6S20 Mix - Vũ khí 2 trong 1 của tương lai

vietcong1

Member
https://vov.vn/quan-su-quoc-phong/vu-khi/6s20-mix-vu-khi-2-trong-1-cua-tuong-lai-1086513.vov

6s20 mix - vu khi 2 trong 1 cua tuong lai hinh 2

6s20 mix - vu khi 2 trong 1 cua tuong lai hinh 1
VOV.VN - Trong tương lai gần, cùng với bộ đồ chiến đấu "Sotnik", tổ hợp 6S20 Mix mới nhất sẽ được đưa vào trang bị cho quân đội Nga.

Thông tin công khai
Sự tồn tại của dự án Tổ hợp phóng lựu-phun lửa có mật danh 6S20 Mix (6C20 “Смесь” - hỗn hợp) lần đầu tiên được biết đến vào tháng 2/2019. Trong bộ tài liệu chuyên đề "Đảm bảo kỹ thuật tên lửa và pháo binh của các Lực lượng vũ trang Liên bang Nga - 2018" diện mạo và các chức năng chính của vũ khí mới này đã được tiết lộ. Tài liệu chỉ ra sự xuất hiện của "vũ khí cận chiến mới về mặt nguyên lý" - dùng để tiêu diệt sinh lực địch, các thiết bị và cấu trúc khác nhau.

Sự ra đời của các mẫu vũ khí loại này gắn liền với kinh nghiệm của các cuộc xung đột cục bộ trong những năm gần đây. 6S20 Mix được phát triển với mục tiêu đưa vào trang bị cùng bộ đồ chiến đấu Sotnik (“Сотник”) thế hệ thứ ba. Các thông tin mới chỉ xuất hiện cách đây vài ngày trên báo Izvestia và được trích từ các nguồn giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng.

6s20 mix - vu khi 2 trong 1 cua tuong lai hinh 1
Tổ hợp phóng lựu-phun lửa xách tay 6S20 Mix; Nguồn: 4esnok.by
Quá trình phát triển 6S20 Mix đang gần hoàn thành. Tài liệu về tổ hợp này đã được bàn giao cho nhà máy hóa chất Planta (thành phố Nizhniy Tagil) để bắt đầu sản xuất loạt. Tổ hợp phóng lựu-phun lửa này sẽ được thử nghiệm trong hơn một năm; các thử nghiệm cấp Nhà nước sẽ được kết thúc vào mùa thu 2021; sau đó, sản phẩm sẽ được đưa vào trang bị.

Tính năng kỹ thuật
Tổ hợp Mix bao gồm một số thành phần chính - một loại kính ngắm đa chức năng cùng hai loại lựu phóng phản lực cỡ 72,5mm với đầu đạn tích lũy và nhiệt áp, dùng chung một loại động cơ, được bảo quản trong các ống vận chuyển-phóng dùng một lần. Kết cấu này cho phép đạt được sự cân bằng tốt nhất giữa các đặc tính chiến đấu và thao tác.

Các thông số cụ thể của đạn chống tăng vẫn chưa được công bố, nhưng có khả năng sát thương xe bọc thép được trang bị hệ thống bảo vệ động năng. Đầu đạn nhiệt áp (nổ thể tích, nổ chân không) được cho là có sức công phá tương đương với một quả lựu pháo. Đạn được cung cấp dưới dạng container hình ống dùng một lần, được bao phủ bởi các nắp có thể vỡ với một viền mềm nhô ra để chống va đập. Ống phóng có các đầu nối để lắp điều khiển điểm hỏa.

6s20 mix - vu khi 2 trong 1 cua tuong lai hinh 2
Các cấu phần của 6S20 Mix; Nguồn: weaponland.ru

Thiết bị ngắm hình chữ nhật nhỏ gọn được trang bị hệ quang học dùng cả ban ngày và ban đêm, cùng máy đo xa laser, được gắn trên ống phóng. Có một máy tính đạn đạo tạo ra dữ liệu để bắn; tín hiệu đã xử lý với dữ liệu bổ sung được hiển thị trên màn hình. Sau khi bắn, thiết bị ngắm được thu hồi và ống phóng bị vứt bỏ. Có một thiết bị ngắm dự phòng thuộc loại được sử dụng trên các súng phóng lựu cũ đi kèm. Tùy thuộc vào nhiệm vụ đặt ra, xạ thủ phải chọn ống phóng với loại đầu đạn chống tăng hoặc nhiệt áp.

