3 món lẩu đặc trưng miền Tây ăn một lần nhớ mãi

ghost_killer

Đã tốn tiền

Lẩu mắm là món mắm được nhiều người yêu thích vào ngày mưa, tiết trời se lạnh. Người miền Tây thường chuẩn bị món ăn này để tiếp đãi khách quý đến chơi nhà. Mắm cá sặc hoặc cá linh là 2 nguyên liệu ưa dùng khi chế biến nước lẩu bởi vị đậm, thơm nồng.

Nước lẩu mắm phải được ninh từ xương heo. Để tăng vị thơm, ngậy, người miền Tây thường cho thêm nước dừa tươi khi ninh. Ngoài ra, nước dùng còn có cà tím, mướp đắng... Khi ăn, thực khách sẽ nhúng thịt ba chỉ, tôm, mực, cá... cùng nhiều loại rau như cải, bông súng, điên điển... vào nồi lẩu đang sôi. Hương vị của lẩu miền Tây là sự hòa quyện giữa vị đắng của rau, béo bùi từ thịt, cá và cay nồng, đậm đà bởi ớt, mắm.


Bước vào mùa nước nổi khoảng tháng 9 - tháng 11 hàng năm là thời điểm xuất hiện nhiều cá linh tươi ngon nhất. Vào mùa này, bông điên điển cũng đua nhau nở rộ khắp các mé sông. Chính vì lẽ đó, người miền Tây đã kết hợp hai món này lại với nhau để tạo nên món lẩu cá linh bông điên điển đặc trưng của mùa nước nổi.

Món lẩu này quan trọng nhất ở khâu nguyên liệu, đặc biệt cá linh phải là loại tươi ngon, chắc thịt, rau ăn kèm cần đúng loại của người miền Tây và nhất định phải có bông điên điển. Cá linh tươi sẽ được làm sạch, ướp gia vị đậm đà, hòa thêm nước dừa vào nồi lẩu để nấu cùng. Sau đó, người miền Tây dầm thêm chút me để lấy vị chua rồi nêm nếm cho vừa miệng.

Khi thưởng thức, trên mặt lẩu sẽ cho vào tỏi phi và rau ngò gai nhưng không cho cá linh vào nước lẩu ngay. Bởi loại cá này vốn nhỏ và nhanh chín nên chỉ khi nào đã thật sẵn sàng thưởng thức thì người ta mới trút cá linh vào nồi lẩu, sau đó cho thêm bông điên điển.

....

Quả thật người dân miền Tây sông nước rất biết tận dụng các loại cá để tạo nên những món lẩu đặc trưng ở nơi họ sống. Với món lẩu này, nguyên liệu chính chỉ gồm có cá kèo và lá giang, nhưng bảo đảm ai ăn thử một lần sẽ rất là "ghiền".

Cá kèo ăn lẩu phải là loại tươi, ngọt, đi kèm cùng lá giang chua thanh hợp vị. Tất nhiên sẽ không thể thiếu các loại rau ăn kèm đặc trưng như rau muống, rau đắng, rau nhút, bắp chuối, giá...

Khi ăn món lẩu này chắc chắn sẽ không thể thiếu bát nước mắm ớt để chấm cá. Vào những ngày tiết trời se lạnh hơn thì đây chính là món lẩu được người miền Tây vô cùng ưa chuộng vì nó ít gây ngán và đủ làm ấm người khi thưởng thức.
...
https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-mon-lau-dac-trung-mien-tay-an-mot-lan-nho-mai/20210104100114951
 

GlenBenton2103

Senior Member
Lẩu cá mai bông điển điển là một trong số rất ít món lẩu tui có thể coi là mồi nhắm khi đi nhậu, doumas, trời mưa ngồi bên bờ sông dưới chòi lá, bếp lẩu nóng hơi ngùn ngụt, dô miếng mồi cá với bông chua chua ngọt ngọt, làm ngụm rượu xịn bá cháy, tưởng như thời gian dừng lại thì mình là người sướng nhất đời luôn...
 

skynet01

Đã tốn tiền
Lẩu mắm là ít đòi hỏi nguyên liệu ngon hơn 02 loại kia, lại có thể tùy biến thành phần bỏ vào.

Việc mặn, ngọt, cay thì tùy người nấu... Làm chén soup, ít bún và 2 lon bia :beauty:
 

lucasho2312

Senior Member
SG dân miền rây cũng đông mà quán lẩu mắm lại không nhiều bằng mấy quán lẩu bò, lẩu dê, lẩu cá kèo
 

shinebigz

Đã tốn tiền
CN vừa ăn xong cái lẩu mắm
Công nhận món này bắt rau số 1 đối với tôi luôn
Tôi với gấu ăn hơn 2 dĩa rau đầy, tính ra sau khi nhúng lẩu là được 1 tô lớn
Trong khi đó chỉ ăn có 1 dĩa nhỏ bún.
:smile:

Gửi từ Xiaomi Redmi Note 9S bằng vozFApp
 

<Loading>

Đã tốn tiền
Về miền Tây mình chỉ thích ăn mấy lẩu có cá chấm nước mắm sống, ngon với đưa cơm vl.
 

attom

Senior Member
Về miền Tây mình chỉ thích ăn mấy lẩu có cá chấm nước mắm sống, ngon với đưa cơm vl.
Cần gì lẩu, mấy món canh chua, canh ngót có cá mà chấm vs nước mắm sống thêm trái ớt sắt khoanh vô nữa là nhất
 

hunghuy44

Đã tốn tiền
Cần gì lẩu, mấy món canh chua, canh ngót có cá mà chấm vs nước mắm sống thêm trái ớt sắt khoanh vô nữa là nhất
Phải là nước mắm ngon nữa, cắt thật nhiều ớt vào, ít nạc cá cùng ít mỡ ít da, chấm vào rồi lùa thêm miếng cơm trắng nóng hổi :ah: :ah:
 

NATranAA

Senior Member
Phải là nước mắm ngon nữa, cắt thật nhiều ớt vào, ít nạc cá cùng ít mỡ ít da, chấm vào rồi lùa thêm miếng cơm trắng nóng hổi :ah: :ah:
Cá biển chấm nước mắm chua ngọt mà cá sông chấm nước mắm sống. Công nhận nước chấm Vn nó là cái gì rất vl. Canh chua cá chấm mắm ớt nó đưa cơm vl, nhất là trời mưa, mà trời đéo nào chả thế. :boss:

via theNEXTvoz for iPhone
 

OaB

Senior Member
Nước mắm sống làm kho quẹt ăn với rau luộc, cơm nấu cơm củi thì ôi thôi. Hết nồi.

Sent from Xsmax via nextVOZ
 
Top