8 nước phát triển lập liên minh để ứng phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc

hunggc

Member
Liên minh được lập ra sau khoảng thời gian Mỹ chật vật trong việc thành lập ra khối thống nhất nhằm ứng phó với tầm ảnh hưởng về kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc.

Nhóm các nhà hoạch định chính sách từ 8 nước trong đó có Mỹ đã thành lập liên minh xuyên nghị viện để giúp ứng phó với cái mà họ gọi là mối nguy hại từ sự trỗi dậy của Trung Quốc với thương mại, an ninh và nhân quyền trên toàn cầu.

Theo Bloomberg, Liên minh liên nghị viện về vấn đề Trung Quốc được khởi động ngay từ ngày thứ Sáu. Liên minh được lập ra sau khoảng thời gian Mỹ chật vật trong việc thành lập ra khối thống nhất nhằm ứng phó với tầm ảnh hưởng về kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc.

Mỹ đang dẫn đầu chính phủ nhiều nước trong việc chỉ trích Trung Quốc áp dụng luật an ninh mới lên Hồng Kông, luật này tiềm ẩn khả năng gây tổn hại đến sự tự trị của thành phố này.

Nhóm này nhấn mạnh rằng họ muốn có những phản ứng tích cực và tổng hợp, đồng thời họ cũng tính đến việc có cách tiếp cận tích cực và chiến lược đối với những vấn đề liên quan đến Trung Quốc.

Thượng nghị sỹ Mỹ Marco Rubio, thượng nghị sỹ Mỹ Bob Menendez, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Gen Nakatani, cao ủy phụ trách vấn đề ngoại giao thuộc Nghị viện châu Âu Miriam Lexmann và nghị sỹ bảo thủ Anh Duncan Smith giữ cương vị đồng chủ tọa của nhóm mới này.

Ông Rubio, người có quan điểm chỉ trích Bắc Kinh và luôn ủng hộ việc trừng phạt Trung Quốc vì những hành động của Trung Quốc tại Hồng Kông, trong một đoạn video trên Twitter đã nói: “Trung Quốc tiềm ẩn mối họa với toàn cầu”.

Bắc Kinh đã nhiều lần khẳng định quan điểm rằng vấn đề tại Hồng Kông mang tính nội bộ, cùng lúc đó Bắc Kinh tuyên bố sự bành trướng kinh tế và ngoại giao của Trung Quốc không tiềm ẩn mối nguy hại nào với thế giới.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Cảnh Sảng, nói: “Chúng tôi đề nghị các chính trị gia tôn trọng sự thật, tôn trọng các nguyên tắc cơ bản trong quan hệ quốc tế, bỏ đi thái độ của thời kỳ Chiến tranh Lạnh, ngừng can thiệp vào công việc nội bộ và đưa ra những động thái chính trị nhằm phục vụ lợi ích ích kỷ”.

Còn th eo quan điểm của phía liên minh 8 nước bao gồm Mỹ, Đức, Anh, Nhật, Australia, Canada, Thụy Điển, Nauy và một số nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu (EU), sự trỗi dậy của Trung Quốc đang tạo ra nhiều áp lực lên hệ thống trật tự toàn cầu dựa trên luật lệ, và cho đến nay phần lớn các nước phải đơn lẻ đương đầu với Trung Quốc.

Một số trong các nước trên đã đương đầu với hậu quả kinh tế và chính trị tồi tệ vì đã làm xâm hại đến tham vọng chiến lược của Trung Quốc.
...

https://bizlive.vn//kinh-doanh-quoc...o-voi-su-troi-day-cua-trung-quoc-3545872.html
 
Top