21tuổi Lạc lối, bế tắc- Chỉ cầu 1 con đường

Chịu khó làm lụng thôi bác, đứa nào trội vẫn nổi bật lên, vẫn có cty nhận, tất nhiên lương lậu sẽ không ngon như mấy năm trước.
Thím này bản thân thì kêu không muốn code, muốn học IT vì tiền :baffle: , mà học lực yếu thì sao mà theo được. Giờ ra trường mấy em còn đánh nhau chảy máu cho vị trí thực tập chứ có màu hồng như thím này nghĩ đâu.
 
Thím này bản thân thì kêu không muốn code, muốn học IT vì tiền :baffle: , mà học lực yếu thì sao mà theo được. Giờ ra trường mấy em còn đánh nhau chảy máu cho vị trí thực tập chứ có màu hồng như thím này nghĩ đâu.
Em 1 yoe rồi còn đánh nhau chảy máu đây huống hồ
 
bài của bạn thể hiện nhiều vấn đề về cách suy nghĩ (dẫn đến lạc lối) chứ ko hẳn là bạn thật sự bế tắc trong cuộc sống đâu.
 
Chào các bác, thật sự khi viết xuống những dòng này cũng thật là đau khổ, sai lầm là do bản thân tạo ra cũng ko trách ai chỉ có thể 1 đường tiến về phía trước nhưng những suy nghĩ tiêu cực luôn len lỏi trong đầu khi ở 1 mình thật đáng sợ.

Ngược về 2021 với học bạ nát bét cùng điểm thi tốt nghiệp vỏn vẹn 22 điểm ( có lẽ thấp hơn chút) việc lựa chọn thi đh thời điểm đó thật sự ko khôn ngoan, đáng lẽ có thể tập trung ôn bài để 2022 thi lại, nhưng KHÔNG, cái tôi gào thét muốn rời khỏi nhà, ko chấp nhận thua bạn thua bè để rồi chọn ngành QTKD ở 1 trường vùng ven ko tên tuổi, mỗi học phí gần 15 củ và bản thân tiếp tục sống hoang phí thời gian và tiền bạc, đến hiện tại 2024 e theo chuyên ngành marketing, nhìn những người đồng lứa đang bắt đầu đi thực tập trong khi e cố gắng cày trả nợ 18 môn trong thời gian sắp tới ( tốn thêm 50 củ và có lẽ phải mất thêm 1 năm để xong chương trình ) và e cũng k ôm hi vọng về cai bằng này thì sẽ xin dc việc gì khi mà nhìn thị trường lao động ngoài kia có vô số người profile còn tốt hơn e mà vẫn chưa hề hấn gì. Những ngày gần đây tuyệt vọng, nản chí, sợ hãi tương lai, có ý buông bỏ luôn là cảm xúc chủ đạo, e cũng đoán vì chuyện này mà e ăn gì cũng k ngon, k nuốt gì dc. Tới lúc này ngàn lần xin lỗi cha mẹ nơi quê nhà nhưng con cũng k thể nói thành lời....

