5 món ngon không thể bỏ qua khi đến Gia Lai

Masterchiefs

Thành viên tích cực
https://phunu.nld.com.vn/mon-ngon/5-mon-ngon-khong-the-bo-qua-khi-den-gia-lai-20220609121637755.htm

..............................

Bún cua

1654853627602.png

Bún cua

Đứng đầu trong danh sách các món ăn nên thưởng thức khi đến Gia Lai chính là bún cua. Món đặc sản này thử thách sự can đảm của du khách vì chỉ mới nghe tên thôi đã muốn xa lánh.

Linh hồn của món ăn này nằm ở phần nước dùng màu đen béo ngậy lạ miệng, có mùi khó ngửi, được làm từ nước cua xay ủ lên men rồi đun sôi nhỏ lửa, cho thêm măng tươi thái mỏng.

Một tô bún cua gồm bún, măng, da heo chiên, tóp mỡ… kèm theo nước dùng. Độ giòn của tỏi với bì heo, tóp mỡ, độ mềm dẻo của măng… khiến khách bỗng chốc ăn hết vèo cả tô mà nhớ thương luôn cái mùi lạ lùng ban đầu.

Bánh xèo

1654853650167.png

Bánh xèo Gia Lai

Bánh gồm nhiều loại nhân, nếu ăn bánh đầy đủ gồm trứng - tôm - bò thì khoảng 15.000 đồng/ cái. Cách ăn ở đây cũng là lạ vì phần lớn khách chan nước mắm vào trong dĩa ăn cả bánh với rau chứ không cuốn như bánh xèo miền Tây.

Bún bò Huế

1654853658117.png

Bún bò ở Gia Lai

Ăn bún bò Huế ở Gia Lai khá lạ so với ở TP HCM khi trong tô bún bò có thêm riêu. Nước dùng thơm ngon, đậm đà và cay. Thịt thì cắt kiểu như tái của món phở và có nhiều đồ ăn kèm.

Gà nướng cơm lam

Gà ướp gia vị sả, lá tiêu rừng, mật ong… rồi kẹp vào thân tre, sau đó cắm xuống than hồng. Cùng lúc này, gạo nếp dẻo được cho vào ống tre để nướng cùng với gà trên than.

1654853674255.png

Gà nướng cơm lam

Các loại nước chấm gồm muối ớt xanh và muối ớt đỏ làm món này càng thêm đặc sắc. Muối ớt xiêm xanh trái ớt thơm mà không cay lắm, không có hậu đắng. Muối ớt đỏ thì vị lại ngòn ngọt kiểu như TP HCM.

Cơm lam thì chấm với muối mè đậu phộng ăn kèm gà nướng. Giá nửa con gà nướng khoảng 125.000 đồng, cơm lam thì 20.000 đồng/ ống.

Phở khô Gia Lai

1654853685261.png

Phở khô Gia Lai thường được gọi là phở hai tô

Phở khô Gia Lai đã có mặt trong nhiều nhà hàng, quán cà phê nổi tiếng ở TP HCM nhưng ăn tô phở bốc khói trong tiết trời phố núi se lạnh thì cảm giác thật khác biệt.

Món này khá cầu kỳ, gồm 2 tô: 1 tô phở khô có hành phi vàng giòn, thịt bằm, 1 tô nước có thịt thái mỏng mùi vị giống nước phở và 1 chén tương chấm. Cọng phở khô hơi giống bún gạo và cũng na ná cọng hủ tíu.

Cách ăn khá giống món hủ tiếu khô của người miền Nam. Mỗi lần gắp sợi phở, thực khách có thể húp thêm muỗng nước dùng ngọt thơm.
 

waden14

Đã tốn tiền
Còn món bánh mì Pate nữa, pate Gia Lai là loại khác k phải hấp nhuyễn như pate nơi khác. để trong nồi lẩu nhỏ nhỏ cho cục than ở giữa nên lúc nào cũng nóng nóng.
Bánh xèo thì trời mưa mưa chục người ngồi quanh lò đúc cái nào ra hết cái đấy.
Ông nào ăn thịt heo tộc glai chưa mỡ dày giòn tan và chắc.
Các e gái Glai thì khỏi nói. Ảnh chụp hơn chục năm trc k app iếc gì nhé
 

