60 học sinh ngất xỉu tại trường: Hội chứng tâm lý dây chuyền có đáng sợ?

OaB

Senior Member
1 nữ sinh bị ngất xỉu, sau đó đã có hơn 60 học sinh có cùng triệu chứng khó thở, ngất xỉu tại một trường học ở Cà Mau. Hiệu trưởng nhà trường thông tin là các em bị hội chứng tâm lý dây chuyền.

aa_tbih.jpg


Học sinh dễ bị hội chứng tâm lý dây chuyền. Ảnh minh họa: học sinh một trường học TP.HCM đang khám sức khỏe định kỳ
THÚY HẰNG

Vụ việc xảy ra tại trường THCS thị trấn Thới Bình, Cà Mau vào sáng nay, 4.11. các bác sĩ cho mỗi học sinh uống bổ sung 1 viên canxi, sau đó sức khỏe ổn định trở lại. Hiện các em đã về nhà. Vậy hội chứng tâm lý dây chuyền là gì? Nguyên nhân do đâu, có nguy hại cho tính mạng?
Trao đổi với phóng viên, cô Võ Bích Nga, nhân viên y tế Trường tiểu học Bông Sao, P.5, Q.8, TP.HCM, cho biết hội chứng tâm lý dây chuyền có thể nhận biết là một bạn bị ngất xỉu, sau đó các bạn khác trông thấy và lo lắng, hoảng sợ theo, rồi ngất xỉu luôn. Hoặc một em cảm thấy đau bụng, nhiều em cũng cảm thấy đau bụng. Cứ thế, những bạn học sinh khác cũng lo lắng và có biểu hiện tương tự. Do đó, vì “dây chuyền”, nên có thể vì hội chứng này mà số học sinh bị ngất xỉu hay đau bụng sẽ là nhiều lớp, nhiều khối học sinh trong trường.
Cô Võ Bích Nga cho hay, hội chứng tâm lý dây chuyền không phải là bệnh lý. Học sinh, không phân biệt nam hay nữ cũng có thể rơi vào tình huống này. Cách xử lý là thầy cô, phụ huynh nên bình tĩnh, khi thấy học sinh đầu tiên ngất xỉu nên đưa ngay các em vào phòng y tế nghỉ ngơi, không nên để các trò khác nhìn thấy bạn bè mình một hoặc nhiều người cùng xỉu thì dễ bị âu lo, hoảng loạn hơn.truongthcsthitranthoibinh_okiv_ienp.jpgrường học có hơn 60 học sinh ngất xỉu
ẢNH CTV

Lý giải về hiện tượng học sinh có thể ngất xỉu ở trường, cô Nga cho hay học sinh, đặc biệt là những em ở cuối cấp như lớp 5, lớp 9, lớp 12 thường lo lắng chuyện học tập, áp lực thi cử, điểm số nên tâm lý. Cộng thêm việc ăn uống không đủ bữa, đủ chất, ngủ nghỉ không điều độ.

Có nguy hiểm tính mạng?​

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Danh, Chủ tịch hội đồng khoa học Viện Dinh dưỡng TP.HCM, cho biết hội chứng tâm lý dây chuyền không ảnh hưởng tới tính mạng con người. Để tránh xảy ra hội chứng này, khi có hiện tượng học sinh ngất xỉu, thầy cô và nhân viên y tế không nên hoảng loạn khiến học trò có thể từ đó mà sợ hãi. Mọi người tách riêng các em ngất xỉu vào một phòng, cho các em uống nước đường… sau đó các em sẽ dần tỉnh táo, hoạt động bình thường. Song song với đó nên trấn an các em học sinh còn lại.
Theo tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thanh Danh, học sinh mải mê học tập, thi cử, dễ thiếu ăn, "đói" ngủ, có thể suy dinh dưỡng, thiếu năng lượng, từ đó dễ bị hạ đường huyết, thiếu canxi… do đó dễ bị ngất xỉu trên trường học. Bên cạnh là người đồng hành nhắc nhở các con học hành, cha mẹ nên chăm sóc dinh dưỡng cho các con, bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết.


