4 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ

GocITOrg

Senior Member
4 thói quen giúp kéo dài tuổi thọ


Không phải ngẫu nhiên mà có sự chênh lệch tuổi tác lớn như thế này. Hiểu được nguyên nhân gốc rễ vấn đề, bạn hoàn toàn có thể kéo dài được tuổi thọ cho chính mình.
Sức khỏe và tuổi thọ luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm. Mọi người đều hy vọng rằng họ có thể sống lâu hơn để tận hưởng cuộc sống này. Nhưng con người không thể tránh khỏi quy luật Sinh - Lão - Bệnh - Tử, theo thời gian chức năng thể chất sẽ suy giảm và lão hóa sẽ tới nhanh, đặc biệt là khi con người bước vào độ tuổi 50.
Trong cuộc sống hiện nay, không khó để bắt gặp những trường hợp "người tóc bạc tiễn kẻ đầu xanh". Có những cái chết trẻ rất thương tâm và đầy tiếc nuối, nhưng cũng có người thọ đến ngoài 90 tuổi vẫn rất khỏe mạnh. Tại sao lại khác biệt đến như vậy? Có phải là do chế độ ăn uống, tâm lý, lối sống không? Câu trả lời là: Tuổi thọ của mỗi ngườiphụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác, nhưng chủ yếu tập trung chính ở 4 thói quen này:
1. Tập thể dục thường xuyên
Có một thực tế rất đáng báo động là người trẻ hiện nay thường ngồi quá lâu một chỗ. Những tiện nghi trong cuộc sống hiện đại vô tình khiến nhiều người trở nên lười biếng, dẫn tới tình trạng béo phì ngày càng phổ biến.
Đi tìm đáp án cho câu hỏi: “Tại sao có người chỉ sống được tới 50 tuổi, nhưng cũng có người sống thọ tới tuổi 90?” - Ảnh 1.
Ít vận động khiến quá trình lưu thông máu và khả năng trao đổi chất diễn ra kém.
Ít vận động khiến quá trình lưu thông máu và khả năng trao đổi chất diễn ra kém. Điều này dẫn tới một lượng lớn chất độc, chất béo tích tụ lại trong cơ thể. Theo thời gian, nó sẽ gây ra hàng loạt các căn bệnh nghiêm trọng. Tất nhiên, thói quen ít vận động không phải là nguyên nhân lý do duy nhất quyết định tuổi thọ con người, nhưng nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
2. Duy trì chế độ ăn uống hợp lý
Điều kiện sống của con người ngày càng tốt hơn, có quá nhiều món ngon bày bán mỗi ngày, khiến không ít người ngày càng thích ăn những các loại thức ăn nhanh hoặc chế biến sẵn. Những món ăn như thịt nướng, xúc xích, đồ chiên rán sẵn… luôn có mùi vị cực kỳ ngon, thật khó có ai cưỡng lại được.
Không tránh được cám dỗ trước những món ăn này, bạn sẽ rơi vào trường hợp "cái miệng hại cái thân". Bởi khi ăn những món này nhiều và thường xuyên, nó sẽ làm tăng gánh nặng trao đổi chất, gây ra tình trạng béo phì. Hơn nữa, độc tố không thải ra ngoài kịp thời sẽ làm tăng nguy cơ mắc hàng loạt bệnh mãn tính. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của cơ thể.
Đi tìm đáp án cho câu hỏi: “Tại sao có người chỉ sống được tới 50 tuổi, nhưng cũng có người sống thọ tới tuổi 90?” - Ảnh 2.
Đặc điểm chung của những người sống thọ là họ có chế độ ăn uống rất hợp lý. Họ thường chia ra nhiều bữa ăn trong ngày, khoảng 7 – 8 bữa, lượng thức ăn nạp vào cơ thể vừa đủ sẽ giúp việc tiêu hóa diễn ra tốt hơn. Theo thời gian, chế độ ăn như vậy sẽ không tạo ra gánh nặng cho cơ thể, chắc chắn sẽ kéo dài tuổi thọ.
3. Ưu tiên chất lượng giấc ngủ
Người hiện đại chịu áp lực rất lớn trong công việc và cuộc sống. Họ thường thức khuya, thời gian ngủ ít, chất lượng giấc ngủ kém và thường bị suy nhược thần kinh. Điều này khiến sức khỏe bị tổn hại rất nhiều, làm đẩy nhanh quá trình lão hóa và gây ra hàng loạt bệnh.
Đi tìm đáp án cho câu hỏi: “Tại sao có người chỉ sống được tới 50 tuổi, nhưng cũng có người sống thọ tới tuổi 90?” - Ảnh 3.
Thói quen thức khuya, ngủ ít làm đẩy nhanh quá trình lão hóa.
Tại sao, 1/3 thời gian trong ngày luôn được ưu tiên cho giấc ngủ. Bởi thông qua giấc ngủ, cơ thể sẽ được nghỉ ngơi hiệu quả, giúp sửa chữa và hồi phục những cơ quan bị tổn thương.
Với những người có tuổi thọ cao, họ thường có chất lượng giấc ngủ rất tốt. Để làm được điều này, bạn cần tránh thức khuya, thư giãn trước khi ngủ, điều chỉnh trạng thái, tránh đem bực bội vào trong giấc ngủ.
http://baodansinh.vn/4-thoi-quen-giup-keo-dai-tuoi-tho-222020315201923955.htm
 
Top