400 cột điện ở Huế bị gãy, đổ: Chỉ 30 cột dự ứng lực, hỏi trách nhiệm EVN Thừa Thiên Huế?

PhuongXinhGai

Junior Member
Trong số 408 cột điện bị gãy, đổ do bão số 5 tại tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ có 30 cột bê tông ly tâm dự ứng lực. Dư luận nghi ngờ về chất lượng, kỹ thuật công trình đồng thời đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế?


Liên quan vụ 408 cột điện tại Thừa Thiên Huế bị gãy, đổ do bão số 5, mới đây trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho biết, theo thống kê trong số 408 cột điện bị gãy, đổ có 272 cột điện bị gãy, trong đó, cột trung áp bị gãy là 109, hạ áp 163 cột. Đáng chú ý, trong số đó chỉ có 30 cột bê tông ly tâm dự ứng lực, chiếm tỷ lệ 11% (gồm trung thế 7 cột, hạ thế 23 cột).
Theo tìm hiểu, Thừa Thiên Huế đang sử dụng 2 loại cột điện gồm cột ly tâm dự ứng lực và cột thép đúc truyền thống. Cả hai loại cột điện này đều có lõi thép nhưng với cột ly tâm dự ứng lực có các loại thép chịu lực được kéo giãn khi đúc tại nhà máy, khi bị tác động ngoại lực mạnh cột sẽ đứt gãy lìa. Đối với cột điện truyền thống, do có lõi thép cỡ lớn lên khi có tác động ngoại lực mạnh sẽ cong oằn theo các thanh sắt ở khối bê tông khi cột điện đổ.
400 cot dien o Hue bi gay, do: Chi 30 cot du ung luc, hoi trach nhiem EVN Thua Thien Hue?
Trong số 408 cột điện bị gãy, đổ tại Huế có 272 cột điện bị gãy. Trong số đó, chỉ có 30 cột bê tông ly tâm dự ứng lực, chiếm tỷ lệ 11%
Đáng chú ý, cột điện ly tâm dự ứng lực được sản xuất theo Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN) 5847:2016, có thể chịu đựng được sức gió giật trên cấp 12. Trong khi đó, bão số 5 suy yếu nên Huế chỉ bị ảnh hưởng, gió mới cấp 8 nhưng nhiều cột điện bị gãy đổ và nhiều cột điện không phải do cây ngã đè lên.
Hơn nữa, trong số cột gãy đổ chỉ có 30 cột ly tâm dự ứng lực và có đến 242 cột khác cũng bị gãy đổ. Từ đó, dư luận có nhiều hoài nghi về chất lượng các cột điện và đặt câu hỏi về trách nhiệm của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế?
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, cơn bão số 5 với sức gió không quá mạnh nhưng đã làm gãy đổ đến 408 cột điện tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Do đó đây có lẽ là chuyện đầu tiên xảy ra thiệt hại lớn như vậy đối với ngành điện ở địa phương này. Tình trạng này không phải thường xuyên xảy ra do đó, cơ quan chức năng sẽ xác minh làm rõ nguyên nhân, làm rõ chất lượng của những cột điện này để có những đánh giá, tìm cách khắc phục và xem xét trách nhiệm của các bên liên quan.
Luật sư Cường cho rằng, việc thiết kế, xây dựng, lắp đặt và sử dụng từng loại cột điện đối với từng loại hệ thống đường ống dẫn viện phải theo quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể. Bởi vậy, cơ quan chức năng sẽ làm rõ những cột điện bị gãy đổ như vậy có làm bảo tiêu chuẩn kỹ thuật hay không. Việc thiết kế, lắp đặt các cột điện này có đúng quy định hay không?.
“Trong trường hợp cột điện không đảm bảo chất lượng công trình nhưng vẫn thi công, nghiệm thu, gây ảnh hưởng thiệt hại đến kinh tế của nhà nước, của tổ chức, của cá nhân thì phải xem xét đến trách nhiệm pháp lý của các tổ chức, cá nhân có liên quan” - luật sư Đặng Văn Cường nêu ý kiến.
Theo luật sư Đặng Văn Cường, trường hợp những cột điện hình tròn, không sử dụng lõi sắt thép khiến gãy đổ, cần phải xem lại quy trình thiết kế, đánh giá lại loại này. Hậu quả có thể do thiết kế, cũng có thể do việc thi công không đảm bảo chất lượng lượng. Vấn đề này cần làm rõ để xem xét trách nhiệm pháp lý cũng như để có những giải pháp cho những công trình điện này để giảm thiểu những tổn thất, nguy hiểm có thể xảy ra trong mùa mưa bão.
Đáng chú ý trước đó, trao đổi với báo chí, hai lãnh đạo của Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế lại đưa ra hai nguyên nhân dẫn đến cột điện gãy đổ hàng loạt trong bão số 5.
Cụ thể, ông Nguyễn Đại Phúc - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cho rằng, dù cơn bão số 5 được đánh giá là có cường độ chưa mạnh, nhưng đã gây gãy đổ rất nhiều cột điện. Sức gió là khó lường, gây ra các hiện tượng quăng, quật, giật, xoáy gây ngã đổ hàng loạt vật cản trên đường di chuyển của bão.
Trong khi đó, ông Hà Thanh Long, Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế khi trao đổi với báo chí lại cho rằng, sở dĩ hàng trăm cột điện bị gãy đổ là do đơn vị không lường trước khả năng chống chịu bởi cây xanh đổ ngã vào hệ thống cột điện. Cây xanh đổ ngã vào đường điện hàng loạt là nguyên nhân khiến hệ thống cột bị hư hỏng rất nhiều.
Giám đốc Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế còn cho rằng, đối với cột ly tâm dự ứng lực lắp đặt khu vực giữa đồng vắng bị gãy, nguyên nhân là do hiệu ứng domino. Một khi trong dãy đường điện có những cột bị nghiêng, cột chịu lực lớn nhất sẽ bị gãy, đổ.
Phản hồi về việc hàng trăm cột điện bị gãy do ảnh hưởng bão số 5, Ban truyền thông, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC - thuộc Tập đoàn Điện lực Việt Nam) cho biết, do ảnh hưởng của bão đã khiến các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam bị thiệt hại nặng, 616 cột điện bị gãy, đổ và nghiêng (trên tổng số hơn 531.000 cột điện). Tại tỉnh Thừa Thiên Huế, đại diện Tổng công ty Điện lực miền Trung nói chỉ có 272 cột bị gãy, trong đó có 30 cột dự ứng lực, chiếm tỷ lệ 11,02%. Thống kê trên cho thấy, tỷ lệ cột dự ứng lực chiếm một phần rất nhỏ trong tổng số trụ điện bị gãy.
Nguyên nhân dẫn đến cột điện bị gãy, đổ, đại diện EVNCPC cho rằng, do ảnh hưởng bão số 5 nên cây xanh bật gốc ngã vào cột tạo nên lực tác động kép bất thường (gió bão, cây đổ vào đường dây) làm quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy trụ. Ngoài ra, một số vị trí nằm ngoài khu dân cư có gió giật mạnh làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột.
https://m.kienthuc.net.vn/xa-hoi/40...i-trach-nhiem-evn-thua-thien-hue-1438283.html
 