Attachments

  • Screenshot_20220611-125637_Facebook.jpg
    Screenshot_20220611-125637_Facebook.jpg
    504.9 KB · Views: 16
  • FB_IMG_1654926978631.jpg
    FB_IMG_1654926978631.jpg
    48.4 KB · Views: 20
Last edited:

waden14

Đã tốn tiền
lên vùng tây nguyên chưa có dịp ăn món gỏi lá komtum nữa. ở sg hình như món nầy chưa có
Đương nhiên vì mấy chục loại lá đấy chủ yếu là lá dại lá rừng k trồng đc nên sản lượng ít. lạ miệng thôi chứ k quá xuất sắc.
món xôi măng cá Kontum thì tuyệt hơn đấy vì măng rất ngon
 

hotboy2112

Đã tốn tiền
Gia Lai là vùng đất của những người di cư nhỉ ?
Có dịp phải đi chơi vùng này phát
 

waden14

Đã tốn tiền
gái gia lai , daklak thì khỏi nói(dù tướng ko ngon đi nữa thì mặt cũng xinh) .còn mấy món trên kia được mỗi bún cua đồng vs cơm lam là đậm chất đặc sản hơn 1 tý ! 3 món còn lại tùy biến thôi có mẹ gì đâu chắc nhà báo gom đủ 3 món nữa cho ra bài .
A có biết tại sao người Glai lại chuộng ăn phở khô k ? Món bún cua thì có người ăn được có người k. Cơm lam thì đầy nơi có k chỉ Glai. Biết bánh xèo Glai là bánh xèo kiểu nào k mà kêu tùy biến.
 

gongoncr

Senior Member
A có biết tại sao người Glai lại chuộng ăn phở khô k ? Món bún cua thì có người ăn được có người k. Cơm lam thì đầy nơi có k chỉ Glai. Biết bánh xèo Glai là bánh xèo kiểu nào k mà kêu tùy biến.
thế phở khô Gia Lai khác phở khô miền Bắc chỗ nào thế , Bánh xèo Gia Lai loại nhỏ ăn như bánh xèo miền Trung thôi chứ gì ! giải thích ra cho rộng tầm mắt tôi nè fen
 

dohoanghai

Đã tốn tiền
A có biết tại sao người Glai lại chuộng ăn phở khô k ? Món bún cua thì có người ăn được có người k. Cơm lam thì đầy nơi có k chỉ Glai. Biết bánh xèo Glai là bánh xèo kiểu nào k mà kêu tùy biến.
Nó dẫm trúng chỗ nào mà nói năng linh tinh thế
 

waden14

Đã tốn tiền
thế phở khô Gia Lai khác phở khô miền Bắc chỗ nào thế , Bánh xèo Gia Lai loại nhỏ ăn như bánh xèo miền Trung thôi chứ gì ! giải thích ra cho rộng tầm mắt tôi nè fen
Ở bắc k ai gọi là phở khô cả gọi là phở trộn, miến trộn, bún trộn..
Sợi phở Glai nhỏ mảnh như sợi hủ tíu nhưng k khô bằng, dai và tươi hơn vì chỉ phơi dạng 1 nắng.
tương đen ăn phở khô cũng là loại tương chủ yếu tự làm vẫn còn nửa hạt đậu xanh thơm, hậu vị ngọt.
Bánh xèo thì đúng là bánh xèo miền trung được làm bằng bột gạo, k giòn mà mềm. Thay dầu bằng mỡ nên k ngấy. Thường đúc với bò trứng gà trứng cút chấm với nước mắm hoặc mắm nêm.
 

Attachments

  • pho-kho-pho-2-to-moi-du-do-gia-lai.jpg
    pho-kho-pho-2-to-moi-du-do-gia-lai.jpg
    40.1 KB · Views: 13

waden14

Đã tốn tiền
Nó dẫm trúng chỗ nào mà nói năng linh tinh thế
Nói năng gì linh tinh tôi nói bình thường mà cũng chả có ý công kích gì ? K biết bạn hỏi vậy là sao. ý tôi là a ấy bảo đặc sản thì mấy món trên k thể đặc sản được vì dưa Glai tứ xứ, dân mới di cư mấy chục năm, nếu đặc sản thì chỉ có mấy món đồng bào. Mà làm đúng kiểu đồng bào thì k mấy ai ăn đc đâu ( ngoài món lòng bò cà đắng lá mì)
 

Bò Rừng

Senior Member
Ở bắc k ai gọi là phở khô cả gọi là phở trộn, miến trộn, bún trộn..
Sợi phở Glai nhỏ mảnh như sợi hủ tíu nhưng k khô bằng, dai và tươi hơn vì chỉ phơi dạng 1 nắng.
tương đen ăn phở khô cũng là loại tương chủ yếu tự làm vẫn còn nửa hạt đậu xanh thơm, hậu vị ngọt.
Bánh xèo thì đúng là bánh xèo miền trung được làm bằng bột gạo, k giòn mà mềm. Thay dầu bằng mỡ nên k ngấy. Thường đúc với bò trứng gà trứng cút chấm với nước mắm hoặc mắm nêm.

Bánh xèo miền trung thì cũng tùy nơi
Có nơi bánh giòn, vàng và không bỏ trứng vào nhé
Chỉ đặc trưng là bánh nhỏ ít ăn bánh to, xèo chảo như miền tây
 
Top