41 người đóng giả cô dâu, chú rể, người nhà... lừa 13 nhà hàng lấy 1,6 tỉ

Cryolite.

Senior Member
https://tuoitre.vn/41-nguoi-dong-gi...-13-nha-hang-lay-1-6-ti-20210401101159373.htm

TTO - Lợi dụng việc các nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới cho các cặp đôi ứng tiền tổ chức đám cưới, hàng chục thanh niên giả làm cô dâu, chú rể đến đặt tiệc, ứng tiền rồi 'chuồn'.

Ngày 1-4, nguồn tin từ Viện KSND tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ban hành cáo trạng truy tố 41 người về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trong số những người sắp bị đưa ra xét xử, H’Bluên Kriêng (36 tuổi, trú tại buôn Aring, xã Cuôr Đăng, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk) là chủ mưu trong vụ án hết sức tinh vi này.

Theo cáo trạng, những người này đóng giả người có nhu cầu đặt tiệc (đám cưới, sinh nhật, mừng thọ...) đến liên hệ các nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới. Họ chia nhau người đóng giả cô dâu, người làm chú rể, chủ nhà... để lừa nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới bằng cách giả ký hợp đồng đặt tiệc, xin ứng, mượn trước tiền để chuẩn bị đám, tiệc.

Sau khi lấy được tiền mà nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới cho ứng mượn, nhóm chia nhau tiêu xài.

Bằng những chiêu thức trên, từ tháng 9-2018 đến tháng 3-2019, H’BLuên Kriêng cùng 40 người đã thực hiện 101 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 1,6 tỉ đồng của 13 nhà hàng, dịch vụ tiệc cưới ở tỉnh Đắk Lắk.

...
 

nemocerpha

Senior Member
trc giờ đi đặt nhà hàng phải ứng tiền trc chứ sao lại cho mượn lại luôn nhỉ
 

xuwolf

Đã tốn tiền
Đặt nhà hàng thì nhà hàng lấy cọc chứ ai lại để người đặt lấy.
 

endlesskid

Senior Member
Trước tôi cưới ở White palace Phạm Văn Đồng. Nó bắt sau khi cọc phải đóng hết 80%. 20% sau tiệc . Được cái bọn này minh bạch, éo phải bọn 2 sổ như tụi kia. Cà thẻ thoải mái. Bọn lol kia toàn bắt lấy tiền mặt.

via theNEXTvoz for iPhone
 

SamLus

Đã tốn tiền
Lừa kiểu gì hay vậy đáng lẽ phải ứng cho nhà hàng chứ sao lại ứng ngược lại
 

Ly Cong Cong

Senior Member
Nhà vợ tôi Đaklak nên cũng khá rõ, trên đây cưới hỏi ma chay, sinh nhật thôi nôi, mừng thọ, tân gia gì cũng làm đám, mà đám cưới ở trong buôn trong xã thì mời theo hộ, hầu như nhà ai cũng mời, nên mấy dịch vụ nấu tiệc chạy sô cũng nhiều, khách đi phong bì toàn 200-300 nhưng số lượng lớn nên tiền mừng cũng khá, bọn này giả nghèo khổ xin mấy chỗ nấu tiệc ứng tiền để làm lễ trước, như làm gia tiên, mâm quả, mời họ, rồi tối ngày cưới nhóm họ, xong đám mới lấy tiền mừng để trả. Mấy chỗ nấu tiệc cạnh tranh, cũng muốn có khách nên cũng ứng mấy chục triệu cho nó làm lễ, xong xuôi nó lấy tiền mứng trả nên nó mới lừa được thôi.

Mà tộc này tộc gì chứ tộc chỗ tôi đa phần theo đạo tin lành nên không uống rượu bia không nói dối, lường gạt, ăn cắp, đánh rơi tiền nó còn dí theo trả lại, vô tạp hóa tự lựa đồ rồi ra tự tính tiền với chủ, chẳng cần camera, thế nên mới có câu lừa tộc, chứ tộc đéo nào lừa được người kinh.
 
Last edited:

namhaicity

Senior Member
trc giờ đi đặt nhà hàng phải ứng tiền trc chứ sao lại cho mượn lại luôn nhỉ

Nhà hàng ứng tiền cho để đặt nhạc , lễ phục , trang điểm , chụp ảnh quay clip .... tiệc xong khui phong bì trả . Thời buổi cô vít các nhà hàng phải bấm bụng mà làm thế mới có khách ko thì bếp núc đóng mạng nhện hết
 

clone111p1

Senior Member
Ở quê kiểu nhà hàng (lưu động) nhiều lắm, đang rất cạnh tranh, mà đa số các đám cưới tiền mừng thu về sẽ bằng hoặc cao hơn tiền làm tiệc, do cạnh tranh nên thường các nhà hàng sẽ cho tay không bắt giặc, tức là ko cần ứng mẹ gì, cứ làm tiệc trc đám xong lấy tiền mừng trả sau, mà như trong bài bọn này mượn thêm tiền để tổ chức sắm lễ các kiểu, giờ ko cho nó mượn nó kêu éo tổ chức đc, mà éo tổ chức đc thì cg ko đặt bàn gì nữa, nên nhiều nhà hàng sẽ cho mượn luôn, bọn này mượn xong xù, mượn là mượn để trang trải cái khác, còn tiệc thì chắc chắn làm xong mới trả, ở quê mà :D nên ở quê giật hụi nhiều lắm.
 

Doan-Dai-Hiep

Senior Member
Thời buổi khó khăn, chắc nhà hàng cũng đứng ra cho mượn ít, để kéo khách..chứ bt phải cọc trước chú, ai lại mượn ng thế này...
 
Top