đánh giá 4 món mắm trứ danh của người miền Tây

Cho hinh chop S.ABCD

Senior Member
Từ mắm, người miền Tây đã chế biến nhiều đặc sản ngon được du khách yêu thích như lẩu, đồ kho, chưng.

Ẩm thực miền Tây sở hữu nhiều món ngon với hương vị đặc trưng. Trong đó, các đặc sản nổi tiếng được làm từ mắm như lẩu, bún... níu chân thực khách khó tính bởi chất vị đậm đà.
Lẩu mắm
Lẩu mắm là lựa chọn yêu thích của nhiều người vào ngày mưa, tiết trời se lạnh. Người miền Tây thường chuẩn bị món ăn này để tiếp đãi khách quý đến chơi nhà. Mắm cá sặc hoặc cá linh là 2 nguyên liệu ưa dùng khi chế biến nước lẩu bởi vị đậm, thơm nồng.
Nước lẩu mắm phải được ninh từ xương heo. Để tăng vị thơm, ngậy, người miền Tây thường cho thêm nước dừa tươi khi ninh. Ngoài ra, nước dùng còn có cà tím, mướp đắng... Khi ăn, thực khách sẽ nhúng thịt ba chỉ, tôm, mực, cá... cùng nhiều loại rau như cải, bông súng, điên điển... vào nồi lẩu đang sôi.
mon an mien Tay anh 1

mon an mien Tay anh 2
Hương vị của lẩu miền Tây là sự hòa quyện giữa vị đắng của rau, béo bùi từ thịt, cá và cay nồng, đậm đà bởi ớt, mắm. Ảnh: Bachuaviahe, hun.gmax.
Mắm kho
Mắm kho là món ăn quen thuộc trong mâm cơm hàng ngày của người miền Tây. Nồi mắm kho chuẩn bị phải có đầy đủ cá, tôm, cà tím, rau củ, sả, hành, ớt... Để làm món ăn này, bạn phải kho rục cá, tôm trong nước cốt vắt ra từ mắm. Sau đó, thêm cà tím, rau củ vào để tăng vị ngọt, bùi.

Các nguyên liệu sả, hành, ớt giúp món ăn thêm thơm ngon, dậy vị. Nồi mắm được kho đến khi nước sền sệt là tắt bếp. Nước mắm kho thường dùng để nhúng rau hoặc chan cùng cơm nóng.

mon an mien Tay anh 3

mon an mien Tay anh 4
Mắm kho được thưởng thức ngon nhất khi ăn cùng cơm trắng. Ảnh: Muppettran, quynhu.joyn.
Bún mắm
Bún mắm là một trong những món ăn thơm, ngon, lạ, được nhiều thực khách yêu thích khi tới miền Tây. Sự kết hợp giữa nhiều loại đặc sản của vùng sông nước đã tạo ra món ăn giản đơn mà ấn tượng. Nước dùng trong bát bún mắm được nấu bằng mắm cá linh hoặc cá sặc. Đây là các loại cá có nhiều ở miền Tây.

Hương thơm của nước dùng là sự hòa quyện giữa 3 nguyên liệu mắm, hành và sả. Mỗi suất ăn thường có bún, cá, tôm, mực, heo quay. Bát bún thường đi dùng kèm đĩa rau thơm, bông súng, bắp chuối...

mon an mien Tay anh 5

mon an mien Tay anh 6
Thời xưa, bún mắm là món ăn nhanh, được làm đơn giản từ mắm, hành, sả và gia vị. Ảnh: Doodspajares, cookingwithmamamui.
Mắm chưng
Nếu không quen với vị đậm mùi đặc trưng của những món ăn miền Tây, bạn có thể lựa chọn mắm chưng để thưởng thức. Nguyên liệu để làm mắm chưng không quá cầu kỳ. Nó là sự kết hợp giữa mắm cốt, thịt băm, trứng, củ hành, nấm mèo và gia vị.

Hỗn hợp sau khi trộn đều sẽ được đựng trong chén và đem hấp cách thủy. Món ăn này thường được dùng cùng cơm nóng. Ở một số nơi, mắm chưng còn được cho thêm trứng muối để tăng độ béo.

mon an mien Tay anh 7

mon an mien Tay anh 8
Mắm chưng là món ăn mang hương vị đặc trưng của ẩm thực miền Tây. Ảnh: Xuanhuynh, cuz_ng117.
https://zingnews.vn/4-mon-mam-tru-danh-cua-nguoi-mien-tay-post1127161.html
 
muốn mua hộp mắm cá sặc quá , thèm ăn lẩu mắm.
ở HN còn mỗi cái nhà hàng út giang sau keangnam mà giờ cũng mai một rồi, ăn k ngon như hồi đầu
 
Bún mắm đúng ngon. Mắm chưng ăn chán chết. Tuy nhiên một ngày mưa nào đó thì mắm chưng vẫn rất bắt cơm :hungry:
 
Bún mắm - tầm 40-50k/ 1 tô là ăn được:byebye:

Lẩu mắm bún mắm ở hà nội cho chó ăn nếu nói hơi quá
Bún đậu mắm tôm vô trong nam bán ăn như cức :byebye:

Tốt nhất phở bắc nên ăn ở bắc , bún đậu mắm tôm ăn ở chợ nghĩa tân , bún mắm ăn ở miền nam và bún bò huế ăn ở sg:shame:

via theNEXTvoz for iPhone
 
mắm kho thật ra dễ làm lắm, tụi bây dân bắc chứ tao chỉ là làm dc.
1. ra chợ khu dân bắc cũng có bán mắm cá linh, hoặc cá sặc cũng dc. Mua 200 300 gram là dc.
2. về bỏ mắm vô nồi, cho ít nước nấu lên cho rục rã thịt cá ra.
3. lọc bỏ xương, lấy nước mắm đã nấu lên. Càng đậm nấu càng ngon.
4. Tùy tụi bây muốn kho với gì, riêng tao khoái kho với ba rọi hơn. Mua thịt heo về chần nước sôi sơ, làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
5. Khèo củ hành tím, dầu ăn, xong thơm rồi, quăng thịt heo vô khèo qua sơ. Xong đổ nước mắm nấu lọc nãy vô. Gần sôi quăng tí cà tím, hay củ cải trắng gì đó vô cũng dc. Có món lạ vậy mới ngon, mà thịt dễ rục hơn.
6. Nêm nếm vừa ăn, tùy tụi bây thích ăn mặn, vừa gì đó, nêm tí bột ngọt, nước mắm, quăng ớt vô, hành lá, sắc khúc nhỏ quăng vô.
Dọn ra quất, chấm rau luộc hay rau sống đều được.
1599123642015.png

1599123648765.png


Lẩu mắm cũng ngon, nhưng ăn cơm qua ngày làm mất công lắm, có dịp nào lớn mới làm

1599123700788.png
 
Back
Top