Hai trong một
Sự cần thiết và giá trị chiến đấu của súng phóng lựu và súng phun lửa là không phải bàn cãi. Những vũ khí như vậy cho phép đối phó hiệu quả với các mục tiêu khác nhau ở cự ly khá xa và có tác động tích cực đến khả năng tác chiến của bộ đội. Tuy nhiên, các mẫu hiện đại thuộc loại này có những hạn chế nhất định - về độ chính xác, phạm vi mục tiêu, v.v. Dự án Mix (hỗn hợp), theo như tên gọi của nó, nhằm tạo ra một tổ hợp bắn nhiều loại đạn, không có những nhược điểm đó.

Trước hết, điều này được đảm bảo bởi sự hiện diện của hai loại đạn cho các mục đích khác nhau. Tổ hợp kết hợp với các loại đạn như vậy có khả năng thay thế các hệ thống riêng biệt theo mục đích đang được sử dụng hiện nay với chất lượng chiến đấu tương đương. Các đặc đặc tính của đạn vẫn chưa được thông báo, nhưng các dữ liệu hiện có cho phép đưa ra một số kết luận: Đạn chống tăng cho phép đạt được hiệu suất tối đa ở cự ly nhất định - có thể sát thương nhiều loại xe bọc thép hạng nhẹ và hạng trung. Trong một số tình huống, cũng có thể sử dụng hiệu quả chống lại xe tăng.

Đầu đạn nhiệt áp được cho là có sức công phá ngang với đạn pháo 122mm. Những loại đạn này đều đang thu hút mối quan tâm của giới quân sự. Trong tương lai, ngoài đầu đạn chống tăng và nhiệt áp, không loại trừ tổ hợp sẽ được tích hợp đạn cháy, sử dụng các hợp chất tự bắt cháy khi tiếp xúc với không khí. Tổ hợp súng phun lửa và lựu đạn mới sẽ được sử dụng theo cách tương tự như súng phun lửa “Smel”, đã chứng tỏ hiệu quả cao trong tác chiến ở các khu vực đô thị.

6s20 mix - vu khi 2 trong 1 cua tuong lai hinh 3
Thử nghiệm 6S20 Mix; Nguồn: vpk.name
Lợi thế quan trọng nhất của 6S20 Mix là thiết bị ngắm với các chức năng cần thiết nhất và có thể "tái sử dụng". Từ trước đến nay, súng phóng lựu/phun lửa Nga chỉ được trang bị thiết bị ngắm cơ khí với khả năng hạn chế mà trong một số tình huống, có thể dẫn đến sai sót và giảm độ chính xác. Hệ thống ngắm quang-điện tử hai kênh cho phép sử dụng vũ khí bất cứ lúc nào trong ngày, mang lại lợi thế quan trọng. Về cơ bản, một sản phẩm điện tử mới đảm nhận những nhiệm vụ khó khăn nhất để chuẩn bị bắn và loại bỏ các sai sót có thể xảy ra, nhờ đó, độ chính xác sẽ tăng lên đáng kể.

Vũ khí của tương lai
Cho đến nay, không có quá nhiều thông tin về tổ hợp súng phóng lựu - phun lửa 6S20 Mix, nhưng các dữ liệu hiện có rất ấn tượng. Các nhà thiết kế vũ khí Nga đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực súng phóng lựu, đã cố gắng tạo ra một mô hình mới với tiềm năng lớn. Nhiều khả năng trong tương lai "Mix" hiện đại sẽ thay thế một lúc nhiều dòng súng phóng lựu và lựu đạn lạc hậu.

Được biết, 6S20 Mix không phải là một phát triển độc lập, mà đang được thiết kế trong khuôn khổ của một thiết bị quân sự đầy hứa hẹn cho người lính. Cùng với súng phóng lựu - phun lửa, Sotnik có thể bao gồm một súng máy cá nhân và súng trung liên đầy hứa hẹn, đồng phục mới, thiết bị bảo vệ, hệ thống liên lạc, v.v. 6S20 Mix được kỳ vọng có một tương lai sán lạn - cả riêng bản thân nó và với tư cách một cấu phần của chương trình Sotnik đầy hứa hẹn./.

CTV Lê Ngọc/VOV.VN (tổng hợp)
 
Top