3 mối lo ngại về an ninh mạng

Cryolite.

Senior Member
https://thanhnien.vn/3-moi-lo-ngai-ve-an-ninh-mang-post1485273.html
Nghiên cứu mới đây của hãng bảo mật Kaspersky cho thấy lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á đã có nhận thức cao về các mối đe dọa mạng.

Theo đó, đánh cắp dữ liệu, tấn công APT (dạng tấn công mạng có chủ đích), lây nhiễm ransomware (mã độc tống tiền) là 3 mối lo ngại hàng đầu của họ. Đây là nghiên cứu được thực hiện rộng rãi tại 100 nhà quản lý trong khu vực Đông Nam Á, hoàn thành vào tháng 4.2022.

3 mối lo ngại về an ninh mạng - ảnh 1
An ninh mạng đang là vấn đề được nhiều tổ chức quan tâm
AFP

Đánh cắp dữ liệu - hành động chuyển hoặc lưu giữ bất hợp pháp các thông tin cá nhân, thông tin mật hoặc thông tin tài chính chiếm tỷ trọng cao nhất, sau đó là tấn công APT (75%) và tấn công ransomware (73%).

Tấn công APT sử dụng thủ pháp tấn công liên tục và tinh vi để lấy được quyền truy cập vào hệ thống và ở lại đó một thời gian với mục đích phá hủy. Vì đầu tư quá nhiều công sức cho loại tấn công này, các nhóm APT thường nhắm vào những mục tiêu cấp cao, có giá trị chẳng hạn như các tổ chức quốc gia và công ty lớn, nhằm đánh cắp thông tin trong một khoảng thời gian dài.

Ransomware, tên gọi đã thể hiện tính chất của nó, là phần mềm độc hại được thiết kế để chặn quyền truy cập vào hệ thống máy tính hoặc mã hóa dữ liệu trên máy tính cho đến khi một khoản tiền chuộc được chi trả. Nhiều cá nhân và tập đoàn đã và đang là mục tiêu của các cuộc tấn công này.

Tỷ lệ các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong khu vực Đông Nam Á cho rằng khả năng tổ chức của họ phải đối mặt với 3 loại tấn công trên đều cao hơn so với dự đoán toàn cầu.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng tiết lộ, trong khi phần lớn người tham gia khảo sát cho rằng họ có thể là nạn nhân của ransomware thì 65% trong số họ lại tin rằng “khả năng doanh nghiệp của mình phải đối mặt với ransomware là rất nhỏ, không cần bận tâm”.

 
Top