14 bang nước Mỹ kiện chính quyền ông Joe Biden về việc tạm dừng cho thuê dầu khí

Satoshi_Nakamoto

Senior Member

Tối ngày 24/3, 14 bang của Mỹ, bao gồm Louisiana và Wyoming, đã đệ đơn kiện chống lại chính quyền của Tổng thống Joe Biden về việc ông tạm dừng cho thuê dầu khí mới trên các vùng đất và biển của liên bang.​


Các hành động pháp lý, nhằm khôi phục các cuộc đấu giá khoan thường xuyên của liên bang, được đưa ra một ngày trước khi chính quyền ông Joe Biden chuẩn bị khởi động việc xem xét lại chương trình cho thuê dầu khí.

rawimage.jpg
Ông Joe Biden đã làm nhiều bang "buồn lòng" vì việc tạm dừng việc cho thuê dầu khí. Ảnh minh họa: IT
Trước đó, vào tháng 1/2021, tân Tổng thống Joe Biden đã ký một lệnh điều hành về việc tạm dừng cho thuê mới trong khi chờ xem xét lại. Trong chiến dịch tranh cử, ông Biden đã cam kết chấm dứt việc cho thuê mới của liên bang như một phần của kế hoạch giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Việc tạm dừng đã gây ra chỉ trích nặng nề từ ngành công nghiệp dầu mỏ và các bang sản xuất nhận được một nửa doanh thu từ việc khoan đất của liên bang trong biên giới của họ.


Tổng chưởng lý bang Louisiana, Jeff Landry cho biết: "Chúng tôi tin hành động của tổng thống là trái pháp luật và bất hợp pháp. Chúng tôi sẽ buộc ông ấy phải chịu trách nhiệm nhằm đảm bảo những lợi ích mà chúng tôi đã đạt trong những năm qua để giúp bảo vệ dầu khí và năng lượng nội địa vẫn được tiếp tục".

Một liên minh gồm 13 tiểu bang đã đệ đơn một vụ kiện lên tòa án liên bang ở Louisiana, trong khi Wyoming nộp đơn kiện tại tòa án liên bang ở chính bang đó.

Trong đơn kiện, bang Wyoming cho biết chính quyền cũng được yêu cầu tiến hành đánh giá môi trường đối với việc đình chỉ cho thuê theo Đạo luật Chính sách Môi trường Quốc gia trước khi hành động.

Trả lời câu hỏi về các vụ kiện, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết chính quyền của cựu Tổng thống Doanld Trump đã "tràn ngập thị trường dầu với các hợp đồng thuê liên bang giá rẻ. Vụ kiện sẽ không ảnh hưởng đến thị trường dầu khí trong nhiều năm tới".

Các tiểu bang tham gia vụ kiện của Louisiana bao gồm Alabama, Alaska, Arkansas, Georgia, Mississippi, Missouri, Montana, Nebraska, Oklahoma, Texas, Utah và Tây Virginia.

https://thegioitiepthi.vn/14-bang-n...ve-viec-tam-dung-cho-thue-dau-khi-192593.html
 
Top