12h khuya

Đã tốn tiền
Tỉ lệ chiếm 10% trên tổng số cột bị gãy, nhưng trên toàn tp có bao nhiêu cột dul cũng công bố luôn để nhìn nhận cho dễ.
Mà cũng ngộ, vấn đề kỹ thuật lều lại chả bao giờ đi hỏi ý kiến kỹ sư nhỉ?
 

peavey3208

Đã tốn tiền
Thế thì phải cho con số cụ thể có tổng bao nhiêu cột loại gì.từ đó mới có kết luận chính xác cột nào tốt hơn
 

asian4you

Senior Member
Lều báo cả bài có mấy trăm chứ t thấy cái cụm đáng chú ý nhiều vl mà méo biết đáng chú ý cái m gì :oops:
 

phuongvh001

Senior Member
Tỉ lệ chiếm 10% trên tổng số cột bị gãy, nhưng trên toàn tp có bao nhiêu cột dul cũng công bố luôn để nhìn nhận cho dễ.
Mà cũng ngộ, vấn đề kỹ thuật lều lại chả bao giờ đi hỏi ý kiến kỹ sư nhỉ?
Hỏi mà ko hiểu câu trả lời thì hỏi làm j.
 

Audi_A6

Senior Member
Con số tỉ lệ 10% trên tổng số cột gãy đổ vẫn không phản ánh rõ chất lượng cột dự ứng lực cho lắm
Nên cho số cột dự ứng lực bị gãy đổ so sánh với tổng số cột dự ứng lực đang có trên địa bàn tỉnh TT Huế thì mới chuẩn thống kê
 

gnourttahn

Senior Member
Sáng đọc bài trên yan chụp chỗ sx cột dự ứng lực,nhìn thép cũng khá nhiều mà đến lúc gãy nó rút đâu mất tiêu nhỉ :D
Nó thụt vào trong bê tông ấy. Nó như sợi thun kéo căng bị đứt thì thu lại. Cột DUL thì tiết kiệm đc sắt và trọng lượng nhẹ hơn, dễ di chuyển lắp đặt.
Cột điện bị gãy hầu hết là do cây ngã đè lên đường dây diện, kéo theo trụ diện gẫy.
 

boyloinhoi

Đã tốn tiền
đập vào cỡ 5-10cm sẽ thấy. hỏi hoài ko chán à
Thứ 1:Đây là lần đầu tiên tôi hỏi
Thứ 2: Tôi ko có trụ và cũng chẳng ai cho tôi đập cả
Thứ 3: Tôi không ép bạn trả lời,nếu ko thích thì cứ lướt qua ý kiến của tôi,ở thế giới loài người chúng tôi người ta không cư xử như bạn đâu bạn ơi :rolleyes:
 

.nickcubibanroi.