Bản thân e sức học vốn rất tốt, hồi c3 học dở cũng vì có chuyện khúc mắc mà k care việc học, bây h nhìn lại cũng chỉ là ngu xuẩn của tuồi trẻ mà kéo theo đến tận bây h. Từ trong thâm tâm e muốn làm giàu, làm lớn, e chọn qtkd 1 phần vì ko biết mình thích gì, 1 phần vì lúc đó đây là ngành duy nhất ổn mà e có thể theo học tất cả cũng chỉ để rời khỏi nhà lên sg, phần còn lại chính là vì tiền. Nhà e khá giả nhưng khi nghĩ về tiền học phí sắp phải chi trả để trả nợ môn e thật sự muốn nghỉ mẹ nó luôn. Những ngày gần đây e điên cuồng lướt những bài voz cũ để tìm cho mình 1 con đường sáng:
=> học rất tốt là tốt cỡ nào? HSG cấp tỉnh/ quốc gia hay có khả năng gì đặc biệt không ?
 • Học lại ngành IT: là ngành đáp ứng gần hết tiêu chí e đề ra: lương cao ( dựa vào trình độ)/ remote/ có tiềm năng cao nhưng sẽ lại phải tốn trăm củ tiền học/ 4 năm thời gian nếu học chính quy ( lúc đó đã 26t), còn cái gì mà văn bằng 2, hệ vừa học vừa làm e cũng đang nghiên cứu ko biết có bằng cái bằng chính quy k, xin ra nước ngoài dc k. E cũng k thích cắm mặt ngồi code lâu dài nhưng ngành này lương lậu ngon quá làm e phải suy nghĩ, ảnh hưởng sức khoẻ thì có nhưng chắc k bằng logistic nghỉ ngơi cũng k yên. => ngành này đáp ứng được tiêu chuẩn của bạn nhưng bạn đáp ứng được tiêu chuẩn của nó không ? thị trường còn đang layoff đầy ra kìa. Ngành này hết hot rồi bạn
 • Chuyển sang logistic: e cảm thấy phù hợp tố chất con người của e nhất nhưng môi trường làm việc áp lực, mệt mỏi mà lương thì ko bứt phá dc, e cũng là người chú trọng sức khoẻ nên ko thích thức khuya, e trái ngành k có bằng cấp gì nên k tự tin có thể vô làm hãng tàu hoặc thăng tiến dc
 • ( cần người xác nhận). E cũng đang xem xét việc học vb2, vlvh ngành này chứ bảo học chính quy lại ngành này e thấy k ổn => Ngành nào để làm tốt mà ko áp lực, mệt mỏi nếu muốn bứt phá để phát triển bạn ? Ngoài kia có bao nhiêu công ty logistics hoạt động quốc tế, mức lương khủng bạn biết không ? Tìm thử Báo cáo Logistics 2023 xem họ đang làm gì, quy mô thế nào ? Bạn nói phù hợp với tố chất mà tố chất bạn thế nào thì ko nói, bạn tự thấy nó hợp chứ người ta chưa chắc đánh giá bạn hợp.
 • học nghề: nói thật e ko cam tâm lắm, bỏ vô cho có. => chưa thấy mấy ông kỹ thuật vừa làm vừa học lên dần dần rồi.
 • học tiếp marketing: ko tự tin lắm về cái bằng này sẽ xin dc việc làm, e cũng k rõ carrier path ngành này lên chức cao thì sẽ làm gì, cũng k hứng thú => Marketing (nói chung vì trong này có nhiều mảng) hiện tại đang khá hút người, đặc biệt trong giai đoạn chuyển đối số quốc gia. Ngắn gọn vậy thôi.
 • lấy bằng r đi làm sale: ..... e thích nắm vững 1 cái gì đó hơn là chỉ khua môi múa mép mặc dù e có thể làm tốt là đằng khác => làm sale ko phải chỉ là đi khua môi múa mép. Một phần của sale thì gọi đó là kỹ năng giao tiếp, còn một mớ kiến thức nền khác nữa chứ ko phải đi đi phun nước miếng là người ta mua đâu mà tưởng bở.
 • Ý kiến của các bậc tiền bối

p/s: Tất cả các lựa chọn trên đều là đi làm thuê,là tạm thời, chỉ có làm chủ mới đem lại sự giàu có phồn vinh, e đã suy nghĩ về lợi hại rất nhiều nhưng thời gian có hạn nên vẫn còn thiếu sót lớn mong dc nghe các vozer cho ý kiến, nếu có thể thì đề xuất 1 con đường khác cho e. E thật sự ko muốn về quê, muốn lập nghiệp ở mảnh đất sg này xong xuôi sau đó e có thể ra làm riêng, làm chủ đâu cũng dc. Hiện tại e đang định học tiếng anh, trung, cày ielts,... => cơ sở để ra làm riêng là chính bản thân bạn phải có thế mạnh của mình, kiến thức, kỹ năng, tư duy, thái độ chứ ko ai đi học ra làm chủ cả (trừ trường hợp có hậu thuẫn lớn của gia đình). Cách suy nghĩ bạn thế này thì mình nghĩ chưa làm chủ được đâu, bể nợ, âm vốn như bao nhiêu trường hợp khác thôi. Việc bạn ĐỊNH học tiếng Anh, Trung, cày IELTS bao lâu rồi ? bắt đầu chưa hay nó mãi là ĐỊNH?

