phải x5 lên mới xứng đáng chứ. Hèn gì rừng VN ngày càng teo :pudency:
Thím nói chính xác. Lương ko đủ sống, mà ko có dụng cụ j để kiểm tra rừng hiệu quả, dẫn đến kiểm lâm ko đủ nhân lực hoặc tiếp tay lâm tặc. Thế nào thì rừng cũng teo.
 

henxuj29

Senior Member
Lương thôi chứ lậu kiếm cũng ác đấy

Gỗ, đặc sản thú rừng, xyz..

Công việc nhẹ nhàng thôi fen. Toàn chơi với nhậu thôi

Có điều môi trường độc hại quá. Ko gái, ko khu vui chơi, điện nước thiếu thốn,..
Hiện tại thì gỗ không còn , còn thú rừng hay đặc sản có đếm đủ số lượng xong quây lại một khu mà nuôi chứ làm gì có mỡ cho a mà húp.
 

caspian0610

Senior Member
Lương thôi chứ lậu kiếm cũng ác đấy

Gỗ, đặc sản thú rừng, xyz..

Công việc nhẹ nhàng thôi fen. Toàn chơi với nhậu thôi

Có điều môi trường độc hại quá. Ko gái, ko khu vui chơi, điện nước thiếu thốn,..
2022 r fen ơi k phải 2002 đâu , thấy trùm buôn gỗ lậu bầu Đức giờ còn sml k ? :baffle:
 

lhp

Đã tốn tiền
sao mà khổ quá vậy :pudency: như này thà về quê làm ruộng hoặc đi làm công nhân thu nhập còn cao hơn lại còn được gần gia đình.
 

chinkslayer

Senior Member
Người thức thời mới là trang tuấn kiệt, mong anh Tuấn sớm tỉnh ngộ
Anh làm việc tốt nhưng không được đền đáp, anh vứt cho vợ con tháng 4tr rồi biến bặt tăm, cái đạo đức của anh làm khổ gia đình anh thì tôi không đánh giá cao cái giá trị đạo đức đấy
 

Mai_An_Tiem

Senior Member
Thế mà nhà các cán bụ toàn xây hoàn toàn bằng gỗ, tất tần tật nội thất cũng là gỗ:rolleyes:

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 9S bằng vozFApp
 
Top