34 người đã tiếp xúc bệnh nhân Ninh Thuận

Masterchiefs

Thành viên tích cực

Trở về làng Chăm Ninh Thuận sau chuyến sinh hoạt tôn giáo ở Malaysia, "bệnh nhân 61" dự tiệc cưới, lễ cầu nguyện tại thánh đường..., tiếp xúc 34 người.


Trưa 17/3, ông Lê Huyền, Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam (Ninh Thuận) cho biết, ngoài 4 người cùng chuyến đi dự lễ tại thánh đường Hồi giáo ở Malaysia, khi trở về nhà ở xã Phước Nam ngày 5/3, "bệnh nhân 61" đã tiếp xúc với 5 người trong gia đình (cha mẹ, vợ, các con).

Ngày 8/3, người đàn ông 42 tuổi này tổ chức tiệc tại nhà, có 6 khách ở huyện Tuy Phong (Bình Thuận) đến dự. Ba hôm sau, khi ăn cưới tại thôn Văn Lâm 3, bệnh nhân ngồi chung bàn với 9 người. Ngoài ra, trong những lần đến cầu nguyện tại thánh đường gần nhà, ông đã tiếp xúc với 10 giáo hữu.

Lãnh đạo huyện Thuận Nam cho biết, đây là kết quả xác minh bước đầu qua trung gian, còn những người ông này đã tiếp xúc khi lên xuống ôtô hoặc ghé thăm trong làng Chăm thì phải chờ tiếp lời khai của bệnh nhân. Đến chiều nay, danh sách F1 mới hoàn chỉnh.

Ngoài việc cách ly tập trung những người này và tiếp tục xác minh danh sách F2, F3, cơ quan y tế cũng phun thuốc khử trùng tất cả khu vực bệnh nhân sống, những nơi đến khám bệnh và điều trị.

UBND Ninh Thuận cũng đã quyết định dừng hoạt động vũ trường, karaoke, quán bar, Internet; các khu vui chơi giải trí, thể thao; các điểm tham quan di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh... cho đến khi dịch bệnh được kiểm soát.

Tối hôm qua, Bộ Y tế đã công bố "bệnh nhân 61" cũng là ca nhiễm đầu tiên tại Ninh Thuận. Bệnh nhân là một chức sắc trong cộng đồng Hồi giáo địa phương, có nguồn nhiễm từ một sự kiện lớn của người theo đạo Hồi (Islam) diễn ra ở Kuala Lumpur từ ngày 27/2 đến 4/3, với khoảng 16.000 người tham dự.

Sau khi chuyến bay VJ826 đáp xuống Tân Sơn Nhất, ông ở lại thánh đường ở quận Phú Nhuận, TP HCM một ngày trước về lại Ninh Thuận trên xe khách. Ngày 15/3, ông có dấu hiệu đau họng, sốt cao, đã nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Thuận.

Việt Nam hiện ghi nhận 61 bệnh nhân Covid-19, trong đó 16 người khỏi bệnh từ tháng trước, 45 người đang điều trị ở cả ba miền.

Trong khi đó, Malaysia ghi nhận gần 600 ca dương tính nCoV, cao nhất tại khu vực Đông Nam Á, chưa bệnh nhân nào chết. Nhiều ca nhiễm có liên quan tới sự kiện Hồi giáo với sự tham dự của nhiều người đến từ Bangladesh, Brunei, Philippines, Singapore, Thái Lan... Malaysia đã phong tỏa toàn quốc.
 
Top