thảo luận [18+] Hội Hút Xì Gà

df4macon

Đã tốn tiền
Đốt khô kiểu gì khi chơi khò. Thuốc nguyên bao mới bóc ra ủ ấm cái gì
Sorry thím, nãy đang trả lời thím thì mình có việc cần làm nên lỡ tay bấm post luôn. Để mình nói tiếp.

Khi sản xuất, người ta sẽ hạ độ ẩm của điếu cigar xuống để bảo quản, tránh bị mốc. Nhưng độ ẩm này lại làm cho điếu cigar bị khét như thím nói, giống như lúc thím đốt củi khô và củi ẩm ấy. Nên trước khi hút, cần làm 1 thao tác là cắt đầu cigar, rồi dùng lửa khò đốt nhanh xung quanh đầu cắt. Cái lớp giấy cuốn sẽ khô đi, nhưng lớp lá thuốc bên trong lại ấm lên và ẩm hơn. Sau đấy mới đốt tập trung để điếu cigar cháy. Nếu tính thời gian thì giai đoạn đầu sẽ tầm 10-15s, giai đoạn sau tầm 20-30s. Sau đấy thì việc kích ẩm này sẽ tự động diễn ra, vì cigar cháy âm ỉ rất chậm. Thím cứ thử làm vậy xem có bị khét nữa không.
 

Congiomuathu

Junior Member
Mấy fence cho em xin chỗ mua cigar nào giá rẻ rẻ với. Em muốn thử lâu rồi mà tìm ko thấy. Toàn loại cả trăm ngàn 1 điếu :too_sad::too_sad:

via theNEXTvoz for iPhone
 

lehung4050

Junior Member
Thấy mới có hội hút thuốc lá nên em chơi luôn cái hội hút xì gà, em hút được hơn 1 năm, ngày 1 điếu, có đồng dâm nào có cùng sở thích thì vào tán dóc chơi nhé
T4FJvcB.jpg
PBVXIZp.jpg
T5Wd79j.jpg


Sẵn có mấy thím quan tâm thì em nói luôn, em hiện đang sinh sống tại Mỹ, cũng mới biết đến bộ môn này hơn 1 năm, lí do chính là vì covid công ty nó bắt phải làm ở nhà với lockdown buồn quá méo biết làm gì, tò mò hút thử điếu xì gà thì mê luôn:still_dreaming:.

Em thì ko có buôn bán gì ở VN nhưng đã gửi khá nhiều xì gà từ Mỹ về cho anh em thân thiết hút, 4,5 thằng nhờ xì gà của em gửi mà bỏ hẳn thuốc lá, 100% feedback tích cực. Mấy thím nếu quan tâm, em gom một lần được 200/300 điếu e ship về cho, có gì pm em. Ko thì mấy thím cứ mua ở VN cho tiện, giờ lên FB search một phát ra lênh láng luôn, lên hút giao lưu với em cũng vui rồi. :beauty:

200 điếu này e mới ship cho mấy thằng bạn tuần trước, mấy điếu này hàng cao cấp (Rating 90+), giá trung bình khoảng $4/ điếu nếu có deal tốt, riêng thằng góc trên bên phải thì rẻ ($1-$1.5/điếu)

6X2DAeL.jpg


Sent from Motorola Moto G Power using vozFApp
Bác ib em hội nhóm trên face hay shop của bác cũng được ạ
 
Sorry thím, nãy đang trả lời thím thì mình có việc cần làm nên lỡ tay bấm post luôn. Để mình nói tiếp.

Khi sản xuất, người ta sẽ hạ độ ẩm của điếu cigar xuống để bảo quản, tránh bị mốc. Nhưng độ ẩm này lại làm cho điếu cigar bị khét như thím nói, giống như lúc thím đốt củi khô và củi ẩm ấy. Nên trước khi hút, cần làm 1 thao tác là cắt đầu cigar, rồi dùng lửa khò đốt nhanh xung quanh đầu cắt. Cái lớp giấy cuốn sẽ khô đi, nhưng lớp lá thuốc bên trong lại ấm lên và ẩm hơn. Sau đấy mới đốt tập trung để điếu cigar cháy. Nếu tính thời gian thì giai đoạn đầu sẽ tầm 10-15s, giai đoạn sau tầm 20-30s. Sau đấy thì việc kích ẩm này sẽ tự động diễn ra, vì cigar cháy âm ỉ rất chậm. Thím cứ thử làm vậy xem có bị khét nữa không.

