2/3 người Hàn Quốc ủng hộ Mỹ trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc

aladdin90

Senior Member
Một cuộc khảo sát ở Hàn Quốc cho thấy 2/3 số người được hỏi đứng về phía Mỹ trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc và chỉ 4% ủng hộ Bắc Kinh, số còn lại không đưa ra lựa chọn.

Khi được hỏi ủng hộ quốc gia nào trong cuộc cạnh tranh ngày càng gia tăng giữa 2 cường quốc này, 68% người Hàn Quốc đã chọn Mỹ trong một cuộc khảo sát được thực hiện bởi tờ Korea JoongAng Daily và Viện Nghiên cứu Châu Á tại Đại học Quốc gia Seoul.

2 3 nguoi han quoc ung ho my trong cuoc canh tranh voi trung quoc hinh 1

Người dân Hàn Quốc. Ảnh: CNN

Tuy nhiên, khoảng cách là ít hơn về câu hỏi quốc gia nào được kỳ vọng sẽ chiến thắng trong cuộc đối đầu giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới này: 54% nói là Mỹ, so với 12% nói Trung Quốc.


Đặc biệt, 60% người được hỏi lại tin rằng Trung Quốc có thể trở thành cường quốc thống trị ở Đông Á, nhiều gấp đôi so với 32% cho rằng Mỹ có thể đảm nhận vai trò đó.


Cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến của hơn 1.000 người trưởng thành qua email và tin nhắn vào tháng 12, diễn ra khi Hàn Quốc chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tổng thống vào ngày 9/3 tới.

Cuộc bầu cử này có thể tạo ra sự thay đổi cán cân quan hệ giữa Hàn Quốc với Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất và Mỹ - đồng minh thân cận nhất.


Tổng thống Moon Jae-in, người luôn mơ hồ chiến lược quan hệ với hai cường quốc này, sẽ từ chức vào tháng 5 vì giới hạn một nhiệm kỳ. Điều này đã khiến Trung Quốc lo ngại rằng Hàn Quốc có thể xoay trục về phía Mỹ và tham gia chiến lược ngăn chặn do Washington dẫn đầu chống lại họ.


Cuộc khảo sát cho thấy Mỹ được coi là đối tác lý tưởng của Hàn Quốc về các vấn đề bao gồm hợp tác Covid-19 (99%), chất bán dẫn và công nghệ (89%), quân sự ở Biển Đông (79%) và thương mại (68%).


Sự ngờ vực đối với Trung Quốc vẫn ở mức cao. Khi được hỏi liệu Trung Quốc có đóng góp vào hòa bình và thịnh vượng chung ở châu Á hay không, 13% nói có và 79% không đồng ý. Hầu hết những người được thăm dò ý kiến (69%) cho rằng Hàn Quốc nên hợp tác với Mỹ thay vì Trung Quốc (7%), Triều Tiên (7%), Ấn Độ (2%) hoặc Nhật Bản (1%).


Mối quan hệ giữa Bắc Kinh và Seoul đã trở nên tồi tệ vào năm 2017 khi Hàn Quốc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ.

https://congluan.vn/2-3-nguoi-han-q...uoc-canh-tranh-voi-trung-quoc-post178527.html
 

brahman

Senior Member
vậy 1/3 kia cổ nâu hả, tỷ lệ này thì phải nói tàu thắng thế mới đúng :shame:
Có câu đầu cũng ko thèm đọc luôn.
Một cuộc khảo sát ở Hàn Quốc cho thấy 2/3 số người được hỏi đứng về phía Mỹ trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc và chỉ 4% ủng hộ Bắc Kinh, số còn lại không đưa ra lựa chọn.
 

xvitcolunx

Senior Member
Ủa hàn quốc thử tên lửa THAAD thì sao TQ lại ý kiến nhỉ, đất nước nó đang chiến tranh với TTien mà . Ko có đồ chơi thì sống sao nổi với cái lũ đói ăn khât uống đang rình rập
 

Balanha

Senior Member
:angry:Tung nập xịn chứ đâu phải tung nập "mặc dù...nhưng....", "ghét nhưng nghiên cứu blah blah" , lái về chửi VN.. nhầm... Hàn Quốc.
Trung lập này không đưa ra lựa chọn, im lặng. Chứ trung lập ở Voz sủa hăng lắm, còn lâu mới chịu im :doubt:
 
Top