5 năm chi hơn 25.000 tỉ đồng, TP.HCM còn 22 điểm ngập

nicklas2005

Senior Member
TTO - Sáng 9-6, Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng) phối hợp với Trung tâm Báo chí TP.HCM đã cung cấp cho báo chí thông tin về tình hình chống ngập tại TP.HCM từ đầu năm tới nay.
5 năm chi hơn 25.000 tỉ đồng, TP.HCM còn 22 điểm ngập - Ảnh 1.
Người dân vật lộn giữa dòng nước trên đường Nguyễn Hữu Cảnh sau trận mưa chiều 3-6 - Ảnh: LÊ PHAN
Ông Vũ Văn Điệp - giám đốc Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật (Sở Xây dựng) cho hay 5 năm qua, TP.HCM chi hơn 25.000 tỉ đồng để thực hiện các dự án chống ngập bao gồm cả vốn đầu tư công và huy động vốn PPP từ các nhà đầu tư.
Tính riêng trong 5 năm, TP đã giải quyết được 25/36 điểm ngập. Còn tính riêng từ 2008 tới nay đã giảm tới 104 điểm ngập.
Ông Điệp cho rằng nếu so với trước đây, công tác chống ngập đã đạt được hiệu quả đáng ghi nhận. Số điểm, thời gian và chiều sâu ngập giảm rất nhiều.
Cụ thể, trước kia mỗi lần ngập thường kéo dài 4-6h. Đến nay, thời gian ngập được rút ngắn chỉ còn 15-40 phút sau mưa, chiều sâu ngập cũng chỉ duy trì 0,1-0,3m.
Theo ông Điệp, do mạng lưới cống thoát nước đầu tư quá lâu nên năng lực thiết kế của cống không đáp ứng được việc thoát nước sau mưa lớn hiện nay. Ngoài ra, rất nhiều kênh rạch xung yếu bị lấn chiếm nhưng tiến độ xử lý rất chậm.
Việc đầu tư dự án chống ngập có làm giảm được ngập không? Ông Điệp cho biết đối với dự án đường Nguyễn Hữu Cảnh, theo nhận định việc nâng đường sẽ làm cho tuyến đường này không ngập nữa. Còn ngập ở hai bên đường thì có khả năng chưa thể giải quyết được.
Với dự án 10.000 tỉ đồng Giải quyết ngập do triều khu vực TP.HCM có xét đến biến đổi khí hậu giai đoạn 1, hiện chủ đầu tư cam kết sẽ hoàn thành trong tháng 10-2020.
Dự án này hoàn thành sẽ giải quyết cơ bản tình trạng ngập do triều và ngập do mưa kết hợp với triều cường cho khu vực trung tâm TP và các quận 7,8 và huyện Nhà Bè.
https://tuoitre.vn/5-nam-chi-hon-25-000-ti-dong-tp-hcm-con-22-diem-ngap-20200609114107936.htm
 

duongtvk

Senior Member
Cái vụ siêu máy bơm tới đâu rồi các bác?, thành phố có thuê xài tiếp ko hay bỏ lun, bác nào nhà gần cập nhật thông tin cho e với.
 
"nâng đường sẽ làm cho tuyến đường này không ngập nữa. Còn ngập ở hai bên đường thì có khả năng chưa thể giải quyết được."
Xử lý như này hả :eek:
 
Top