Thông tin bạn chia sẻ hầu hết là suy nghĩ tiêu cực, chưa tường tận thấu đáo về cách suy nghĩ
Mình đoán bạn là người hướng nội, có vấn đề về tình cảm gia đình, ít giao tiếp, ít bạn bè. Nên tham gia các câu lạc bộ sinh hoạt cộng đồng (tiếng anh, trung, thể thao, cờ ...) để gặp gỡ nhiều hơn, thay đổi cách suy nghĩ về bản thân và cuộc sống, tìm cho mình một người mentor đúng nghĩa để dẫn dắt bản thân phát triển.
Có thể mình reply hơi phũ nhưng mà thật bạn ạ, ít ra bạn cũng nhận ra bản thân bạn đang bất ổn để lên đây hỏi.

Một già trâu 37 tuổi chia sẻ.
 
Trên đời này dễ nhất là đi học, học còn ko xong thì đừng nói chuyện gì khác

Hai là đi làm bất kể nghề nào cũng vậy, từ bán vé số, bảo vệ đến bác sỹ iT hay lương 5tr với lương 100tr 1 tháng cũng đều cực và khổ như nhau vì con người thiết kế ra phải lao động 8 tiếng 1 ngày, nên làm nghê nào đi nữa cũng cực khổ và mệt mỏi ưu phiền thôi

Em cứ ra đời vài năm cho đời nó vả vài tát là ngộ nhận ra được vấn đề thôi, sẽ ngộ ra mình ko giỏi như lúc ngồi trường lớp nghĩ :D
 
Lười, lười và quá lười
Đó là những thứ mình đánh giá bạn.
Mình cũng từng là 1 thằng rất lười và chủ quan nhưng vẫn ko đến mức như thế này.
Nói chung nên định hướng lại, đừng có núi này trong núi nọ, bạn đang ở mức dưới trung bình thì nên cố gằng ở mức trên trung bình.
Bớt lướt tiktok và tưởng bở lại, tập trung vào
 
Lười, lười và quá lười
Đó là những thứ mình đánh giá bạn.
Mình cũng từng là 1 thằng rất lười và chủ quan nhưng vẫn ko đến mức như thế này.
Nói chung nên định hướng lại, đừng có núi này trong núi nọ, bạn đang ở mức dưới trung bình thì nên cố gằng ở mức trên trung bình.
Bớt lướt tiktok và tưởng bở lại, tập trung vào
Thật, đọc cái post này thấy thằng này vừa lười, vừa ngu lại ảo tưởng mơ mộng
 
gia cảnh của em sao k thấy kể nhưng chắc ko tới nỗi khó khăn còn cuộc sống ngoài kia đầy người khổ hơn em gấp cả nghìn lần em ạ, ai cũng có sai lầm trong quá khứ nhưng a thấy những gì em trải qua quá là điều bình thường chả có gì gọi là bế tắc cả
 
má... chưa ra trường ra đời mà mơ làm lớn. Không cam tâm làm culi thì về nhà mở tiệm vé số đi. Tự làm chủ, khách trúng ngta cho % thì làm giàu mau thôi.
 
Thấy thớt còn mơ tưởng cuộc sống nay màu hông lắm, học IT ra làm lương cao, làm remote…. :sweat: Vô húp thử rồi biết :byebye:

Để đạt được cái đó cũng cày thâu đêm suốt sáng, cạnh tranh ác liệt gấp mấy chục lần thi đại học. Làm remote là cạnh tranh vs ứng viên toàn thế giới, không phải như làm ở sài gòn hay hà nội chỉ cạnh tranh vs người khu vực đó thôi.

Đạt mục tiêu kiếm tốt nghiệp đại học, đi làm tháng 10-15tr nuôi sống bản thân trước đã. Đi làm 1-2 năm từ từ định hướng lại mục tiêu tiếp.
 
Last edited:
Thật, đọc cái post này thấy thằng này vừa lười, vừa ngu lại ảo tưởng mơ mộng
Nhiều người thế này lắm bác, cứ kiểu thích đi mây về gió, hô mưa gọi bão, ảo tưởng sức mạnh, ...đòi 1 bước lên tiên luôn chứ ko có chuyện cày bừa tích lũy kinh nghiệm hay kiến thức gì cả.
Nghe cái văn chắc ko phải dạng nghèo đói gì đâu, chỉ nghèo về kiến thức và tầm nhìn thôi
 
Chào các bác, thật sự khi viết xuống những dòng này cũng thật là đau khổ, sai lầm là do bản thân tạo ra cũng ko trách ai chỉ có thể 1 đường tiến về phía trước nhưng những suy nghĩ tiêu cực luôn len lỏi trong đầu khi ở 1 mình thật đáng sợ.