Đã tốn tiền
Thứ 1:Đây là lần đầu tiên tôi hỏi
Thứ 2: Tôi ko có trụ và cũng chẳng ai cho tôi đập cả
Thứ 3: Tôi không ép bạn trả lời,nếu ko thích thì cứ lướt qua ý kiến của tôi,ở thế giới loài người chúng tôi người ta không cư xử như bạn đâu bạn ơi :rolleyes:
Mong manh thế thì không nên comment ở voz mike fence, đã comment thì hãy sẵn sàng tinh thần ăn chửi
 

sneder

Senior Member
đập vào cỡ 5-10cm sẽ thấy. hỏi hoài ko chán à

Thế sao k có hình nào chứng minh nhỉ.
Mình nghĩ cái này đám ĐL Huế phải làm đầu tiên mới đúng, gom trăm cây cột điện lại, đập xong chụp ảnh. Kêu báo chí tới luôn
Nè tụi mù, nhìn cho kĩ đi, cột điện dự ứng lực sắt nằm trong nè. Còn loại này k phải dự ứng lực, sắt nó vầy nè,... bla bla.
 

boyloinhoi

Đã tốn tiền
Mong manh thế thì không nên comment ở voz mike fence, đã comment thì hãy sẵn sàng tinh thần ăn chửi
Lớn hết cả rồi,mặc dù trên mạng là ảo nhưng thiết nghĩ mình nói ra cái gì thì cũng để người ta tôn trọng mình 1 chút,chứ comment câu nào cũng bị người ta chửi lầm bầm "thằng * đẻ này nó comment ngu hơn cả con *" thì nó cũng kỳ kỳ lắm thím ơi :)
 

typn_5

Member
"Theo tìm hiểu, Thừa Thiên Huế đang sử dụng 2 loại cột điện gồm cột ly tâm dự ứng lực và cột thép đúc truyền thống"
"Đối với cột điện truyền thống, do có lõi thép cỡ lớn lên khi có tác động ngoại lực mạnh sẽ cong oằn theo các thanh sắt ở khối bê tông khi cột điện đổ"
Tức là 400 cái cột bị đổ thì có 30 cột dự ứng lực, còn lại là cột có cốt thép bình thường,
Hôm trước có ông nào bảo dùng thép xây dựng thật to cho cứng đâu r
Nhưng đổ cả cột trung thế thì chất lượng cột cũng như lol thôi
" Nguyên nhân dẫn đến cột điện bị gãy, đổ, đại diện EVNCPC cho rằng, do ảnh hưởng bão số 5 nên cây xanh bật gốc ngã vào cột tạo nên lực tác động kép bất thường (gió bão, cây đổ vào đường dây) làm quá khả năng chịu đựng của kết cấu cột, xà sứ, dây… dẫn đến hư hỏng kết cấu hạ tầng lưới điện và gãy trụ. Ngoài ra, một số vị trí nằm ngoài khu dân cư có gió giật mạnh làm xoáy và đứt các dây néo cũng là nguyên nhân làm gãy đổ cột."
Cột trung thế lúc lol nào cũng có hành lang an toàn, hầu như xung quanh ko có cây nào được phép cao hơn và có khả năng ngã đổ vào dây, nên ông kia giải thích như thế chứng tỏ ông quản lý như lol,
Còn đứt dây lèo mà đổ được cột thì t cũng chưa gặp bao giờ,
Dây nhôm nên khi đứt lèo lúc có điện. Chạm đất 1 phát là nó đứt đôi dây, có cl mà kéo đổ được cột. Giải thích cho mấy ông ngoài ngành chứ biết tí về điện nó cười cho
 

dochanh123

Đã tốn tiền
Thế sao k có hình nào chứng minh nhỉ.
Mình nghĩ cái này đám ĐL Huế phải làm đầu tiên mới đúng, gom trăm cây cột điện lại, đập xong chụp ảnh. Kêu báo chí tới luôn
Nè tụi mù, nhìn cho kĩ đi, cột điện dự ứng lực sắt nằm trong nè. Còn loại này k phải dự ứng lực, sắt nó vầy nè,... bla bla.
ko biết thì cũng phải biết google tìm hiểu chứ. hay mấy hình này zing nó đưa cột khác vào???


https://zingnews.vn/can-canh-cot-dien-bi-gay-o-hue-post1134092.html
 
Top