29 tháng chạp mới nghỉ Tết là quá muộn, người lao động mong được nghỉ sớm hơn

Cryolite.D

Senior Member
https://tuoitre.vn/29-thang-chap-mo...-mong-duoc-nghi-som-hon-20220914143546606.htm

TTO - Nhiều người lao động muốn được nghỉ Tết Nguyên đán 2023 sớm để đoàn viên với gia đình, tranh thủ đi sắm Tết, thăm, tặng quà họ hàng do cả năm xa quê. Có người đã quen đi làm bù sau Tết để được về nhà sớm hơn 2-3 ngày.

29 tháng chạp mới nghỉ Tết là quá muộn, người lao động mong được nghỉ sớm hơn - Ảnh 1.

Chị Hồ Thị Bằng trong căn phòng trọ khoảng 25m2 gần Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội) - Ảnh: GIA ĐOÀN

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang đề xuất kỳ nghỉ Tết Nguyên đán từ 29 tháng chạp năm Nhâm Dần đến hết mùng 5 tháng giêng năm Quý Mão, tức từ 20-1 đến 26-1-2023 dương lịch.

Tuy nhiên, nhiều người lao động mong muốn nghỉ Tết sớm hơn vì đến 29 tháng chạp mới nghỉ thì quá sát Tết, ảnh hưởng đến việc đi lại, mua sắm đồ đón năm mới, nhất là lao động xa quê, trong đó có chị Hồ Thị Bằng (39 tuổi).

Là công nhân của một công ty Nhật Bản tại Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (Hà Nội), chị Bằng rất ít khi về quê do nhà ở Đức Thọ, Hà Tĩnh (cách thủ đô hơn 330km), nếu về nghỉ lễ thì chỉ được 1-2 ngày vì đường xa đi mất 8-9 tiếng. Do đó, chị dành dụm ngày nghỉ phép để dồn vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm.

Nữ công nhân này tâm sự: "Mọi năm, công nhân xa nhà như tôi đều được công ty tạo điều kiện cho về Tết sớm và đi làm muộn hơn. Tất nhiên, tôi phải đi làm bù cho ngày nghỉ phát sinh. Năm nào cũng vậy nên không khó khăn gì".

Theo chị Bằng, rất nhiều công nhân mong muốn nghỉ Tết dài ngày, nghỉ sớm, tránh sát Tết để có thêm thời gian dọn nhà, sửa soạn đón năm mới.

Cách nhà chị Bằng không xa, anh Nguyễn Văn Truyền (30 tuổi, quê Yên Bái) tâm sự bản thân rất muốn về quê sớm vì anh cùng vợ đi xe máy về quê cách Hà Nội hơn 200km.

"Về Tết sớm ngày nào hay ngày ấy, vừa đỡ tắc đường, vừa có thời gian nghỉ ngơi để dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa vì đi làm cả năm mới về. Công ty tôi cũng thường cho công nhân nghỉ sớm, làm muộn, miễn là sau Tết tăng ca, làm bù kịp đơn hàng", anh Truyền tâm sự.

Trong khi đó, chị Phạm Hải (37 tuổi, quê Hà Tĩnh) cho hay vì nhà mẹ đẻ với nhà chồng cách xa nên về quê sớm để tranh thủ qua thăm nội ngoại, tránh tắc đường, vì có năm chị mất 8-10 tiếng để về tới nhà.

"Mình luôn để dư ngày phép phòng lúc ốm đau với dành nghỉ Tết dài ngày. Cơ quan cũng bố trí người trực thay nên không vấn đề gì", chị Hải bộc bạch.

29 tháng chạp mới nghỉ Tết là quá muộn, người lao động mong được nghỉ sớm hơn - Ảnh 2.

Nhiều công ty coi việc cho công nhân nghỉ Tết sớm là một hình thức giữ chân người lao động - Ảnh: HÀ QUÂN

Còn ông Nguyễn Văn Tân, chủ tịch công đoàn Công ty Hosiden (Bắc Giang), chia sẻ doanh nghiệp này có nhiều người lao động xa quê nên muốn nghỉ trước Tết 2-3 ngày để sắm Tết trước khi về nhà.