Ngược về 2021 với học bạ nát bét cùng điểm thi tốt nghiệp vỏn vẹn 22 điểm ( có lẽ thấp hơn chút) việc lựa chọn thi đh thời điểm đó thật sự ko khôn ngoan, đáng lẽ có thể tập trung ôn bài để 2022 thi lại, nhưng KHÔNG, cái tôi gào thét muốn rời khỏi nhà, ko chấp nhận thua bạn thua bè để rồi chọn ngành QTKD ở 1 trường vùng ven ko tên tuổi, mỗi học phí gần 15 củ và bản thân tiếp tục sống hoang phí thời gian và tiền bạc, đến hiện tại 2024 e theo chuyên ngành marketing, nhìn những người đồng lứa đang bắt đầu đi thực tập trong khi e cố gắng cày trả nợ 18 môn trong thời gian sắp tới ( tốn thêm 50 củ và có lẽ phải mất thêm 1 năm để xong chương trình ) và e cũng k ôm hi vọng về cai bằng này thì sẽ xin dc việc gì khi mà nhìn thị trường lao động ngoài kia có vô số người profile còn tốt hơn e mà vẫn chưa hề hấn gì. Những ngày gần đây tuyệt vọng, nản chí, sợ hãi tương lai, có ý buông bỏ luôn là cảm xúc chủ đạo, e cũng đoán vì chuyện này mà e ăn gì cũng k ngon, k nuốt gì dc. Tới lúc này ngàn lần xin lỗi cha mẹ nơi quê nhà nhưng con cũng k thể nói thành lời....

Bản thân e sức học vốn rất tốt, hồi c3 học dở cũng vì có chuyện khúc mắc mà k care việc học, bây h nhìn lại cũng chỉ là ngu xuẩn của tuồi trẻ mà kéo theo đến tận bây h. Từ trong thâm tâm e muốn làm giàu, làm lớn, e chọn qtkd 1 phần vì ko biết mình thích gì, 1 phần vì lúc đó đây là ngành duy nhất ổn mà e có thể theo học tất cả cũng chỉ để rời khỏi nhà lên sg, phần còn lại chính là vì tiền. Nhà e khá giả nhưng khi nghĩ về tiền học phí sắp phải chi trả để trả nợ môn e thật sự muốn nghỉ mẹ nó luôn. Những ngày gần đây e điên cuồng lướt những bài voz cũ để tìm cho mình 1 con đường sáng:

 • Học lại ngành IT: là ngành đáp ứng gần hết tiêu chí e đề ra: lương cao ( dựa vào trình độ)/ remote/ có tiềm năng cao nhưng sẽ lại phải tốn trăm củ tiền học/ 4 năm thời gian nếu học chính quy ( lúc đó đã 26t), còn cái gì mà văn bằng 2, hệ vừa học vừa làm e cũng đang nghiên cứu ko biết có bằng cái bằng chính quy k, xin ra nước ngoài dc k. E cũng k thích cắm mặt ngồi code lâu dài nhưng ngành này lương lậu ngon quá làm e phải suy nghĩ, ảnh hưởng sức khoẻ thì có nhưng chắc k bằng logistic nghỉ ngơi cũng k yên.
 • Chuyển sang logistic: e cảm thấy phù hợp tố chất con người của e nhất nhưng môi trường làm việc áp lực, mệt mỏi mà lương thì ko bứt phá dc, e cũng là người chú trọng sức khoẻ nên ko thích thức khuya, e trái ngành k có bằng cấp gì nên k tự tin có thể vô làm hãng tàu hoặc thăng tiến dc
 • ( cần người xác nhận). E cũng đang xem xét việc học vb2, vlvh ngành này chứ bảo học chính quy lại ngành này e thấy k ổn
 • học nghề: nói thật e ko cam tâm lắm, bỏ vô cho có
 • học tiếp marketing: ko tự tin lắm về cái bằng này sẽ xin dc việc làm, e cũng k rõ carrier path ngành này lên chức cao thì sẽ làm gì, cũng k hứng thú
 • lấy bằng r đi làm sale: ..... e thích nắm vững 1 cái gì đó hơn là chỉ khua môi múa mép mặc dù e có thể làm tốt là đằng khác
 • Ý kiến của các bậc tiền bối

