10 năm đưa 'mạng nhện' xuống đất ở TP.HCM

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/10-nam-dua-mang-nhen-xuong-dat-o-tp-hcm-20210115084402903.htm

TTO - Những bó dây điện, cáp viễn thông chằng chịt như mạng nhện đã khiến cho thành phố xấu đi rất nhiều. Nhưng hiện tại đã khác, những 'mạng nhện' khổng lồ này đã vắng bóng dần.

10 năm đưa mạng nhện xuống đất ở TP.HCM - Ảnh 1.

Từ trái qua: Tháo gỡ cáp viễn thông chằng chịt tại góc đường Pasteur - Lý Tự Trọng để tiến hành ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông l Công nhân thu dọn "mạng nhện" trên đường Trương Định ngày 12-5-2009 l Đường Hai Bà Trưng hiện nay thông thoáng không còn "mạng nhện" - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH - QUANG ĐỊNH

Để đưa "mạng nhện" này từ trên trời xuống đất, TP.HCM phải trải qua một thập niên với nhiều nỗ lực từ các bên liên quan. Ngành điện trải qua quá trình thực hiện ngầm hóa, còn ngành viễn thông chuyển từ chỉnh trang làm gọn tiến tới ngầm hóa cáp viễn thông.

Được lòng dân

Những con đường vắng bóng dây điện, cáp viễn thông giúp không gian trở nên thông thoáng, mỹ quan đô thị được cải thiện. Việc buôn bán của người dân cũng thuận lợi hơn khi bảng hiệu thoát khỏi cảnh bị che khuất.

Chị Linh có nhà trên đường Võ Thị Sáu chia sẻ, khoảng năm 2016 tuyến đường này vẫn còn nhùng nhằng dây điện và cáp viễn thông.

"Trước đây tui phải làm thêm một bảng hiệu nhỏ để trước nhà, mà để vậy thì vi phạm lấn chiếm. Ngầm hóa xong tui thấy mặt tiền nhà thoáng hẳn, người dân chạy ngang qua nhìn thấy bảng hiệu từ xa cũng dễ. Lượng khách vãng lai cũng tăng hơn so với trước kia", chị Linh nói.

Còn bà Nguyễn Vân Ánh (quận 6) cho biết hệ thống dây điện và cáp viễn thông tại đây được ngầm hóa khoảng năm 2018. Trước đó dây nhợ chằng chịt như tổ nhện nằm kế bên mái che trước nhà bà.

"Tui vừa sợ cháy, vừa thấy nó nặng quá, lỡ gãy trụ điện đè lên nhà chắc sập nhà. Ngầm hóa dây điện, dây cáp xong, thấy không gian đỡ ngột ngạt, mà mình cũng an tâm hơn khi sinh hoạt bên dưới", bà Ánh nói.

Chủ trương ngầm hóa lưới điện của thành phố bắt đầu từ các năm 2003 - 2005, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã thực hiện thí điểm ngầm hóa lưới điện trên các tuyến đường Lê Lợi, Lê Duẩn, Nguyễn Huệ. Tuy nhiên, việc ngầm hóa này chưa triệt để, do chỉ mới ngầm hóa lưới điện, chưa kết hợp được việc ngầm hóa dây thông tin và chiếu sáng, nên tình trạng "mạng nhện" chưa được cải thiện triệt để.

Đến 2009 - 2010, Tổng công ty Điện lực TP.HCM tiếp tục triển khai thực hiện 5 công trình ngầm hóa thí điểm lưới điện kết hợp ngầm hóa cáp viễn thông tại một số khu vực trung tâm. Đến 2015, việc ngầm hóa bắt đầu mở rộng ra quy mô lớn hơn.

Ngành điện phối hợp với ngành viễn thông tập trung ngầm hóa lưới điện trung, hạ thế trên các tuyến đường trung tâm các quận huyện, đồng thời triển khai việc ngầm hóa tại các hẻm đã được xây dựng ổn định theo quy hoạch trên địa bàn quận 1, quận 3.

Và đến hết năm 2020 đã cơ bản hoàn tất ngầm hóa lưới điện trung, hạ thế cho khu vực trung tâm thành phố. Đối với các quận, huyện còn lại thực hiện ngầm hóa tại các khu trung tâm hành chính, thương mại.

Thành lập ban chỉ đạo, đồng bộ ngầm hóa

Giai đoạn đầu ngầm hóa xảy ra tình trạng mạnh ai nấy làm dẫn tới tình trạng ngầm hóa không đồng bộ. Có thời gian trong khi ngành điện thi công hào kỹ thuật để đưa "mạng nhện" xuống đất thì ngành viễn thông cũng thực hiện ngầm hóa dây thông tin. Mỗi đơn vị phần mình mình làm khiến đường sá bị đào liên tục, công trình thi công mọc lên ngổn ngang gây bức xúc người dân.

Trước thực trạng này, năm 2014, UBND TP.HCM đã giao cho Sở Thông tin - Truyền thông phối hợp với Sở Công thương, Tổng công ty Điện lực TP.HCM và các đơn vị có liên quan đề xuất thành lập ban chỉ đạo thực hiện việc ngầm hóa lưới điện kết hợp với dây thông tin trên địa bàn thành phố, xây dựng quy chế phối hợp giữa các đơn vị để việc ngầm hóa đồng bộ, tránh lặp lại các khúc mắc trước đó.