Cái ông lái xe của bác mình toàn phải châm đầu thấy ông dùng khò hơ nhẹ nửa cái điếu xong châm đều. Ông phải mồi tầm chục khói rồi mới đưa mọi người hút. Trước cho mình nguyên bộ về mà mồi thử khét lẹt. Sau cắt luôn một khúc đầu thì thấy bình thường. Chắc chắn phần thuốc đầu điếu bị tẩm. Có ông anh ở ngoài bộ về thăm nhà đưa cả mấy ông bạn về cùng cho chơi cái loại này thấy êm say lắm. Chơi với bia đức nó lên vị khá ngon.
 

Attachments

  • E12E5072-585E-4A7E-850A-4AEBE381EB58.jpeg
    E12E5072-585E-4A7E-850A-4AEBE381EB58.jpeg
    140 KB · Views: 54

MinZin

Senior Member
có thím nào ở sg biết chỗ bán lẻ từng điếu 1 để chơi cho biết mùi vị ko nhỉ, ngoài chỗ xiganghiepdu ra
 

nijitsu

Senior Member
Nếu thím ở Hà Nội, có thời gian và điều kiện thì ghé qua quán rượu vang nằm trong ngõ số 9 Liễu Giai. Thím sẽ thấy thưởng thức vang và hút cigar như thế nào là đúng. Riêng mình vẫn thấy cigar rất hợp với vang.
Tớ “nghiện” vang khoảng từ năm 2012-2016, còn hút cigar thì từ năm 2009 đến nay. Đôi lời chia sẻ về 2 thú chơi này khi kết hợp thì như thế này
Đối với việc có thưởng vang và cigar cùng lúc đc ko. Câu trả lời là đc, nhưng cả 2 thứ ko lên đc đến đỉnh. Nên nhớ rằng, Vang là đồ uống chủ yếu dành cho bữa ăn. Vang muốn thẩm cho hết độ ngon thì cần có đồ ăn và rượu khai vi, rượu nền cho phù hợp. Một chai vang mở ra nên kết thúc trong vòng 45-60 phút. Trong khi điếu cigar hút sẽ cỡ khoảng 90-120 phút. Vang cũng có thể uống nhâm nhi, không ai cấm, nhưng để cho mục đích uống nhâm nhi thì một ly ưhisky, một ly nước lọc giải quyết bài toán này tốt và kinh tế hơn nhiều
Như vậy vang vs cigar về thời gian và hoàn cảnh cơ bản ko phù hợp
tiếp theo bàn đến vị, Vang gì đi chăng nữa thì nho là căn bản, chát-chua-ngọt nằm ở dòng nho. Tuỳ thổ nhưỡng và thời tiết khiến cho nho năm sản xuất có vị đặc trưng, quá trình aging trong thùng gỗ cũng đem lại các lớp vị khác biệt. Tựu trung lại để nếm vang người ta nếm vị nho, mùi gỗ, phẩm hương cây cỏ v...v... việc này đòi hỏi đồ đi kèm ko nên phá vị. Trong khi đấy, đại đa số vị cigar sẽ lên đc vị Tiêu, Đất, Da thuộc, chocolate, tiêu, hồ đào v...v... đều là nhóm vị mạnh. Hút cigar với Vang sec thấy cigar ngon còn vang thì bị tầm thường hoá.
Nói nôm na, cigar nó là đỉnh cao của những vị Harsh (thô, ráp, mạnh) trong khi vang tà tuyệt phẩm Smooth. Để thấy rõ việc Mix vang với cigar ko đem lại đc kết quả tốt chỉ cần làm 1 ly F và hút 1 điếu Punch. Combo này sẽ khiến các thím bất ngờ về độ... tầm thường.
Vậy cigar mix với gì hợp lý, cứ rượu mạnh là đc. Nếu các thím biết tasting whisky thì đấy cũng là 1 combo đỉnh cao. Rót 1 shot whisky, vừa hút cigar vừa châm chậm rãi xíu nước lọc vào rượu, chỉ nhấp cho đỡ khô miệng và khám phá dần từng lớp vị của điếu cigar và từng lớp vị của ly whisky là cái thú khoa cưỡng. Một điếu monte no2 với 2 shot whisky là đủ chất liệu để chém giá cả tối với ông bạn.
Về ẩm hay khô thực tế đây là nghệ thuật. Ai hút cigar cũng phải có tủ của riêng mình. Tớ chơi 1 tủ aging và 1 tủ dưỡng. Bản chất việc dùng tủ là để tái hiện lại thời tiết của quốc gia làm ra điếu cigar. Việt Nam nóng ẩm, điếu cigar nhập về gặp nhiệt độ này nở ra, ngậm nước dẫn tới hỏng cấu trúc điếu thuốc, sai lệch công thức lá, làm tắc thuốc hoặc khét thuốc, cái tủ nó xử lý đc vấn đề đấy, đơn giản thế thôi. Còn thú thật là không nên hơ nóng thuốc trước khi châm làm gì, cứ từ tions mà hút thù điếu thuốc nóng lên đều, tròn tàn đù vị. Còn điều thuốc mà hỏng rồi thì có hong như thịt Trâu gác bếp nó vẫn là thuốc hỏng, bỏ đi hút làm gì.
 
