500 người giàu nhất thế giới mất 331 tỷ USD trong 1 ngày

xuantam

Member
http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pa...e-gioi-mat-331-ty-usd-trong-1-ngay-83786.aspx
Từ New York đến Paris, từ Sao Paulo đến Hong Kong (Trung Quốc), mức thiệt hại riêng ngày 12/3 là chưa từng thấy đối với nhóm 500 người giàu có nhất thế giới.

my

Thị trường tài chính New York chao đảo vì dịch bệnh COVID-19.

500 người giàu nhất thế giới vừa mất tổng cộng 331 tỷ USD vào ngày 12/3 – ngày thiệt hại lớn nhất nhất trong lịch sử 8 năm của bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index. Diễn biến mới nhất này đã nâng mức thiệt hại của nhóm 500 người trên trong năm 2020 là 950 tỷ USD.

Cú sốc tài chính tuần này đã đặt dấu chấm hết cho một thập kỷ của các thị trường tăng vọt và tiền mất giá, vốn giúp giới tỷ phú trên hành tinh này gặt hái khoản tiền kỷ lục 6.100 tỷ USD trong chưa đầy hai tháng trước. Những thành quả trên đã bị xóa sạch trong 4 ngày qua khi nỗi hoảng sợ về đại dịch và giá dầu lao dốc khiến các thị trường tài chính đều chao đảo.

Chỉ số Bloomberg Billionaires Index cho thấy, từ đầu năm 2020, những người giàu nhất thế giới đã mất 16% tổng giá trị tài sản. Cuộc khủng hoảng thị trường hiện nay đã giáng đòn mạnh vào các tỷ phú ở mọi nơi và mọi lĩnh vực.

“Mọi người đang lo lắng. Giới đầu tư đang chứng kiến tâm lý hoang mang chưa từng thấy – rủi ro sức khỏe tài chính. Đó là thứ vượt ra ngoài những nỗi lo lắng và sợ hãi thông thường của thị trường”, ông Charles Doraine, Chủ tịch Tập đoàn bảo hiểm Doraine nhận xét.
Nỗi lo âu của giới siêu giàu được chứng minh bằng sự gia tăng nhu cầu đi lại bằng máy bay riêng, hủy bỏ các lễ từ thiện cũng như hành động đến nơi vắng vẻ lánh nạn. Các biện pháp hạn chế toàn cầu, nhằm kiểm soát sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do chủng mới của virus Corona (SARS-CoV-2) gây ra, hầu như không gây trở ngại cho tầng lớp thượng lưu này "tìm nơi trú ẩn".

Trong ngày 12/3 đầy biến động, các hành khách khá giả đổ xô đặt vé máy bay tư nhân từ châu Âu về Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp lệnh cấm nhập cảnh có hiệu lực ngay hôm 12/3 nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2. Quyết định đầy bất ngờ trên của ông chủ Nhà Trắng tối 11/3 đã không hề trấn an các nhà đầu tư, thậm chí còn khiến thị trường chứng khoán Mỹ trượt sâu hơn nữa, cuốn theo tài sản của một số nhà tài trợ lớn của ông.

Ông trùm dầu mỏ Mỹ Harold Hamm thậm chí còn tuột khỏi bảng xếp hạng hôm 9/3 sau khi bị mất trắng gần một nửa số tài sản vì giá dầu lao dốc trên thị trường thế giới. Hay như Sheldon Adelson, cổ đông lớn nhất của Las Vegas Sands Corp. – sòng bạc quy mô nhất thế giới – cũng mất 11,7 tỷ USD kể từ đầu năm nay vì các sòng bạc vắng bóng người chơi và nhiều sự kiện lớn bị hủy bỏ do lo ngại dịch bệnh COVID-19. Số tiền trên vượt quá 1/4 giá trị tài sản của Adelson.

Chủ tịch Carnival Corp., ông Micky Arison, cũng tụt 6 vị trí trong bảng xếp hạng tỷ phú của Bloomberg vào ngày 12/3, do cổ phiếu của hãng du thuyền lớn nhất thế giới này sụt giảm tới 31% và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 23 năm. Công ty này tuyên bố dừng mọi hoạt động đối với chuỗi tàu du lịch hạng sang Princess Cruises trong hai tháng.

Không nằm ngoại lệ, tài sản của tỷ phú Bernard Arnault, Chủ tịch công ty hàng xa xỉ LVMH, bị "bay" mất 9,5 tỷ USD. Trong khi đó, ông chủ Amazon mất gần 8,1 tỷ USD. Sau cú sốc ngày 12/3, có tổng cộng 53 tỷ phú thế giới chứng kiến gia tài bị giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi lọt vào bảng xếp hạng Bloomberg.

Các tỷ phú ở Brazil cũng chịu tác động nặng nề do chỉ số chứng khoán sụt giảm lẫn đồng nội tệ real mất giá. Guilherme Benchimol, người sáng lập XP Inc., không còn là tỷ phú sau khi cổ phiếu của công ty môi giới có trụ sở tại Sao Paulo này giảm 34% so với giá chào bán công khai ban đầu vào tháng 12.

Cùng lúc đó, khoảng 20 người giàu nhất nước Nga cũng bị thua lỗ 65 tỷ USD trong năm nay, một phần ảnh hưởng từ cuộc tranh cãi về dầu mỏ với Saudi Arabia.
 

phhung

Đã tốn tiền
Dạo này các chuyên gia kinh tế vốtdo vắng quá
Chắc chạy qua Tây tư vấn tài chánh hết rồi
 
Top