Vụ ngất thì khoảng 7-8 năm trước, ở trường phổ thông củ ở dưới quê mình củng bị y chang . nghe thầy chủ nhiệm củ nói: đang chào cờ buổi sáng 1 con bé lật ngang rồi lan sang mấy lớp bên cạnh. hồi đấy rần rần dưới quê
 

utopi

Senior Member
xưa trường c3 tôi năm nào cũng có, gọi là ếch ta ri, k nhớ tiếng anh!
cơ mà hài là đứa đầu tiên ngất xỉu là do bị tim 🤣
 

khongten

Đã tốn tiền
Nhớ con bé em trước ở dãy trọ cũng có kể, kiểu như thiếu hơi trai ấy. Thằng nào lại gần thì tỉnh.
Chỗ công ty mình cũng có 1 đứa bị bệnh đó, chỉ tiếc là không xinh, không thì mình nguyện chữa bệnh cả đời cho em ấy :byebye:
 

boyloinhoi

Đã tốn tiền
xưa trường c3 tôi năm nào cũng có, gọi là ếch ta ri, k nhớ tiếng anh!
cơ mà hài là đứa đầu tiên ngất xỉu là do bị tim 🤣
Hồi cấp 3 cũng gặp mà toàn con gái bị,hài cái là cách nhau mấy lớp luôn.
Ban đầu 1 con bé bị ngất đưa xuống phòng y tế,rồi mấy đứa kia nó bị tâm lý cũng thở mệt muốn xỉu các kiểu.Đang trong giờ học, thằng lớp mình nó đi tè ngang thấy hóng hớt về kể cho lớp nghe xong bàn tán "nghe đồn vong nhập,gió độc thổi qua các kiểu" mấy nhỏ con gái nghe xong quéo tâm lý xỉu y hệt :D
Nó là Hysteria, thường gặp ở nữ hơn, cũng không đáng ngại
Vì là tâm lý bộc phát nên cũng không quá đáng ngại,mà sau vụ đó bà cô dạy Hóa mới tiết lộ "bí quyết" trị vụ này do bả gặp nhiều năm rồi ,là con nào bị cứ nhờ 1 thằng nhìn ngon trai đưa lên phòng y tế ngồi bóp tay bóp bóp vai lát là khỏi :beauty:
 
Last edited:

Fzen

Đã tốn tiền
Hồi xưa chào cờ, tổng kết thi cũng có trường hợp này, chỉ cần 1 em té là kéo theo thêm mấy em khác. Không biết là hên hay xui trường cấp 3 đối diện bệnh viện thị trấn luôn, té xuống là có người xốc nách chạy qua bên kia đường liền :sweat:
 

Nobita_Nobi

Senior Member
Chỗ công ty mình cũng có 1 đứa bị bệnh đó, chỉ tiếc là không xinh, không thì mình nguyện chữa bệnh cả đời cho em ấy :byebye:
Tôi thì chưa gặp bao giờ, chỉ nghe kể thôi.
Nhớ lúc học đại học, cả lớp chạy bền, đến lúc có con bé kia chạy về thì mệt gần xỉu, lại dừng đột ngột nên kiểu bị chuột rút, đau chân. Lớp thì toàn nữ mà méo hiểu sao đám con gái lại bảo mình xoa bóp cho nó. Trước mặt bàn dân thiên hạ nên bảo mấy bà bóp đi chứ tui con trai sao bóp được, chỉ có mình với nó thì xong rồi. :sweet_kiss:
 

toicmnr_NO2

Senior Member
Ngày cấp 3 có con bé học cùng lớp bị tim, đứng ngoài hành lang chơi thì bị ngất, hai ba đứa lớp bên cạnh cũng bị tim, thấy con bé này ngất nên chạy lại xem rồi cũng ngất theo :big_smile:. Khổ thân mình, cõng nó chạy 3 tầng lầu mới xuống được phòng y tế, an ủi duy nhất là em ý có bộ loa khủng nhất lớp :sexy_girl:
Một lần nữa cũng cõng em nó ở đám tang một cô giáo, mệt kcd, sau đó em ý có vẻ kết mình theo kiểu hàm ơn nhưng mình lại thích người khác mất rồi.
 

i'm vitzzy v5

Senior Member
xưa đi học đc ngồi gần con bé xinh nhất lớp, mà con này lại dâm ngầm nữa chứ, ngồi gần nhau 2 đứa ngồi sát rạt cứ cọ cọ đùi vào nhau phê vãi, có lần lớp vắng còn vuốt ve đùi nhau nữa, hồi đó sợ chịch có bầu nên ứ dám gạ..hix hix
 

register_lannua

Đã tốn tiền
hồi xưa hay chọc tụi nó là thiếu hơi trai 🤣
mấy thằng mất dạy thì canh me con nào ngon xỉu là bay tới bế lên phòng y tế trường 🤣
cấp 3 có đợt tụi nó xỉu liên tục gần 1 tuần, cứ chiều chiều là xỉu, mỗi lần 5-7 đứa :ROFLMAO:
 
Top