"Với hơn 5.000 công nhân, 40% trong số đó là lao động ngoại tỉnh, dịp Tết năm 2022 có 400 lao động xa quê xin nghỉ phép về quê sớm từ ngày 23 Tết. Khoảng 20% công nhân xin về quê ăn Tết từ 28 tháng chạp, công ty muốn giữ người lao động ở lại cũng không được", ông Nguyễn Văn Tân cho hay.

Theo vị này, các tỉnh gần nhau như Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên có nhiều khu công nghiệp, công nhân đông nên khi nghỉ cùng một thời điểm quá sát Tết có thể gây ra quá tải tàu xe. Nếu nghỉ từ 29, 30 Tết thì một số người nhà xa gần giao thừa mới về được quê. Do đó, ông đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội xem xét phương án thuận tiện cho người lao động, nhất là đối tượng làm việc xa nhà.

...
 

n0love

Senior Member
Vậy chọn cty nào nghỉ tết 2 tuần ý.
Tùy ngành chứ ngành dịch vụ phục vụ càng tết càng đông mà muốn nghỉ sớm thì DN ăn cám
 

skydoll

Đã tốn tiền
Bản thân tôi thấy ngoài 23 tư tưởng đi làm là chán lắm rồi.
Ngày cận 27 - 28 là cty vắng quá nửa.
Đến ngày 29 thì chả mấy ai
nhưng vẫn phải đi theo quy định. vì ngày cuối các cty mới phát lương thưởng t13. tất niên các thứ
năm nay mình đi làm xa thấy ngày nghỉ sát quá. cũng mong điều chỉnh lại ngày nghỉ tí
p/s lên fb thấy các con dời kêu nghỉ 7 ngày nhiều rồi kêu đói ăn thất nghiệp. vào thì toàn thấy các con zời sinh viên, hoặc vô công rồi nghề mà chán
 

JUchi

Senior Member
Nghỉ nhiều quá cũng chả biết chơi gì cho hết.
Mấy năm gần đây mình toàn chơi tới mùng 3 là lượn thôi. Năm nào mà gia đình sắp xếp được là đi du lịch hẳn 1 tuần chứ ở quê chỉ có đi lại với uống rượu chán bỏ mịa
 

rongdendaide

Senior Member
nhưng vẫn phải đi theo quy định. vì ngày cuối các cty mới phát lương thưởng t13. tất niên các thứ
năm nay mình đi làm xa thấy ngày nghỉ sát quá. cũng mong điều chỉnh lại ngày nghỉ tí
p/s lên fb thấy các con dời kêu nghỉ 7 ngày nhiều rồi kêu đói ăn thất nghiệp. vào thì toàn thấy các con zời sinh viên, hoặc vô công rồi nghề mà chán
lũ sv nghỉ tết thì nghỉ hẳn 1 tháng , có khi qua tết nghỉ học luôn :amazed::amazed:
 

cherylfirst

Senior Member
Nghỉ sau tết đến mùng 3 là quá lắm rồi. Trước tết mới muốn đi về thăm quê, nhớ hương vị tết. Chứ giờ tết phi xe đi mùng 1 là chúc xong rồi. Đến mùng 3,4 đi làm là vừa nó vui vì nói chuyện, mùng tuổi đồng nghiệp…
 

NatriClorid-0.9%

Senior Member
LoL mấy cty trước giờ tôi làm nhân viên đều nghỉ sớm từ 5 - 7 ngày trước đó rồi, vé xe vé mb đều đặt trước để rẻ hơn, ai cũng vui. Khách hàng cũng biết điều đó và thông cảm.
 

Face Off

Senior Member
29 ...còn xe cộ éo đâu mà về nhỉ...mà Tết chính là trước ngày 30 chứ 30 rồi thì hết cmn Tết
 

HadesRT

Senior Member
tăng ngày trước tết , giảm ngày sau tết đi. Nghỉ đến hết mùng 3 tết là đẹp. Chứ đm trước tết nghỉ ít không có thời gian dọn dẹp xong rồi gia đình lại lục đục.
Đến mùng 4, là bắt đầu không biết làm gì. Lại vẽ ra ăn uống rồi lại dọn dẹp.
 
Top