4 mối đe dọa lớn với nền dân chủ Mỹ

Neil Armstrong

Senior Member
https://baotintuc.vn/the-gioi/4-moi-de-doa-lon-voi-nen-dan-chu-my-20220126174519185.htm

Các thành viên đảng Dân chủ hàng đầu, nhiều học giả, nhà bình luận tự do và các nhà hoạt động đều cho rằng nền dân chủ Mỹ đang lâm nguy trước nhiều mối đe dọa.​

Mối đe dọa “đánh cắp bầu cử”

Theo tờ Vox, nhiều người cho rằng mối đe dọa nguy hiểm nhất đối với nền dân chủ Mỹ cho đến nay là phản ứng liên quan tới cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sau cuộc bầu cử năm 2020, dẫn đến việc những người ủng hộ ông xông vào tòa nhà Quốc hội vào ngày 6/1/2021.

Chú thích ảnh
Người ủng hộ ông Trump tham gia tuần hành trước Nhà Trắng trước khi kéo tới tòa nhà Quốc hội ngày 6/1/2021. Ảnh: AP

Phản ứng với kết quả bầu cử mà theo đó ông Trump thất cử trước ông Joe Biden, nhóm người bạo lực đã xông vào tòa nhà Quốc hội Mỹ. Hành vi của họ bị gọi là “đánh cắp bầu cử”, bị coi là kịch bạn nguy hiểm nhất của nền dân chủ, ít nhất là trong ngắn hạn.

Mặc dù đám đông tại khu vực tòa nhà Quốc hội gây chú ý trên toàn thế giới, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng đám đông bạo lực đó không phải là vấn đề chính. Ông Steven Levitsky và Daniel Ziblatt đã viết trên tờ Atlantic năm 2021: “Mối nguy hiểm rình rập không phải là đám đông sẽ trở lại, mà là các thành viên Cộng hòa chính thống có thể sẽ lật ngược cuộc bầu cử một cách hợp pháp”. Điều đó có nghĩa là “đánh cắp bầu cử”, nhưng thông qua các cá nhân, tổ chức như quan chức bầu cử, cơ quan lập pháp hoặc Quốc hội, chứ không phải thông qua vũ lực.

Ông Trump đã tìm cách gây áp lực với các quan chức ở tất cả các cấp này để cố gắng thay đổi chiến thắng của ông Biden, nhưng đã thất bại.
 

sh0ckh4ng

Đã tốn tiền
Đất nước chuyên đi ban phát dâm chủ thì làm gì có mối đe dọa dâm chủ nào :shame: , tự tay bóp dé thì may ra :shame:
 

xvitcolunx

Senior Member
Thì lỗi cũng do trump ai kêu quậy tưng cái điện capital, chơi thua ko nhận khiến cái bọn thổ tả nó có cớ cắn mãi phát bực. Đảng CH đợt đó rơi vào thế kẹt ko biết phải tiến hay lùi
 
Top