p/s: Tất cả các lựa chọn trên đều là đi làm thuê,là tạm thời, chỉ có làm chủ mới đem lại sự giàu có phồn vinh, e đã suy nghĩ về lợi hại rất nhiều nhưng thời gian có hạn nên vẫn còn thiếu sót lớn mong dc nghe các vozer cho ý kiến, nếu có thể thì đề xuất 1 con đường khác cho e. E thật sự ko muốn về quê, muốn lập nghiệp ở mảnh đất sg này xong xuôi sau đó e có thể ra làm riêng, làm chủ đâu cũng dc. Hiện tại e đang định học tiếng anh, trung, cày ielts,...
Hi em, a thấy em có nhiều hướng đi không rõ ràng quá. Điều này cũng dẫn đến hiểu biết của em về các nghành nghề sai lệch khá nhiều, ảnh hưởng đến quyết định ngắn hạn của em.

Anh nghĩ em nên duy trì 1-2 hướng để tập trung thôi, ví dụ Marketing & IT, tìm hiểu về xu hướng của nghành, năng lực cạnh tranh của em,.. Rồi em đi từng bước một thôi ví dụ như học thêm chứng chỉ, ngoại ngữ, kết nối với các mối quan hệ trong nghành. Điều quan trọng là em phải bước và CHẤP NHẬN RỦI RO CHỌN SAI. Sai thì làm lại thôi chả sao cả vì em còn trẻ lắm.
 
Tôi đọc xong thì chỉ biết cười, vì bản thân thớt muốn cái gì cũng đã viết rồi NHƯNG vì 1 yếu tố chủ quan nào đấy nên ko thực hiện được:sexy_girl:
P.s Tôi đọc văn này giống văn đổ tại lắm, viết thì có vẻ là trưởng thành nhưng thực ra là không biết cái gì cả ...

via theNEXTvoz for iPhone
 
Học cái nghành quản trị kinh doanh ở mấy trường ĐH vùng ven còn éo xong mà bày đặt, thề cái nghành đó mà lại ĐH vớ vẩn tôi thấy có khi chỉ vác mặt lên điểm danh có khi cũng qua mà để nợ 18 tín thì chịu. Nói thật là ngu + lười, còn nếu thông minh thì phải là ếu cần đi học chỉ đi thi vẫn qua nhé, đấy ms là thông minh. Học kinh tế đến năm 4 rồi cũng éo kiếm cái gì mà làm mà thực tập để ra trường đi làm mà ngồi mơ mộng IT, biết IT giờ thế nào không mà tưởng ngon ăn lắm đấy :amazed:. Vắn tắt lại là ngu + lười
 
Chào các bác, thật sự khi viết xuống những dòng này cũng thật là đau khổ, sai lầm là do bản thân tạo ra cũng ko trách ai chỉ có thể 1 đường tiến về phía trước nhưng những suy nghĩ tiêu cực luôn len lỏi trong đầu khi ở 1 mình thật đáng sợ.

Ngược về 2021 với học bạ nát bét cùng điểm thi tốt nghiệp vỏn vẹn 22 điểm ( có lẽ thấp hơn chút) việc lựa chọn thi đh thời điểm đó thật sự ko khôn ngoan, đáng lẽ có thể tập trung ôn bài để 2022 thi lại, nhưng KHÔNG, cái tôi gào thét muốn rời khỏi nhà, ko chấp nhận thua bạn thua bè để rồi chọn ngành QTKD ở 1 trường vùng ven ko tên tuổi, mỗi học phí gần 15 củ và bản thân tiếp tục sống hoang phí thời gian và tiền bạc, đến hiện tại 2024 e theo chuyên ngành marketing, nhìn những người đồng lứa đang bắt đầu đi thực tập trong khi e cố gắng cày trả nợ 18 môn trong thời gian sắp tới ( tốn thêm 50 củ và có lẽ phải mất thêm 1 năm để xong chương trình ) và e cũng k ôm hi vọng về cai bằng này thì sẽ xin dc việc gì khi mà nhìn thị trường lao động ngoài kia có vô số người profile còn tốt hơn e mà vẫn chưa hề hấn gì. Những ngày gần đây tuyệt vọng, nản chí, sợ hãi tương lai, có ý buông bỏ luôn là cảm xúc chủ đạo, e cũng đoán vì chuyện này mà e ăn gì cũng k ngon, k nuốt gì dc. Tới lúc này ngàn lần xin lỗi cha mẹ nơi quê nhà nhưng con cũng k thể nói thành lời....