Last edited:
tôi hút thuốc chứ ko hút xì gà nên chưa có cảm nhận gì nhiều

có ông cậu cán bộ về hưu cũng hay hút xì gà, nào tủ, nào dao nào khò tá lả.

đợt còn ở quê hay sang ông mời xì gà toàn những điều to như ngón chân, cũng chả hỏi vì toàn hàng biếu.
cơ bản mình ko phải dân sành hay chơi về mấy mon này nên ko biết.

cơ mà uống rượu tây vài chén rồi nhâm nhi xì gà nó bê phết các anh ạ. :D
 

hotshot

Member
Làm ly brandy hay cognac rồi nhâm nhi chứ fen, sao lại là cafe, mất vị của điếu cigar hết.

Rít 1 hơi thuốc, giữ khói trong miệng, xong nhấp 1 ngụm rượu, trộn cả 2 trong vòm miệng và ực 1 cái... Ngất ngây.
View attachment 335976

Thím lucasxiii dân chơi đây rồi, xì gà mà kết hợp với rượu mạnh thì chỉ có banh nóc:sleep::sleep::sleep: Em cũng thử qua hết, hút chung với whiskey, cognac, tequilla, rum, gin, vang,...ko thiếu 1 thứ gì, cơ mà vẫn thích hút xì gà với cafe nhất, nên tủ rượu 1 đống mà bỏ xó ko đụng vào luôn.

Sent from Motorola Moto G Power using vozFApp
 

hotshot

Member
Brandy/whisky với cigar là chuẩn rồi, biết hưởng kiểu châm vài giọt nước lọc vào mỗi ngụm rượu thì còn phê nữa. Đừng uống với Vang, phí cả 2.
Cigar thì ko nên hút loại rẻ quá, tầm $20/điếu là hợp lý nhất. Ngày 1 điếu thôi là đủ nicotine. Ai mới hút cũng bú lấy đc, ngày 5-7 điếu easy, nhưng khi biến thẩm rồi, biết hút bằng khoang mũi rồi thì nếu ko nhậu hay đi golf thì ngày 1 điếu là đẹp, cũng tiếng rưỡi-2 tiếng/điếu chứ ít ỏi gì.
Thím nijitsu đọc sơ là biết dân sành sõi biết chơi rồi, thím hay hút mấy dòng nào thím
 

