3 năm kinh nghiệm có thể bị sinh viên mới ra trường vượt mặt trong vòng 1 năm?

thang em 2k

Senior Member
Em năm 3 mấy cái đấy biết từ năm 2 và làm thạo rồi anh :sad:.. Mà bh ở trường đh biết mấykiến thức đó cũng mới gọi là hơn người chút thôi, chứ mấy đứa top đầu hầu hết làm những cái còn ghê gớm hơn nữa.
 

luanphan94

Junior Member
Tôi đi làm từ năm 3 chưa kể nhận outsource dự án ngoài, vừa cày ra trường. Nên tôi nghĩ đây là chuyện bình thường, đặc biệt tụi 10x bây giờ tiếp cận công nghệ nhanh lắm.
 

Monster in Paris

Senior Member
Bữa trên group FrontEnd có một cậu mới hết năm nhất mà nó quất 1 trang ecommerce fullstack đẹp, mượt. Thế hệ này nó tiếp cận máy tính sớm, các kênh học tập và bài viết hướng dẫn rất nhiều nên phát triển nhanh chứ như tôi chục năm trước hướng dẫn cái thì outdated quá thể, cái thì sai lên sai xuống mà cũng ko biết tìm chỗ nào giải đáp.
 

111911

Member
Em đang làm frontend ở một cty outsource cũng được 3 năm, đầu tuần này có đợt tuyển fresher mới và có 1 cu 1999 vừa tốt nghiệp xuất thần quá, mình lúc mới ra trường chỉ biết html css js jquery, nó biết cả reactjs angular cmn luôn rồi, mới tuần đầu mà thấy mọi việc với nó easy going vl, sáng nay đang ngồi cf mấy lão dục phải thay đổi chứ không bị nó vượt mặt trong vài nốt nhạc. khả năng một thằng 3 năm bị mộtđứa mới ra trường vượt mặt trong vòng 1 năm có thể xảy ra không :cry::cry:,đây là vì tư tưởng an nhàng k chịu thayđổi giờ đang sợ tụt hậu đây ạ
Tôi hồi đi thực tập mấy ông trong dự án khinh thường méo cho làm. Cho ngồi chơi đọc tài liệu đồ. Xong bữa rảnh vứt thử cho tôi làm 1 page. Tôi làm xong phát từ đó task ngập mặt luôn. Sau nó tuyển tồi vào làm fresher luôn. Mình tôi cân cái backend microservice. Sau đợt review bên công ty cố giữ tôi ở laj để train cho mấy người trong đó cái microservice + Ông PM họp kêu cho tôi làm lead một nhóm nhỏ lúc tôi 1 năm kinh nghiệm. Sau tôi vẫn quyết ra cmn đi.
 

dau_gio_buon

Junior Member
Càng về sau tài liệu học tập càng nhiều, học lập trình dễ hơn thời ngày xưa. Tụi nó chăm chỉ học và có tố chất thì lên nhanh thôi.

Trước 2012 tài liệu lập trình tiếng Việt còn chả có ai viết hay quay video lên mạng dạy mấy, chỉ toàn mấy ông thầy trường DH quay rồi đăng bài giảng lên youtube nhưng theo giáo trình cũ và lạc hậu quá rồi. Group hỏi đáp trên facebook về lập trình cũng không có luôn.

Như bây giờ thì tài liệu nhiều, từ ebook, đến khóa học online youtube nhiều bài giảng, hội nhóm lập trình đông hỗ trợ nhau. Nên càng về sau tụi nhỏ sẽ càng học nhanh hơn ng đi trước.
 

Marugoto

Senior Member
chuyện bình thường mà fen, với cv của tôi thì, 1 người kinh nghiệm 5 năm với 1 người mới ra trường, nó kiểu 1 trời 1 vực, nhưng 5 năm với 2-3 năm khoảng cách ngắn lắm.
 

xxx_zzz_000

Senior Member
Bọn làm trc hơn nhau là cái kinh nghiệm chứ về học hỏi bọn trẻ ngày nay nó nhanh lắm, thằng em phòng tôi mới vào cũng không biết gì nhiều mình hướng dẫn mấy thứ nó học rất tốt và tìm hiểu thêm những cái liên quan nữa. Nhưng đến khi cần chốt vấn đề thì nó lại không dám làm vì sợ trách nhiệm.
 

hsintnoob

Junior Member
Ông sợ thì làm xuất nhập khẩu giống tôi này :big_smile: Kinh nghiệm là quan trọng nhất, kiến thức chưa là nghĩa địa gì cả. Muốn giỏi thì phải làm được những ca khó (như kiểu phẫu thuật ấy) ko có kinh nghiệm thì chỉ có cúng tiền đền thôi :big_smile:
 

sprite

Senior Member
tố chất thì sao mà lại được bác? trước cty em cũ có cậu vào học làm đồ họa, xong thấy lập trình hay hay nên em nó nhảy qua thử làm , sau em nó làm leader luôn, một thời gian sau thì ra ngoài mở công ty lập trình riêng luôn!!!
 
Top