Bản thân e sức học vốn rất tốt, hồi c3 học dở cũng vì có chuyện khúc mắc mà k care việc học, bây h nhìn lại cũng chỉ là ngu xuẩn của tuồi trẻ mà kéo theo đến tận bây h. Từ trong thâm tâm e muốn làm giàu, làm lớn, e chọn qtkd 1 phần vì ko biết mình thích gì, 1 phần vì lúc đó đây là ngành duy nhất ổn mà e có thể theo học tất cả cũng chỉ để rời khỏi nhà lên sg, phần còn lại chính là vì tiền. Nhà e khá giả nhưng khi nghĩ về tiền học phí sắp phải chi trả để trả nợ môn e thật sự muốn nghỉ mẹ nó luôn. Những ngày gần đây e điên cuồng lướt những bài voz cũ để tìm cho mình 1 con đường sáng:

 • Học lại ngành IT: là ngành đáp ứng gần hết tiêu chí e đề ra: lương cao ( dựa vào trình độ)/ remote/ có tiềm năng cao nhưng sẽ lại phải tốn trăm củ tiền học/ 4 năm thời gian nếu học chính quy ( lúc đó đã 26t), còn cái gì mà văn bằng 2, hệ vừa học vừa làm e cũng đang nghiên cứu ko biết có bằng cái bằng chính quy k, xin ra nước ngoài dc k. E cũng k thích cắm mặt ngồi code lâu dài nhưng ngành này lương lậu ngon quá làm e phải suy nghĩ, ảnh hưởng sức khoẻ thì có nhưng chắc k bằng logistic nghỉ ngơi cũng k yên.
 • Chuyển sang logistic: e cảm thấy phù hợp tố chất con người của e nhất nhưng môi trường làm việc áp lực, mệt mỏi mà lương thì ko bứt phá dc, e cũng là người chú trọng sức khoẻ nên ko thích thức khuya, e trái ngành k có bằng cấp gì nên k tự tin có thể vô làm hãng tàu hoặc thăng tiến dc
 • ( cần người xác nhận). E cũng đang xem xét việc học vb2, vlvh ngành này chứ bảo học chính quy lại ngành này e thấy k ổn
 • học nghề: nói thật e ko cam tâm lắm, bỏ vô cho có
 • học tiếp marketing: ko tự tin lắm về cái bằng này sẽ xin dc việc làm, e cũng k rõ carrier path ngành này lên chức cao thì sẽ làm gì, cũng k hứng thú
 • lấy bằng r đi làm sale: ..... e thích nắm vững 1 cái gì đó hơn là chỉ khua môi múa mép mặc dù e có thể làm tốt là đằng khác
 • Ý kiến của các bậc tiền bối

p/s: Tất cả các lựa chọn trên đều là đi làm thuê,là tạm thời, chỉ có làm chủ mới đem lại sự giàu có phồn vinh, e đã suy nghĩ về lợi hại rất nhiều nhưng thời gian có hạn nên vẫn còn thiếu sót lớn mong dc nghe các vozer cho ý kiến, nếu có thể thì đề xuất 1 con đường khác cho e. E thật sự ko muốn về quê, muốn lập nghiệp ở mảnh đất sg này xong xuôi sau đó e có thể ra làm riêng, làm chủ đâu cũng dc. Hiện tại e đang định học tiếng anh, trung, cày ielts,...
bạn nghĩ chỉ học là auto có lương cao là sai lầm nhé, còn ko bỏ thời gian tìm hiểu mà vẫn đòi lương cao là cái sai thứ 2 của bạn, quan trọng là tôi thấy như mấy người khác đánh giá bạn quá lười và tự tin thái quá
 
Back
Top