100 lần phóng thành công của tên lửa Falcon

anhxipo1

Senior Member
Hôm 24/10, SpaceX chia sẻ video tổng hợp tất cả 100 lần phóng thành công của dòng tên lửa Falcon, bắt đầu với chuyến bay vào tháng 9/2008 của Falcon 1.

Nhiệm vụ năm 2008 là thời khắc "được ăn cả, ngã về không" đối với SpaceX. Tên lửa Falcon 1 đã thất bại trong 3 lần phóng thử đầu tiên, và thất bại lần thứ 4 liên tiếp chắc chắn sẽ đặt dấu chấm hết cho SpaceX, theo nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành công ty Elon Musk. Nhưng Falcon 1 hoàn thành nhiệm vụ và buổi phóng tiếp theo cũng diễn ra suôn sẻ, mở đường cho Falcon 9, tên lửa thực hiện 95 trên tổng số 100 lần cất cánh thành công của SpaceX. Ba chuyến bay còn lại được thực hiện bởi tên lửa đẩy cực mạnh Falcon Heavy, bao gồm ba tầng thứ nhất của Falcon 9 được ghép lại với nhau.

Tái sử dụng tên lửa trở thành ưu tiên hàng đầu trong nhiều lần phóng. SpaceX đã hạ cánh tầng đẩy 63 lần và phóng lại tên lửa 45 lần, theo cập nhật hôm 24/10 của công ty. Cách tái sử dụng như vậy có thể cách mạng hóa hoạt động bay vũ trụ bằng cách giảm đáng kể chi phí, biến tham vọng thuộc địa hóa sao Hỏa trở nên khả thi.

Không phải mọi nhiệm vụ của SpaceX đều thành công. Ngoài 3 lần phóng thử thất bại đầu tiên của Falcon 1, một tên lửa Falcon 9 bị vỡ sau khi phóng khoảng 2,5 phút trong nhiệm vụ chở hàng tự động lên Trạm Vũ trụ Quốc tế vào tháng 6/2015. Chiếc Falcon 9 khác bị phá hủy trên bệ phóng vào tháng 9/2016 trong lúc chuẩn bị cho thử nghiệm lửa tĩnh định kỳ trước lúc phóng.

Tính đến nay, SpaceX đã thực hiện 76 lần phóng thành công liên tiếp. Tuy nhiên, thời gian tồn tại của tên lửa Falcon không còn nhiều. SpaceX đang phát triển một hệ thống tái sử dụng hoàn toàn mang tên Starship để phục vụ tất cả nhiệm vụ bay vũ trụ của công ty, từ phóng vệ tinh lên quỹ đạo tới chở hành khách trả phí tới Mặt Trăng và sao Hỏa.

1.jpg


https://vnexpress.net/100-lan-phong-thanh-cong-cua-ten-lua-falcon-4182601.html

Clip

 
Top