hotshot

Member
Tớ “nghiện” vang khoảng từ năm 2012-2016, còn hút cigar thì từ năm 2009 đến nay. Đôi lời chia sẻ về 2 thú chơi này khi kết hợp thì như thế này
Đối với việc có thưởng vang và cigar cùng lúc đc ko. Câu trả lời là đc, nhưng cả 2 thứ ko lên đc đến đỉnh. Nên nhớ rằng, Vang là đồ uống chủ yếu dành cho bữa ăn. Vang muốn thẩm cho hết độ ngon thì cần có đồ ăn và rượu khai vi, rượu nền cho phù hợp. Một chai vang mở ra nên kết thúc trong vòng 45-60 phút. Trong khi điếu cigar hút sẽ cỡ khoảng 90-120 phút. Vang cũng có thể uống nhâm nhi, không ai cấm, nhưng để cho mục đích uống nhâm nhi thì một ly ưhisky, một ly nước lọc giải quyết bài toán này tốt và kinh tế hơn nhiều
Như vậy vang vs cigar về thời gian và hoàn cảnh cơ bản ko phù hợp
tiếp theo bàn đến vị, Vang gì đi chăng nữa thì nho là căn bản, chát-chua-ngọt nằm ở dòng nho. Tuỳ thổ nhưỡng và thời tiết khiến cho nho năm sản xuất có vị đặc trưng, quá trình aging trong thùng gỗ cũng đem lại các lớp vị khác biệt. Tựu trung lại để nếm vang người ta nếm vị nho, mùi gỗ, phẩm hương cây cỏ v...v... việc này đòi hỏi đồ đi kèm ko nên phá vị. Trong khi đấy, đại đa số vị cigar sẽ lên đc vị Tiêu, Đất, Da thuộc, chocolate, tiêu, hồ đào v...v... đều là nhóm vị mạnh. Hút cigar với Vang sec thấy cigar ngon còn vang thì bị tầm thường hoá.
Nói nôm na, cigar nó là đỉnh cao của những vị Harsh (thô, ráp, mạnh) trong khi vang tà tuyệt phẩm Smooth. Để thấy rõ việc Mix vang với cigar ko đem lại đc kết quả tốt chỉ cần làm 1 ly F và hút 1 điếu Punch. Combo này sẽ khiến các thím bất ngờ về độ... tầm thường.
Vậy cigar mix với gì hợp lý, cứ rượu mạnh là đc. Nếu các thím biết tasting whisky thì đấy cũng là 1 combo đỉnh cao. Rót 1 shot whisky, vừa hút cigar vừa châm chậm rãi xíu nước lọc vào rượu, chỉ nhấp cho đỡ khô miệng và khám phá dần từng lớp vị của điếu cigar và từng lớp vị của ly whisky là cái thú khoa cưỡng. Một điếu monte no2 với 2 shot whisky là đủ chất liệu để chém giá cả tối với ông bạn.
Về ẩm hay khô thực tế đây là nghệ thuật. Ai hút cigar cũng phải có tủ của riêng mình. Tớ chơi 1 tủ aging và 1 tủ dưỡng. Bản chất việc dùng tủ là để tái hiện lại thời tiết của quốc gia làm ra điếu cigar. Việt Nam nóng ẩm, điếu cigar nhập về gặp nhiệt độ này nở ra, ngậm nước dẫn tới hỏng cấu trúc điếu thuốc, sai lệch công thức lá, làm tắc thuốc hoặc khét thuốc, cái tủ nó xử lý đc vấn đề đấy, đơn giản thế thôi. Còn thú thật là không nên hơ nóng thuốc trước khi châm làm gì, cứ từ tions mà hút thù điếu thuốc nóng lên đều, tròn tàn đù vị. Còn điều thuốc mà hỏng rồi thì có hong như thịt Trâu gác bếp nó vẫn là thuốc hỏng, bỏ đi hút làm gì.
Thím kiến thức ăn chơi chắc lắm luôn, đúng là cigar thì phải đi với rượu mạnh mới đúng điệu của nó, whiskey là chuẩn nhất, miễn bàn luôn:love:, cơ mà ko phải ai cũng cảm được cái combo đó. Em đã thử qua hết và vẫn muốn quay về với với cà phê. Em tham gia cũng nhiều hội nhóm xì gà bên Mỹ này, anh em nó hút xì gà với đủ thứ trên đời, sprite, coffee, apple cider, beer, cocktail,...:D
 

hotshot

Member
Sorry thím, nãy đang trả lời thím thì mình có việc cần làm nên lỡ tay bấm post luôn. Để mình nói tiếp.

Khi sản xuất, người ta sẽ hạ độ ẩm của điếu cigar xuống để bảo quản, tránh bị mốc. Nhưng độ ẩm này lại làm cho điếu cigar bị khét như thím nói, giống như lúc thím đốt củi khô và củi ẩm ấy. Nên trước khi hút, cần làm 1 thao tác là cắt đầu cigar, rồi dùng lửa khò đốt nhanh xung quanh đầu cắt. Cái lớp giấy cuốn sẽ khô đi, nhưng lớp lá thuốc bên trong lại ấm lên và ẩm hơn. Sau đấy mới đốt tập trung để điếu cigar cháy. Nếu tính thời gian thì giai đoạn đầu sẽ tầm 10-15s, giai đoạn sau tầm 20-30s. Sau đấy thì việc kích ẩm này sẽ tự động diễn ra, vì cigar cháy âm ỉ rất chậm. Thím cứ thử làm vậy xem có bị khét nữa không.
Thím coi lại chứ châm lửa xì gà không có khúc hơ lửa vào cái đầu mới cắt nhé thím. Cũng không có việc nhà sản xuất người ta hạ độ ẩm xuống luôn, họ luôn luôn muốn giữ độ ẩm cho điếu xì gà ở mức thích hợp nhất là 65-72%RH để quá trình lên men (aging) được diễn ra liên tục, hạ độ ẩm xuống là điếu xì gà dở ngay vì quá trình lên men của điếu xì diễn ra trong thời gian rất lâu, vài tháng, vài năm, một điếu xì gà bị khô thì phải mất thời gian rất lâu mới có thể lấy lại được trạng thái ngon nhất. Còn xì gà mà khét thì nhiều nguyên nhân, quá khô, quá ẩm hoặc đơn giản là lá thuốc dỏm.
 