10 năm qua, thành phố đã quyết liệt chỉ đạo trong công tác ngầm hóa, đến nay việc ngầm hóa tại nội thành đã cơ bản hoàn thành.

Theo số liệu vào cuối năm 2020, Tổng công ty Điện lực TP.HCM đã phối hợp các chủ đầu tư cáp viễn thông (Viettel, VNPT, FPT, SCTV, Tradincorp) thực hiện hoàn thành 240 dự án ngầm hóa tại 195 tuyến đường.

Trong đó, giai đoạn 2011 - 2015, hoàn thành 97 dự án ngầm hóa tại 74 đoạn tuyến đường với khối lượng 350km lưới điện trung thế, 576km lưới điện hạ thế. Giai đoạn 2016 - 2020, hoàn thành 143 dự án ngầm hóa tại 121 đoạn tuyến đường với tổng khối lượng 675km lưới điện trung thế, 1.160km lưới điện hạ thế.

Hiện nay đã cơ bản hoàn tất ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông khu vực quận 1 và quận 3. Đối với khu vực các quận 4, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú và Gò Vấp đã đạt tỉ lệ 60%.

Theo kế hoạch trong giai đoạn 2021 - 2025, thành phố sẽ hoàn tất ngầm hóa các tuyến đường liên quận, các tuyến đường đã được UBND TP.HCM thông qua. Trong giai đoạn này, mục tiêu sẽ ngầm hóa 500km lưới điện trung thế, 800km lưới điện hạ thế.

Để có thể triển khai tốt hơn nữa công tác ngầm hóa trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Thanh, tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM, nhận định thành phố cần nhanh chóng xây dựng quy hoạch hạ tầng ngầm đô thị, làm cơ sở cho các đơn vị quản lý hạ tầng, trong đó có ngành điện, làm căn cứ triển khai thực hiện. Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền về hiệu quả, lợi ích các dự án ngầm hóa để tạo sự đồng thuận của dư luận, sự ủng hộ của người dân, doanh nghiệp trong các khu vực thi công.

 

hoamacco

Đã tốn tiền
5 năm trước thi công 1 ngân hàng ở quận 3, chi phí cắt 1 trụ điện và hạ ngầm để mặt tiền thoáng thì chi phí 800tr
 

dangtiep

Senior Member
Điện lực đi dây lúc nào cũng đẹp, chỉn chu, quy tắc. Còn mấy thằng viễn thông đi dây mất dậy ghê hồn.
viễn thông điện nhẹ, mò mò được nên tụi nó làm ẩu. Điện nặng mà làm sai giật banh người :big_smile:. Nhìn trang phục mấyổng xài cũng xịn xò
 

gravityng

Đã tốn tiền
5 năm trước thi công 1 ngân hàng ở quận 3, chi phí cắt 1 trụ điện và hạ ngầm để mặt tiền thoáng thì chi phí 800tr

Bình Thạnh tầm chục năm trước 20tr.
Ko ở đâu trước cửa nhà có nguyên 2 cây cách nhau tầm 2m (oát dờ heo) :eek::confused: tốn 20tr di đc 1 cây ngay giữ còn 1 cây ngay mép thôi cũng kệ

Sent using vozFApp
 

hoamacco

Đã tốn tiền
Bình Thạnh tầm chục năm trước 20tr.
Ko ở đâu trước cửa nhà có nguyên 2 cây cách nhau tầm 2m (oát dờ heo) :eek::confused: tốn 20tr di đc 1 cây ngay giữ còn 1 cây ngay mép thôi cũng kệ

Sent using vozFApp
Cách 2m chắc khi làm trụ mới còn trụ cũ nó không cắt?
 

xitrum26

Senior Member
giờ còn trong hẻm thôi do nhiều hẻm bé quá với hệ thống cống cũng bé theo nên k đưa xuống đất được
 

hungfocus91

Senior Member
nhà thím nào mà có đường cbi làm lại mà đi lại dây điện thì nhớ nói ng nhà ở nhà để ý chút, tụi nó mà đào cột điện trước cửa nhà thì lo lót để nó dời né ra ngay chứ nguyên cây cột điện trước cửa nhà là vỡ mồm
 

gravityng

Đã tốn tiền
Cách 2m chắc khi làm trụ mới còn trụ cũ nó không cắt?

Đúng rồi bác. Mà ác cái cái nằm giữa là trụ mới á. Nên phải nhét cho nó move qua 1 bên haiz.

Cái này do nhà em ko để ý lúc nó trồng xong ú ớ luôn, phải chjay đủ chỗ.

Sent using vozFApp
 

cttt18

Senior Member
nhà thím nào mà có đường cbi làm lại mà đi lại dây điện thì nhớ nói ng nhà ở nhà để ý chút, tụi nó mà đào cột điện trước cửa nhà thì lo lót để nó dời né ra ngay chứ nguyên cây cột điện trước cửa nhà là vỡ mồm
giờ làm đường mới thì nó ngầm hóa luôn chứ làm cột gì nữa?
Mà để ý, thấy nó trồng giữa nhà thì ra bảo cái là nó né sang ngay. chứ cần gì phải lo lót với tiền bạc.
 

vetode

Đã tốn tiền
Đọc lướt chữ "mạng nhện" + "10 năm" cứ tưởng đang nói chị nhà ta. Hóa ra không phải.
Giờ đường phố thông thoáng không còn mạng nhện nữa.

Chị nhà là chị nào:censored:

Gửi từ Vsmart Live bằng vozFApp
 
Top