2.000 trẻ em đuối nước mỗi năm, Bộ Giáo dục và đào tạo trang bị kỹ năng bơi an toàn cho học sinh

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/2-000-tre-em-duo...oi-an-toan-cho-hoc-sinh-20220610122929076.htm

TTO - Sáng 10-6, tại Trường đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng, Bộ Giáo dục và đào tạo tổ chức “Lễ phát động phong trào học bơi an toàn, phòng chống đuối nước" và khai mạc Giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2022.

2.000 trẻ em đuối nước mỗi năm, Bộ Giáo dục và đào tạo trang bị kỹ năng bơi an toàn cho học sinh - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Ngô Thị Minh trao cờ lưu niệm cho đại diện các đơn vị tham gia giải bơi - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tại lễ phát động, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo Ngô Thị Minh cho biết tai nạn đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho trẻ em.

Ở nước ta, mặc dù có xu hướng giảm nhưng trung bình mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em, học sinh tử vong do đuối nước, tỉ suất cao nhất so với khu vực Đông Nam Á và cao gấp 8 lần các nước phát triển.

Trong những năm gần đây, cứ vào dịp nghỉ hè lại xảy ra nhiều vụ trẻ em đuối nước thương tâm. Trong 5 tháng đầu năm 2022 đã xảy ra 38 vụ đuối nước làm tử vong 113 trẻ.

Bà Ngô Thị Minh cho rằng nguyên nhân các vụ đuối nước, bước đầu được xác định là các em thiếu sự giám sát, quản lý của gia đình, người lớn; các em tự ý rủ nhau đi chơi, đi bơi, đi tắm gần khu vực nguồn nước dẫn đến đuối nước.

"Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân quan trọng cần được đánh giá, phân tích cụ thể đó là nhiều trẻ em, học sinh bị đuối nước là do các em chưa được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nhận biết sự nguy hiểm, kỹ năng an toàn trong môi trường nước và kỹ năng bơi an toàn" - thứ trưởng nhấn mạnh.

2.000 trẻ em đuối nước mỗi năm, Bộ Giáo dục và đào tạo trang bị kỹ năng bơi an toàn cho học sinh - Ảnh 2.

Học sinh 26 tỉnh, thành phố trên cả nước tham gia giải bơi học sinh phổ thông toàn quốc - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Tại buổi lễ phát động, Thứ trưởng Ngô Thị Minh đã đề nghị các sở giáo dục và đào tạo đẩy mạnh hơn nữa công tác phòng, chống đuối nước và phong trào dạy bơi, thu hút được sự quan tâm, trách nhiệm của toàn xã hội về đảm bảo an toàn sức khỏe, tính mạng cho các em.

Thứ trưởng cho biết bộ đã chỉ đạo hoàn thiện tài liệu hướng dẫn giáo dục phòng chống đuối nước và các tài liệu, video clip truyền thông, hướng dẫn kỹ năng phòng chống đuối nước cho học sinh, đồng thời tổ chức bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về phòng chống đuối nước, dạy bơi, cứu đuối an toàn cho 400 cán bộ, giáo viên cốt cán của 63 sở giáo dục và đào tạo, từ đó hướng dẫn cho các em.

...
 
Top