df4macon

Đã tốn tiền
Cái ông lái xe của bác mình toàn phải châm đầu thấy ông dùng khò hơ nhẹ nửa cái điếu xong châm đều. Ông phải mồi tầm chục khói rồi mới đưa mọi người hút. Trước cho mình nguyên bộ về mà mồi thử khét lẹt. Sau cắt luôn một khúc đầu thì thấy bình thường. Chắc chắn phần thuốc đầu điếu bị tẩm. Có ông anh ở ngoài bộ về thăm nhà đưa cả mấy ông bạn về cùng cho chơi cái loại này thấy êm say lắm. Chơi với bia đức nó lên vị khá ngon.
Không phải đâu thím.
1. Cigar đều phải tẩm để tạo hương vị, kể cả loại original
2. Đoạn đầu bọc cigar sẽ là lớp giấy bọc dày, nên đừng quá tiết kiệm khi cắt đầu cigar.
3. Độ đậm của cigar chia làm rất nhiều cấp. Syglo VI là full strength, loại mạnh nhất, vị rất đậm, nên nếu quen hút loại nhẹ như Syglo I thì sẽ thấy nặng và thậm chí là đắng họng. Nó giống như thím đang quen hút Esse rồi được mời hút Camel hay Jet vậy á thím.
 

df4macon

Đã tốn tiền
Thím coi lại chứ châm lửa xì gà không có khúc hơ lửa vào cái đầu mới cắt nhé thím. Cũng không có việc nhà sản xuất người ta hạ độ ẩm xuống luôn, họ luôn luôn muốn giữ độ ẩm cho điếu xì gà ở mức thích hợp nhất là 65-72%RH để quá trình lên men (aging) được diễn ra liên tục, hạ độ ẩm xuống là điếu xì gà dở ngay vì quá trình lên men của điếu xì diễn ra trong thời gian rất lâu, vài tháng, vài năm, một điếu xì gà bị khô thì phải mất thời gian rất lâu mới có thể lấy lại được trạng thái ngon nhất. Còn xì gà mà khét thì nhiều nguyên nhân, quá khô, quá ẩm hoặc đơn giản là lá thuốc dỏm.
Tại đi với mấy ông anh hay hút cigar, thấy mấy ông ấy hay xoay điếu cigar trên lửa khò tầm 10-15s, rồi mới đốt, mình hỏi thì mấy ông ấy giải thích thế, và đúng là hút thử thì thấy có khác biệt thật.
Sao mình tìm hiểu thì khi đóng gói là phải làm ngừng quá trình lên men chứ nhỉ? Hay mình tìm hiểu sai? Để hôm nào mình hỏi lại xem. Món này mình cũng chỉ là dân nghiệp dư thôi, thím thông cảm. Thím mê cigar quá nhỉ. Thím hay mua ở đâu thế?
 

hotshot

Member
Tại đi với mấy ông anh hay hút cigar, thấy mấy ông ấy hay xoay điếu cigar trên lửa khò tầm 10-15s, rồi mới đốt, mình hỏi thì mấy ông ấy giải thích thế, và đúng là hút thử thì thấy có khác biệt thật.
Sao mình tìm hiểu thì khi đóng gói là phải làm ngừng quá trình lên men chứ nhỉ? Hay mình tìm hiểu sai? Để hôm nào mình hỏi lại xem. Món này mình cũng chỉ là dân nghiệp dư thôi, thím thông cảm. Thím mê cigar quá nhỉ. Thím hay mua ở đâu thế?
Hix, bên Mỹ covid nó lockdown hết thím, ở nhà méo có gì làm nên tìm hiểu đâm ra mê luôn. Bên Mỹ thì cigar nó đa dạng lắm thím, phải đến gần 20 website có tiếng, em thì cứ có deal tốt hoặc có điếu nào thích thì order về hút thôi thím.
 
Top