Ả Rập Xê Út ngừng đầu tư vào dự án lọc hóa dầu 10 tỷ USD của Trung Quốc

anhxipo1

Member
Tập đoàn dầu khí Saudi Aramco (Ả Rập Xê Út) vừa tuyên bố tạm ngừng đầu tư vào liên doanh phát triển khu liên hợp lọc hóa dầu trị giá 10 tỷ USD ở Trung Quốc.

Ả Rập Xê Út ngừng đầu tư vào dự án lọc hóa dầu 10 tỷ USD của Trung Quốc - 1Bên ngoài nơi tổ chức họp báo của Saudi Aramco tại Saudi Arabia năm 2019. Ảnh: Reuters

Saudi Aramco đã quyết định ngừng đầu tư vào dự án khu liên hiệp lọc hóa dầu ở tỉnh Liêu Ninh, Đông Bắc (Trung Quốc) sau khi đàm phán với các đối tác Trung Quốc.

Theo đại diện công ty, tác động từ sự sụt giảm kỷ lục của giá dầu cùng với ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 đối với nhu cầu năng lượng đã thay đổi tính toán cho các dự án của công ty năng lượng này trên khắp thế giới.

Việc giá dầu và nhu cầu sụt giảm trong năm nay đã ảnh hưởng đến mọi kế hoạch của công ty.

Aramco cũng cho biết vẫn trả cổ tức quý 2 trị giá 18,75 tỷ USD, theo đúng kế hoạch trả cổ tức 75 tỷ USD cả năm 2020. Hãng cũng dự báo chi phí vốn năm nay vào khoảng 25 – 30 tỷ USD.

Theo Bloomberg, Trung Quốc sẽ tiếp tục tiến hành dự án này, trong khi liên doanh mà Saudi Aramco nắm 35% cổ phần vẫn là một lựa chọn cho tương lai.

Ả Rập Xê Út ngừng đầu tư vào dự án lọc hóa dầu 10 tỷ USD của Trung Quốc - 2Năm nay, giá dầu và nhu cầu sụt giảm đã ảnh hưởng đến mọi kế hoạch của các công ty dầu mỏ lớn, trong đó có Saudi Aramco. Ảnh: Getty
Tháng 2/2019, Aramco đã ký thỏa thuận thành lập liên doanh với Norinco và Panjin Sincen của Trung Quốc để phát triển một khu liên hợp lọc hóa dầu tích hợp hoàn toàn tại tỉnh Liêu Ninh với tên gọi Huajin Aramco Petroch Chemicals.

Theo kế hoạch, khu phức hợp trị giá 10 tỷ USD sẽ đi vào hoạt động vào năm 2024, bao gồm một nhà máy lọc dầu công suất 300.000 thùng/ngày với 1,5 triệu tấn ethylene mỗi năm (mmtpa) và một nhà máy paraxylene 1,3 mmtpa.

Theo đó, đây sẽ là nơi được cung cấp đến 70% chủ yếu bằng dầu của Saudi Aramco.

Đó chỉ là một trong những thỏa thuận mà Aramco đã ký gần đây ở Trung Quốc và Ấn Độ để nắm giữ cổ phần trong lĩnh vực vực hạ nguồn ở châu Á bị ràng buộc bởi các cam kết cung ứng dầu thô dài hạn.

Hồi đầu tháng 8, Saudi Aramco - hãng dầu mỏ quốc doanh của Ả Rập Xê Út đã công bố báo cáo tài chính quý II với lợi nhuận giảm 73,4%, mạnh hơn dự báo của giới phân tích.


https://dantri.com.vn/kinh-doanh/a-...0-ty-usd-cua-trung-quoc-20200826153110298.htm
 
Top